Lời giới thiệu

Vào 17/5/2024, Kyle – Trưởng bộ phận kinh doanh của Avail đã có buổi AMA trực tiếp để chia sẻ thông tin cũng như sự phát triển của dự án Avail đến với Cộng đồng GFI Blockchain. Hãy cùng GFI theo dõi ngay buổi Recap để cập nhật thêm các thông tin về dự án modular blockchain đình đám này nhé!

Nội dung chính

Phần 1: Giao lưu với dự án Avail

Chào Kyle, Bạn có thể giới thiệu 1 chút về bản thân và dự án Avail không ?

Xin chào mọi người, tôi là lãnh đạo nhóm kinh doanh tại Avail. Tôi từng dẫn dắt team kinh doanh của hệ sinh thái The Graph, và trước đó từng là việc cho Goldman Sach trong 7 năm. Ngoài ra, tôi cũng từng phục vụ Không quân Hoa Kỳ trong 12 năm.

Về Avail, chúng tôi đang xây dựng 3 sản phẩm để giải quyết các vấn đề chính trong xây dựng blockchain bằng hệ sinh thái modular.

1.  Avail DA:, là blockchain layer 1 được tối ưu hóa cho data availability (tính khả dụng của dữ liệu) và được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của các modular chains và rollups tổng hợp có chủ quyền thế hệ tiếp theo, giảm thiểu yêu cầu tin cậy.

 • Sức mạnh của Avail đến từ cách đảm bảo DA cũng như công nghệ blockchain bên dưới.
 • Avail được xây dựng bằng Substrate, hay SDK Polkadot, cho phép tối đa 1.000 validator, nhiều hơn khoảng 10 lần so với giải pháp cạnh tranh gần nhất, cũng như công nghệ giúp giải quyết vấn đề trên tất cả các validator, đảm bảo khả năng phục hồi tối đa thông qua lớp DA bên ngoài phi tập trung nhất trong web3 cho đến nay.
 • Ngoài ra, Avail sử dụng công nghệ zk với các cơ chế tương tự như phân mảnh proto-dank EIP 4844 của Ethereum, sử dụng các cam kết đa thức KZG và fraud proof ( bằng chứng hợp lệ ) cho các đảm bảo DA toán học, trái ngược với các  optimistic fraud proofs (bằng chứng optimistic về gian lận), cung cấp DA đảm bảo nhanh hơn nhiều so với cơ chế dựa trên bằng chứng gian lận , cũng như làm cho việc tính toán thông tin không chính xác trong các khối trên thực tế là không thể

2. Avail Nexus: sử dụng  bằng chứng hợp lệ tổng hợp từ số lượng chuỗi không giới hạn để cho phép thanh khoản và giao tiếp chuỗi chéo mà không cần cầu nối truyền thống. Avail Nexus là thứ chưa bao giờ được xây dựng trước đây và nó là thứ sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ ai tương tác trên nhiều blockchain. 

3. Avail Fusion: sẽ cho phép mọi người stake BTC, ETH và tokens của các native chain trên Avail để kiếm tiền đồng thời tăng tính bảo mật kinh tế của lớp cơ sở DA

Sản phẩm cốt lõi của Avail
Sản phẩm cốt lõi của Avail

Mặc dù chưa Mainnet nhưng điều gì đã khiến AvaiI thu hút khách hàng từ các nền tảng Layer 2 lớn nhất hiện nay như Arbitrum, Optimism, Polygon, StarkWare và zkSync?

Các Layer 2 hàng đầu thị trường đã hợp tác với Avail làm lớp DA và lớp Rollup thống nhất
Các Layer 2 hàng đầu thị trường đã hợp tác với Avail làm lớp DA và lớp Rollup thống nhất

Khi nói về các stack rollup chính, chúng phục vụ nhu cầu của các nhà phát triển, bao gồm công nghệ cung cấp dữ liệu ngoại vi tốt nhất. Avail tích hợp dễ dàng vào các stack này để cung cấp tùy chọn DA tốt nhất cho các nhà phát triển.

