Trong năm 2023, Open Web đã có nhiều tăng trưởng mặc dù trải qua qua downtrend. Công nghệ Zero Knowledge (ZK), các nền tảng Layer 2, và hàng loạt các công nghệ mang tính phát triển hạ tầng khác tiếp tục đạt được nhiều bước tiến mới.

Xu hướng này đã và đang đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển lớn của Web3 trong năm 2024: Chain Abstraction.

Qua đó, giúp ngành công nghiệp blockchain chuyển sang kỷ nguyên Chain Abstraction, nơi các blockchain và lớp cơ sở hạ tầng khác sẽ ngày càng trở nên vô hình đối với người dùng và các nhà phát triển, tiến tới thời điểm họ sẽ dần dần không cần phải quan tâm mình đang sử dụng/xây dựng trên cơ sở hạ tầng blockchain nào nữa.

Thực trạng về trải nghiệm trên blockchain

Hiện nay, các nhà phát triển quan tâm đến khả năng tiếp cận người dùng, tính thanh khoản, tốc độ cũng như tính bảo mật và độ tin cậy của cơ sở hạ tầng mà họ đang sử dụng. 

Tuy nhiên, dưới góc độ người  dùng phổ thông, chúng ta chỉ muốn nhận được giá trị và trải nghiệm tuyệt vời một cách nhanh chóng, dễ dàng và quan trọng nhất là miễn phí. Hầu như không ai nghĩ đến hoặc quan tâm liệu một trang web có chạy trên Google, Amazon hay thứ gì khác hay không, họ chỉ muốn sử dụng ứng dụng đó để giải quyết vấn đề của mình.

Zero Knowledge và Chain Abstraction

Công nghệ ZK mang đến một cách tiếp cận cơ bản mới đối với bảo mật sổ cái. Thay vì cần phải tin tưởng vào một nhóm các validator  phi tập trung, thông qua sự phát triển của công nghệ ZK, ngay cả một máy tính cũng có thể chứng minh rằng các quy tắc đã được tuân thủ chính xác bằng cách kiểm tra lại dữ liệu thông qua một bằng chứng đơn giản. Tức là tính bảo mật đã dễ dàng được tiếp cận hơn đồng thời rẻ hơn thông qua sự có mặt của ZK đồng thời thông qua các tiến bộ kỹ thuật gần đây, việc xử lý giao dịch và giá trị có thể được xử lý trên các chain khác, mở ra khả năng  giúp các developers  lựa chọn cơ sở hạ tầng thoải mái hơn nữa.

“Mọi người quan tâm đến trải nghiệm và sản phẩm chứ không phải cơ sở hạ tầng”

Tính bảo mật ngày càng được hợp nhất trên các mạng lưới có ý nghĩa quan trọng đối với các dapp developers vì nó giúp thay đổi các quyết định mà họ đưa ra khi quyết định nơi phát triển dự án.

Thông qua ZK, việc phát triển dự án trên blockchain nào sẽ không còn quan trọng nữa. Việc bảo mật thống nhất cũng có nghĩa là khả năng khai thác tính thanh khoản từ bất kỳ blockchain nào.

Đối với cả người dùng và developers, việc chống phân mảnh thanh khoản và bảo mật sẽ mang lại sự linh hoạt hơn. Việc loại bỏ các rào cản này giúp Open Web trở nên giống Internet ngày nay hơn, mang đến trải nghiệm trên một nền tảng duy nhất.
Ở nơi đó, bạn có thể dễ dàng chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác mà không cần quản lý hàng tá ví, blockchain, phí gas mạng lưới hay  tài khoản khác nhau.

Chìa khóa quan trọng khác để cải thiện trải nghiệm người dùng là Account Aggregation( tài khoản tổng hợp – 1 tài khoản cho hàng loạt chain),loại bỏ nhu cầu quản lý tài khoản cho các L1 và L2.

Để giải quyết việc này, NEAR đang làm việc trên các tài khoản đa chuỗi, non-custodial (không lưu ký), qua công nghệ MPC, cho phép các giao dịch đa chuỗi thực hiện hoàn toàn native.

Các developers tập trung phát triển các giải pháp sử dụng Account Abstraction giúp mang lại trải nghiệm thống nhất trên tất cả các ứng dụng Web3. 

Kết hợp với giao diện người dùng phi tập trung giúp mang đến một môi trường lập trình mới để xây dựng các ứng dụng trải rộng trên các blockchain, giữ cho các thành phần phức tạp của  blockchain được “dấu đi” đối với người dùng. 

Đây là một mô hình mới mạnh mẽ để mở ra một kỷ nguyên mới về trải nghiệm người dùng mượt mà hơn cả những gì có sẵn trên Web2.

Không chỉ mình NEAR tin rằng tương lai của việc thống nhất các hệ sinh thái là khả thi, NEAR  còn đang hợp tác với Eigen Labs với Eigen Layer phát triển Fast Finality Layer cho Ethereum và các Rollups (L2), cùng hợp tác với  Polygon phát triển zkWASM prover, các giải pháp về giải pháp khả dụng dữ liệu (DA), cùng hàng loạt giải pháp khác.

Đội ngũ phát triển NEAR tin rằng việc áp dụng  “Open Web” – Internet mở cho bất kỳ ai, bắt đầu từ chính điểm chạm đầu tiên của người dùng vào Web3.

Sự kết thúc của chủ nghĩa sùng bái độc tôn 

Bên cạnh đó, Chain Abstraction có nghĩa là sự kết thúc của chủ nghĩa maximalism (như Bitcoin maximalism) vì hầu hết mọi người quan tâm đến trải nghiệm và sản phẩm chứ không phải quan tâm tới cơ sở hạ tầng.

Khi crypto tiến tới mass adoption, sẽ có rất nhiều blockchain, giải pháp mở rộng và các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng khác nhau chạy hàng loạt các ứng dụng khác nhau, và tôi hy vọng rằng người dùng sẽ không phải quản lý hoặc thậm chí biết về các lớp hạ tầng kỹ thuật bên dưới.

Open Web là một tương lai Web tốt hơn, vì vậy hãy tập trung vào việc mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng thay vì suy nghĩ sùng bái về một blockchain cụ thể!

 

Bài viết được lược dịch từ  “The Rise of Chain Abstraction and End of Blockchain Factionalism” – thể hiện quan điểm của Illia Polosukhin, co-founder của NEAR Protocol và Unchain Fund trên CoinDesk, bạn có thể đọc bản gốc tại đây.

5 2 đánh giá
Article Rating