Tổng quan

Automata là một midderlayer phi tập trung với mục tiêu bảo vệ sự công bằng và quyền riêng tư trong thế giới Web3. Một số tính năng chính của Automata có thể kể đến như bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng, tích hợp không xâm phạm và khả năng tương thích toàn cầu.

Với tính minh bạch của blockchain, người dùng luôn phải vật lộn với việc chuyển một lượng lớn tài sản của họ vào một chiếc hộp thủy tinh và điều này rất dễ bị lộ ra ngoài. Vì thế để che phủ nó đi, Automata đã được xây dựng trên các thuật toán bảo vệ quyền riêng tư hàng đầu, hướng đến một môi trường thực thi đáng tin cậy (Trusted Execution Environment – TEE) với sứ mệnh đưa tầm nhìn của Web 3, bảo mật, và quyền riêng tư của người dùng lên hàng đầu.

Bài viết này cùng GFI xem Automata đã và những cập nhật mới nhất nhé!

Carrier đang xây dựng cầu nối giữa Solana và sử dụng công nghệ bảo mật của Automata

Carrier sử dụng công nghệ của Automata để xây dựng cầu nối lên Solana
Carrier sử dụng công nghệ của Automata để xây dựng cầu nối lên Solana

Carrier đang xây dựng một cầu nối giữa Solana và hệ thống lưu trữ phi tập trung. Carrier đã tạo ra một giao thức chuẩn để làm cho việc kết nối các hệ thống lưu trữ phi tập trung với Solana dễ dàng hơn. Giao thức này cũng cung cấp các cấu trúc dữ liệu và các cấu trúc giao tiếp để hỗ trợ việc trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống.

Như các bạn đã biết, khi kết nối giữa các chuỗi có thể yêu cầu người dùng nhấp vào hàng trăm lần thông qua nhiều giao diện trong vòng từ 10 phút đến một giờ. Các phương pháp hiện có yêu cầu người dùng phải thực hiện một số giao dịch như thanh toán phí gas ở cả chuỗi gốc và đích, điều này khá là không thân thiện với người dùng, phức tạp, tốn thời gian và chi phí.

Với Carrier, một cầu nối chuỗi chéo NFT dành cho Web3, những gì bạn cần làm là phí gas chỉ một lần trên chuỗi nguồn, tài sản của bạn sẽ được chuyển đi một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Với công nghệ của Automata hỗ trợ cho Carrier, sẽ giúp tài sản của User không bị tracking bởi bất kì bên nào khác kể cả chính đội ngũ công nghệ của Automata. Chính sách không theo dõi của Carrier ngăn chặn bất kỳ lưu trữ dữ liệu và siêu dữ liệu nào tại bất kỳ điểm nào trên và trong lúc luân chuyển tài sản trên nhiều chuỗi. Người dùng không còn phải đối mặt với việc bị lộ siêu dữ liệu hoặc lưu lượng dữ liệu sẽ đem lại cho họ những bất lợi không lường trước được.

Kết nối với Solana

Carrier cung cấp một cầu nối trực tiếp đến hệ sinh thái Solana, ngoài ra còn hỗ trợ 11 chuỗi khác. Được phát triển bởi Wormhole, giao thức tương thích phổ biến nhất trên Solana, người dùng sẽ cảm thấy quen thuộc trên Carrier với truy cập vào lượng tiền còn lại hiện có, cùng với một số tính năng kết nối nâng cao giải quyết cho một giao diện người dùng hiện đại.

Những tính năng tiên tiến hơn

Trong quá khứ, các giao dịch blockchain được xử lý theo thứ tự đã được sắp xếp sẵn nên dẫn đến thời gian chờ dài, đặc biệt là sẽ có giai đoạn quá tải trên mạng khiến cho việc giao dịch sẽ rất mất thời gian. Nhưng đối với Carrier người dùng có thể thực hiện các giao dịch đồng thời, không cần phải hoàn thành mỗi giao dịch trước khi xử lý giao dịch tiếp theo, cho phép nhiều giao dịch được bao gồm trong cùng một khối.

Một bảng điều khiển ví tổng thể cho phép người dùng có thể có một cái nhìn tốt hơn về hoạt động của họ trên Carrier. Với khả năng xem, tìm kiếm và xuất các giao dịch, cùng với một tổng quan về tất cả các tài sản và NFT được lưu trữ trong ví của họ.

Trải nghiệm người dùng chưa từng có

Các cầu là một phần quan trọng của Web3, như là một nơi vận chuyển tài sản, users, TVL. Carrier là một phần của hệ sinh thái Solana giúp chúng ta đạt được một bước tiến gần hơn để giải quyết một vấn đề quan trọng trong crypto – phân tán trên các chuỗi – bằng cách mở rộng phạm vi của Solana với sự giúp đỡ đắc lực của công nghệ  Auotomata.

Automata chính thức tham gia vào mạng lưới liên minh Entropy

Automata trở thành thành viên của liên minh Entropy
Automata trở thành thành viên của liên minh Entropy

Liên minh Entropy là một liên minh các nhà phát triển và các công ty công nghệ để xây dựng một hệ sinh thái giao thức tương thích trên mọi chuỗi blockchain.

Và như các bạn đã biết, trong góc độ của Web3 này, tính ngẫu nhiên công khai là cân thiết để cho phép các Developers tạo ra những hệ sinh thái và ứng dụng thú vị. Trên thực tế công bằng trong phân phối tài nguyên trong các bầu cử cũng giống như yêu cầu bảo mật mạnh mẽ hơn cho người dùng nghệ

Để tạo ra một môi trường ngẫu nhiên, không thiên vị hay ưu tiên là một nhiệm vụ không hề đơn giản. Để làm điều này cùng với đảm bảo những yêu cầu tin cậy của người dùng là rất khó khăn hơn. Một khuôn khổ mẫu cho việc sinh ngẫu nhiên công khai nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Có thể chứng minh: Bất cứ ai cũng có thể xác minh độ hợp lệ của kết quả.
  • Không thể dự báo được: Kết quả không thể được xác định trước.
  • Không có sự thiên vị: Kết quả không thể bị ảnh hưởng trước khi được sinh ra.

Vì vậy, khi Automata tham gia liên minh Entropy sẽ tích hợp thêm phương pháp ngẫu nhiên nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào một điểm lỗi duy nhất. Sự bền bỉ của drand được đảm bảo bởi số lượng và đa dạng của các node của nó, với một thỏa thuận của các nhà cung cấp cờ báo độc lập bao gồm Cloudflare, Protocol Labs, Ethereum Foundation.

Automata Network cam kết với mục tiêu của drand là đưa sự ngẫu nhiên công khai xác minh được, phi tập trung truy cập cho mọi người. Là thành viên mới nhất tham gia Liên minh Entropy, Automata vui mừng được đóng góp bằng cách trở thành một trong những người ký tạo sự ngẫu nhiên và cung cấp đầu nối HTTP drand công khai đầu tiên tại châu Á.

Automata cùng với 1RPC hỗ trợ cho Zksync Era

zkSync là một trong những dự án layer 2 zkRollup tiềm năng hàng đầu hiện nay, được phát triển bởi Matter Labs với số vốn huy động được tổng cộng 458 triệu USD. Gần đây zkSync đã thông báo về tiến trình phát triển của dự án với việc triển khai zkSync Era. zkSync hiện nay là dự án mã nguồn mở hoàn toàn với quyền tự do xem, sửa đổi và fork đã trải qua hai phiên bản nâng cấp. Phiên bản zkSync 1.0 có tên là zkSync Lite, bản nâng cấp zkSync 2.0 hiện là zkSync Era.

Là một dự án Layer 2 nên sự riêng tư và bảo mật cao là một điều rất cần thiết, hiểu được điều đó, sản phẩm của Automata là 1RPC giờ đây đã hỗ trợ cho sự phát triển tiếp theo của Zksync Era.

Lời kết

Với những thành tựu hiện tại mà Automata Network đã đạt được, đây được xem là đây được xem là những thành tựu cốt lõi mà dự án đã đặt ra trong lộ trình kế hoạch năm 2022 và đầu năm 2023. Hơn nữa, cùng với sự kết hợp với Carrier làm cầu nối tới Solana và trở thành thành viên trong liên minh Entropy đã cho thấy Automata đang từng bước phát triển. Ngoài ra, phát triển thêm 1RPC+ nhằm tối ưu hóa sự riêng tư của người dùng. Dự án ngày càng thể hiện vị thế của mình trong lĩnh vực bảo mật đa chuỗi, mục tiêu mang đến nhiều giá trị hơn nữa trong tương lai.