Thị trường crypto đang trong những giai đoạn đầu của sự phát triển. Đầy tiềm năng nhưng cũng giống như các thị trường tài chính khác, thị trường tiền mã hóa tồn tại nhiều rủi ro. Việc đầu tư chua bao giờ là đơn giản, đặc biệt đối với những bạn mới bước chân vào thị trường. Vì vậy, trang bị cho bản thân những hành trang cơ bản là điều rất cần thiết để tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế thấp nhất những rủi ro gặp phải. Cùng GFS tìm hiểu những hành trang quan trọng trọng qua bài viết dưới đây.

Kiến thức

Là hành trang quan trọng nhất cần phải có khi đến với thị trường tiền mã hóa, một thị trường tiềm năng với lượng kiến thức khổng lồ và cập nhật nhanh theo thời gian.

Kiến thức cơ bản

Hãy tìm hiểu và làm quen với các khái niệm mới trong crypto như Altcoin, FUD, FOMO, ATH,… là gì? Các thông tin này sẽ giúp bạn hình dung được cách thức hoạt động của thị trường và là bước chuẩn bị cho các cuộc thảo luận, trao đổi và tìm hiểu các kiến thức chuyên sâu hơn. GFS dành riêng một chuyên mục các bài viết cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo tại đây.

Dành thời gian cho kiến thức cũng giống như việc đặt nền móng cho một ngôi nhà, thời gian bạn bỏ ra càng nhiều thì nền tảng càng vững chắc. Sau đó, hãy tìm hiểu các thông tin về thị trường và dự án.

CoingeckoCoinmarketcap là hai nền tảng tổng hợp dữ liêu tiền mã hóa độc lập lớn nhất thế giới với hơn 10,000+ loại tiền mã hóa được niêm yết. Các nền tảng này xây dựng công nghệ tiếp cận toàn diện để theo dõi các mã token/coin và danh sách các sàn giao dịch ở mọi thời điểm nhằm cung cấp số liệu chính xác cho các nhà đầu tư/trader. Việc này giúp nâng cao hiểu biết của người tham gia thị trường tiền mã hóa về những yếu tố thúc đẩy thị trường đồng thời mang đến những góc nhìn khách quan hơn cho nhà đầu tư và trader.

CoinGecko-vs-CoinMarketCap
CoinGecko và CoinMarketCap

Bên cạnh các dự án trên Coingecko và Coinmarketcap, bạn cũng có thể tìm kiếm các dự án mới chưa phát hành token hoặc đang trong giai đoạn huy động vốn thông qua các kênh thông tin của chính dự án đó trên Website, Telegram, Twitter hoặc trên các nền tảng tổng hợp như ICODrops.com, hoặc tham khảo chuyên mục ICO-IDO-IEO tại đây.

Ngoài ra, hãy tìm hiểu về cách mua bán, lưu trữ, chuyển mạng token và một số công cụ hỗ trợ khác.

Crypto là một thị trường tiềm năng nhưng bên cạnh đó cũng tiềm tàng nhiều rủi ro, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc qua loạt bài “Các hình thức scam trong thị trường mã hóa và cách phòng tránh” để bảo vệ chính mình. Hãy luôn nhớ kỹ rằng không được cho bất kỳ ai biết về 12 từ khóa bảo vệ ví, những vấn đề liên quan đến chuyển tiền đều phải kiểm tra rất kỹ, không tự kết nối ví vào các website hoặc ứng dụng khi chưa xác thực tính chính xác của chúng.

Kiến thức nâng cao

Sau khi đã trang bị một nền tảng kiến thức cơ bản tốt, hãy thử sức với các kiến thức nâng cao, đây cũng là lúc các bạn có thể tìm hiểu sâu về dự án và đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân mình. Các kiến thức nâng cao thường liên quan đến các chủ để như tìm hiểu về Blockchain, tình hình dữ liệu On-Chain trên thị trường, các kiến thức theo từng lĩnh vực khác nhau có thể kế đến như DeFi, Privacy, GameFi, NFTs,… Ngoài ra các chuỗi bài viết chuyên sâu sẽ giúp chúng ta đi sâu vào cơ chế hoạt động của từng hệ sinh thái hoặc từng dự án, xem xét điểm mạnh và tính tương thích với tình hình phát triển chung của toàn thị trường.

