Tổng quan

Ethereum được xem là decentralized bank lớn nhất của thị trường crypto vì sự vững mạnh của nền kinh tế cũng như mức độ phi tập trung của mạng lưới này. Tuy nhiên để ngân hàng này hoạt động trơn tru, vẫn cần sự có mặt của các dịch vụ middleware (phần mềm trung gian) như Oracle, Bridge, Sequencer (L2). Hơn nữa là tài sản stake vào BaconChain rất lớn, làm sao nguồn vốn này tiếp tục làm việc hiệu quả? EigenLayer đã đặt ra một định nghĩa Restaking cực kỳ innovative để giải quyết bài toán này.

Eigenlayer là gì?

EigenLayer là một giao thức được xây dựng trên Ethereum nhằm giới thiệu tính năng restaking, một phương pháp cơ bản mới trong bảo mật kinh tế crypto. Nó cho phép tái giả định $ETH trên lớp đồng thuận. Người dùng stake $ETH có thể chọn tham gia hợp đồng thông minh EigenLayer để đặt lại $ETH (ETH thứ cấp) của họ và mở rộng bảo mật kinh tế crypto cho các ứng dụng bổ sung trên mạng.

Hiểu đơn giản, EigenLayer tạo lớp trung gian để người dùng restaking tức lặp lại việc staking. Người dùng stake ETH vào Ethereum Beacon Chain hay các LSD (Liquid Staking Derivative) sẽ nhận được LST (Liquid Staking Token) Sau đó tiếp tục stake LST vào smart contract của EigenLayer.

Eigenlayer giải quyết vấn đề gì?

Hiện nay, không phải giao thức nào cũng tương thích với EVM của Ethereum (được gọi là non-EVM), nên nếu muốn tiếp tục xây dựng trên mạng lưới Ethereum phải có một AVS (Actively Validated Services) đây là dịch vụ có nhiệm vụ xác minh cho các module không thể triển khai trên EVM. Dữ liệu sẽ được chuyển lên lớp AVS này, đảm bảo dữ liệu khả dụng và giảm thiểu rào cản chi phí cho rollups.

Nhưng AVS vẫn có một số nhược điểm sau:

  • Để khởi động cho một AVS, phải tốn ngường nhân lực và thời gian khởi động lại một mạng lưới tin cậy mới để đảm bảo sự an toàn và bảo mật.
  • Để phát triển AVS thì phải có một trust pool riêng và người dùng phải trả phí cho những pool này ngoài phí giao dịch cho Ethereum, điều này rất dễ xảy ra việc đấu đá nhau về mặt lợi ích nếu Ethereum hưởng ít lợi nhuận hơn.
  • Những validators để đảm bảo AVS mới hoạt động bắt buộc phải stake tài sản của họ vô đó, tương đương với với chi chi phí cơ hội và rủi ro giá khi stake tài sản của mình trong một hệ thống mới.
  • Mặc định mục đích của Rollups là thừa hưởng sự bảo mật của Ethereum, thế nhưng với AVS nếu xây dựng lại từ con số 0 sẽ mất rất lâu và khi mở rộng quy mô, sẽ phải xây dựng càng nhiều ứng dụng, hậu quả là sự bảo mật càng phân cấp.

Những điểm yếu đang tồn tại ở mọi middlerlayer hay các bên trung gian cung cấp dịch vụ chứ không chỉ AVS!

EigenLayer là chuỗi Smart Contract được triển khai trên Ethereum với nhiệm vụ cơ chế bảo mật của Ethereum cho các giao thức hoặc lớp trung gian khác. Tầm nhìn của EigenLayer là trở thành một marketplace cho Decentralized Trust.

Eigenlayer avs
Eigenlayer giải quyết những vấn đề AVS còn tồn đọng

Tính năng “Restake”

Eigenlayer cho phép người dùng tái sử dụng lại lượng ETH được unlock (sau cập nhập LSD sắp tới) và của ETH dưới dạng LSD như rETh, stETH hay fxETH… để giúp bảo mật mạng lưới khác ví dụ như AVS hoặc các protocol khác không tự tương thích được với Ethereum. Hệ thống sẽ cho phép các giao thức tận dụng được tính bảo mật của mạng Ethereum, từ đây làm cho chi phí tấn công giao thức tăng lên. 

