Giới thiệu

Mode Network là một nền tảng mô-đun được xây dựng trên OP Stack tập trung vào không gian DeFi. Vào tháng 1 năm 2024, nó đã nhận được khoản tài trợ trị giá 5,3 triệu đô la từ Optimism Foundation (được phân phối dưới dạng mã thông báo OP). Mode cũng quyên góp một phần doanh thu từ trình sắp xếp chuỗi của mình cho Optimism Collective. Mối quan hệ tốt đẹp giữa Mode và Optimism Foundation mang lại lợi ích cho sự phát triển của dự án.

Mô hình kinh doanh

Mode Network là gì?

06b7f586e0b75e3a38ad9a35540439e6e86a6f65

Mode Network là giải pháp DeFi Layer2 được xây dựng trên OP Stack nhằm mục đích cách mạng hóa không gian tài chính phi tập trung bằng cách thúc đẩy một hệ sinh thái sôi động gồm các ứng dụng hàng đầu, đồng thời trao quyền cho các nhà phát triển và người dùng.

Thông qua các chiến lược kinh tế trực tuyến đổi mới, Mode nâng cao khả năng mở rộng của ứng dụng, tăng lợi ích cho người dùng, đơn giản hóa quy trình triển khai cho các dự án tương thích với EVM và cung cấp điểm truy cập đơn giản hóa để thâm nhập vào không gian DeFi.

Độ hot của Mode Network trong hiện tại là phần thưởng thông qua việc chia sẻ phí sequencer và airdrop của nhà phát triển, điều này không chỉ khuyến khích sự phát triển trong mạng mà còn đảm bảo rằng những nỗ lực của người tham gia sẽ được khen thưởng. Hơn nữa, Mode áp dụng bản nâng cấp Bedrock từ Optimism, giảm đáng kể hơn 95% phí giao dịch so với mạng chính Ethereum, khiến nó trở nên rất hấp dẫn đối với các nhà phát triển DApp.

Sản phẩm của Mode

Hiện Mode Network đang phát triển 2 sản phẩm chính là Layer 2 trên Ethereum và Layer 3 Flare.

Layer 2 Mode Network

Phát triển dựa trên công nghệ OP Stack của Optimism, Mode Network có một số cơ chế đặc biệt sau:

1. Chia sẻ phí sequencer

e60efbd4c7f92fcb3706788fa201da09f2675ff8

Chia sẻ phí sequencer của Mode Network là một hệ thống độc đáo nơi các nhà phát triển có thể kiếm được một phần phí sequencer từ mạng bằng cách đăng ký hợp đồng của họ trong hợp đồng chia sẻ phí. Tất cả phí giao dịch cho hợp đồng thông minh sẽ được tích lũy trong hợp đồng chia sẻ phí.

Hợp đồng SFS phát hành NFT như một yêu cầu bồi thường cho khoản phí mà người nhận được chỉ định trong hợp đồng thông minh đã đăng ký thu được. NFT có thể chuyển nhượng và có thể được sử dụng để yêu cầu phí cho nhiều hợp đồng. Nhiều hợp đồng có thể được chỉ định cho một SFS NFT, nhưng mỗi hợp đồng chỉ có thể được liên kết với một SFS NFT.

Thành phần ngoài chuỗi sẽ xử lý từng giao dịch của hợp đồng thông minh để tính toán phần phí của nó. Thành phần này sẽ gửi số phí kiếm được vào hợp đồng SFS để nhà phát triển rút. Lưu ý rằng việc rút tiền có thể được thực hiện vào cuối mỗi kỷ nguyên, diễn ra mỗi tháng một lần trên mạng chính và 24 giờ một lần trên mạng thử nghiệm.

Tính năng này không chỉ là phần thưởng cho những đóng góp của nhà phát triển mà còn khuyến khích sự phát triển và đa dạng hóa hệ sinh thái Mode.