Vốn

Sau khi trang bị kiến thức vững chắc, chúng ta đã sẵn sàng bước vào cuộc hành trình đầu tư, cần chuẩn bị bao nhiêu vốn cho chuyến đi này?

Sử dụng vốn 0 đồng

Thị trường tiền mã hóa đầy tiềm năng chứa đựng vô vàn cách kiếm thu nhập, kiếm tiền với 0 đồng vốn nghe thật hấp dẫn nhưng cũng khá vô lý, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Vốn 0 đồng ở đây được hiểu là một phần công sức hoặc một khoản phí rất nhỏ dùng để tham gia các chương trình airdrop do dự án hoặc các bên liên quan tổ chức. Tham gia các chương trình này bạn có thể nhận được một lượng token theo hình thức “trên trời rơi xuống”. Các cách có thể nhận được phần thưởng này có thể là:

 • Tham gia thực hiện các nhiệm vụ của các dự án trên mạng xa hội như like, share,… Bạn có thể tham khảo và thực hiện các chiến dịch airdrop trên trang của coinmarketcap.com, trong mục Product > Campains > Free Airdrops. Ngoài ra, tù thuộc mỗi dự án sẽ có những chương trình riêng khác nhau, hãy theo dõi và làm theo yêu cầu của họ.
 • Tham gia các buổi AMA, đây là các buổi trao đổi, chia sẻ kiến thức của các dự án với cộng đồng, họ sẽ có một phần thưởng cho những người tham gia sôi nổi và có nhiều ý kiến đóng góp cho sự phát triển của dự án. Hiện nay GFS thường xuyên có các buổi AMA với dự án trên thông qua các kênh truyền thông như Telegram, Youtube hoặc Zoom, hãy nhanh tay tham dự và nhận airdrop.
 • Tham gia các cuộc thi và nhận thưởng. Các cuộc thi này có nhiều hình thức như trả lời câu hỏi, giao dịch trên các tài khoản demo hoặc các cuộc thi sáng tạo meme, content,…
 • Trải nghiệm dự án và nhận Retroactive, Bug bounty. Ở dạng này, các bạn sẽ tham gia trải nghiệm thực tế sản phẩm, cần sự kiên trì và thời gian. Nếu phát hiện các lỗi trong khi tham gia trải nghiệm, bạn cũng có cơ hội nhận được phần thưởng từ Bug bounty.

Phân bổ và quản lý vốn

Tại sao phải quản lý vốn?

Chúng ta phải có kế hoạch rõ ràng cho việc quản lý vốn để tối ưu và phân bổ nó vào các danh mục an toàn, ít an toàn hoặc là các danh mục rủi ro hơn. Nguồn vốn nên lấy từ đâu cần được xác định để đảm bảo sự an toàn và đạt được mức lợi nhuận tối ưu nhất.

Sử dụng nguồn vốn nào để đầu tư?

Khi chúng ta đầu tư vào thị trường tiền mã hóa, nơi có nhiều biến động và chịu rủi ro thì bắt buộc chúng ta phải sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi để không bị ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày khi có các biến động lớn xảy ra. Nếu bạn chưa có nguồn vốn nhàn rỗi, hãy thử áp dụng tìm những nguồn vốn 0 đồng như ở trên đã nêu. Tuyệt đối không nên vay mượn để đầu tư.

Đừng bỏ trứng vào 1 giỏ, hãy phân bổ vốn hợp lý

Đầu tư ở nhiều lĩnh vực, nhiều dự án và đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ để hạn chế tối đa rủi ro có thể gánh chịu. Khi bạn còn vốn bạn còn nhiều cơ hội để đầu tư, không nên mang tư tưởng đánh bạc để đầu tư.

