Tổng quan

StableCoins được Charles Hoskinson và Dan Larimer giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014. StableCoin đầu tiên được gọi là bitUSD và được phát hành trên blockchain Bitshares trong cùng năm. Về nguyên tắc, Stablecoin cũng là token được phát hành trên một blockchain nhưng chúng vẫn giữ được giá trị vĩnh viễn, không chịu biến động về giá như các loại tiền mã hóa thông thường.

Stablecoin thường được gắn với các loại tiền tệ fiat theo tỷ lệ được xác định trước, ví dụ USDC được chốt đến tỷ lệ USD ở tỷ lệ 1: 1. Chủ sở hữu của một USDC có thể đổi nó với giá 1 USD, v.v. Ngoài ra còn có nhiều loại Stablecoin được hỗ trợ 1:1 hoặc 1 phần bởi các loại tiền tệ khác, hàng hóa, tiền mã hóa hoặc stablecoin thuật toán.

FDUSD là gì?

First Digital (FDUSD) là một StableCoin do công ty FD121 Limited phát hành, đây là công ty con của công ty tài chính First Digital Limited có trụ sở tại Hồng Kông. Được giới thiệu vào tháng 6 năm 2023, FDUSD được dự định sẽ được hỗ trợ 1:1 bởi USD hoặc tài sản có giá trị tương đương, tài sản bảo đảm được giữ trong dự trữ trong công ty First Digital Trust Limited.

First Digital Trust Limited là một công ty ủy thác được đăng ký theo Luật Hồng Kông, được thành lập vào năm 2019, phục vụ một cơ sở khách hàng quốc tế. Công ty này được ủy quyền để bảo vệ tất cả các dự trữ FDUSD trong các tài khoản tách biệt. Điều đó có nghĩa là không có dự trữ FDUSD với các tài sản khác tại công ty. Dự trữ cũng được ủy quyền được giữ bằng tiền mặt hoặc tài sản có tính thanh khoản cao, đảm bảo sự hỗ trợ 1:1 của FDUSD.

Ngoài ra, dự trữ FDUSD xuất bản các báo cáo chứng thực thường xuyên được tuân thủ bởi các công ty kiểm toán của bên thứ ba. Các báo cáo này cung cấp sự minh bạch cho những người nắm giữ FDUSD về tình trạng dự trữ cho ổn định.

Stablecoin FDUSD đã được phát hành trên các mạng chuỗi Ethereum và BNB khi ra mắt, nhưng có kế hoạch được phát hành trên các blockchain khác trong tương lai. Với nhiều stablecoins đã có mặt trên thị trường, FDUSD tìm cách cung cấp các công cụ bổ sung để đa dạng hóa cho người dùng quan tâm đến việc sử dụng stablecoin.

Ưu điểm của FDUSD

FDUSD cũng được thiết kế để trở thành một tài sản kỹ thuật số có thể lập trình có thể tương tác với các hợp đồng thông minh tài chính, dịch vụ ký quỹ và bảo hiểm mà không cần trung gian. Điều này giúp tăng cường đáng kể hiệu quả, bảo mật cũng như giảm chi phí của các giao dịch tài chính. Tương thích với các công nghệ Web3, các giải pháp mới có thể được xây dựng trên FDUSD trong tương lai để mở khóa giá trị mới và tích hợp hơn nữa với các giao dịch hàng ngày.

Chuyển nhượng

Có thể chuyển nhượng dưới dạng một dạng tiền tệ kỹ thuật số FDUSD có thể thay thế được (fungible), cho phép các giao dịch suôn sẻ và hợp lý, khiến nó trở thành một lựa chọn thuận tiện cho nhiều ứng dụng và tình huống.

Có thể chuyển đổi với USD

FDUSD được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản đảm bảo chất lượng cao như tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt, cho phép chủ sở hữu có khả năng đổi token FDUSD của họ lấy giá trị tương đương bằng USD. Tính năng này mang lại sự an toàn cho dự trữ stablecoin và người dùng có thể tin tưởng rằng FDUSD luôn được hỗ trợ 1:1.

Có thể lập trình

FDUSD có thể lập trình được, cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh, dịch vụ ký quỹ và thỏa thuận bảo hiểm mà không cần qua trung gian. Khả năng lập trình này trao quyền cho người dùng kiểm soát tốt hơn các giao dịch tài chính của họ đồng thời giảm chi phí giao dịch, tăng tốc độ và độ chính xác của giao dịch.