Eigenlayer avs solution
Eigenlayer giúp các giao thức Non-EVM bảo mật hơn

Việc tái stake ETH để bảo mật mạng lưới sẽ giúp bài toán chi phí cơ hội và rủi ro được giải quyết, những nodes này sẽ chấp nhận các hình phạt thêm nếu việc vận hành trên các giao thức khác không đạt hiệu quả khi restake tài sản trên Eigenlayer. Có thưởng có phạt, đổi lại nếu hoạt động tốt các nodes sẽ được thêm phần yield cho các dịch vụ mà họ chọn. 

Tính năng lưu trữ dữ liệu

Eigenlayer và EigenDA
Eigenlayer và EigenDA

Sản phẩm của Eigenlayer như mình đã trình bày ở trên là EigenDA, một tính năng giúp lưu trữ dữ liệu để các nodes của Ethereum có thể xác minh proof từ Layer2. EigenDA như một bình chứa phụ giúp Ethereum giảm tải tính khả dụng của dữ liệu trong phạm vi bảo mật của hệ sinh thái mà không cần phải chuyển sang hoạt động off-chain.

Các tính năng thêm

Ngoài ra, EigenLayer còn có thể ứng dụng trong một số lĩnh vực khác như:

Ecosystem

Hiện đã có rất nhiều dự án xây dựng trên cơ sở hạ tầng của EigenLayer để cung cấp các trường hợp sử dụng sáng tạo trong hệ sinh thái Ethereum. Các dự án này bao gồm các actively validated services (AVS) cũng như người dùng AVS, bao gồm cả người dùng EigenDA.

Bằng cách sử dụng EigenLayer, các nhà phát triển sẽ loại bỏ gánh nặng xây dựng mạng lưới tin cậy (trust network) của riêng mình, giảm cả chi phí trả trước và chi phí liên tục cần thiết để vận hành một network. Các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ mạng lưới validator cực lớn và phi tập trung của Ethereum, cũng như nguồn vốn staked lớn của Ethereum.

Eigenlayer ecosystem
Top các dự án trong hệ sinh thái EigenLayer

AltLayer

AltLayer đang xây dựng các công cụ Rollups-as-a-Service để mở rộng quy mô thực thi với chi phí thấp. AltLayer cung cấp tính năng tổng hợp nhanh bằng cách sử dụng trình xác thực EigenLayer để nhanh chóng xác minh các chuyển đổi trạng thái mà không cần được phép.

Celo

Celo đang chuyển từ chuỗi khối Lớp 1 tương thích EVM sang Ethereum Lớp 2 để cho phép chia sẻ thanh khoản không cần tin cậy (trustless), sequencer phi tập trung và thúc đẩy sự liên kết tốt hơn với Ethereum.

Celo sẽ sử dụng lớp data availability do EigenLayer và EigenDA cung cấp, kế thừa kiến trúc từ Danksharding để tăng thông lượng, giảm chi phí và giảm độ trễ.

EigenDA

EigenDA là một dịch vụ data availability cung cấp thông lượng cao và đảm bảo an ninh kinh tế thông qua các nhà khai thác và restaker Ethereum. Được xây dựng dựa trên các nguyên tắc của danksharding, EigenDA được thiết kế để mở rộng phạm vi khả năng lập trình cho các bản rollup đồng thời đẩy mức trần thông lượng.

Mantle

Mantle đang xây dựng Layer-2 của Ethereum cho phép giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí thông qua kiến trúc rollup cải tiến và mô-đun data availability. Mantle hiện đang sử dụng MantleDA, một biến thể được sửa đổi của EigenDA và sẽ chuyển sang EigenDA khi nó ra mắt. Điều này cho phép hệ sinh thái Mantle có thông lượng cao và chi phí gas thấp cần thiết cho các ứng dụng thế hệ tiếp theo trong game blockchain, mạng xã hội phi tập trung, v.v.