Thị trường tiền mã hóa được chia làm nhiều lĩnh vực: Cơ sở hạ tầng, Oracle, Sàn giao dịch, NFT/gaming, Audit, Lending & Borrowing, Framing/Staking, Bảo hiểm, Quản lý tài sản, Stable coin.

Bạn có thể tham khảo cách phân bổ vốn dưới đây, hãy chọn dự án điển hình của mỗi lĩnh vực và phân bổ theo tỷ lệ 3-3-3-1.

 • Nhóm 1: 30% vốn cho những dự án an toàn, tăng trưởng ít hạn chế rủi ro, chọn dự án chất lượng tốt có sản phẩm và người dùng rõ ràng, vốn hóa từ 1 – 10 tỷ đô.
 • Nhóm 2: 30% vốn cho dự án khá hơn, có sản phẩm và người dùng chưa nhiều, tiềm năng phát triển trong tương lai, vốn hóa từ 100 triệu – 1 tỷ đô.
 • Nhóm 3: 30% vốn cho dự án theo trend, vốn hóa thấp, có thể tăng trưởng mạnh, đi kèm rủi ro bởi chưa có sản phẩm rõ ràng và lượng người dùng hơi ít, vốn hóa từ 10-100 triệu đô.
 • Nhóm 4: 10% vốn ở dạng stable coin dành cho những cú đâm mạnh của thị trường, DCA cho dự án có vốn hóa lớn khi thị trường side way & trung bình giá, chỉ sử dụng bắt những cơn sóng của thị trường, ăn lời 10-20%.

Tham khảo các quản lý vốn từ những người đi trước đã thành công. Hãy lắng nghe và tìm hiểu cách quản lý vốn của những người đã thành công trong thị trường này, theo dấu chân người khổng lồ là một cách không tệ cho sự khởi đầu, sau đó hãy tìm ra phương thức sử dụng và quản lý vốn hiệu quá đối với bản thân mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo TalkShow Quản lý vốn hiệu quả trên các kênh truyền thông của GFS.

Tâm lý

Tâm lý phản ánh thái độ của nhà đầu tư trước các diễn biến của thị trường, qua đó tác động lên hành vi và dự định của nhà đầu tư. Trong đó, một số tâm lý sai lầm phổ biến khi đầu tư gồm:

 • Sợ thua lỗ, sợ bỏ lỡ cơ hội(FOMO) là hành vi tâm lý phổ biến nhất. Đối với các nhà đầu tư, tiền chính là những đứa con tinh thần quý giá, do đó không một ai thích cảm giác thua lỗ và mất cơ hội. Tuy nhiên, việc ác cảm với sự thua lỗ hoặc cảm giác sợ bỏ lỡ cơ hội có thể dẫn bạn đến những khoản tổn thất nặng nề hơn. Hành động này cũng như các “con bạc” cố gắng cược những khoản tiền lớn với hy vọng gỡ gạc lại số vốn đã mất.
 • Quá tự tin làm che mờ đi lý trí của bạn khi dự đoán kết quả của đầu tư. Nhà đầu tư khi quá tự tin thường sẽ không quan trọng việc đa dạng hóa danh mục. Cũng chính vì thế, họ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các biến động của giá token cũng như thị trường chung.
 • Tư duy chắp vá là một tâm lý đầu tư có liên quan đến sự tự tin thái quá của nhà đầu tư. Ban đầu, bạn đưa ra quyết định đầu tư dựa trên những thông tin có sẵn nhưng sau đó, bạn lại nhận được thông tin khác có ảnh hưởng đến dự đoán ban đầu. Thay vì bắt đầu phân tích thông tin mới, bạn chỉ lại chăm chú vào việc chỉnh sửa lại các phân tích cũ. Lúc này, bạn đang tư duy theo lối mòn, phân tích một cách chắp vá. Điều này không những không giúp bạn phản ánh được đầy đủ từ các thông tin mới mà còn bị rối bời với những thông tin mới.
 • Hối tiếc khi không cắt lỗ sớm hoặc chốt lời sớm sẽ làm ảnh hưởng đến cách thức đầu tư của bạn trong tương lai. Tất cả những hối tiếc sẽ làm cho bạn thấy khó chịu và ức chế. Do đó, bạn nên tránh đầu tư tập trung hoặc cân nhắc thận trọng để tránh đưa ra các quyết định hối tiếc.
 • Mức độ phụ thuộc: Mức độ rủi ro của bạn được xác định dựa trên hoàn cảnh tài chính cá nhân, giới hạn thời gian hay số vốn đầu tư. Nếu bạn không muốn chịu rủi ro cao khi để đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng thì cũng phải chịu được tâm lý thua lỗ tương tự, cách tốt nhất để tránh chuyện này là đầu tư bằng tiền nhàn rỗi với sự phân bổ vốn hợp lý.
 • Đổ lỗi khi các khoản đầu tư bị thua lỗ, bạn sẽ nghĩ rằng đó không phải lỗi của bản thân mình. Suy nghĩ này được hình thành vì bạn đang quá là tự tin, bạn sẽ không chịu nhận lấy khuyết điểm của mình mà bắt đầu đổ lỗi do thị trường và càng lún sâu hơn vào vòng lặp thua lỗ.

Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại đã từng nói rằng: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”. Tuy nhiên, trên thực tế, phần đông tâm lý của các nhà đầu tư thường diễn biến ngược lại. Hình ảnh dưới đây mô tả tâm lý của các nhà đầu tư khi tham gia thị trường trong một chu kỳ.

Psychology-of-a-Market-Cycle
Psychology of a Market Cycle. Nguồn: Bianance

Hiểu được các cung bậc tâm lý trong thị trường sẽ giúp bạn dễ dàng đón nhận hoàn cảnh và đưa ra các quyết định đúng đắn. Hãy là người trải nghiệm và tìm ra các giải pháp riêng cho bản thân vì mỗi nhà đầu tư đều có hoàn cảnh và phương pháp giao dịch khác nhau.

Con đường phát triển

Nắm bắt thông tin, hiểu rõ khả năng tài chính cá nhân và tâm lý đầu tư bền vững sẽ giúp bạn tạo nên một hệ thống đầu tư tốt. Hãy lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp với bản thân và phát triển nó tốt nhất có thể. Hiện nay có hai trường phái đầu tư chính trên thị trường tiền mã hóa là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Phân tích cơ bản tập trung nhiều vào giá trị nội tại của dự án và các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển trong tương lai. Trong khi đó phân tích kỹ thuật là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung –  cầu đối với cổ phiếu để giúp cho nhà đầu tư quyết định thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ cổ phiếu trên thị trường.

Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng vì vậy không thể xác định được phương pháp nào tốt hơn trong đầu tư. Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào mục tiêu, chiến lược, kiến thức, khả năng của bạn. Các bạn có thể tham khảo thêm Talkshow #6: Phương pháp kiếm tiền hiệu quả để có thêm lựa chọn cho riêng mình.

Cập nhật tin tức

Ngoài kiến thức, việc cập nhật tin tức hằng ngày cũng là điều thật sự cần thiết khi bước chân vào thị trường này. Việc cập nhật tin tức chính là bước để chúng ta chắt lọc thông tin và tìm ra những cơ hội mới cũng như những biến động ảnh hưởng đến thị trường. Sau đây là một số kênh thông tin để tìm kiếm thông tin ngoài những kênh đã đề cập ở phía trên.

