Trong bối cảnh Ethereum tiến đến Ethereum 2.0, Ethereum sẽ là lớp đồng thuận và layer 2 sẽ trở thành lớp thực thi cho mạng chính Ethereum, thì đã có hàng tá các dự án layer 2 phát triển. Về cơ bản là chúng có mô típ khá giống nhau gây nhàm chán, cho đến khi xuất hiện một luồng gió mới Blast – mô hình native yield đưa yield từ LSD và RWA vào stablecoin và ETH trong mạng lưới giúp người dùng vừa giao dịch vừa nhận lãi.

Blast là gì?

Blast là nền tảng Layer 2 của Ethereum, được xây dựng trên công nghệ Optimistic Rollup. Nó được tạo ra bởi team của dự án NFT marketplace – Blur. Họ khẳng định mình là một hệ sinh thái giúp người dùng và người đóng góp kiếm được lợi nhuận gốc bằng ETH, USDC, USDT và DAI. Chỉ cần giữ những token này trong ví của bạn là đủ để kiếm được lợi nhuận.

Họ đã khởi động quá trình phát triển của mình bằng cách cho phép các bên quan tâm gửi tiền vào ví multisig. Kết quả là hơn 2 tỷ USD đã được locked trước khi mạng chính Blast đi vào hoạt động vào cuối tháng 2.

Điểm nổi bật của dự án 

Blast tích hợp LSD và RWA vào dự án khiến lợi thế cạnh tranh độc đáo so với các L2 khác. Ngoài ra chia sẻ doanh thu từ mạng lưới cho các Dev khiến Real Yield ở Blast sẽ là Double Real Yield so với các hệ khác. Tưởng tượng, stake GLP của GMX ăn 70% doanh thu GMX trên mạng lưới ARB, và ví dụ GMX triển khai trên Blast thì stake GLP sẽ thu được 70% doanh thu GMX + Gas Revenue của Blast. Thêm vào đó cơ chế Air độc đáo mang tính ponzi thu hút Airdrop Hunter.

Blast giải quyết 2 vấn đề:

  • Một là chia sẻ doanh thu: 50% airdrop cho Dev và khuyến khích dự án phát triển cũng phải có Native Yield, từ đó kích thích dự án đổi mới và cung cấp nhiều Incentives cho người dùng hơn so với các hệ sinh thái khác.
  • Hai là Native Yield: Ngay cả khi không làm gì, người dùng cũng có thể hưởng Native Yield trong hệ sinh thái Blast mà không có bất kỳ rủi ro gì khi tương tác với bất kì giao thức DeFi trong Blast, giúp người dùng tối ưu vốn hơn so với để tiền ở các hệ sinh thái khác. Trong trường hợp người dùng tham gia DeFi, Native Yield sẽ được khuếch đại hơn khi các tài sản cơ bản vừa hưởng native yield vừa có thêm nhiều Incentive khác, ví dụ thế chấp stable hoặc ETH trong các giao thức Lending thì sẽ nhận được native yield + lãi suất từ thế chấp.

Đội ngũ phát triển

Founder: Tieshun Roquerre (Pacman) 24 tuổi, đã làm việc như một kỹ sư phần mềm tại nền tảng thương mại điện tử Teespring trước khi bỏ học trung học. Sau đó, anh đã cùng đồng sáng lập StrongIntro và tham gia chương trình tăng tốc startup Y Combinator. Sau đó, Roquerre đã tham gia Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) trong hai năm. Sau đó, anh đã bỏ học để thành lập Namebase, một startup tập trung vào lĩnh vực tên miền crypto. Sớm sau đó, anh đã thành công trong việc gọi vốn 5 triệu từ Paradigm và sau đó bán Namebase cho Namecheap trong chưa đầy ba năm.

Blast founder
Nhà sáng lập Blast và Blur

Sản phẩm và công nghệ

Blast là một mô hình cày Airdrop mới. Thông thường, với mô típ cày airdrop của các hệ sinh thái chúng ta sẽ thực hiện hai bước sau:

  •  Bridge tiền từ Ethereum sang hệ sinh thái khác qua cầu nối native
  • Sau khi nhận tiền và bắt đầu đi tham gia vào các mảnh ghép khác trong hệ sinh thái.

