NEARCON 2023 gần đây đã tung ra một loạt các thông báo quan trọng về sự phát triển của hệ sinh thái NEAR, rõ ràng rằng NEAR Protocol đang định hướng một hướng đi mới mang tính cách mạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá hướng đi mới thú vị của NEAR, được đặc trưng bởi sự tiếp cận song song của NEAR đối với thiết kế monolithic và modular của công nghệ blockchain.

Monolithic NEAR 

Monolithic NEAR
Monolithic NEAR

Về bản chất, NEAR vẫn hoạt động như một blockchain Layer 1 toàn diện với quá trình thực thi, data availability và thanh toán đều diễn ra trong hệ sinh thái. Phương thức tự cung tự cấp này cho phép NEAR mở rộng hiệu quả thông qua các công nghệ như sharding và các giải pháp lưu trữ hiệu quả.

Ứng dụng phi tập trung (dApps) cốt lõi của NEAR, như Sweat Economy và Ref Finance, tận dụng triệt để cấu trúc toàn diện của NEAR để tạo ra những trải nghiệm phi tập trung đột phá.

Modular NEAR 

Tuy nhiên, sự phát triển của NEAR không chỉ dừng lại ở việc trở thành một monolithic blockchain. NEAR cũng đang trở thành một bộ công nghệ modular được thiết kế để bổ sung cho hệ sinh thái Ethereum. Hướng tiếp cận này mở ra những khả năng đáng kinh ngạc ở các layer khác nhau, bao gồm lớp giao diện, thực thi, data availability và thanh toán.

Bộ Công nghệ Modular NEAR

Cấu trúc Monolithic vs Modular
Cấu trúc Monolithic và Modular

Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về những gì bộ công nghệ modular NEAR mang lại:

Lớp người dùng: NEAR giới thiệu một giao diện người dùng thống nhất với BOS (Hệ điều hành Blockchain), đơn giản hóa trải nghiệm người dùng trên các chuỗi.

Lớp thực thi – Execution: NEAR cung cấp nhiều môi trường thực thi, bao gồm NEAR native, NEAR EVM và zkWASM.

Lớp Data Availabilitiy: NEAR Data Availability (DA) là một cải tiến đột phá, giá thành thấp hơn Ethereum lên tới 8000 lần. Nó tương thích với Polygon CDK, OP Stack và nhiều hơn nữa. Giải pháp NEAR DA đã được hàng loạt các dự án Layer2 công bố hỗ trợ và tích hợp vào trong hạ tầng của mình có thể kể tới Arbitrum / Dymension / StarkNet / AltLayer / Vistara…

Settlement: NEAR đảm bảo việc hoàn thành nhanh chóng cho rollups, giảm thời gian thanh toán xuống chỉ còn vài giây, tăng đáng kể hiệu quả.

Trong sự chuyển đổi NEAR này, câu hỏi không còn là “Tại sao nên chọn NEAR?” Mà sẽ là “Bạn nên sử dụng phần nào của NEAR?”

Sự linh hoạt và khả năng mở rộng của bộ công nghệ modular NEAR cung cấp cho người dùng và các dự án một loạt các lựa chọn phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

Chain abstraction: Ý tưởng tiên phong

Điểm đặc biệt của NEAR là cách tiếp cận tiên phong đối với chain abstraction. Bằng cách cung cấp  các giải pháp của mình, NEAR nhắm đến mục tiêu xóa đi ranh giới phức tập của một thế giới đa chuỗi đa dạng.

Hãy tưởng tượng một thế giới trong đó:

Một giao diện người dùng thống nhất kết nối bạn với bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào trên bất kỳ blockchain nào, giống như một cửa hàng ứng dụng Web3.
Một tài khoản duy nhất cho phép bạn kiểm soát mọi tài khoản trên bất kỳ chuỗi nào, bao gồm cả chuỗi Bitcoin khổng lồ.
Các giao dịch cross-rollup được thực hiện trong ứng dụng phi tập trung yêu thích của bạn chỉ trong vài giây, tạo điều kiện cho tương tác mượt mà giữa các blockchain khác nhau.

Kết luận 

Hành trình của NEAR đến với cả hai hướng đi của công nghệ monolithic và modular blockchain là một minh chứng cho cam kết của NEAR với sự đổi mới trong Web mở và web3. Cách tiếp cận song song này không chỉ phù hợp với Ethereum mà còn tiên phong trong khái niệm trừu tượng hóa chuỗi, tạo ra một thế giới mà người dùng có thể làm những gì họ muốn mà không bị ràng buộc bởi blockchain cơ bản.

NEAR Protocol đóng góp cho việc hình thành tương lai của công nghệ blockchain và tích hợp mượt mà blockchain của nó vào cuộc sống hàng ngày, người dùng sẽ dần dần không còn cần phải quan tâm tới hạ tầng họ đang sử dụng là gì nữa, mà dành thời gian thực sự sử dụng ứng dụng.

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam