Dù thị trường đang khá ảm đạm trong giai đoạn downtrend, lĩnh vực DeFi vẫn không ngừng phát triển với những công nghệ mới. Một trong những bước tiến đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của các giao thức Liquid Staking Derivates (LSD), từ đó kéo theo sự ra đời của các giao thức được xây dựng dựa trên nền tảng của LSD, được biết đến với tên gọi LSDfi. 

Trong đó, các dự án về stablecoin được hỗ trợ bởi LSD lại càng làm tăng thêm use case của các sản phẩm LSD. Vậy các dự án đó là gì và có những điểm đặc biệt nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GFI BLockchain. 

LSD và LSDfi là gì? 

Liquid Staking Derivatives (LSD) là các công cụ tài chính đại diện cho quyền sở hữu của một token đã được stake trong một giao thức DeFi. Những công cụ này cho phép người dùng stake token của mình trong khi vẫn giữ được quyền tự do sử dụng tài sản LSD này trong nhiều ứng dụng khác nhau. 

LSDfi là chính các dự án được xây dựng trên nền tảng của các giao thức LSD. Bằng cách cung cấp cơ hội tăng thêm thu nhập từ LSD, các giao thức LSDfi cho phép chủ sở hữu LSD tận dụng tài sản của mình và tối đa hóa lãi suất. 

*Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về LSD qua bài viết Tiềm năng và xu hướng của công nghệ Liquid Staking Derivatives (LSD)

Stablecoin được hỗ trợ bằng LSD là gì? 

Stablecoin được hỗ trợ bằng LSD là loại stablecoin theo mô hình CDP (Collateralized Debt Position). Mô hình này yêu cầu giá trị tài sản LSD được thế chấp phải cao hơn giá trị stablecoin được mint ra, và tài sản LSD sẽ có rủi ro bị thanh lý khi giảm giá trị. 

Stablecoin được hỗ trợ bằng LSD không có sự khác biệt quá lớn so với các stablecoin phổ biến khác được hỗ trợ bằng crypto như LUSD, FRAX, hay DAI. Lợi ích chính mà stablecoin được hỗ trợ bằng LSD mang lại là người dùng vừa nhận được lãi suất từ việc stake ETH (hoặc các native token của blockchain khác), trong khi vẫn có thể tiếp tục tham gia các hoạt động trên DeFi. 

4 dự án Stablecoin nổi bật được hỗ trợ bằng LSD 

Lybra Finance (eUSD) 

Lybra Finance là một dự án phát triển omnichain stablecoin được hỗ trợ bởi LSD. Sản phẩm chính của dự án – eUSD – là một stablecoin được mint ra với tài sản thế chấp là ETH hoặc các tài sản LSD (như stETH, wBETH, rETH, cbETH, osETH, swETH, tapETH…). eUSD là một yield-bearing stablecoin, do đó việc nắm giữ eUSD mang lại một nguồn thu nhập ổn định với APY khoảng 8%.

Cơ chế yield-bearing của eUSD có thể được hiểu đơn giản như sau: Khi người dùng gửi ETH vào Lybra Finance, giao thức này sẽ tự động chuyển ETH thành stETH (thông qua Lido Finance) và nhận lãi từ hoạt động staking trên Lido. Lượng lãi này sẽ được chia sẻ đến người nắm giữ eUSD dưới dạng eUSD tăng thêm (sử dụng cơ chế rebase). 

Người nắm giữ token native LBR có thể gửi token này vào Lybra và nhận lại token esLBR để được chia sẻ phí dịch vụ từ mô hình trên. Mô hình của eUSD chỉ có một nhược điểm đó là người dùng thường chỉ cầm eUSD chỉ để nhận lãi, do đó eUSD cũng không được sử dụng phổ biến trong các giao dịch trên DeFi. 

Trong phiên bản V2 mới cập nhật, Lybra Finance đã ra mắt peUSD – phiên bản omnichain của eUSD – cho phép chuyển đổi eUSD từ Ethereum mainnet sang các Layer 2. Tính năng mới này được thiết kế để tối đa hóa an toàn tài sản trong quá trình mint, bằng cánh tạo ra các pool cô lập (isolated pool) cho mỗi tài sản LSD trên giao thức. 

Tuy nhiên, tính năng này vẫn để lại bất cập vì chỉ cho mint eUSD trên blockchain Ethereum (có phí gas cao), do đó hạn chế sự tiếp cận của người dùng nhỏ lẻ với vốn ít. 

Lybra Finance hiện đang có TVL 240 triệu USD – cao nhất trong các dự án cùng mảng. 

Giao diện mint stablecoin eUSD của Lybra Finance
Giao diện mint stablecoin eUSD của Lybra Finance

Gravita Protocol (GRAI) 

Gravita Protocol là một bản fork của giao thức Liquity, sử dụng các sản phẩm LSD (như stETH, sfxrETH, rETH, bETH…) làm tài sản thế chấp để mint ra stablecoin GRAI. GRAI cũng là một yield-bearing stablecoin giống như eUSD. 

