Web3 là thế hệ tiếp theo của Internet, nơi người dùng có thể tương tác với nhau và với dữ liệu theo cách phi tập trung, cởi mở và thông minh hơn. Tuy nhiên, để đạt được tầm nhìn này, Web 3 cần một lớp thông tin mới có thể hỗ trợ luồng thông tin tự do trên các nền tảng, giao thức và ứng dụng khác nhau. Nhìn ra được vấn đề này, RSS3 đã tham gia cuộc chơi với bộ công cụ AI của mình.

RSS3 là một giao thức mở dựa trên Ethereum để phân phối thông tin và tương tác xã hội trên Web 3. Nó được lấy cảm hứng từ RSS, được thiết kế để cho phép cung cấp nội dung web. RSS3 mở rộng và cải thiện RSS gốc bằng cách bổ sung thêm nhiều tính năng và chức năng hơn, chẳng hạn như khả năng tương thích chuỗi chéo, khả năng tương thích mạng phi tập trung cũng như tối ưu hóa nội dung và giao thức xã hội.

Mô hình kinh doanh

RSS3 là gì?

RSS3 - Lớp thông tin mở cho Open Web
RSS3 – Lớp thông tin mở cho Open Web

RSS3 là từ viết tắt của Really Simple Syndication 3. Đây là một giao thức mở để phân phối thông tin và tương tác xã hội trên Web 3. RSS3 được lấy cảm hứng từ RSS, được Netscape tạo ra vào năm 1999 như một cách để cho phép cung cấp thông tin nội dung web, chẳng hạn như tiêu đề tin tức, bài đăng trên blog, podcast và video.

RSS2, phiên bản RSS được sử dụng rộng rãi nhất, là một định dạng dựa trên XML đơn giản cho phép người dùng đăng ký nguồn cấp dữ liệu web và nhận thông tin cập nhật từ các trang web yêu thích của họ. RSS2 vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay vì nó được hỗ trợ bởi nhiều nền tảng và ứng dụng, chẳng hạn như WordPress, Feedly và Google Reader.

Người dùng có thể kiếm tiền từ dữ liệu của mình bằng cách cho phép các ứng dụng truy cập và sử dụng luồng RSS3 của họ. Ví dụ, họ có thể kiếm được token hoặc phần thưởng dựa trên giá trị mà dữ liệu của họ cung cấp cho những ứng dụng này.

Nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng tận dụng dữ liệu RSS3. Các ứng dụng này có thể cung cấp dịch vụ cho người dùng, và nhà phát triển có thể thu phí hoặc kiếm doanh thu thông qua quảng cáo, đăng ký hoặc các mô hình kiếm tiền khác.

RSS3 hoạt động như thế nào?

Mô hình hoạt động của RSS3
Mô hình hoạt động của RSS3

RSS3 dựa trên khái niệm dữ liệu RSS3, đơn vị cơ bản phân phối thông tin và tương tác xã hội trên Web 3. Dữ liệu RSS3 là tệp JSON tuân theo Lược đồ siêu dữ liệu hợp nhất RSS3 (UMS), định dạng chuẩn để phân phối thông tin trên Web 3. Dữ liệu RSS3 có thể chứa nhiều loại thông tin khác nhau, chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, liên kết, thẻ, danh mục, tác giả, chữ ký, mã hóa và các tính năng xã hội.

Dữ liệu được tạo, cập nhật, xóa, xác minh và mã hóa bởi Giao thức RSS3, giao thức này xác định các quy tắc và hoạt động cơ bản cho dữ liệu RSS3. Giao thức RSS3 được triển khai bởi nhiều client RSS3 khác nhau, chẳng hạn như RSS3 reader, RSS3 Explorer, RSS3 Analytics và AI assistant RSS3. Người dùng có thể sử dụng client RSS3 để quản lý dữ liệu RSS3 của riêng họ cũng như truy cập và sử dụng dữ liệu RSS3 từ những người dùng khác.

Dữ liệu RSS3 chảy qua Mạng RSS3, được cấu tạo bởi các node phi tập trung lập dùng để chỉ mục và cấu trúc thông tin từ Web Mở. Mạng RSS3 được cung cấp bởi RSS3 Indexer, thành phần cốt lõi của Mạng RSS3. RSS3 Indexer thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu RSS3 và cung cấp dịch vụ truy vấn cho dữ liệu RSS3. RSS3 Indexer sử dụng các thuật toán nâng cao  và mô hình AI để tối ưu hóa chất lượng và tính chuẩn xác của dữ liệu RSS3.