Omni

Omni đang tạo cơ sở hạ tầng có khả năng tương tác để hoạt động như một lớp thống nhất cho tất cả các bản rollup cho phép truyền dữ liệu từ nơi này sang nơi khác. Nó đang được xây dựng trên EigenLayer để đảm bảo tính bảo mật cho các trường hợp sử dụng trong tương lai, bao gồm cả stablecoin xuyên chuỗi cross-rollup và các loại token có thể tổng hợp thanh khoản và tạo điều kiện liên lạc nhanh chóng và rẻ tiền giữa các lần cuộn rollup.

Ngoài ra còn rất nhiều dự án khác trong hệ sinh thái Eigenlayer đang được triển khai. 

Đội ngũ phát triển

EigenLayer team
Đội ngũ lãnh đạo EigenLayer

Đội Eigenlayer chủ yế ở Seattle Washington. Trong đó, CEO – Sreeram Kannan, là giáo sư tại Đại học Washington và là người đứng đầu Phòng thí nghiệm UW Blockchain.

Roadmap

Updating…

Final Testnet

Trước khi triển khai lên mạng chính, trước tiên họ sẽ thử nghiệm tất cả các thay đổi trên mạng thử nghiệm. Kể từ khi bắt đầu mạng thử nghiệm Giai đoạn 2 trên Goerli, hơn 6 nghìn nhà khai thác đã tham gia thử nghiệm thành công thông qua nhiều phiên bản nâng cấp. Vì chuỗi Goerli không còn được các nhóm khách hàng Ethereum hỗ trợ tích cực nên họ sẽ chuyển phiên bản mạng thử nghiệm EigenLayer cuối cùng sang Holesky, phiên bản này sẽ sớm đi vào hoạt động.

Tạm dừng Webapp & Contract

Ban đầu, ứng dụng web EigenLayer và tất cả các hợp đồng trên mạng chính sẽ bị tạm dừng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai và đưa các nhà khai thác vào mạng có kiểm soát. Việc tạm dừng gửi và rút tiền này sẽ giúp đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

Đăng ký nhà điều hành dần dần

Nhà điều hành sẽ có cơ hội đăng ký dần dần trên mạng chính. Phương pháp đo lường này cho phép kiểm tra hiệu suất và tăng trưởng công suất có kiểm soát, đảm bảo mạng ổn định.

Ra mắt EigenDA

Chứng kiến sức mạnh của sự đổi mới mở với sự ra mắt của EigenDA, AVS đầu tiên ra mắt trên cơ sở hạ tầng của EigenLayer. EigenDA cho phép cung cấp dữ liệu siêu quy mô cho các bản rollup, với tốc độ ghi mục tiêu là 10 MB/s khi khởi chạy. Các nhà khai thác sẽ bắt đầu chọn tham gia EigenDA ở giai đoạn này.

Hoàn tất khởi chạy Mainnet

Ứng dụng web EigenLayer sẽ được cập nhật. Khi giai đoạn này hoàn thành, chức năng ủy quyền, gửi và rút tiền của người làm lại sẽ được kích hoạt lại.

Hệ sinh thái AVS

Sau sự ra mắt của EigenDA, một hệ sinh thái AVS sôi động đã sẵn sàng phát triển mạnh mẽ trên mạng chính EigenLayer.

Backer

Eigenlayer đã huy động được 164.5 triệu USD từ các Backers lớn như a16z, Coinbase, Blockchain Capital, Polychain Capital,…

EigenLayer Backers
Các vòng gọi vốn của EigenLayer

Tokenomics

Updating…

Cộng đồng

Web: https://www.eigenlayer.xyz

Twitter: https://twitter.com/eigenlayer

Discord: https://discord.com/invite/eigenlayer

Kết luận

Eigenlayer là giao thức đổi mới, giải quyết được bài toán tối ưu yield với những người đang stake ETH. Eigenlayer là lớp trung gian, là ánh xạ của Ethereum, tăng valuation cho Ethereum. Eigenlayer giúp giữ thanh khoản trên các lớp DeFi của ETH. Phù hợp với hướng Modular Blockchain của Ethereum.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, Eigenlayer không phải là blockchain, chỉ là smartcontract triển khai trên Ethereum. Ngoài ra, Eigenlayer vẫn có rủi ro đến từ các dự án đầu vào: Lido, Rocket, Stakewise,…