Nhưng với Blast người dùng không thể làm vậy, người dùng cần phải có code Invite từ người khác và khi có được họ sẽ phải bridge tiền để kích hoạt tài khoản tuy nhiên sẽ không kiếm được Point nào cả. Để kiếm được point người dùng phải spin (quay thưởng), trong đó, phạm vi point cho một vòng spin là từ 1 điểm đến 11.000 điểm (tuỳ vào may mắn của người dùng). 

Blast Spin
Quay trúng thưởng trên Blast

Ngoài ra, khi người dùng bắt đầu kích hoạt tài khoản, họ sẽ có 8 mã code mời. Dựa trên cơ chế mời sẽ có tổng cộng 3 tầng chính: bạn, tầng 1 (ăn 16%) và tầng 2 (ăn 8%). Ví dụ:

Nếu Người dùng A mà bạn mời sau đó bridge 1 ETH và sau 1 tuần spins và nhận được 1000 Point thì bạn sẽ nhận được 160 Point. Nếu Người dùng B mà Người dùng A mời và bridge 1 ETH và nhận được 1000 Point thông qua một vòng spin, bạn sẽ nhận được 80 Point. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được 16% trong số 160 Point mà Người dùng A sẽ nhận được khi mời Người dùng B.

Blast ponzi
Mô hình đa cấp thu hút người dùng của Blast

Thêm vào đó, Khi bạn hoặc các tầng dưới của bạn bridge hơn 5ETH, bạn sẽ nâng cấp lên Squad Goals với thêm 10 mã mời. 

Các squad goals mang lại cho bạn những vòng Luck Spins giúp tăng cơ hội spin tiếp theo của bạn trở thành một vòng super spin (có giá trị gấp 2-10 lần spin thông thường). 

Bạn không chỉ được thưởng khi đạt được squad goals bằng vòng Luck Spins mà tối đa 10 người dùng mà bạn mời cũng sẽ nhận được vòng Luck Spins nếu bạn đạt được mục tiêu của đội. Mục tiêu của đội cũng mở khóa mã mời mới. Sau khi nhóm của bạn gửi 20 ETH thì lúc này 10 mã invite đó sẽ trở thành 1 mã invite với khả năng mời vô hạn.

Blast
Mô hình phát triển nhóm người dùng của Blast

Roadmap

Updating…

Backer

Blast đa huy động được 20 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn trong đó có Paradigm.

Blast backers
Blast backers

Tokenomics

Updating…

Cộng đồng

Web: https://blast.io

Twitter: https://twitter.com/Blast_L2

Discord: https://discord.com/invite/blast-l2

Github:

Cryptorank: https://cryptorank.io/price/blast-l-2

Kết luận

Blast có mô hình đổi mới so với các nền tảng Layer 2 khác, tiền người dùng được nạp vào L2 Blast sẽ được đem đi kinh doanh và chia lại yield cho người dùng và dự án trong hệ sinh thái, giúp giải quyết được vấn đề tối ưu thanh khoản cho mạng lưới và dự án.

Blast tạo mô hình đa cấp để thu hút người dùng thông qua chương trình airdrop độc đáo. Thực tế đã thấy mô hình đang hoạt động rất hiệu quả với lượng TVL và người dùng, cộng động tăng trưởng nhanh.

Blast được xây dựng bởi team của Blur – dự án đã rất thành công khi nhanh chóng flip khối lượng giao dịch ông lớn như OpenSea. Blur cũng là dự án đã airdrop khủng (~$800M) cho người dùng, nên mọi người cũng kỳ vọng Blast cũng sẽ là một airdrop khổng lồ.

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý một số rủi ro có thể xảy ra với Blast như: Tiền nằm trong 1 ví multisign do team quản lý (vấn đề chung của các L2) và rủi ro bên thứ ba khi team mang tiền đi kinh doanh.