Mạng Ethereum được cho là mạng blockchain bận rộn nhất. Bất chấp sự xuất hiện của các mạng blockchain layer 1 thế hệ mới với những lời hứa hấp dẫn, mạng Ethereum vẫn duy trì vị trí hàng đầu về hoạt động hàng ngày. Nhưng việc xử lý hơn một triệu giao dịch hàng ngày chắc chắn là quá sức đối với một mạng ban đầu được thiết kế để xử lý tối đa 32 giao dịch mỗi giây. Thách thức về tốc độ và hiệu quả của mạng Ethereum trên thực tế được mong đợi bởi thiết kế, vì điều này dự kiến sẽ cải thiện an ninh mạng bằng cách cho phép đủ thời gian để các khối được xác thực đúng. Nhìn ra vấn đề này các giải pháp layer 2 liên tiếp ra mắt trong thời gian qua. Trong số đó nổi bật có Mantle Network. Hãy cùng GFI tìm hiểu về dự án này nhé!

Mô hình kinh doanh

Mantle Network là Blockchain Ethereum layer 2 nhằm mục đích mang lại khả năng mở rộng cho Ethereum bằng cách áp dụng cách tiếp cận modular đem lại mức phí thấp và bảo mật cao. Mantle thực hiện điều này bằng cách kết hợp một lớp sẵn có dữ liệu phi tập trung riêng biệt và các rollup trên Ethereum.

Không giống như cơ chế vận hành mônlithic, trong đó tất cả các hoạt động diễn ra trên lớp cơ sở, modular blockchain tách các nhiệm vụ đồng thuận, dữ liệu, thực thi và giải quyết tranh chấp thành các lớp xử lý chuyên biệt.

Sản phẩm

Sản phẩm chính của mạng Mantle là layer 2 tương thích với Máy Ảo Ethereum (EVM) và hoạt động dựa trên công nghệ Optimistic Rollup, với bộ ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Tuy nhiên, một đặc điểm quan trọng của blockchain L2 này là kiến ​​trúc độc đáo của nó.

Mantle sử dụng kiến ​​trúc modular blockchain, trong đó việc thực thi, giải quyết, đồng thuận và tính khả dụng của dữ liệu được xử lý bởi một node trong mạng khác. Điều này trái ngược với các monolithic blockcchain , trong đó các node chịu trách nhiệm cho tất cả các nhiệm vụ cùng một lúc. Trong trường hợp thiết kế của Mantle, Mantle xử lý việc thực hiện giao dịch, trong khi sự đồng thuận và giao dịch diễn ra trên Ethereum. Cuối cùng, tính khả dụng của dữ liệu được cung cấp thông qua công nghệ EigenDA, khác với hầu hết các đợt tổng hợp truyền thống khác, trong đó tính khả dụng của dữ liệu cũng được xử lý trên Ethereum.

Mantle cam kết này có thể xử lý 500 giao dịch mỗi giây và có thời gian giải quyết tranh chấp là 7 ngày.

Modular network Mantle

Mantle LSP

Giao thức liquid staking trên Mantle là sản phẩm cốt lõi thứ hai của Hệ sinh thái Mantle. Stake ETH và nhận lợi nhuận mETH (token staking Ether của Mantle). Giao thức liquid staking ETH không cần cấp phép, không giám sát được triển khai trên Ethereum L1 và được quản lý bởi Mantle. Người dùng có thể stake ETH để nhận mETH. Quy đổi mETH để nhận ETH và phần thưởng tích lũy.

Mantle LSP - sản phẩm liquid staking của đội ngũ Mantle
Mantle LSP – sản phẩm liquid staking của đội ngũ Mantle

Đội ngũ dự án

 • Cooper Midroni: giữ vị trí quản lý sản phẩm và phát triển tại Mantle, trước đây đã đồng sáng lập một startup công nghệ có tên Dubly.
 • Dennis Loh: một kỹ sư tại Mantle, trước đó đã có kinh nghiệm làm việc tại EY, một trong những công ty kiểm toán hàng đầu thế giới.
 • Zoe Li: phụ trách lĩnh vực đầu tư và chiến lược cho Mantle, đã có hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc tại Bybit ở vị trí có tương đương.

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Mantle Network tập trung vào việc nâng cao các thành phần và hoạt động mạng khác nhau trên L2 và L1 cho phiên bản Mainnet, đồng thời cân nhắc các nâng cấp trong tương lai. Thông tin chi tiết về việc triển khai cụ thể và các mốc thời gian không được nêu rõ ràng nhưng là một phần của chiến lược phát triển đang diễn ra.

Lộ trình của Mantle Network bao gồm:

 • Khởi chạy Mainnet lần đầu : Triển khai các thành phần và hành động mạng cơ bản trên L2/L1.
 • Xử lý lỗi sequencer : Giới thiệu hàng đợi L1, đưa vào bắt buộc và tự sắp xếp trình tự.
 • Xử lý lỗi của người gửi hàng loạt : Kích hoạt cơ chế đề xuất mới và lối thoát để rút tiền.
 • Nâng cấp Mainnet trong tương lai : Xem xét các triển khai bổ sung để nâng cao các thành phần và hành động của mạng.

20240418085226 7a21434f 7924 4fae a497 f5058cead25a 122
Lộ trình phát triển dự án Mantle

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh hiện tại của Mode là các giao thức Layer 2 Rollup khác trên Ethereum.