Phí thấp

Một lợi ích đáng chú ý của FDUSD với tư cách là tiền mã hóa trên blockchain là khả năng cung cấp các giao dịch hiệu quả về mặt chi phí với mức phí tối thiểu. Không giống như các giao dịch tài chính truyền thống thường phải chịu phí cao, các giao dịch dựa trên blockchain thường có chi phí thấp hơn. Hiệu quả về chi phí này khiến FDUSD trở thành sự lựa chọn hấp dẫn và tiết kiệm cho người dùng.

Vận hành

Trên Mạng phi tập trung, FDUSD là một stablecoin được xây dựng trên công nghệ blockchain, FDUSD hoạt động trên các mạng phi tập trung được phân phối trên nhiều nút. Do đó, nó sẽ tăng cường tính minh bạch, bảo mật và khả năng phục hồi vì không một thực thể nào có toàn quyền kiểm soát mạng.

Không bị ảnh hưởng nếu đơn vị quản lý tài sản phá sản

Dự trữ fiat của FDUSD được giữ dưới dạng dự trữ với đơn vị quản lý được chỉ định là First Digital Trust Limited. Tài sản bảo đảm được lưu trữ trong một tài khoản tách biệt với tài khoản hoạt động của công ty quản lý tài sản. Điều này có nghĩa là ngay cả trong trường hợp công ty quản lý tài sản phá sản, thì các khoản dự trữ hỗ trợ cho FDUSD sẽ được tách biệt khỏi các tài sản khác của công ty quản lý tài sản và được bảo vệ, đảm bảo rằng stablecoin vẫn ổn định và an toàn.

Tiện ích của FDUSD

FDUSD cũng là một stablecoin giống như những stablecoin đương thời khác như USDT, USDC… Các nhà đầu tư có thể chuyển đổi tiền mã hóa của họ thành stablecoin để bảo toàn tài sản trước những biến động của thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư sử dụng FDUSD để mua bán hàng hóa và dịch vụ.

FDUSD cung cấp thanh khoản tốt hơn để tạo ra các giao dịch tiền mã hóa so với tiền tệ fiat. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng thực tế cho FDUSD StableCoin:

Chuyển tiền

Các nhà đầu tư có thể thực hiện thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn. Theo cách này, các nhà đầu tư có thể tiết kiệm chi phí cho các giao dịch chuyển tiền của họ so với các kênh ngân hàng truyền thống. Việc chuyển tiền FDUSD cũng đơn giản, không có rắc rối với người dùng thông thường.

Giải pháp thanh toán

FDUSD được liệt kê bởi các thương nhân và công ty như một trong các phương thức thanh toán kỹ thuật số trực tuyến. Người tiêu dùng có thể mua hàng hóa và dịch vụ bằng FDUSD với phí giao dịch ít hơn và xác nhận nhanh chóng. Do các tùy chọn thanh toán truyền thống bạn có thể cần nhiều hơn một lần chuyển đổi tiền tệ.

Chống lại sự biến động về giá

Các nhà đầu tư có thể chuyển đổi lợi nhuận tiền mã hóa của họ thành FDUSD một cách nhanh chóng và duy trì lợi nhuận của họ. Theo cách này, FDUSD rất hữu ích vì hàng rào chống lại thay đổi giá. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể chuyển đổi dự trữ FDUSD của họ trở lại tiền mã hóa nhanh hơn, rẻ hơn so với các loại tiền tệ fiat.

Giao dịch DeFi

FDUSD thường được các nhà đầu tư sử dụng trên các giao thức khác nhau để stake, lending/borrowing, đòn bẩy, tài sản thế chấp và yield farming.

Các rủi ro đến từ FDUSD

Bảo mật

Có một số rủi ro bảo mật liên quan đến FDUSD như gian lận và rủi ro mạng. FDUSD có mặt trên các dịch vụ của bên thứ ba như trao đổi và nhà cung cấp dịch vụ ví, họ cũng có thể gây ra rủi ro kỹ thuật.

Vấn đề pháp lý

Hiện nay chưa có sự rõ ràng về quy định cho thị trường Stablecoin. Hơn nữa mỗi quốc gia sẽ có những quy định luật pháp khác nhau.

Đối tác

Hoạt động của FDUSD liên quan đến các trung gian tài chính của bên thứ ba, khiến người dùng gặp rủi ro đối tác. Những điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong các khoản giảm giá và tăng chi phí vì các nhà phát hành stablecoin phụ thuộc vào các sàn giao dịch, các nhà sản xuất thị trường, ngân hàng và các trung gian chuyển tiền khác.

Kết luận

FDUSD được củng cố bởi nguyên tắc minh bạch, bảo mật, với giá trị của nó được gắn với đồng USD theo tỷ lệ 1:1 và tuân thủ quy định. Cấu trúc này giúp FDUSD bảo đảm độ tin cậy, mang đến sự tự tin cho người dùng.