2. Thực hiện hợp đồng chia sẻ phí

 • Đăng ký và phát hành NFT: Các nhà phát triển đăng ký hợp đồng thông minh của họ với hợp đồng chia sẻ phí và đổi lại nhận được NFT, đóng vai trò như một phiếu yêu cầu cho các khoản phí tích lũy.
 • Tính linh hoạt của NFT: NFT được phát hành có thể đại diện cho nhiều hợp đồng, tăng khả năng sử dụng và giá trị của nó.
 • Phí thu nhập: Một phần phí giao dịch của các hợp đồng thông minh đã đăng ký sẽ được chuyển thẳng vào hợp đồng chia sẻ phí và tiếp tục tích lũy theo thời gian.
 • Rút tiền theo giai đoạn: Nhà phát triển có thể rút phí kiếm được vào cuối mỗi giai đoạn, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
 • Tính toán công bằng và minh bạch: Thành phần ngoài chuỗi tính toán phần phí chia sẻ cho mỗi hợp đồng, đảm bảo tính chính xác và công bằng.

Cách tiếp cận này không chỉ mang lại nền kinh tế khen thưởng trực tiếp cho các nhà phát triển mà còn là nền tảng cho cam kết của Mode trong việc tạo ra một hệ sinh thái nhà phát triển hợp tác và hỗ trợ.

Mode Flare L3

L3 Mode Flare sử dụng công nghệ của Optimism và Celestia
L3 Mode Flare sử dụng công nghệ của Optimism và Celestia

Mode Flare L3 cung cấp giải pháp Lớp 3 cho phép các nhà phát triển triển khai các chuỗi dành riêng cho ứng dụng với mức phí thấp và cơ sở hạ tầng hiệu quả thông qua Optimism và Celestia. Nền tảng này hỗ trợ các ứng dụng blockchain có thể mở rộng với phí giao dịch thấp hơn 0,005 USD, khả năng triển khai nhanh và khả năng tương thích EVM, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển và đổi mới của không gian DeFi.

Với Mode Flare L3, các nhà phát triển có thể tận hưởng những lợi thế đáng kể như giảm chi phí, khả năng mở rộng đơn giản hóa và hỗ trợ toàn diện khi tiếp cận thị trường. Sáng kiến ​​này nhấn mạnh cam kết của Mode trong việc thúc đẩy một hệ sinh thái sôi động và khuyến khích phát triển các dự án blockchain đổi mới bằng cách cung cấp các khoản tài trợ cơ sở hạ tầng và chia sẻ phí trình tự.

Đội ngũ phát triển

7158d7102722ba3b03530ce51dedcaebce6bec7f

James Ross – Người sáng lập Mode Network

Ông tốt nghiệp Đại học Sussex ở Anh, chuyên ngành kinh tế và triết học. Anh ấy đã đầu tư vào Eigenlayer và Ethena và trước đây từng là cố vấn tại Hashflow.

3d52f8349f2afff490fe90ff4a552fb681120db2

Federico Sarquis – Trưởng nhóm kỹ thuật của Mode Network

Về đội ngũ, trang LinkedIn của Mode hiển thị tổng cộng 15 nhân viên. Tuy nhiên, đội ngũ nòng cốt không lớn lắm. Đánh giá dựa trên cơ sở của nhân viên, họ có thể đang làm việc từ xa. Khoản đầu tư của người sáng lập James Ross vào EigenLayer và Ethena cho thấy ông có mối quan hệ tốt trong ngành.

Định hướng phát triển

Đang cập nhật…

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh hiện tại của Mode là các giao thức Layer 2 Rollup khác trên Ethereum.

ZkSync

Các giai đoạn phát triển của ZkSync

Giao thức Layer 2 zkSync tự định vị mình là một công cụ mở rộng quy mô và quyền riêng tư cho Ethereum. Dự án được xây dựng trên kiến ​​trúc ZK Rollup để mở rộng quy mô Ethereum theo cách giảm phí gas và tăng tốc độ giao dịch.

zkSync sử dụng zkEVM và là một loại zk-rollup đặc biệt cho phép mọi hợp đồng thông minh được triển khai và thực thi dễ dàng trên EVM với rất ít thay đổi mã nguồn. Đối với các nhà phát triển, lợi ích chính là họ có thể chuyển các ứng dụng phi tập trung tương thích với EVM sang zkSync Era và thực hiện giao dịch với phí gas thấp hơn và khả năng xử lý giao dịch cao hơn, đồng thời kế thừa tính bảo mật và phi tập trung của Ethereum.