Mode network

06b7f586e0b75e3a38ad9a35540439e6e86a6f65

Mode Network là giải pháp DeFi Layer2 được xây dựng trên OP Stack nhằm mục đích cách mạng hóa không gian tài chính phi tập trung bằng cách thúc đẩy một hệ sinh thái sôi động gồm các ứng dụng hàng đầu, đồng thời trao quyền cho các nhà phát triển và người dùng.

Thông qua các chiến lược kinh tế trực tuyến đổi mới, Mode nâng cao khả năng mở rộng của ứng dụng, tăng lợi ích cho người dùng, đơn giản hóa quy trình triển khai cho các dự án tương thích với EVM và cung cấp điểm truy cập đơn giản hóa để thâm nhập vào không gian DeFi.

Starknet

StarkNet là gì

StarkNet là một ZK-Rollup phi tập trung, là một mạng L2 trên Ethereum. StarkNet giúp các dApp đạt được quy mô không giới hạn cho các tính toán của mình, trong khi vẫn tận dụng được tính bảo mật của Ethereum. Các nhà phát triển có thể viết các hợp đồng StarkNet và triển khai chúng trên mạng và người dùng có thể gửi các giao dịch tới các hợp đồng này (theo cách tương tự như cách thực hiện trên Ethereum).

Node StarkNet (được gọi là sequencer) được triển khai bằng Python. Môi trường thực thi giao dịch StarkNet, được gọi là StarkNet OS (tương tự như Máy ảo Ethereum), được triển khai ở Cairo. Điều này tối ưu hóa hiệu suất chứng minh của mỗi lần thực hiện giao dịch. Một hợp đồng Solidity được triển khai trên Ethereum kết nối mạng StarkNet (L2) với Ethereum (L1).

Tình hình hoạt động

Hệ sinh thái Mantle

0*A S0MQd9SmhPqg1o

Bên cạnh kho bạc lớn của mình, Mantle còn tự hào có mạng lưới dApps rộng lớn, từ Cơ sở hạ tầng, DeFi, NFT, SocialFi và khả năng tương tác Chuỗi chéo. Hãy cùng xem xét một số dApp được xây dựng trên Mantle.

Merchant Moe : Lấy cảm hứng từ TraderJoe Dex trong Avalanche và Arbitrum, Merchant Moe là một Dex nhằm mục đích tái tạo thành công của TraderJoe trên Mantle. Merchant Moe cung cấp trải nghiệm người dùng độc đáo và nền kinh tế mã thông báo khác biệt với mã thông báo $MOE của họ đã được phân phối cho những người đặt cọc $JOE. Hiện tại, người dùng có thể trao đổi token, đặt cọc $MOE và phí trang trại thông qua trang trại lợi nhuận của họ. Mô hình Sách thanh khoản của TraderJoe cũng đang được triển khai trong tương lai.

Init Capital : Init Capital là giao thức thị trường tiền tệ của Mantle lấy cảm hứng từ tính năng móc thanh khoản Uni v4 của Uniswap. Khái niệm chính về móc thanh khoản của Init là nâng cao khả năng kết hợp và mở tính thanh khoản cho các giao thức DeFi được hợp tác. Với tính năng Liquidity Hook, các dApp không còn cần thiết phải thiết lập tính thanh khoản của riêng mình nữa mà thay vào đó hãy tích hợp với Init và xây dựng các hook cho chiến lược DeFi của họ.

1*fBySQeVnLTmRBCbNNG3l6A

Agni Finance : Agni Finance là một Dex khác trên Mantle sử dụng AMM thanh khoản tập trung Uni V3. Điều này cho phép người dùng tập trung thanh khoản vào các phạm vi giá cụ thể, do đó tối đa hóa hiệu quả. Agni cũng sẽ có bệ phóng riêng có mạng lưới an toàn. Nó giới thiệu một nhóm bảo hiểm cấp cho người dùng quyền truy cập sớm vào các dự án và bảo vệ khỏi sự sụt giảm giá.

Tokenomics

Token metrics

 • Token name: Mantle Token
 • Ticker: MNT
 • Blockchain: Ethereum, Mantle Network
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x3c3a81e81dc49a522a592e7622a7e711c06bf354
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 6,219,316,795 MNT
 • Circulating Supply:  3,105,990,005 MNT

Phân bổ token

MNT token allocation

 • Mantle Treasury: 49%
 • Circulating: 51%

Tiện ích token

Token MNT được sử dụng với mục đích:

 • Phí giao dịch khi sử dụng giao thức
 • Quản trị DAO trên Mantle Network
 • Được sử dụng để tham gia vào ByStarterr, nền tảng bán token của Bybit. Cơ chế này giống như việc nắm giữ và stake $BNB để tham gia vào Binance Launchpool và Launchpad.

Mua token $MNT ở đâu?

Hiện $MNT đã có thể giao dịch ở các sàn Houbi, Mexc, Kucoin, Gate. Anh em nếu chưa có tài khoản có thể đăng ký bằng những đường link trên để ủng hộ GFI nhé!

Kết luận

Mantle là một dự án layer 2 còn khá non trẻ nhưng cũng đã đạt được những thành tựu nhất định. Nhìn chung, với sự hậu thuẫn của BitDAO, Mantle Network hứa hẹn sẽ mở ra những cánh cửa mới cho tương lai của blockchain và tiền điện tử. Theo dõi GFI để cập nhật những thông tin mới nhất về dự án nhé!