Sự bùng nổ của thị trường Blockchain đã tạo ra nhu cầu cực lớn về một nguồn cung cấp dữ liệu chính xác và liên tục. Trong khi đó, các hợp đồng thông minh lại không có khả năng tự giao tiếp với nhau hay tự tiếp nhận thông tin trong thế giới thực. Do vậy, các dịch vụ oracle đã dần ra đời để giải quyết nhu cầu cấp bách này.

Trong số các dự án về lĩnh vực oracle, Band Protocol đã liên tục ra mắt những sản phẩm đánh đúng nỗi đau của thị trường, đồng thời phát triển một hệ sinh thái lớn về đơn vị cung cấp dữ liệu và khách hàng sử dụng dữ liệu. 

Mô hình kinh doanh

Band protocol là gì?

Band Protocol là một nền tảng oracle dữ liệu chuỗi chéo phi tập trung , tổng hợp và kết nối dữ liệu và API trong thế giới thực với các hợp đồng thông minh. Giao thức này tận dụng BandChain, một blockchain độc lập được xây dựng dành riêng cho các tính toán oracle bao gồm thanh toán, tìm nguồn dữ liệu và tổng hợp, được bảo mật bằng delegated proof of stake (bằng chứng cổ phần được ủy quyền).

Ban đầu, Band được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của Ethereum nhưng sau đó họ tạo ra Mainnet riêng và chạy trên Blockchain của họ để cho phép tương tác với nhiều Blockchain hàng đầu khác nhằm giảm phí gas cho người dùng và tăng tính cạnh tranh hơn. Người dùng của Band protocol là các nhà phát triển dApp. Họ sử dụng Band Protocol để tiếp cận dữ liệu đáng tin cậy từ smart contract của họ. Họ trả các khoản phí nhỏ để đổi các dịch vụ dữ liệu.

Sản phẩm của Band Protocol

Bandchain 

BandChain giúp đem dữ liệu thế giới thực vào blockchain
BandChain giúp đem dữ liệu thế giới thực vào blockchain
Band Protocol

Bandchain là một Blockchain riêng biệt được tùy chỉnh cho Band Protocol. Bandchain được vận hành & bảo mật bởi một nhóm các Validators. Khi data được yêu cầu bởi data consumers, các validators sẽ được chọn ngẫu nhiên giả để lấy và xác nhận dữ liệu được cung cấp từ Data Providers.

Các Validator buộc phải staking một số lượng BAND token và chịu nguy cơ bị burn token nến phát hiện hành vi gian lận, đổi lại, các Validator nhận được phần thưởng lạm phát mạng & một phần phí giao dịch (giao động tầm 7 – 20%/năm, hiện tại là 11%).

CosmoScan

Trình explorer của BandChain hoàn toàn là nguồn mở và tương thích với Cosmos-SDK.

CosmoScan được xây dựng từ cơ sở với nhiều nguyên tắc thiết kế ưu tiên bảo mật, tính toàn vẹn thông tin và khả năng mở rộng cho bất kỳ chuỗi khối Cosmos nào sử dụng. Dưới đây là các tính năng chính của CosmoScan:

 • Cập nhật theo thời gian thực : Mọi thứ bao gồm giao dịch và thông tin tài khoản đều được cập nhật theo thời gian thực.

 • Hỗ trợ ví Ledger : Việc gửi token, đặt cược hoặc rút phần thưởng có thể được thực hiện một cách an toàn bằng thiết bị phần cứng Ledger hoặc ví có Mnemonic trong trường hợp Ledger bị mất.

 • Trình xác thực minh bạch & Hiệu suất trên chuỗi : CosmoScan cho phép người dùng trực quan hóa số liệu thống kê của từng trình xác thực và quá trình sản xuất khối để cho phép người ủy quyền mã thông báo tiến hành thẩm định kỹ lưỡng trước khi đặt cược.

 • UI/UX nâng cao : dựa trên nhiều luồng người dùng và hơn 100 thử nghiệm bảo mật, CosmoScan được gói gọn bằng một trang duy nhất có thiết kế trực quan hiện đại và sống động để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

vũ trụcan

Người nắm giữ token cũng có thể stake BAND của họ trên CosmoScan. Chủ sở hữu token có thể kiếm tiền thông qua phần thưởng khối và ngoài ra, một phần phí truy vấn dữ liệu , bằng cách stake token của họ cho validator đáng tin cậy của họ. CosmoScan giúp mọi người dễ dàng kết nối ví, stake token và rút phần thưởng trong thời gian thực.