Gần đây, Gravita Protocol đã cho phép người vay được redeem GRAI để lấy LSD của người vay khác, nhằm ổn định giá stablecoin này. Khi giá GRAI cao hơn 1 USD, người dùng có thể thế chấp tài sản LSD để mint ra GRAI và bán lượng GRAI này để kiếm lời. Khi giá GRAI thấp hơn 1 USD, người dùng có thể mua GRAI với giá rẻ và redeem thành lượng tài sản LSD có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, sau 2 tháng ra mắt tính năng redeem, giá GRAI vẫn duy trì ở mức 0,98 USD, chứng minh mô hình này vẫn chưa đạt hiệu quả. 

Một ưu điểm (cũng là nhược điểm) của Gravita là cho phép người dùng vay GRAI mà không tính lãi suất, cũng như không thu phí trên phần lợi nhuận được tạo ra bởi tài sản LSD gửi vào. Đây có thể là chiến lược để gia tăng lượng người dùng ban đầu, tuy nhiên, việc không thu phí cũng tạo nên nhiều nghi vấn về tính bền vững của dự án. 

Ngoài ra, GRAI cũng là một stablecoin mới ra đời được 5 tháng, với tổng cung lưu hành chỉ khoảng 1,6 triệu token. Do đó, stablecoin này vẫn cần nỗ lực nhiều để sánh vai với các stablecoin phổ biến trên thị trường. 

Raft (R) 

Raft cũng là một bản fork của Liquity, cho phép mint stablecoin R từ các tài sản LSD và cũng có cơ chế redeem như Gravity Protocol. 

Raft vừa mới ra mắt tính năng One-Step Leverage. Tính năng này cho phép người dùng sử dụng đòn bẩy lên đến 6x chỉ với một giao dịch, tăng thêm cơ hội về lợi nhuận (cũng như rủi ro thanh lý) từ việc thế chấp LSD. 

Đây là một dự án đáng được theo dõi vì theo thông tin từ trang web của dự án, Raft được đầu tư bởi những MM có tên tuổi như Wintermute, GSR Trading và Jump Crypto. Số liệu của DefiLlama cho thấy TVL của Raft đã có lúc đạt gần 65 triệu USD vào tháng 7 và hiện tại đang ở mức 14 triệu USD – vẫn là một con số rất đáng kể cho một dự án ở thị trường ngách. Stablecoin R cũng đang duy trì giá trị là 0,998 USD – khá gần mức peg. 

Chỉ là một bản fork nhưng dự án stablecoin này được đầu tư bởi nhiều MM có tên tuổi
Chỉ là một bản fork nhưng dự án stablecoin này được đầu tư bởi nhiều MM có tên tuổi

Prisma Finance (mkUSD) 

Prisma Finance với stablecoin mkUSD cũng lại là một bản fork của Liquity, tuy nhiên đã có sự cải thiện rõ rệt với tính năng vePRISMA. Prisma cho phép người dùng mint mkUSD được bảo đảm bởi nhiều tài sản LSD khác nhau như wstETH, rETH, cbETH, WBETH và sfrxETH. 

Tính năng đặc biệt của dự án là người dùng có thể khóa token native PRISMA để nhận vePRISMA, sau đó dùng vePRISMA để vote xem pool LSD thế chấp nào sẽ nhận được lượng phát hành (emission) của token PRISMA. Tính năng này làm tăng nhu cầu nắm giữ token PRISMA, cũng như thu hút thêm nhiều tài sản LSD được thế chấp vào giao thức để nhận phần thưởng token. 

Stablecoin mkUSD còn được khuyến khích thanh khoản trên Curve và Convex Finance, nơi người dùng có thể nhận được phí giao dịch, CRV, CVX và PRISMA ngoài phần thưởng staking ETH. Sự trợ giúp từ Curve, Convex là một lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn so với các đối thủ cùng ngách. Nhờ vậy, sau gần 2 tháng ra mắt, TVL của Prisma Finance hiện đang ở mức khá cao (58 triệu USD) và vẫn trong xu hướng tăng trưởng ổn định. 

TVL của Prisma Finance tăng trưởng ổn định
TVL của Prisma Finance tăng trưởng ổn định

Các dự án khác 

Nếu quan tâm về thị trường stablecoin hỗ trợ bởi tài sản LSD, các bạn cũng có thể tìm hiểu các dự án khác như Davos Protocol (DUSD), Ethena Labs (USDe), Tai Money (TAI) hay Alacrity (USDL). 

Kết luận 

Sự ra đời của các dự án stablecoin được hỗ trợ bởi tài sản LSD mở ra cơ hội mới cho người dùng tối ưu hóa lợi nhuận cho tài sản đã được stake. Các dự án nổi bật trong thị trường ngách này gồm Lybra Finance (eUSD), Gravita Protocol (GRAI), Raft (R) và Prisma Finance (mkUSD). 

Dù vậy, cũng cần nhìn nhận một số điểm yếu của các dự án này đó là thiếu tính sáng tạo (thường được fork từ Liquity), dễ mất peg (do thiếu nhu cầu thực tế) và nhu cầu sử dụng sẽ giảm khi lãi suất staking ETH đi xuống.