Dữ liệu RSS3 được kết nối với nhiều ứng dụng và giao thức khác nhau bởi RSS3 Hub, cổng dành cho dữ liệu RSS3. Trung tâm RSS3 kết nối dữ liệu RSS3 với nhiều nền tảng và giao thức blockchain, chẳng hạn như Ethereum, Polkadot, IPFS và Arweave. Trung tâm RSS3 cũng kết nối dữ liệu RSS3 với nhiều ứng dụng Web 3 và trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như mạng xã hội, tìm kiếm, phân tích và AI. Hub RSS3 cho phép khả năng tương tác và tích hợp dữ liệu RSS3 với hệ sinh thái Web3.

Sản phẩm RSS3 là gì?

RSS3 có ba sản phẩm cốt lõi cung cấp nhiều dịch vụ và chức năng khác nhau cho dữ liệu RSS3: RSS3 Social, RSS3 Search và RSS3 AI. Các sản phẩm này được cung cấp bởi RSS3 Hub, kết nối dữ liệu RSS3 với nhiều ứng dụng và giao thức khác nhau.

RSS3 Social

RSS3 Social
RSS3 Social

RSS3 Social là công cụ lập chỉ mục xã hội mở lớn nhất trên Web 3. Nó hỗ trợ nhiều giao thức xã hội mở khác nhau và hoạt động như một cầu nối cho sự tham gia giữa các giao thức. RSS3 Social cho phép người dùng tạo và sử dụng nội dung xã hội trên Web mở cũng như khám phá và kết nối với những người dùng và người sáng tạo khác. RSS3 Social cũng cho phép người dùng quản lý danh tính của họ trên mạng xã hội cũng như kiếm tiền từ nội dung và tương tác trên mạng xã hội của họ.

Để sử dụng RSS3 Social, người dùng cần có danh tính và ví RSS3 cũng như tài khoản RSS3 Social. Người dùng có thể sử dụng bất kỳ client RSS3 nào hoặc nền tảng xã hội mở hỗ trợ RSS3 Social. Người dùng cũng có thể sử dụng RSS3 Social Protocol, RSS3 Social Network, RSS3 Social Indexer, và RSS3 Social Hub để tạo, cập nhật, xóa, xác minh và mã hóa dữ liệu RSS3 Social cũng như để kết nối và tích hợp dữ liệu RSS3 Social với các ứng dụng khác nhau và các giao thức.

RSS3 Search

RSS3 Search là một công cụ tìm kiếm để xây dựng các explorer xuyên chuỗi và bảng tin dữ liệu hoạt động. Công cụ cung cấp dữ liệu tổng hợp bằng một dòng mã. RSS3 Search giúp các nhà phát triển tạo và sử dụng thông tin trên Web 3, đồng thời phân tích và tối ưu hóa các ứng dụng cũng như trường hợp sử dụng của họ.

AI RSS3

Công cụ AI RSS3
Công cụ AI RSS3

RSS3 AI là một nền tảng thông minh cho phép tương tác Web mở bằng công cụ các phân tích thời gian thực và công cụ thực thi ý định. Nó sử dụng kiến ​​trúc Tổng hợp các chuyên gia (Mixture of Expert), sử dụng AI để chọn các mô hình chuyên gia tốt nhất cho các nhiệm vụ cụ thể. RSS3 AI cung cấp nhiều dịch vụ và chức năng khác nhau, chẳng hạn như Trợ lý AI RSS3, Phân tích AI RSS3 và Thực thi AI RSS3.

Đội ngũ dự án

Đang cập nhật…

Roadmap

Đang cập nhật…

Đối thủ cạnh tranh

Hiện tại, RSS3 đang chú trọng phát triển mảng Social Indexer và Web3 Social Activity GPT, các công cụ theo dõi giao dịch trên Metamask, NFT trên Blur, và các dữ liệu trên Web3. Đối thủ cạnh tranh của RSS3 hiện tại là các social graph và các công cụ AI quản lý tiền mã hóa như Farcaster hay ChainGPT.

Farcaster

Farcaster - mạng xã hội đình đám trên Web3
Farcaster – mạng xã hội đình đám trên Web3

Farcaster là một giao thức phi tập trung được thiết kế đặc biệt để xây dựng và kết nối các ứng dụng xã hội. Nó nhằm mục đích tạo ra một môi trường không kiểm duyệt, nơi người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu và đối tượng người xem của họ. Để đạt được điều này, Farcaster sử dụng kiến ​​trúc mạng phi tập trung cho phép người dùng kiểm soát trang mạng xã hội của họ và cho phép họ tương tác với nhiều ứng dụng khác nhau trên mạng thông qua một danh tính duy nhất.

ChainGPT

ChainGPT - Công cụ AI quản lý giao dịch
ChainGPT – Công cụ AI quản lý giao dịch

ChainGPT là một bộ công cụ AI sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn (large languge model) để biến việc giao dịch cũng như phát triển dự án trở nên đơn giản thông qua các câu lệnh (prompt).