Tập lệnh Oracle có thể tùy chỉnh

Các nhà phát triển có thể tạo tập lệnh oracle tùy chỉnh của riêng họ trên BandChain, sử dụng DPoS để bảo mật dữ liệu nguồn, phương pháp tổng hợp và các tham số bảo mật như xác nhận của trình xác thực.

Việc tạo và chỉnh sửa tập lệnh oracle là không cần cấp phép, cho phép lặp lại nhanh chóng và tiêu thụ dữ liệu thời gian thực có thể mở rộng. Một ví dụ minh họa về cách hoạt động của BandChain oracle:

lời tiên tri

Cơ chế thu phí

Dữ liệu này có thể bao gồm những thứ như thời tiết, giá cổ phiếu, giá tiền điện tử và thậm chí cả nhật ký chuyến bay. Khi ai đó muốn yêu cầu dữ liệu từ Band Protocol, họ sẽ gửi hợp đồng thông minh tới BandChain chứa thông tin chi tiết về dữ liệu họ muốn và cách họ muốn tổng hợp dữ liệu đó. Sau đó, những validator sẽ được chọn ngẫu nhiên dựa trên mức trung bình có trọng số của cổ phần tương ứng của họ để cung cấp dữ liệu.

 • Cơ chế hoạt động của Dataset Token

Thành viên team

Thành viên team của Band Protocol

Đội ngũ phát triển Band Protocol đều là những cá nhân có kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử:

 • Soravis Srinawakoon: Nắm giữ chức vụ CEO và là Co-founder của dự án Band Protocol. Soravis tốt nghiệp đại học Stanford và từng làm tại Boston Consulting Group. Anh ấy từng nằm trong danh sách Forbes’ 30 under 30.
 • Sorawit Suriyakarn: Nắm chức vụ CTO và là Co-founder. Sorawit Suriyakarn tốt nghiệp viện MIT và từng có kinh nghiệm làm việc tại Hudson River Trading, Quora, Dropbox.
 • Paul Nattapatsiri: Nắm giữ chức vụ CPO và là Co-founder. Paul từng làm việc tại Tripadvisor, Turfmapp. Cùng với đó, Paul còn là người tạo ra một số crypto games với hơn 800,000 người dùng kể từ năm 2013

Định hướng phát triển

Hiện Band protocol chỉ công bố kế hoạch phát triển đến hết năm 2023.

BandChain blockchain

2022

 • Nâng cấp Band Standard Dataset
 • Nâng cấp lên BandChain phiên bản 2.4 và nâng cấp lên tiêu chuẩn IBC mới nhất
 • Mở rộng use case và hệ sinh thái
 • Giới thiệu Phí Gas trên BandChain

2023

 • Tối ưu các sản phẩm hiện có
 • Ra mắt các sản phẩm mới: BandChain <> CosmWasm (thông qua IBC), BandChain <> Cosmos Chains (thông qua IBC), BandChain <> EVM-compatible chains (thông qua bridge contract)

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của Band protocol là các dự án Oracle hướng đến EVM và cả non-EVM. Tiêu biểu có Chainlink và Pyth.

Chainlink

Chainlink là một mạng lưới oracle phi tập trung, giúp các hợp đồng thông minh tương tác một cách an toàn với dữ liệu và dịch vụ trong thế giới thực bên ngoài các blockchain. Mục tiêu của Chainlink là cung cấp dữ liệu đúng nhất – hay còn gọi là “sự thật” – cho các hợp đồng thông minh cũng như các tổ chức có nhu cầu.

Mô hình đơn giản của Chainlink Oracle

Pyth Network là gì?

Pyth Network là oracle được thiết kế nhằm mang dữ liệu HiFi đến DeFi. Cung cấp dịch vụ chủ yếu cho các blockchain non-EVN mục tiêu ban đầu của Pyth Network là tạo ra các các nguồn cung cấp các dữ liệu về giá chính xác, có tính trung thực cao và đáng tin cậy, giúp các nhà phát triển thỏa sức sáng tạo để xây dựng ứng dụng.

website pyth network

Lợi thế cạnh tranh của Band protocol

Nhiều giao thức DeFi hiện nay sử dụng hợp đồng thông minh để thực hiện tự động giao dịch. Mà không có dữ liệu thế giới thực, hợp đồng thông minh không thể thực hiện các giao dịch. Đó là nơi các dự án như Band Protocol tạo ra sự khác biệt. Band Protocol tổng hợp dữ liệu từ thế giới bên ngoài và cung cấp nó cho các hợp đồng thông minh thông qua các API. Điều thú vị là oracles trên blockchain của Band Protocol có hai mục đích sử dụng. Không chỉ truyền dữ liệu, mà oracles trên blockchain của Band Protocol còn tham gia vào quá trình xác nhận khối.