Starknet

StarkNet là gì

StarkNet là một ZK-Rollup phi tập trung, là một mạng L2 trên Ethereum. StarkNet giúp các dApp đạt được quy mô không giới hạn cho các tính toán của mình, trong khi vẫn tận dụng được tính bảo mật của Ethereum. Các nhà phát triển có thể viết các hợp đồng StarkNet và triển khai chúng trên mạng và người dùng có thể gửi các giao dịch tới các hợp đồng này (theo cách tương tự như cách thực hiện trên Ethereum).

Node StarkNet (được gọi là sequencer) được triển khai bằng Python. Môi trường thực thi giao dịch StarkNet, được gọi là StarkNet OS (tương tự như Máy ảo Ethereum), được triển khai ở Cairo. Điều này tối ưu hóa hiệu suất chứng minh của mỗi lần thực hiện giao dịch. Một hợp đồng Solidity được triển khai trên Ethereum kết nối mạng StarkNet (L2) với Ethereum (L1).

Lợi thế cạnh tranh của Mode

Lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Mode thời điểm hiện tại bao gồm:

 • Phí gas thấp: Mode triển khai nâng cấp Bedrock của Optimism, giúp giảm đáng kể hơn 95% phí so với Ethereum. Điều này giúp sử dụng nhanh và rẻ, hoàn hảo cho DApp của người dùng cuối.
 • Sức hút của Airdrop: Hiện Mode cũng đang triển khai 2 chương trình airdrop nên thu hút được dòng tiền khác lớn. Hiện chương trình đang ở giai đoạn 2 từ 5/5/2024 đến 6/9/2024 với tiềm năng airdrop hấp dẫn.
 • Tài trợ RPG của Optimism: Tất cả các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng và công cụ nguồn mở trên Mode đều đủ điều kiện đăng ký chương trình tài trợ RPG trị giá 200 triệu USD của Optimism. Đội ngũ Mode sẽ hỗ trợ các nhà phát triển phát triển ứng dụng của họ.
 • Tích hợp Superchain: Chế độ được cung cấp bởi OP Stack hợp tác với Optimism để góp phần phát triển hệ sinh thái Superchain của Optimism như một trung tâm DeFi chính.

Thực trạng hoạt động của Mode Network

Gọi vốn

Nhà đầu tư của Mode Network
Nhà đầu tư của Mode Network (Nguồn: Crypto Fundraising)

Mode Network đã nhận được $5.3M Grant từ Optimism vào tháng 1 năm 2024.

Hệ sinh thái

Sau đây là một số dự án hệ sinh thái mà Mode đã triển khai.

Ether.fi

Ether.fi là giao thức restaking hàng đầu trong hệ sinh thái Eigenlayer dựa trên mạng chính Ethereum. Nó cho phép người dùng restake ETH hoặc các lsd token khác để tạo mã thông báo lrt và nhận eETH theo tỷ lệ 1: 1. TVL của nó đã đạt 2,67 tỷ USD và đã huy động được 32,3 triệu USD sau hai vòng cấp vốn.

f7f78f755302a87ac0be7d10a724b057251d4f8a

Nguồn: DeFiLlama

Renzo

Renzo là một giao thức đặt cược lại thanh khoản trong hệ sinh thái Eigenlayer dựa trên mạng chính Ethereum. Người dùng có thể đặt cược lại ETH hoặc các mã thông báo đặt lại thanh khoản khác để tạo mã thông báo lrt và nhận ezETH theo tỷ lệ 1:1.

