Tổng quan

Trải nghiệm về phí giao dịch khi thực hiện giao dịch giữa token A sang token B trên Uniswap rất chi là “xót ruột” bởi phí rất đắt. Vì trên Uniswap chỉ giao dịch trực tiếp với ETH. Do đó khi giao dịch từ token A sang token B là quá trình giao dịch từ token A sang ETH và sau đó giao dịch từ ETH sang token B. Đây chính là lý do lượng phí giao dịch đắt vì phải thông qua ETH làm trung gian. Chưa kể những lúc cao điểm, phí gas rất cao thì việc giao dịch từ token A sang token B trên Uniswap rất chi là “xót ruột”.

Không chỉ vậy, Uniswap sử dụng thuật toán có độ trượt giá khá cao đối với các giao dịch ở bất kỳ quy mô nào.

Nhà vật lý người Nga Michael Egorov đã tạo ra giao thức Curve thì ngược lại. Các stablecoin giao dịch trực tiếp với nhau. Chúng ta chỉ phải trả phí một lần, phí giao dịch với mức 0,04%. Thuật toán của Curve cũng được thiết kế để giảm thiểu độ trượt giá. Và đó cũng là lý do mà đã có Uniswap và các sàn DEX khác nhưng vẫn rất cần Curve.

Curve nhằm mục đích giúp các nhà cung cấp thanh khoản tối đa hóa lợi nhuận đồng thời giảm thiểu phí giao dịch, giảm trượt giá, giảm thiểu rủi ro và cung cấp thanh khoản dồi dào. Nó hoàn thành điều này thông qua công nghệ độc đáo và quan hệ đối tác với các ứng dụng DeFi phổ biến khác như Compound và Yearn Finance.

Chúng ta cùng khám phá thêm thông tin về Curve, đánh giá xem Curve giải quyết các vấn đề trên như thế nào. Cùng GFS Blockchain tìm hiểu qua các thông tin bên dưới.

Curve (CRV) là gì?

Curve Finance là một sàn giao dịch phi tập trung được tối ưu hóa để hoán đổi trượt giá thấp giữa các stablecoin hoặc các tài sản tương tự có cùng giá trị (ví dụ: wBTC / renBTC). Giao thức sử dụng Trình tạo thị trường tự động được xây dựng đặc biệt để cung cấp cho người dùng DeFi mức trượt giá thấp và các nhà cung cấp thanh khoản có doanh thu phí ổn định.

Giao thức Curve được xây dựng dựa trên tính thanh khoản của stablecoin để mang lại lợi nhuận ổn định hơn mà không cần phải giữ một tài sản “rất dễ bay hơi”. Kể từ khi thành lập, Curve đã là một DEX hàng đầu theo khối lượng, cung cấp cho các nhà giao dịch tính thanh khoản dồi dào với mức phí thấp và trượt giá thấp. Hiện tại, Curve có hơn 33 nhóm thanh khoản khác nhau cung cấp lợi nhuận khác nhau và thay đổi tùy thuộc vào trọng lượng của tài sản trong nhóm và hiệu suất của chúng.

Curve Finance bắt đầu với việc xuất bản Báo cáo chính thức về StableSwap của Michael Egorov vào tháng 11 năm 2019. Báo cáo chính thức về StableSwap nêu chi tiết về nền tảng của những gì cuối cùng đã trở thành giao thức Curve Finance, và được ra mắt vào tháng 1 năm 2020.

Một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng của Curve là CurveDAO. CurveDAO là một Tổ chức tự trị phi tập trung có trụ sở tại Aragon kiểm soát Curve Finance. Các phiếu bầu được tính theo cả số lượng phiếu bầu và thời gian biểu quyết – các phiếu bầu bị khóa thời gian sớm hơn có giá trị cao hơn. DAO được điều hành bởi CRV (token ERC-20), token quản trị gốc của Curve được ra mắt vào tháng 8 năm 2020. Việc ra mắt token CRV đã dẫn đến sự gia tăng về khối lượng và giúp Curve đạt hơn 1 tỷ đô la trong Tổng giá trị đã khóa (TVL ) lần đầu tiên.

Curve nhằm mục đích giúp các nhà cung cấp thanh khoản tối đa hóa lợi nhuận đồng thời giảm thiểu phí giao dịch, giảm trượt giá, giảm thiểu rủi ro và cung cấp thanh khoản dồi dào. Nó hoàn thành điều này thông qua công nghệ độc đáo và quan hệ đối tác với các ứng dụng DeFi phổ biến khác như Compound và Yearn Finance.