ChainGPT cũng có thể cung cấp những cập nhật và tin tức mới nhất về ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain, cùng với các dự đoán về giá tiền mã hóa. Ngoài ra, nó cũng có thể cung cấp sự trợ giúp đáng giá với các tác vụ lập trình và phát triển liên quan đến công nghệ tiền mã hóa và blockchain.

Tình hình hoạt động

Hệ sinh thái RSS3

Hệ sinh thái RSS3 là mạng gồm các dự án và ứng dụng sử dụng RSS3 làm Lớp thông tin mở cho Web 3. Hệ sinh thái RSS3 bao gồm nhiều danh mục khác nhau, chẳng hạn như xã hội, tìm kiếm, phân tích và AI, cung cấp giá trị và tiện ích cho dữ liệu RSS3 và token RSS3 .

Danh mục xã hội

Danh mục xã hội bao gồm các dự án và ứng dụng sử dụng RSS3 để phân phối thông tin và tương tác xã hội trên Web 3. Một số ví dụ về các dự án và ứng dụng xã hội trong Hệ sinh thái RSS3 là:

 • Social Notifier Snap: Được phát triển bởi RSS3, Social Notifier Snap không chỉ là một tiện ích bổ sung xã hội cho MetaMask. Nó tích hợp liền mạch nhiều nền tảng xã hội phi tập trung khác nhau như Lens và Farcaster trực tiếp vào giao diện MetaMask quen thuộc của bạn.

  RSS3 Social
  RSS3 Social
 • ActivityPub & Mastodon: ActivityPub & Mastodon là hai nền tảng mạng xã hội liên kết nhằm thúc đẩy mục tiêu tạo ra một trang web phi tập trung. ActivityPub là một giao thức mở cung cấp API để quản lý nội dung và API từ máy chủ đến máy chủ để phân phối nội dung. Mastodon là một nền tảng nguồn mở cung cấp các dịch vụ mạng xã hội tự lưu trữ tương tự như Twitter nhưng có cấu trúc liên kết gồm các nút độc lập. Mastodon là người dùng đáng chú ý của giao thức ActPub. Cả hai nền tảng đều được hưởng lợi từ RSS3, đảm bảo nội dung của chúng được tích hợp liền mạch và có thể khám phá được trên toàn cảnh Web Mở.

hoo.jpg

Tìm kiếm danh mục

Danh mục tìm kiếm bao gồm các dự án và ứng dụng sử dụng RSS3 để khám phá và tìm kiếm thông tin trên Web 3. Một số ví dụ về các dự án và ứng dụng tìm kiếm trong Hệ sinh thái RSS3 là:

 • Hoot: Hoot là một trình khám phá đa chuỗi giúp đơn giản hóa trải nghiệm blockchain cho người dùng bằng cách nhấn mạnh vào các định dạng dễ đọc và tự động hiển thị siêu dữ liệu ngoài chuỗi, cung cấp bối cảnh và sự minh bạch cho các tương tác trên chuỗi. Nó cho phép người dùng tìm kiếm bằng địa chỉ và tên miền dịch vụ từ các blockchain lớn trên một nền tảng trực quan, loại bỏ nhu cầu sử dụng nhiều trình khám phá.
 • Momoka: Momoka là một giải pháp mở rộng L3 Optimistic, tận dụng Giao thức Lens để xử lý các giao dịch Polygon ngoài chuỗi, để mở rộng và giảm chi phí giao dịch. Nó cho phép mở rộng quy mô xã hội phi tập trung để được người tiêu dùng đại chúng sử dụng mà không ảnh hưởng đến chủ quyền của người dùng. Điều này cho phép bất kỳ dApp nào sử dụng dữ liệu Momoka L3 đều có khả năng tương tác nâng cao, truy cập dữ liệu dễ dàng và dữ liệu trên chuỗi sẵn sàng sử dụng, đẩy nhanh sự phát triển và mở rộng của hệ sinh thái Momoka và Lens Protocol dApps.

