Tổng quan

Ethereum là blockchain phi tập trung, mã nguồn mở và hỗ trợ bất kỳ loại smart contract nào. Dự án do Vitalik khởi động từ 2014, qua thời gian Ethereum đã khẳng định được vị thế Altcoin số một của mình. Từ 2018 đến nay, vốn hóa Ethereum chỉ đứng ngay sau Bitcoin. Ethereum có khả năng bảo mật, phi tập trung cũng chỉ sau Bitcoin. Ethereum có đông đảo các dApps blue chip cùng với đó là lượng TVL lớn nhất, chiếm gần 60% toàn thị trường.

Những tin tức nổi bật trong tháng 10, 2022

 • 11/10/2022: Google thông báo họ sẽ cho phép một số khách hàng thanh toán cho các dịch vụ đám mây bằng 10 loại tiền điện tử khác nhau bao gồm Ethereum, thông qua quan hệ đối tác với Coinbase Commerce
 • 13/10/2022: Uniswap huy động được 165 triệu USD vòng series B.
 • 24/10/2022: Cộng đồng MakerDAO chấp thuận đề xuất lưu ký lên 1,6 tỷ đô la Mỹ bằng USDC với Coinbase.
 • 27/09/2022: Twitter thông báo nó sẽ cho phép người dùng mua và bán NFT từ nhiều blockchain bao gồm Ethereum.
 • Chainlink Staking v0.1 sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Đây là sự kiện được những LINK holders mong đợi từ lâu, người dùng có thể stake LINK trên mạng lưới Ethereum.
 • Google hiện đang hiển thị số dư ví Ethereum và Google cũng giới thiệu Blockchain Node Engine cho các nhà phát triển Ethereum.

 • Các giao dịch Ethereum L2 gần vượt qua các giao dịch Ethereum mainnet.

Tin tức nổi bật trên Layer 2

Trong tháng 10, rất nhiều dự án Layer 2 đã đạt được thành tựu lớn như việc Optimism và Arbitrum có lượng giao dịch và TVL vượt qua những ông lớn Layer 1 khác như Avalanche và Solana. Hay như việc zkSync chạy baby alpha mainnet sau chiến dịch 100 ngày tới mainnet, còn Polygon zkEVM chính thức chạy public testnet…

Arbitrum & Optimism

 • 12/10/2022: Optimism và Arbitrum có nhiều giao dịch hàng ngày hơn Avalanche.
So sánh số lượng giao dịch trên Optimism, Arbitrum và Avalanche
So sánh số lượng giao dịch trên Optimism, Arbitrum và Avalanche

zkSync

 • 10/10/2022: zkSync lên kế hoạch triển khai L3 vào Q1 năm 2023.
 • 18/10/2022: zkSync hoàn thành mốc lộ trình Proof Merging, cho phép người dùng trải nghiệm ZK Prover trên testnet zkSync 2.0.
 • 28/10/2022: zkSync khởi chạy phiên bản zkSync Alpha Baby và update roadmap 2023.

StarkNet

Polygon

 • 10/10/2022: Polygon công bố Polygon zkEVM public testnet.

Thông số nền tảng 

Doanh thu

Trong tháng 10/2022, tổng doanh thu hàng ngày của mạng Ethereum duy trì ~2.5-3M USD, tăng nhẹ so với tháng 8-9/2022.

Ethereum revenue
Doanh thu mạng lưới Ethereum tăng so nhẹ tháng 9

ETH 2.0

Tính đến ngày 30/10/2022, đã có 14.7M đồng ETH (tương đương 12.3% tổng số ETH) đã được stake vào ETH2.0 và đã có hơn 460k validators.

Ethereum2.0 Staking
Số liệu ETH stake vào Ethereum 2.0

Tổng số địa chỉ ví

Số lượng địa chỉ duy nhất tiếp tục tăng trưởng đều thể hiện số lượng người mới tham gia vào mạng lưới Ethereum tiếp tục tăng. Tính tới ngày 30/10/2022, tổng số địa chỉ duy nhất Ethereum đạt 209M (lưu ý một địa chỉ duy nhất có thể dùng nhiều ví) .

unique addresses
Tổng số địa chỉ duy nhất trên Ethereum

Tổng số địa chỉ ví hoạt động

Dù thị trường ảm đạm nhưng số lượng ví hoạt động trên mạng lưới Ethereum tiếp tục xu hướng tăng trưởng dài hạn. Số lượng địa chỉ ví hoạt động hàng ngày trên Ethereum ~430k ví. Thị trường đang giai đoạn suy thoái nên phí gas trên Ethereum đã dễ chấp nhận hơn, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các blockchain khác. Tuy vậy số lượng người dùng hàng ngày trên Ethereum vẫn khá cao so với các chain khác như Solana ~200k, Polygon ~350k, Binance ~ 700k.

Active addresses
Tổng số địa chỉ hoạt động hàng ngày trên Ethereum

TVL

TVL của hệ sinh thái Ethereum vẫn luôn duy trì vị thế số dẫn đầu, chiếm ~58% TVL toàn thị trường.

TVL all chains
Lượng TVL trên các blockchains

Tháng 10/2022, TVL của hệ sinh thái Ethereum duy trì ~31 tỷ USD, giảm nhẹ so với tháng 9/2022.