Curve Finance là một trong những trụ cột của không gian tài chính phi tập trung vì nó đã được hơn một năm tuổi. Giao thức ra mắt vào tháng 1 năm 2020, để phục vụ như một nhóm thanh khoản trao đổi phi tập trung để giao dịch stablecoin cực kỳ hiệu quả.

Curve (CRV) là gì?
Curve (CRV) là gì?

Sơ lược về lịch sử
Curve Finance ra mắt vào tháng 1 năm 2020 với giao diện web của những năm 1990 khá cổ điển được thiết kế để tổng hợp về cơ bản tính thanh khoản của stablecoin.

Nhà vật lý người Nga Michael Egorov đã tạo ra giao thức này. Anh ấy là một cựu chiến binh tiền điện tử dày dạn kinh nghiệm, người đã bắt đầu đầu tư vào bitcoin (BTC) vào năm 2013. Trước Curve, Egorov đã thành lập một công ty fintech có tên NuCypher vào năm 2016 chuyên về công nghệ mã hóa.

Egorov bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về các giao thức DeFi vào năm 2018. Ông bắt đầu với MakerDAO, một trong số ít các giao thức có sẵn vào thời điểm đó. Năm sau khi tìm kiếm một Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) tốt hơn Uniswap, anh ấy đã phát triển một sàn giao dịch mới có tên là StableSwap. Nó hoạt động vào đầu năm 2020 với tên gọi Curve Finance.

Thuật toán lần đầu tiên được xác nhận với các mô phỏng danh mục các stablecoin. Những điều này đã được phân xử với một số sàn giao dịch tập trung dựa trên dữ liệu lịch sử. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy lợi nhuận khổng lồ, điều này cuối cùng đã tạo ra khái niệm về các nhóm thanh khoản Curve.

Trong vòng mười ngày kể từ ngày ra mắt, giao thức Curve chưa được kiểm tra đã tích lũy được 500.000 đô la trong TVL, theo một cuộc phỏng vấn với Egorov trên DeFiPrime vào thời điểm đó.

Để tránh môi trường quy định hạn chế ở Hoa Kỳ, Curve Finance có trụ sở tại quốc gia thân thiện với blockchain của Thụy Sĩ.

Đội ngũ phát triển

 • Michael Egorov

Chief Executive Officer at Curve Finance

Chief Executive Officer at Curve Finance
Chief Executive Officer at Curve Finance

Michael Egorov được biết đến là Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Curve, đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trong không gian như một loại hình trao đổi stablecoin phi tập trung mới, cũng có tính năng canh tác lợi nhuận và hơn thế nữa, ông cũng là Đồng sáng lập và CTO của NuCypher, một công ty mã hóa, từ Y Combinator. Trước đó, Egorov đã làm việc trên các công cụ cơ sở hạ tầng tại LinkedIn, nơi anh phải đối mặt với những thách thức về quy mô. Anh ấy có kinh nghiệm là một nhà khoa học và nhà vật lý, nơi anh ấy đã làm việc trong một lĩnh vực liên quan chặt chẽ đến tính toán lượng tử và mật mã. Egorov từng đạt huy chương đồng trong cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2003 và tốt nghiệp Học viện Vật lý và Công nghệ Moscow.

‍Năm 2020:

 • Ra mắt Curve, một sàn giao dịch phi tập trung cho các stablecoin sử dụng công cụ tạo thị trường tự động (AMM) để quản lý thanh khoản. Ra mắt vào tháng 1 năm 2020, Curve hiện đồng nghĩa với hiện tượng tài chính phi tập trung (DeFi) và đã có sự tăng trưởng đáng kể trong nửa cuối năm 2020.
 • Vào tháng 8, Curve đã ra mắt một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), với CRV là token nội bộ của nó. DAO sử dụng công cụ tạo dựa trên Ethereum Aragon để kết nối nhiều hợp đồng thông minh được sử dụng cho thanh khoản ký gửi của người dùng. Tuy nhiên, các vấn đề như quản trị khác với Aragon về trọng số của chúng và các khía cạnh khác.
 • Vào tháng 8 năm 2020, Egorov nói rằng ông đã “phản ứng quá mức” bằng cách khóa một lượng lớn token CRV như một phản ứng đối với quyền biểu quyết của yearn.finance, tự trao cho mình 71% quyền quản trị trong quá trình này. với tổng giá trị bị khóa một lần hơn 1 tỷ đô la

Đang cập nhật thêm…

Công nghệ

 • Constant Sum Constant Product AMM:

Phép toán đằng sau Curve rất phức tạp, nhưng khái niệm thì đơn giản. Thuật toán của nó được thiết kế cho các giao dịch hoán đổi stablecoin có độ trượt thấp.