  Momoka được phát triển bởi Lens
  Momoka được phát triển bởi Lens

Danh mục AI

Danh mục AI bao gồm các dự án và ứng dụng sử dụng RSS3 để thu thập thông tin và thực thi thông tin trên Web 3. Một số ví dụ về các dự án và ứng dụng AI trong Hệ sinh thái RSS3 là:

 • Web3 Social Activity GPT: Web3 Social Activity GPT và OpenAI, kết hợp AI và Web3 lại với nhau. Trợ lý AI này mở khóa kiến ​​thức Web3 thông qua dữ liệu thời gian thực từ blockchain và mạng, trao quyền cho người dùng truy cập thông tin Web3 chỉ bằng cách nhập địa chỉ hoặc handle.
Web3 Social Activity GPT
Web3 Social Activity GPT

Đối tác và nhà đầu tư

Đối tác

Đối tác RSS3
Đối tác RSS3
 • RSS3 có quan hệ đối tác với nhiều tên tuổi lớn trong ngành như Coinbase Ventures, Dragonfly, Mask, Dapper Labs, DWF Labs…

Nhà đầu tư

RSS3 được đầu tư lớn bởi nhiều bên như Coinbase Ventures, Dragonfly capital, Mask… đặc biệt trong tháng 4/2023 dự án đã được DWF Labs đầu tư $10M.

Nhà đầu tư của RSS3
Nhà đầu tư của RSS3

Tokenomics

Token $RSS3 là token tiện ích gốc của hệ sinh thái RSS3. Nó được sử dụng để khuyến khích và khen thưởng những người tham gia hệ sinh thái RSS3, chẳng hạn như người vận hành node RSS3, người tạo dữ liệu RSS3 và người tiêu dùng dữ liệu RSS3. Đây cũng là token quản lý hệ sinh thái RSS3, chẳng hạn như giao thức RSS3, mạng RSS3 và trung tâm RSS3.

Token $RSS3 dựa trên tiêu chuẩn ERC-20, có nghĩa là nó tương thích với mạng Ethereum cũng như các ứng dụng và giao thức khác nhau của nó.

Phân phối token RSS3

Phân bổ token RSS3
Phân bổ token RSS3

Token $RSS3 có tổng cung cố định là 1 tỷ token, được phân bổ như sau:

 • Hệ sinh thái – 32%: Việc phân bổ Hệ sinh thái được sử dụng để tài trợ cho nghiên cứu, phát triển và đổi mới RSS3 cũng như hỗ trợ cộng đồng và hệ sinh thái RSS3.
 • Nhóm – 15,4%: Phân bổ của dự án cho các thành viên nhóm nòng cốt RSS3 vì những đóng góp của họ cho dự án RSS3.
 • Foundation – 15%: Việc phân bổ Foundation được sử dụng bởi tổ chức phi lợi nhuận giám sát việc phát triển và duy trì hệ sinh thái RSS3.
 • Ưu đãi sớm – 10%: Việc phân bổ Ưu đãi sớm được sử dụng để khuyến khích những người áp dụng và sử dụng sớm hệ sinh thái RSS3.
 • Private sale- 10%: Việc phân bổ Bán riêng được sử dụng để gây quỹ từ các nhà đầu tư tư nhân cho dự án RSS3.
 • Public sale – 5%: Phân bổ Bán công khai được sử dụng để phân phối token cho công chúng thông qua sự kiện bán token.
 • Phòng thí nghiệm chọn lọc tự nhiên – 5%: Việc phân bổ Phòng thí nghiệm chọn lọc tự nhiên được sử dụng bởi vườn ươm và máy gia tốc hỗ trợ dự án RSS3.
 • Vòng hạt giống – 4,6%: Việc phân bổ Vòng hạt giống được sử dụng để gây quỹ từ các nhà đầu tư hạt giống cho dự án RSS3.
 • Quan hệ đối tác – 2%: Việc phân bổ Quan hệ đối tác thiết lập quan hệ đối tác và cộng tác chiến lược với các dự án và tổ chức khác trong không gian Web 3.0.
 • Cố vấn – 1%: Việc phân bổ Cố vấn thưởng cho các cố vấn và cố vấn RSS3 vì sự hướng dẫn và hỗ trợ của họ.

Lịch vesting RSS3

Lịch trả token RSS3
Lịch trả token RSS3

Mua token RSS3 ở đâu?

Hiện người dùng có thể giao dịch RSS3 tại các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Bybit, OKX, Houbi, Kucoin, Gate, Mexc.

Nếu chưa có tài khoản, đăng ký tại đây để giao dịch RSS3 tại:

OKXHoubiKucoinMexc

Lời kết

Là dự án cơ sở hạ tầng cho các dự án mạng xã hội web 3 kết hợp công cụ AI, RSS3 là dự án đã có những triển vọng khi hợp tác được với nhiều dự án social lớn trong ngành như MASK network, Lens protococol hay Arweave. Ngoài ra, điểm hấp dẫn của RSS3 là dàn backer khủng và được DWF Labs đầu tư. Tuy nhiên, RSS3 vẫn trong giai đoạn phát triển và xây dựng sản phẩm nên nhà đầu tư cần theo dõi thêm. Theo dõi GFI để cập nhật các thông tin mới nhất về dự án nhé!