Tổng quan 

Vào tháng 2/2023 vừa qua, Conflux, đến từ Trung Quốc là một trong những dự án có mức tăng trưởng về giá trị token tốt nhất trên thị trường. Đằng sau động lực tăng giá vượt trội này chính là hàng loạt các tin tức tích cực từ việc nới lỏng Zero-Covid từ chính quyền Trung Quốc cho đến việc Hong Kong mở cửa với crypto.  

Ngoài ra sự tăng trưởng của Conflux còn đến từ việc dự án này công bố hợp tác với Little Red Book (mạng xã hội được ví như Instagram Trung Quốc) và China Telecom (Công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc). Từ đó, các dự án với background từ đất nước tỷ dân này hay còn được cộng đồng Twitter gọi là “China Coin” liên tục thay nhau bumptăng mạnh.  

Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng GFI Blockchain tìm hiểu thêm về dự án Conflux nhé.

Conflux là gì? 

Conflux là một nền tảng blockchain layer 1 công khai, sử dụng cơ chế đồng thuận Tree-Graph, một phiên bản nâng cấp hơn của Proof-of-Work thông thường. Tuy nhiên, trong sự kiện hardfork Hydra mainnet gần đây, đội ngũ Conflux đã quyết định nâng cơ chế đồng thuận của nền tảng thành Hybrid PoW/PoS. Điều này giúp cho Conflux có khả năng cung cấp một nền tảng blockchain tốt hơn, nhanh hơn, phí thấp hơn, gia tăng tính bảo mật và có thể mở rộng hơn mà không gặp tình trạng nghẽn mạng. 

Conflux Network được thành lập vào năm 2018 bởi Tiến sĩ Andrew Yao, một nhà khoa học máy tính nổi tiếng từng nhận giải thưởng Turing của trường Đại học Thanh Hoa. Dự án có trụ sở chính tại Bắc Kinh (Trung Quốc), ngoài ra họ còn mở rộng sang các quốc gia khác như Toronto, Canada và Nigeria.

Những tính năng đáng chú ý của dự án

Cơ chế đồng thuận Tree-Graph 

Không giống với chế đồng thuận PoW của Bitcoin trước đó, Tree-Graph của Conflux hoạt động theo phương thức Directed Acyclic Graph (DAG). Sự khác biệt DAG mang lại giúp Conflux thể xác nhận xử các giao dịch một cách an toàn tại nhiều block trong cùng một thời điểm, trong khi với Bitcoin PoW chỉ duy nhất một block. Quá trình xử song song các giao dịch block này giúp giảm thời gian xác nhận gia tăng đáng kể thông lượng giao dịch của nền tảng.

Conflux tổng hợp tất cả các block được xác nhận hợp lệ, thậm chí những block đang được xử vào một cấu trúc dữ liệu duy nhất của Tree-Graph. cùng với thuật toán Greedy Heaviest Adaptive SubTree (GHAST) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sắp xếp thứ tự thực hiện tất cả các giao dịch trong hệ thống một cách trơn tru nhanh chóng hơn.

Conflux tổng hợp tất cả các block được xác nhận hợp lệ, thậm chí những block đang được xử vào một cấu trúc dữ liệu duy nhất của Tree-Graph. cùng với thuật toán Greedy Heaviest Adaptive SubTree (GHAST) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sắp xếp thứ tự thực hiện tất cả các giao dịch trong hệ thống một cách trơn tru nhanh chóng hơn.

Kết hợp giữa mining staking

Như đã đề cập ở phần giới thiệu, hiện tại Conflux hoạt động theo cơ chế đồng thuận linh hoạt giữa PoW và PoS, cho nên cả hai hoạt động mining và staking đều được hỗ trợ. 

Với mining, những người thợ đào sẽ được nhận doanh thu trực tiếp từ 3 nguồn: phần thưởng khối (block rewards), phí từ người dùng và thu phí từ nhu cầu lưu trữ dữ liệu của người dùng. 

Với staking, hoạt động này diễn ra tương tự như ở các blockchain khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Cross chain hub – ShuttleFlow 

ShuttleFlow được xem như một cross-chain hub của Conflux Network, nơi giúp người dùng có thể luân chuyển tài sản một cách liền mạch từ Conflux đến các blockchain khác nhau và ngược lại. Hiện tại ShuttleFlow hỗ trợ bridge tài sản sang 5 blockchain khác, bao gồm Bitcoin, Ethereum, BNB Chain, OKX Chain và Heco Chain.

Conflux DAO 

Conflux Foundation dự kiến sẽ chuyển dần quyền quản trị của dự án tới tay cộng đồng, đặc biệt trong việc quản lý quỹ phát triển cộng đồng và quỹ phát triển hệ sinh thái, chiếm 48% tổng cung của dự án. Người dùng có quyền biểu quyết cho các hoạt động của DAO thông qua việc lock token CFX của họ để bỏ phiếu.

