Tổng hợp tài khoản (Account Aggregation) mang đến khả năng giao dịch trên bất kỳ blockchain nào thông qua một tài khoản và giao diện duy nhất là một trụ cột quan trọng trong việc thúc đẩy mục tiêu Chain abstraction .Qua đó, giúp cải thiện tình trạng phân mảnh trong Web3 của người dùng ứng dụng và tăng khả năng di chuyển qua mạng hoặc giữa các ứng dụng một cách dễ dàng. Các nhà phát triển sẽ không phải xây dựng ứng dụng trên các chuỗi đơn lẻ để tiếp cận một số thị trường hoặc nhóm thanh khoản cụ thể nữa. Giờ đây, dApp thực sự có thể trở thành các ứng dụng phi tập trung nhưng vẫn mang lại cảm giác giống như trải nghiệm thống nhất như sử dụng một ứng dụng đa quốc gia.

Mô hình tổng hợp tài khoản của NEAR
Mô hình tổng hợp tài khoản của NEAR

NEAR đang mang lại trải nghiệm như vậy cho tất cả người dùng Web3 bằng tính năng Tổng hợp tài khoản, bao gồm 3 công nghệ cốt lõi.

  • Tài khoản NEAR: Account abstraction để đưa vào và khôi phục tài khoản một cách mượt mà
  • Chữ ký chuỗi: cho phép mạng NEAR có các node MPC cùng ký kết các giao dịch và tin nhắn.
  • Trình chuyển tiếp lệnh (Intent relayers): các bên trong hệ sinh thái có thể thực hiện lệnh của người dùng trên các chuỗi khác nhau.

Bằng cách thêm chữ ký chuỗi và trình chuyển tiếp lệnh vào mô hình tài khoản NEAR, NEAR có thể trở thành ngôi nhà cho các ứng dụng đa chuỗi giúp loại bỏ các điểm yếu của việc chuyển đổi mạng và quản lý phí gas, bridging và danh sách dài các tài khoản khỏi người dùng cuối.

Bài đăng này trình bày chi tiết về 3 cột trụ công nghệ của tính năng tổng hợp tài khoản và cách chúng kết hợp để mang lại khả năng sử dụng thế hệ tiếp theo cho bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào. Chữ ký chuỗi và trình chuyển tiếp lệnh sẽ có sẵn trên mạng thử nghiệm NEAR vào đầu tháng 3 năm 2024.

Tài khoản NEAR

Việc tổng hợp tài khoản trên NEAR bắt đầu bằng NEAR đổi mới mô hình tài khoản. Kết hợp tính năng account abstraction kể từ khi ra mắt, mô hình tài khoản của NEAR mang lại mức độ linh hoạt cao cho cả nhà phát triển và người dùng. Ethereum đã giới thiệu phiên bản trừu tượng hóa tài khoản của mình, EIP-4337, vào tháng 3 năm 2023.

Cách tài khoản NEAR hoạt động trên nhiều chain khác nhau
Cách tài khoản NEAR hoạt động trên nhiều chain khác nhau

Xác thực nhanh, trải nghiệm tạo tài khoản hàng đầu trong ngành của NEAR được ra mắt vào năm 2023, cung cấp quy trình giới thiệu giống như Web2: người dùng có thể đăng ký chỉ bằng email và họ không cần lưu cụm từ gốc hoặc mật khẩu. Thay vào đó, tài khoản và khóa FastAuth của họ được bảo mật bằng “Passkey”, một công nghệ mới thay thế mật khẩu bằng sinh trắc học như dấu vân tay hoặc FaceID được liên kết với thiết bị. Người dùng cũng có thể khôi phục quyền truy cập vào tài khoản của mình bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng email của họ thông qua dịch vụ khôi phục MPC.

Chữ ký chuỗi

Chữ ký chuỗi cho phép bất kỳ tài khoản NEAR nào có địa chỉ “ngoài vùng phủ sóng” được liên kết trên các chuỗi khác và ký các giao dịch cũng như tin nhắn từ các địa chỉ đó.

Thông thường, người dùng sẽ có các key riêng khác nhau từ các nhà cung cấp ví khác nhau để tương tác đa chuỗi và sẽ cần quản lý chúng theo cách thủ công. Với chữ ký chuỗi, mạng NEAR MPC là bên ký cho các địa chỉ từ xa này, nghĩa là không có key riêng cho từng chuỗi.

Việc ký MPC (multi-party computation) cho phép một số node độc lập ký một tin nhắn với các key được tạo riêng bởi các bên không cần tin cậy mà không cần phải tập hợp chúng ở bất kỳ đâu. Thách thức với cách tiếp cận ký MPC tiêu chuẩn là nếu các node bị thay đổi thì cần phải tạo một khóa chung mới. Việc ra mắt của một giao thức chũ ký mới với quy trình chia sẻ lại key cho phép MPC duy trì cùng một key chung tổng hợp ngay cả khi các key share và node liên tục thay đổi.

