Gần đây, vòng xoáy tử thần của UST và LUNA là một cú sốc lớn, khiến nhiều người mới có thể lo ngại về nguy cơ “mất tiền” khi tham gia vào các dự án stablecoin khác.

Hiện nay, các stablecoin tiền kỹ thuật số được chia thành ba loại chính:

(1) Các loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi fiat tập trung, chẳng hạn như USDT, USDC, BUSD; (2) Các stablecoin phi tập trung, được thế chấp vượt quá tài sản đảm bảo (over-collateralized), chẳng hạn như DAI; và (3) Các stablecoin thuật toán, chẳng hạn như UST, FRAX.

UST USDT DAI FRAX
Một số stablecoin hàng đầu, phổ biến nhất trên thị trường

Đối với các loại stablecoin được hỗ trợ bởi fiat tập trung, rủi ro duy nhất có thể là sự chấp nhận của nhà phát hành, vì USDT trước đây đã không được neo theo đồng đô la Mỹ trong một thời gian ngắn, nhưng đã có thể quay trở lại mức giá cố định một cách nhanh chóng. Hiện tại, các stablecoin tuân thủ như USDC đang chiếm thị phần.

Đối với các stablecoin được thế chấp vượt quá tài sản đảm bảo (over-collateralized) và phi tập trung, về cơ bản không có rủi ro phụ thuộc lâu dài. Ví dụ như DAI, một dự án kỳ cựu, đã được nâng cấp sau nhiều thay đổi của thị trường khắc nghiệt và có nhiều khả năng giữ neo giá, nhưng cũng do phương thức thế chấp vượt quá tài sản đảm bảo, thị phần của DAI không thể mở rộng nhanh chóng.

Đối với các stablecoin theo thuật toán, nó phụ thuộc vào cơ chế thuật toán. UST được duy trì bằng cách đốt bỏ đồng LUNA để duy trì sự ổn định của UST. Ngoài việc phát hành UST với mức lãi suất cao không bền vững của Anchor, trong trường hợp thị trường thuận buồm xuôi gió, mọi thứ đều ổn, nhưng thị trường thì không thuận, Anchor không kiểm soát sự lưu thông của UST, UST mất chốt (depeg/neo giá với đồng đô la Mỹ) và sự sụp đổ của LUNA được kích hoạt, rơi vào vòng xoáy tử thần.

Đối với FRAX, mặc dù đây là mô hình thế chấp phân đoạn, nhưng tỷ lệ thế chấp thường là khoảng 85%, có nghĩa là trong trường hợp xấu nhất, 0,85 đô la cũng là giới hạn thấp hơn cho việc hủy ký quỹ, trong khi kho quỹ dự án liên tục tạo ra doanh thu và mức giới hạn thấp hơn cho việc mất chốt/depeg cũng sẽ tăng lên.

Luna (LUNA) rơi tự do cùng với stablecoin TerraUSD (UST) xuống dưới 1 đô

Luna đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,69 đô la chỉ trong vòng 30 phút vào 20h ngày 11/5/2022 (giờ Hanoi) trên Binance. Toàn bộ hệ sinh thái Terra đang chịu áp lực khi các chủ sở hữu bán tháo Luna và TerraUSD (UST).

TerraUSD là stablecoin thuật toán nhằm duy trì sự ngang bằng với đô la Mỹ thông qua sự kết hợp của các cơ chế ghi có liên quan đến Luna. Người giữ Luna luôn có thể đổi Luna trị giá 1 đô la lấy một TerraUSD, có nghĩa là nếu TerraUSD giảm xuống dưới 1 đô la thì Luna được tạo ra để khiến TerraUSD khan hiếm hơn và đưa giá trở lại mức chốt 1 đô la.

Tuy nhiên, stablecoin đã mất chốt vào 7/5/2022 và mất chốt thêm một lần nữa vào 9/5/2022, gây nguy hiểm cho toàn bộ hệ sinh thái. Do đó, khi mọi người bán một lượng lớn TerraUSD, gây áp lực giảm giá, sẽ có nhiều Luna được in ra hơn và nguồn cung có thể tăng theo cấp số nhân.

Cộng đồng Terra thậm chí đang có kế hoạch tăng mức này, cho phép đúc nhiều LUNA hơn – mặc dù điều này sẽ gây áp lực giảm giá lớn hơn nữa.

0 0 đánh giá
Article Rating