Giao thức tận dụng thiết kế đường cong tạo thị trường tự động (AMM) duy nhất. Điều này giảm thiểu sự trượt giá cho các cặp giao dịch như USDT/DAI và wBTC/renBTC được chốt ở cùng một giá trị.

Curve thu lợi nhuận bằng cách cho vay tài sản thế chấp trên các giao thức DeFi khác, chẳng hạn như Compound, Aave và Yearn Finance. Nó làm như vậy trong khi cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản sự kết hợp giữa phí giao dịch cộng với lãi suất.

Cũng giống như Uniswap, bất kỳ ai cũng có thể gửi token vào các pool Curve và trở thành nhà cung cấp thanh khoản để kiếm phần thưởng từ phí giao dịch. Nhóm thanh khoản là các nhóm token nằm trong các hợp đồng thông minh. Chúng có số lượng bằng nhau của mỗi cặp cho phép các nhà giao dịch hoán đổi chúng với tỷ giá rất gần nhau.

Các nhóm này cũng được cung cấp cho các giao thức cho vay khác như Compound hoặc Yearn để mang lại lãi suất bổ sung trên phí giao dịch. Các yPools này sử dụng một giao thức gọi là iEarn, đây là một công cụ tổng hợp lợi nhuận một cách hiệu quả. Điều này di chuyển các nhóm xung quanh để tận dụng tỷ lệ tốt nhất trong DeFi vào thời điểm đó từ một số giao thức khác nhau.

Giao thức cũng kết hợp các token được ký gửi thành các biến thể như yTokens hoặc cTokens để được sử dụng trên các nền tảng DeFi khác để tạo ra thu nhập kép. Nó có token yCRV của riêng nó, cũng có thể được sử dụng trong các DeFi yield farms khác.

Người dùng Yearn Finance sẽ lưu ý rằng rất nhiều thanh khoản trên giao thức được tạo ra thông qua token nhóm yCRV của Curve, vốn có nhu cầu cao khi bắt đầu YFI yield farming.

 • Liquidity Providers:

Curve hoạt động thông qua các nhóm thanh khoản trong đó hai (hoặc nhiều) tài sản được gửi vào một nhóm và giao dịch với nhau. Arbitrage giữ giá của tài sản ngay cả với giá trên các sàn giao dịch khác và một nửa phí 0,04% (lấy từ các giao dịch) được trả cho LP. Một nửa còn lại của khoản phí 0,04% được trả cho chủ sở hữu veCRV. Ở khối lượng giao dịch cao hơn, APY trên tài sản ký gửi sẽ tăng lên – nhiều giao dịch hơn có nghĩa là phí được trả nhiều hơn. Phí 0,04% của Curve thấp hơn nhiều so với các sàn giao dịch khác, điều này có thể giải thích cho mức khối lượng giao dịch cao mà nó đã lưu trữ.

Tất cả các LP đều nhận được token CRV ngoài tiền lãi từ phí. Khi ký gửi LP, nên đặt tài sản vào các nhóm theo tỷ lệ bằng nhau (50/50). Nếu họ không làm như vậy, phương trình AMM sẽ làm giảm giá trị của một trong những đồng tiền cho phép các nhà kinh doanh chênh lệch giá đấu thầu một số giá trị từ khoản tiền gửi của họ.

Ngoài khoản phí trả cho LP, Curve khuyến khích các khoản tiền gửi thông qua phần thưởng từ các dự án DeFi khác. Hiện tại, các giao thức REN và Synthetix khuyến khích các LP gửi tiền vào các nhóm chứa tài sản của họ bằng cách cấp cho LP các token tương ứng của chúng ($ REN và $ SNX).

 • yEarn:

Một số nhóm của Curve, được gọi là yPools, là các nhóm đã tích hợp với các giao thức cho vay và đi vay như Compound và Yearn Finance. yEarn là thuật toán cung cấp tính thanh khoản cho các giao thức này và hoạt động để có được tỷ lệ hoàn vốn tốt nhất trên tài sản cho vay. yPools cho vay vốn cho các giao thức và đổi lại, các nhóm này cung cấp phần thưởng LP trong cTokens và Ytokens. Giống như một ngân hàng cho khách hàng vay tiền tiết kiệm để trả lại cho họ lãi suất cao hơn, mục tiêu của Curve với hoạt động này là tối đa hóa phần thưởng cho những người sẵn sàng cung cấp thanh khoản stablecoin trên nền tảng của họ.