Các website cập nhật thông tin về thị trường:

 • Cointelegraph.com là trang tin tức độc lập hàng đầu, chuyên cung cấp những kiến thức, tin tức mới nhất về Bitcoin, blockchain, phân tích kỹ thuật cũng như các xu hướng Fintech mới nổi của thị trường tiền mã hoá.
 • CoinDesk.com là website thông tin chuyên về Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số, được đánh giá lớn nhất thế giới hiện nay. Với lượng truy cập trung bình tháng khoảng 13 triệu, có sự cộng tác, biên tập và xuất bản của hơn 50 nhóm nhà báo về tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, CoinDesk phát hành bởi ba ngôn ngữ: Nhật, Hàn Quốc và Tiếng Anh.
 • GFSBlockchain.com là sản phẩm của GFS Group với sứ mệnh trở thành một Blockchain Hub hàng đầu tại Việt Nam. GFS cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu và xây dựng được cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa chất lượng cao, chuyên nghiệp.
 • Medium.com là một nền tảng xuất bản nội dung được tạo ra vào năm 2012 bởi Ev Williams, người đồng sáng lập Twitter. Không giống như hầu hết các nền tảng viết blog truyền thống, nội dung trên Medium được sắp xếp theo danh mục, không phải theo tác giả và được trang web quản lý bằng cách sử dụng các số liệu độc đáo, chẳng hạn như người dùng, tỷ lệ đọc…
 • Một số trang chuyên thông tin chuyên sâu:
 • DelphiDigital.io thuộc Delphi Digital, một công ty nghiên cứu hàng đầu trong thị trường tiền mã hóa dành cho cá nhân và tổ chức. Các sản phẩm đa dạng của Delphi là các bản nghiên cứu, đánh giá, podcast và những bản tin tức cập nhật hằng ngày.
 • The Block là nơi tập hợp những người đam mê về phân tích cơ bản với các bài viết chuyên sâu, ngoài ra các sản phẩm khác bao gồm dữ liệu về thị trường, thông tin on-chain,…
 • CryptoQuantGlassnode là hai trong số rất nhiều các giải pháp phân tích dữ liệu on-chain giúp người dùng có thể biết được diễn biến của mạng lưới Blockchain. Cả hai công cụ này đều giải quyết chung một vấn đề nhưng cách thức phân tích và trình bày dữ liệu khác nhau. Ngoài ra, tùy vào từng công cụ sẽ có những dữ liệu và chỉ số riêng dựa trên quá trình phân tích và tổng hợp dữ liệu của họ.
 • DeFiLlama.com là một website tổng hợp dữ liệu cho các ứng dụng trên DeFi. Đồng thời, là một trong những trang web hàng đầu cung cấp dữ liệu về TVL của các Blockchain nói chung và cụ thể từng dApp trên blockchain nói riêng. Dữ liệu mà DeFi Llama cung cấp hoàn toàn là nguồn mở, được duy trì bởi một nhóm các cá nhân và cộng tác viên nhiệt huyết từ hàng trăm giao thức, website cam kết cung cấp dữ liệu một cách minh bạch, chính xác, không có quảng cáo hoặc nội dung được tài trợ.

Các trang thông tin trên và mỗi dự án đều có các mạng xã hội hỗ trợ khác như Twitter, Telegram, Facebook,Youtube,… các mạng xã hội này giúp thông tin được theo dõi nhanh chóng và cùng thảo luận với những người dùng khác về dự án. Bạn có thể theo dõi thêm thông tin từ những người nổi tiếng, người có khả năng ảnh hưởng đến thị trường hoặc hay đưa ra các nhận định, đánh giá có thể hỗ trợ cho việc đầu tư. Ví dụ như Changpeng Zhao – nhà sáng lập và CEO của sàn Binance hoặc Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập và CEO của sàn FTX.

Sam vs CZ
Trang Twitter của Changpeng Zhao và Sam Bankman-Fried

LỜI KẾT

Thị trường tiền mã hóa đầy tiềm năng cũng chứa vô vàn thách thức, hãy luôn cập nhật kiến thức ,tăng cường trải nghiệm, rèn luyện tâm lý và đặc biệt là quản lý vốn hợp lý nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư giỏi. Chúc các bạn thành công trên con đường đầu tư của mình.