Một lợi thế khác mà Band Protocol có là tính năng xuyên chuỗi. Xét đến việc nhiều giao thức DeFi hiện nay cũng được xây dựng trên các blockchain khác như Algorand, Solana và nhiều blockchain khác, mạng oracle xuyên chuỗi của Band Protocol có thể thu hút nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, trong nhiệm vụ hỗ trợ hàng loạt giao thức DeFi bằng dữ liệu từ thế giới bên ngoài, Band Protocol đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ đối thủ lớn hơn là Chainlink.

Thực trạng dự án

Band protocol thành lập từ năm 2019 trên mạng Ethereum sau đó migrate sang Cosmos để giảm phí gas cho người dùng. Sau một thời gian hoạt động, dự án đã tự phát triển blockchain của mình và đạt được nhiều thành tựu từ đó. Hãy cùng GFI cập nhật tình hình hoạt động của Band protocol.

Gọi vốn

Band protocol được hậu thuẫn bởi những “ông lớn” đình đám nhất thị thường crypto như Sequoia, Binance Labs, Spartan Capital. Dự án gọi được 3 triệu đô la từ vòng seed năm 2019. Sau đó gọi 2 triệu đô la từ private sale và 5.85 triệu đô la từ IEO.

Dàn backer khủng của Band protocol
Dàn backer khủng của Band protocolital.
Các vòng gọi vốn của Band protocol
Các vòng gọi vốn của Band protocol

Đối tác

Dự án hiện hoạt động trên nhiều chuỗi EVM và đang hỗ trợ 33 dApp, một con số không mấy ấn tượng. Tỉ lệ hoạt động nhiều nhất trên các chain như Celo, Fantom, Injective. Hiện tại, Band Protocol đã có một số đối tác bao gồm Harmony, Manta DAO, Oasis, và nhiều đối tác khác. Vào năm 2024, Band Protocol đã thông báo kết hợp với XRP Ledger như một nhà cung cấp Oracle cho XRPL Mainnet và EVM Side-chain.

Lượng yêu cầu theo chain
Lượng yêu cầu theo chain

c.jpg

Dự án cũng cung cấp dịch vụ price feed cho các dự án defi, sàn phi tập trung và sàn tập trung lớn như Kraken, Bifinex, Binance, Uniswap, Houbi, Gate, OKX.

Band protocol hợp tác các sàn phi tập trung và sàn tập trung lớn
Band protocol hợp tác các sàn phi tập trung và sàn tập trung lớn

Tokenomics

Thông tin cơ bản về token

 • Token Name: BAND Token.
 • Ticker: $BAND
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0xba11d00c5f74255f56a5e366f4f77f5a186d7f55
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 100.000.000 BAND
 • Circulating Supply: 127,930,514

Tiện ích token

 • Cung cấp tính thanh khoản cho các Data Governance Group và bảo chứng cho giá trị của token
 • Lưu trữ giá trị của tất cả các Dataset
 • Dùng BAND token để tham gia cơ chế quản trị trong tương lai

Phân bổ token

Binance Launchpad

 • Seed Sale: 10%
 • Private Sale: 5%
 • Public Sale: 12.37%
 • Hệ sinh thái: 25.63%
 • Quỹ tài trợ: 22%
 • Cố vấn: 5%
 • Team: 20%

Lịch trả token

Lịch trả token BAND
Lịch trả token BAND

Mua BAND ở đâu?

Hiện người dùng có thể giao dịch BAND tại các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Binance, Coinbase, Bybit, OKX, Houbi, Kucoin, Gate, Mexc.

Nếu chưa có tài khoản, đăng ký tại đây để giao dịch BAND và ủng hộ GFI:

BinanceOKXHoubiKucoinMexc

Kết luận

Band protocol là một dự án oracle lão làng trong thị trường blockchain với chất lượng dịch vụ đã được chứng minh qua thâm niên hoạt động trong thị thường hơn 5 năm. Dự án vẫn không ngừng đầu tư phát triển công nghệ và đưa ra những sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu thị trường và đối tác. Theo dõi GFI để nhận được những cập nhật mới nhất từ dự án nhé!