Restaking đang trở nên dần phổ biến trong việc tối ưu hoá các lớp tài sản trên các hệ sinh thái, điển hình trên Ethereum với sự xuất hiện của Eigenlayer. Restaking là quá trình sử dụng các token đã được staking để staking thêm lần nữa vào các lớp ứng dụng khác, tạo ra cơ hội lợi nhuận bổ sung và tăng cường bảo mật mạng lưới.

Cùng GFI Blockchain tìm hiểu về Solayer, một giao thức restaking mới trên Solana.

Mô hình kinh doanh

Solayer là gì?

Solayer là giao thức restaking trên Solana tương tự như Eigenlayer, tận dụng nền kinh tế crypto để bảo mật các giao thức trên Solana cũng như tạo thanh khoản cho lớp tài sản staking của người dùng. Về cơ bản, Solayer có 2 sản phẩm chính đó là giao thức restaking và các AVS.

Solayer Restaking

Solayer cho phép restake SOL và các sản phẩm liquid staking khác như mSOL, bSOL, JITOSOL và INF. Người dùng lấy lại tài sản của mình vào kho restaking của Solayer và ủy thác chúng cho một nhóm các nhà khai thác, những nhóm này sau đó chọn tham gia vào các mạng khác để xác thực và kiếm phần thưởng.

Mô hình restaking trên Solayer
Mô hình restaking trên Solayer (ảnh: Solayer)

Dịch vụ AVS

Solayer đang tạo ra một thị trường cho phép dApps quản lý và thu thập các token đã stake từ người dùng và nhận được lượng sức mạnh xử lý phù hợp trực tiếp từ các trình xác thực. Không giống như Eigenlayer, tập trung vào các dịch vụ bên ngoài như cầu nối xuyên chuỗi và oracles, Solayer hỗ trợ cho dApps trên Solana.

Dịch vụ này được Solayer gọi là AVS nội sinh (Dịch vụ được xác thực chủ động) và Solayer giúp họ bảo mật không gian khối cần thiết và ưu tiên các giao dịch của họ.

Cơ chế hoạt động của Solayer AVS
Cơ chế hoạt động của Solayer AVS (ảnh: Solayer)

Đội ngũ phát triển

Đang cập nhật…

Kế hoạch phát triển

Roadmap của Solayer
Roadmap của Solayer (ảnh: Solayer)

Epoch 0 – Private Restaking: Giai đoạn này đã diễn ra trong vòng 24 giờ sau khi dự án ra mắt và chỉ dành cho một số lượng thành viên nhất định trong cộng đồng. Trong giai đoạn này, 5 loại tài sản LST khác nhau sẽ được chấp nhận và quyền sở hữu hợp đồng sẽ được chuyển sang cho cộng đồng đa chữ ký.

Epoch 1 – 5 – Cap-limited Restaking Pool: Trong giai đoạn này, nhiều loại tài sản LST khác sẽ được chấp nhận và Restaking Pool vẫn sẽ bị giới hạn. Đồng thời, tính năng rút tiền sẽ được kích hoạt.

Epoch 6 – sSOL: Đây là tài sản mà người dùng có thể nhận được khi tham gia Restaking trên Solayer. sSOL sẽ được tích hợp vào các giao thức DeFi, mở rộng khả năng sử dụng trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung.

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của Solayer là các dự án restaking dùng cơ chế kinh tế để bảo mật cho các giao thức defi. Hiện tại trên các dự án restaking trên Solana chưa thực sự nổi bật. Các giao thức restaking bên ngoài Solana đáng chú ý gồm Eigenlayer và Symbiotic.

Eigenlayer

screenshot.37.jpg

EigenLayer là một giao thức được xây dựng trên Ethereum nhằm giới thiệu tính năng restaking, một phương pháp cơ bản mới trong bảo mật kinh tế crypto. Nó cho phép tái giả định $ETH trên lớp đồng thuận. Người dùng stake $ETH có thể chọn tham gia hợp đồng thông minh EigenLayer để đặt lại $ETH (ETH thứ cấp) của họ và mở rộng bảo mật kinh tế crypto cho các ứng dụng bổ sung trên mạng.

Hiểu đơn giản, EigenLayer tạo lớp trung gian để người dùng restaking tức lặp lại việc staking. Người dùng stake ETH vào Ethereum Beacon Chain hay các LSD (Liquid Staking Derivative) sẽ nhận được LST (Liquid Staking Token) Sau đó tiếp tục stake LST vào smart contract của EigenLayer.

Symbiotic

Symbiotic là một giao thức bảo mật được chia sẻ đóng vai trò như một lớp bảo mật, trao quyền cho các nhà xây dựng mạng kiểm soát và điều chỉnh việc staking/restaking cho phép phân cấp và căn chỉnh hiệu quả cho bất kỳ mạng nào.

Symbiotic cho phép người dùng tái phân bổ tài sản gồm wstETH, cbETH, wBETH, rETH, mETH, swETH, sfrxETH và ETHx để bảo vệ an ninh cho các mạng lưới blockchain khác thông qua mô hình bảo mật chung. Những tài sản stake được đem đi restake trên các giao thức AVS của những dApp khác tại thị trường crypto.

Thực trạng dự án

Gọi vốn

Vòng gọi vốn Angel (Builders Round): Hoàn thành vào ngày 2 tháng 7 năm 2024, với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nổi tiếng như Anatoly Yakovenko (đồng sáng lập Solana), Sandeep của Polygon và Michael Repetny (Marinade)​.

Vòng gọi vốn gần đây của Solayer
Vòng gọi vốn gần đây của Solayer

Thành tựu

Solayer đã được phát triển từ cuối năm 2023. Dự án đã gọi giai đoạn tiền gửi đầu tiên là ‘kỷ nguyên 0’. Trong vòng 45 phút sau khi mở gửi tiền, giao thức đã đạt giới hạn 20 triệu đô la . Hiện tại, TVL của Solayer đã đạt $91.48M, với 62,732 người gửi.

Lượng tiền gửi trong Solayer
Lượng tiền gửi trong Solayer

Tokenomics

Đang cập nhật…

Kết luận

Solayer đã thể hiện mình là một nền tảng tiên phong trong việc cải tiến và tối ưu hóa các dịch vụ Defi trên Solana. Với các giai đoạn phát triển rõ ràng từ Epoch 0 đến Epoch 6, Solayer không chỉ mở rộng phạm vi chấp nhận tài sản LST mà còn đảm bảo tính minh bạch và an toàn thông qua cộng đồng đa chữ ký. Việc tích hợp sSOL vào các giao thức DeFi hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội và giá trị mới cho người dùng, củng cố vị thế của Solayer trong hệ sinh thái DeFi.

Đừng quên theo dõi thông tin về Solayer tại nhóm GFI Blockchain để cập nhật các thông tin mới nhất.