TVL on Ethereum
TVL của hệ sinh thái Ethereum

Lượng TVL trên Ethereum chủ yếu tập trung vào các dự án blue chip thuộc nhóm Lending/ borrowing và sàn DEX.

TVL dApps
Top TVL trên Ethereum

Layer 2

Từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 10, TVL trên Layer 2 giảm 10% so với tháng trước, đến cuối tháng 10 đã có sự tăng trưởng trở lại, hiện nay đang giữ ở mức ~$5.3B. Mặc dù từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường khá ảm đạm nhưng lượng TVL trên Layer 2 vẫn được duy trì khá tốt.

tvl L2
TVL trên Layer 2

Trong số top 10 dự án có TVL lớn nhất trên Layer 2, thì hai dự án thuộc nhóm Optimistic Rollup là Arbitrum và Optimism chiếm hơn 80%. Kế tiếp là nhóm Validium (chủ yếu đến từ các dự án sử dụng dịch vụ của StarkEx như dYdX, Immutable X, rhino.fi). TVL trên các dự án zkRollup chủ yếu thuộc những dự án sử dụng cho ứng dụng đơn giản, còn những dự án hỗ trợ smart contract mới ở giai đoạn phát triển và thử nghiệm sản phẩm.

TVL dApp Layer 2
Top 10 dự án có TVL lớn nhất trên Layer 2

Các mảnh ghép chính trong hệ sinh thái

Hiện nay có hàng trăm blockchains lớn nhỏ khác nhau, nhưng Ethereum vẫn luôn là nhà của các ứng dụng (dApps) blue chip trong tất cả các lĩnh vực DeFi (DEX, Lending/borrowing, Yield, stablecoin…), NFTs, Gamefi…

DeFi

DEX

Ethereum DEX
Top các dự án DEX trên Ethereum

 Uniswap V3 vẫn tiếp tục giữ vị trí sàn phi tập trung có khối lượng giao dịch số một thị trường với volume gần $30B trong tháng 10 giảm 10% so với tháng trước,  

Ethereum DEX VOL
Khối lượng giao dịch trên sàn DEX

Lending/borrowing

Ethereum Lending
Top các dự án Lending trên Ethereum

MarkerDAO đang giữ vị thế dẫn đầu với TVL ~ $8.2B, tăng 8% so với tháng trước. AAVE đang giữ vị trí thứ 2 với TVL ~ $4.5B tăng ~1.3% so với tháng trước. Compound đang giữ vị trí thứ 3 với TVL ~$2.15B.

Stablecoin

Ethereum stablecoin
Tổng số Stablecoin trên Ethereum

Tổng số vốn hóa stablecoin trên Ethereum là $87.5B giảm 2% so với tháng trước, bốn đồng lớn nhất là USDC $34B, USDT $28B, BUSD 16.5B, DAI $5B.

Yield

Ethereum yield
Top các dự án yield trên Ethereum

Khi thị trường đi vào downtrend thì những dự án Yield/farm trở nên kém thu hút hơn. Dự án dẫn đầu là Convex finance với TVL duy trì ~ $4B, giảm nhẹ so với tháng trước. Yearn finance đang duy trì mức TVL khá khiêm tốn ~$490M tăng trưởng 10% so với tháng trước.

NFTs/Gamefi/Metaverse

NFTs

Ethereum vẫn giữ vị trí số một về khối lượng giao dịch NFT, trong phần lớn tháng 10 volume giao dịch thấp hơn 15% so với tháng trước, tuy nhiên cuối tháng 10 đầu tháng 11 thị trường NFT đã trở lên sôi động hơn.

Ethereum NFT VOL
So sánh khối lượng giao dịch NFT trên các chain

Giai đoạn đầu suy thoái, thị trường kỳ vọng NFT sẽ mang lại luồng gió mới cho thị trường, tuy nhiên sức hút của NFT đã bị giảm nhiều so với đầu năm. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp khối lượng giao dịch trên các marketplace suy giảm.

Monthly volume
Volume giao dịch NFT ngày càng giảm

Gamefi

Trong tháng 10/2022, khối lượng giao dịch NFT game tăng nhẹ so với tháng trước. Các dự án game dẫn đầu là Sorare, Otherdeed (Yuga Labs), Axie Infinity, Alien Worlds.

Ethereum game
Khối lượng giao dịch NFT game

Metaverse

Theo The block thì thị trường Metaverse cũng giảm mạnh cùng nhịp suy thoái của thị trường crypto, chưa thấy dấu hiệu của sự phục hồi.

Ethereum metaverse
Giá bán đất trung bình trên metaverse

Kết luận 

Trong tháng 10, có rất nhiều tin tốt đến từ Layer 2 và thực tế TVL và số lượng giao dịch hàng ngày của một số dự án Layer 2 như Optimism & Arbitrum đã vượt qua những ông lớn khác như Solana và Avalanche. Ethereum PoS đi vào ổn định, lượng ETH phát hành mới đã giảm 98% so với thời kỳ PoW. Chúng ta cùng follow xem diễn biến hệ sinh thái Ethereum tháng tiếp theo như thế nào nhé.