Đội ngũ phát triển 

Đội ngũ lãnh đạo của Conflux Network tập hợp các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực như hệ thống phân tán, khoa học máy tính, an ninh mạng, cryptography, kinh tế và tài chính, cụ thể: 

 • Founder President, Fan Long: Ông tốt nghiệp Yao Class từ Đại học Thanh Hoa, sau đó ông đạt thêm bằng Tiến sĩ Khoa học máy tính tại MIT, một trong những trường đại học lừng danh nhất thế giới trong lĩnh vực học thuật về công nghệ. Fan Long từng nhận rất nhiều giải thưởng xuất sắc từ ACM SIGSOFT và MIT, ông còn 2 lần đoạt huy chương vàng Olympic Tin học quốc tế. Ngoài ra, vị founder này còn có hơn 20 ấn phẩm về các hội nghị khoa học máy tính hàng đầu với hơn 1000 trích dẫn.  
 • Co-Founder, YuanJie Zhang: YuanJie có bằng Cử nhân của Đại học Phúc Đán và bằng Thạc sĩ của Đại học Brandeis. Trước khi chung tay thành lập Conflux, ông đã từng làm việc tại các tổ chức hàng đầu thế giới như Huatai Private Fund of Funds, UNC Endowment Management Company và Novus ở Phố Wall. Điều này cho thấy, ông có kinh nghiệm chuyên sâu về thị trường tài chính và các hoạt động kinh doanh. 
 • Co-Founder & CTO, Ming Wu: Ming Wu có bằng cử nhân của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, sau đó ông có thêm bằng Tiến sĩ Công nghệ máy tính của Học viện Khoa học Trung Quốc. Lĩnh vực nghiên cứu chính của ông bao gồm hệ thống xử lý giao dịch phân tán (distributed transaction processing systems), công cụ tính toán đồ thị (graph computing engines) và trí tuệ nhân tạo (AI). Ông có ấn phẩm về các hội nghị hàng đầu về hệ thống máy tính, chẳng hạn như SOSP, OSDI, NSDI, ATC, EuroSys, SoCC, VLDB,… Trước khi chung tay thành lập Conflux Network, Ming đã từng đảm nhận vai trò Senior Researcher tại Microsoft Research Asia. Ông đã thiết kế và triển khai các hệ thống học máy phân tán quy mô lớn và hiệu quả cao được áp dụng trong các sản phẩm của Microsoft ngày nay.
Đội ngũ phát triển nòng cốt của Conflux
Đội ngũ phát triển nòng cốt của Conflux

Nhà đầu tư 

Vào ngày 1/3/2023 vừa rồi, Conflux thành công gọi vốn 10 triệu USD từ DWF Labs.

Ngày 15/3, Conflux tiếp tục được đầu tư thêm 10 triệu USD với sự hỗ trợ của KuCoin Ventures.

Theo Fan Long, sau 2 lần gọi vốn thành công này đã nâng tổng số tiền huy động vốn của Conflux Network là hơn 60 triệu USD vì trước đây dự án đã huy động được hơn 40 triệu USD. Tuy nhiên, thông tin này là chưa hoàn toàn chính xác vì khá ít tài liệu xác thực việc dự án đã từng huy động thành công 40 triệu USD.

Roadmap 

Đang cập nhật… 

Tokenomics

Token Metrics 

 • Token name: Conflux Network
 • Ticker: CFX
 • Blockchain: Conflux
 • Token standard: CRC-20
 • Token type: Native token
 • Total supply: 5,278,164,274 CFX

Token Distribution 

Token CFX được phân bổ như hình sau: 

 • Quỹ phát triển hệ sinh thái: 40%;
 • Private Investors: 12%;
 • Foundation: 4%;
 • Team: 36%;
 • Quỹ cộng đồng: 8%.
CFX token distribution
CFX token distribution

Đối thủ cạnh tranh 

Vì Conflux Network là blockchain layer 1, nên các đối thủ cạnh tranh của dự án đều là những tên tuổi lớn đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường như Near, Solana, Fantom, Avalanche,…

Cộng đồng

Sàn giao dịch

Hiện tại Conflux (CFX) đang được giao dịch tại hầu hết các sàn CEX hàng đầu thị trường như Binance, OKX, Kucoin, Gate,…

Sàn giao dịch token CFX
Các sàn giao dịch niêm yết token CFX

Kết luận 

Conflux Network là một trong những dự án có nguồn gốc từ Trung Quốc và được người dân tại đây tại quốc gia tỷ dân này đánh giá cao. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, các Layer 1 khác đã phát triển hệ sinh thái của mình ngày càng lớn, ứng dụng nhiều công nghệ đổi mới và được sự đón nhận của toàn thể người dùng trong không gian blockchain trên toàn cầu. Nên việc tăng trưởng thời gian gần đây của Conflux đến từ sự FOMO của cộng đồng, không phản ánh rõ nội tại của dự án. Vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc trước mọi quyết định đầu tư của mình. 

*Disclaimer: Mọi thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, đây không phải là lời khuyên đầu tư.