41006d407a3cfa100d974feeb59c55820e776523

Giao thức ion

Ionic là một giao thức cho vay trên Mode, được hỗ trợ bởi Metacartel Ventures, Ohm và Mode. Ionic đặt mục tiêu cung cấp lãi suất tốt nhất trên Mode và đã thiết kế một mô hình kinh tế có mục tiêu nhằm cân bằng lợi ích của người đi vay và người cho vay. TVL của nó là 61 triệu USD. Người sáng lập là Henri Mahal và nhà đầu tư là MetaCartel Ventures.

ada88b1c123a79df0b46091baa3110f14c37d051

Đánh giá tình hình hoạt động

Nhìn chung, hệ sinh thái của Mode chủ yếu tập trung vào các dự án DeFi, có giá trị tương tác tương đối cao. Mode hiện cam kết hợp tác với các dự án đặt cược lại thanh khoản, điều này có lợi cho cả hai bên. Chế độ có thể thu được nhiều người dùng và tiền hơn, đồng thời mã thông báo của các dự án đặt cược lại thanh khoản sẽ có nhiều trường hợp sử dụng hơn. Mode cũng đã lọt vào top 10 Layer 2 có TVL cao nhất theo L2beat.

TVL của Mode Network
TVL của Mode Network

Tokenomics

Giới thiệu về tokenomics của Mode Network

Thông tin cơ bản về token

 • Ticker: MODE
 • Tổng cung: 10.000.000.000
 • Nguồn cung lưu hành ban đầu: 1.300.000.000

Tiện ích của token

MODE được sử dụng để quản lý và phát triển giao thức thông qua:

 • Quản trị
 • Chiến dịch người dùng và nhà phát triển
 • Các chương trình Grant (tài trợ) tích hợp DeFi
 • Các chương trình Grant dành cho cộng đồng
 • Phát triển hệ sinh thái Mode

Phân bổ token

Phân bổ token MODE

Token MODE được phân bổ như sau:

 • Airdrop cho người dùng và nhà phát triển: 35%, được phân bổ cho người dùng và nhà phát triển góp phần phát triển hệ sinh thái Mode.
 • Nhà đầu tư: 19%, dành cho những nhà đầu tư từ các vòng đầu tư trong quá khứ và tương lai.
 • Những người đóng góp chủ chốt: 19%, dành cho những người đóng góp chủ chốt góp phần phát triển hệ sinh thái Mode.
 • Tổ chức và kho bạc: 27%. Việc phân bổ của Quỹ sẽ được sử dụng để tài trợ cho các sáng kiến phát triển Mode Network.

Lịch trả token

Lịch trả token MODE
 • Airdrop cho người dùng và nhà phát triển: 35% 5,5% nguồn cung đã được phân bổ cho người dùng và nhà phát triển qua chương trình Airdrop 1 5% nguồn cung đã được phân bổ cho người dùng và nhà phát triển qua chương trình Airdrop 2 Phần còn lại sẽ được phân bổ cho các đợt airdrop trong thời gian tới
 • Nhà đầu tư: 19% Token sẽ bị khoá 12 tháng kể từ TGE (ngày 7 tháng 5 năm 2024), sau đó sẽ được vesting trong 24 tháng.
 • Những người đóng góp chủ chốt: 19% Token sẽ bị khoá 12 tháng kể từ TGE (ngày 7 tháng 5 năm 2024), sau đó sẽ được vesting trong 24 tháng.
 • Tổ chức và kho bạc: 27% Token sẽ được phân bổ liên tục và được quyết định bởi ban quản trị dự án. Kho bạc thông minh Onchain sẽ truyền token đến các ứng dụng để sử dụng làm phần thưởng cho người dùng.

Phần kết luận

Giải pháp Layer2 của Mode Network minh họa cho sự phát triển của tài chính phi tập trung bằng cách cải thiện khả năng mở rộng, cắt giảm chi phí và thúc đẩy các nhà phát triển. Nó có tính năng “Chia sẻ phí tuần tự” và “Nền tảng Mode Flare L3”, thể hiện sự cống hiến cho sự đổi mới và đóng góp cho cộng đồng.

Thông qua quan hệ đối tác chiến lược, Mode đã hạ thấp rào cản gia nhập và định hình một hệ sinh thái DeFi phát triển mạnh. Cách tiếp cận này đảm bảo rằng Mode vẫn đi đầu trong tương lai của DeFi, biến nó thành DeFi Hub của Op Superchain.