 • Impermanent Loss:

Impermanent loss là tổn thất xảy ra đối với LP khi giá của một trong hai tài sản tồn tại trong một nhóm, chẳng hạn như DAI / ETH, biến động nhiều hơn tài sản kia. Nếu giá của một trong các tài sản thay đổi so với tài sản khác nhưng không thay đổi trong chính nhóm thanh khoản thì các chuyên gia phân tích có thể mua tài sản từ nhóm và bán nó trên một sàn giao dịch khác. Các LP mất lợi nhuận thu được từ tài sản của họ vì lợi nhuận thu được từ việc đặt giá thầu ETH về cơ bản đã bị tiêu hết bởi các chuyên gia phân tích.

Tuy nhiên, chừng nào LP không rút tiền, thì tổn thất vẫn là impermanent; giá của tài sản có thể quay trở lại mức trước đó, có nghĩa là các LP sẽ không thực sự kiếm được tiền nữa nếu họ chỉ nắm giữ tài sản đó. LP được khuyến khích gửi tiền miễn là phí và lợi tức trả cho chúng vượt quá impermanent loss.

Một số DEX, bao gồm cả Curve, đang nghiên cứu các giải pháp cho Impermanent Loss. Curve gần đây đã hợp tác với Peanut, một “công cụ cân bằng giá DeFi”, để khám phá khả năng ngăn ngừa impermanent loss. Các LP của Curve thường có rủi ro impermanent loss thấp hơn nhiều – các tài sản duy nhất được giao dịch trên Curve là ổn định nên thường thì bất kỳ impermanent loss nào sẽ không đáng kể.

 • Copy-cat:

Phiên bản tương thích EVM (Máy ảo Ethereum) của Curve đang được xây dựng trên Polkadot. Đội ngũ đằng sau Polkadot’s Curve không liên kết với Curve.

 • Integrations:

Curve đã tích hợp với 1inch, Paraswap, Totle swap Dex.ag, Debank, InstaDapp DSA, CoinGecko, Zapper.fi, Zerion, Pools.fyi, Spells.fyi, dydx, Etherscan và CoinMarketCap.

Audits:

 • Lần kiểm tra đầu tiên bởi Trail of Bits – Tháng 1 năm 2020
 • Kiểm tra lần thứ hai bởi Trail of Bits – Tháng 6 năm 2020
 • Kiểm tra lần thứ ba bởi Quantstamp – Tháng 11 năm 2020

Tài chính

Đang cập nhật…

Sản phẩm

Đang cập nhật…

Lộ trình phát triển

Đang cập nhật…

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ của Curve (CRV) có thể kể đến như: Uniswap, SushiSwap, balancer, bancor…

Đối tác hiện tại

Đang cập nhật…

Tokenomics

CRV chủ yếu được sử dụng để khuyến khích thanh khoản. Tuy nhiên, nó cũng là một token quản trị, được sử dụng để bỏ phiếu về việc nâng cấp hoặc thay đổi giao thức. Các nhà cung cấp thanh khoản có thể tăng phần thưởng CRV hàng ngày của họ bằng cách bỏ phiếu khóa CRV. Theo tài liệu chính thức:

“Hiện tại CRV có ba mục đích sử dụng chính là voting, staking và boosting. Ba điều đó sẽ yêu cầu bạn bỏ phiếu khóa CRV của bạn và có được veCRV.

veCRV là viết tắt của CRV ký quỹ bằng phiếu bầu, nó chỉ đơn giản là CRV bị khóa trong một khoảng thời gian. Bạn khóa CRV càng lâu, bạn càng nhận được nhiều veCRV. ”

Các nhà cung cấp thanh khoản có thể tăng phần thưởng hàng ngày của họ bằng cách bỏ phiếu khóa CRV. Phần tokenomics trên trang web chính thức giải thích sự phân phối như sau:

Tổng nguồn cung tương đương với 3,03 tỷ (mặc dù CoinGecko đang hiển thị 3.303.030.299 token).

 • 62% cho các nhà cung cấp thanh khoản cộng đồng.
 • 30% cho cổ đông với thời hạn từ hai đến bốn năm.
 • 3% cho nhân viên có hai năm làm việc.
 • 5% cho dự trữ cộng đồng.
CRV token allocation
CRV token allocation

Nguồn cung ban đầu khoảng 1,3 tỷ token, hoặc khoảng 40%, sẽ là:

 • 5% cho các nhà cung cấp thanh khoản trước CRV với thời hạn một năm.
 • 30% cho cổ đông với thời hạn từ hai đến bốn năm.
 • 3% cho nhân viên có hai năm làm việc.
 • 5% cho dự trữ cộng đồng.