Mô hình hoạt động của NEAR MPC
Mô hình hoạt động của NEAR MPC

Chữ ký chuỗi là cách tiếp cận của NEAR để làm cho mô hình này có thể lập trình được. Việc tạo các node chuyên ký MPC  cũng là các node trong mạng NEAR cho phép thực hiện lệnh gọi hợp đồng thông minh để khởi tạo quy trình chữ ký cho một tài khoản nhất định. Bằng cách sử dụng các cách thức khác nhau được xây dựng từ ID của chuỗi, ID tài khoản NEAR và đường dẫn được cung cấp, mỗi tài khoản sẽ nhận được vô số địa chỉ từ xa trên mỗi chuỗi.

Điều này khuếch đại sức mạnh và tính linh hoạt của tài khoản NEAR bằng cách cho phép chúng hoạt động trên bất kỳ chuỗi nào. Bất kỳ hợp đồng thông minh NEAR nào cũng có thể ký các giao dịch và tin nhắn được nhắm mục tiêu cho các chuỗi khác––giới thiệu một nguyên tắc lập trình tài khoản mới khác và mở rộng mô hình tài khoản NEAR trên tất cả Web3.

Trình chuyển tiếp lệnh

Việc người dùng ứng dụng trả phí gas bằng nhiều native token khác nhau trên các chuỗi khác nhau thực sự bất tiện. Cũng không thể yêu cầu người dùng swap token trên chuỗi đích để thanh toán ở đó. Để đạt được trải nghiệm người dùng mượt mà, người dùng phải dễ dàng thanh toán trên mạng NEAR và sau đó có thể giao dịch giá trị trên các chuỗi khác, tức là chuyển lệnh của họ từ NEAR sang chuỗi khác.

Hãy xem một ví dụ về cách trình chuyển tiếp loại bỏ phí và các khoản thanh toán xuyên chuỗi cho người dùng NEAR:

  • Người dùng có tài khoản root.near điều hướng tới địa chỉ Ethereum từ xa 0xabc thông qua hợp đồng thông minh của trình chuyển tiếp.
  • Người dùng bắt đầu giao dịch mua BAYC NFT trên OpenSea bằng tài khoản NEAR của họ và thanh toán bằng $NEAR bằng cách thực hiện giao dịch trên mạng NEAR để chuyển tiếp hợp đồng thông minh số tiền giao dịch Ethereum trong các đối số và đính kèm số tiền $NEAR cần thiết.
  • Sau đó, hợp đồng thông minh của trình chuyển tiếp sẽ chuyển tiếp gói giao dịch đến hợp đồng có chữ ký NEAR MPC. Gói này bao gồm (1) giao dịch cấp vốn cho 0xabc của người dùng bằng $ETH cần thiết để thanh toán gas và NFT, và (2) giao dịch của người dùng để mua BAYC NFT trên OpenSea.
  • Hợp đồng Chữ ký Chuỗi sẽ ký cả hai giao dịch bằng cách sử dụng các chữ ký khác nhau tương ứng với hợp đồng chuyển tiếp và người dùng ban đầu.
  • Bên điều hành quá trình chuyển tiếp sẽ quan sát phản hồi từ dịch vụ MPC với các giao dịch đã ký và gửi chúng tới mạng Ethereum. Điều này bắt đầu bằng việc thực hiện chuyển tiền từ tài khoản paymaster trên Ethereum. Tài khoản paymaster này sẽ chuyển ETH đến địa chỉ Ethereum 0xabc của người dùng, tương đương với NEAR mà người dùng gửi ban đầu.
  • Sau đó, trình chuyển tiếp sẽ gửi giao dịch cuối cùng và BAYC NFT sẽ được mua từ địa chỉ 0xabc của người dùng bằng cách sử dụng ETH để trả phí gas và thanh toán.

Ví dụ trên cho thấy cách trình chuyển tiếp lệnh giảm độ phức tạp để người dùng hoàn thành giao dịch chuỗi chéo. Đây là một kiến ​​trúc xoay quanh lệnh và đây chỉ là một ví dụ ban đầu ngắn gọn về những gì có thể xảy ra trong tương lai nhằm cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch và các chuỗi khối trừu tượng cho người dùng.

Lời kết

Tính năng tổng hợp tài khoản của NEAR mở ra một loạt các cơ hội cho các nhà sáng lập và nhà phát triển. Bằng cách tạo ra một tài khoản duy nhất để sử dụng trên nhiều chuỗi, các nhà sáng lập và nhà phát triển có thể tận dụng các lợi ích của việc kết hợp các ứng dụng và dữ liệu trên chuỗi khác nhau, tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn và mở rộng phạm vi các trường hợp sử dụng.