Tại thời điểm viết bài, nền tảng Curve DAO đã báo cáo nguồn cung lưu hành là 318 triệu CRV với 128 triệu token CRV bị khóa. Tổng cộng 455 triệu token này đã được sản xuất, chiếm khoảng 15% tổng số.

Release schedule
Release schedule

Một trong những công việc quan trọng nhất của DAO là xác định nhóm nào sẽ nhận được phân phối CRV hàng ngày. Sự phân bổ này thay đổi tùy thuộc vào mức độ nó đã đi trên biểu đồ lạm phát.

Hệ thống rất năng động, với các nhóm có trọng số nhanh chóng để đánh giá số lượng token được phân bổ làm phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. Trọng lượng đồng hồ đo được bình chọn bằng token veCRV.

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Curve (CRV)

Mua Curve (CRV) ở đâu?

Thời điểm viết bài, CRV token đang được niêm yết trên trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như: Binance, Huobi Global, Uniswap (V2), Coinbase Exchange, Gate.io, FTX, KuCoin, Kraken, Gemini, Bitstamp, Bittrex, Poloniex, OKEx, Sushiswap, Crypto.com Exchange, Uniswap (V3), 0x Protocol, Bitglobal, Indodax, ZB.COM, AscendEX (Bitmax), WazirX, 50x, Bancor Network, Bvnex, Deepcoin, Bitkub, Biconomy, Paribu, BitZ, XT.COM, WOO Network, ZebPay, Bitbns, SpookySwap, 1inch Exchange, CEX.IO, SpiritSwap, CoinJar, CoinEx, Upbit, CoinDCX, NovaDAX, Sushiswap(FTM), BKEX, P2PB2B, Pionex, ABCC, DigiFinex, BitMart, AEX, Hotbit, Hoo, LATOKEN, MEXC, TOKOK, OceanEx, BiONE, Bibox, Bitay, HitBTC, Waves Exchange, Korbit, Coinone, Tokocrypto, Huobi Indonesia, Huobi Korea, Kyber Network, Mandala Exchange, TOKENCAN, Hotcoin Global, Dsdaq, BigONE, Emirex, Tokenlon, Azbit, Hotcoin Global, CoinW, Honeyswap, ViperSwap, Paraswap, LiteBit.eu, Giottus, EXX, BHEX (BlueHelix Exchange), Jubi, ZT, AOFEX, LOEx, Bitget, CoinBene, HOTBIT KOREA, Bitrue với đầy đủ các cặp giao dịch hỗ trợ: CRV/USDT, WETH/CRV, CRV/USD,  CRV/BTC, CRV/BUSD, CRV/EUR, CRV/GBP, CRV/EUR, CRV/XBT, CRV/HUSD, CRV/ETH, UNI/CRV, USDN/CRV, WETH/CRV, CVXCRV/CRV, CRV/IDR, CRV/INR, CRV/QC, CRV/CRO, CRV/CVXCRV, CRV/THB, CRV/TRY, CRV/INR, CRV/WFTM, CVXCRV/CRV, CRV/DAI, CRV/INR, CRV/USDN, CRV/WAVES, CRV/KRW, CRV/DAI, CRV/wxDai, CRV/MLN, CRV/OHM, CRV/WLUNA, CRV/COMP, 1CRV/VIPER, CRV/WBTC.

Kết luận

Curve (CRV) là một trong những nền tảng DeFi gần gũi đối với người dùng và các nền tảng khác, Curve DAO có thời gian đã vượt qua các ông lớn khác để xếp thứ hai về TVL chỉ sau Uniswap… Những điều Curve đã và đang làm được có thể sẽ phát triển lớn hơn nữa trong thời gian sắp tới. Chúng ta cùng chờ xem.

Trên đây là những thông tin chính của Curve (CRV), nếu thấy dự án tiềm năng và muốn trao đổi nhiều hơn thì hãy tham gia vào cộng đồng của GFS Blockchain cùng các thành viên khác nhé:

Hy vọng bài viết tổng quan về Curve (CRV) sẽ giúp mọi người có thêm thông tin, dữ liệu, góc nhìn mới. Và đừng quên theo dõi thường xuyên các bài viết chia sẻ thông tin và kiến thức trên website GFS Blockchain hàng ngày.

0 0 đánh giá
Article Rating