Sức mạnh của ba sản phẩm của Avail – DA, Nexus và Fusion – thu hút các nhà phát triển. Avail DA nổi bật nhờ không cần dựa vào các node đầy đủ để xác minh dữ liệu và sử dụng công nghệ zk cho đảm bảo DA nhanh chóng. Nexus hứa hẹn cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách loại bỏ nhu cầu cầu nối tài sản giữa các chuỗi, làm giảm rủi ro và phân mảnh thanh khoản. Fusion cho phép người dùng kiếm lợi suất từ Bitcoin và các token khác, đồng thời tăng cường an ninh kinh tế cho Avail.

Những tính năng này làm cho Avail trở nên hấp dẫn và thú vị trong việc xây dựng tương lai của công nghệ blockchain.

Bạn có thể tiết lộ một số ứng dụng của token AvaiI trong tương lai không?

 • AVAIL là token gốc sẽ đùng dùng cho tất cả sản phẩm trong hệ sinh thái Avail
 • AVAIL có thể được stake để kiếm lợi nhuận trong khi bảo mật giao thức, ngoài việc được sử dụng trong quản trị Avail
 • Ngoài ra, tất cả dữ liệu được đăng lên lớp cơ sở Avail DA sẽ được thanh toán bằng token AVAIL và token này cũng sẽ được sử dụng trong cơ chế Nexus và Fusion
 • Cũng sẽ có nhiều cách hơn để hệ sinh thái web3 rộng lớn triển khai những thứ như liquid staking, cùng với các trường hợp sử dụng thú vị khác.
Staking AVAIL để bảo mật lớp DA
Staking AVAIL để bảo mật lớp DA

Khi nào Avail sẽ triển khai mainnet?

Tôi chỉ có thể nói rằng mainnet sẽ sớm ra mắt. Ttuy nhiên, tôi không thể cung cấp thêm gì cho bạn ngoài điều đó. Nhưng hãy luôn chờ đợi thông tin sớm nhất từ chúng tôi.

Những câu hỏi từ cộng đồng

Bên cạnh phần phỏng vấn của GFI, các thành viên cộng đồng GFI quan tâm đến dự án đã đặt ra một số câu hỏi thú vị cho đại diện Avail.

1. Tầm nhìn của Avail là trở thành lớp hợp nhất Web3. Sản phẩm/hoặc chiến lược chính để đạt được điều đó là gì?
Để trở thành lớp thống nhất cho Web3, Avail dựa vào sự phát triển của các rollup, đặc biệt là các chuỗi ứng dụng chuyên biệt. Khi nói chuyện với các nhà phát triển, họ đang xây dựng nhiều ứng dụng như oracle, dịch vụ thanh khoản, hệ thống điểm và uy tín, DEX như dYdX, và các chuỗi thanh toán để cạnh tranh với Stripe và Venmo. Điều này phản ánh cách Internet mở rộng với hàng ngàn dịch vụ riêng lẻ hoạt động mượt mà và tương tác lẫn nhau.

Trong hệ sinh thái web3, các chuỗi đang trở thành nhà cung cấp dịch vụ riêng lẻ cho Internet mới, nhưng việc giao tiếp giữa chúng vẫn khó khăn. Hiện tại, trải nghiệm xuyên chuỗi rất phức tạp và không lý tưởng. Avail Nexus giải quyết vấn đề này bằng cách xác minh trạng thái của vô số chuỗi và tự động cập nhật ví của người dùng mà không cần quá trình cầu nối phức tạp.

Avail Nexus sẽ mang lại trải nghiệm web2 cho web3, chỉ có thể thực hiện được nhờ lớp DA của Avail. Lớp DA này cung cấp dữ liệu giao dịch từ tất cả các chuỗi, hỗ trợ Nexus trong việc thống nhất tất cả các chuỗi, không chỉ các chuỗi EVM mà còn cả các chuỗi trên tất cả các máy ảo. Avail DA sẽ là động lực cho Nexus để thống nhất toàn bộ hệ sinh thái chuỗi.

2. Hiện tại DA đang bùng nổ với sự xuất hiện của NEAR DA, Celestia DA, Babylon và Eigen Layer. Avail sẽ cạnh tranh với các đối thủ như thế nào và chiến lược sắp tới của dự án là gì?

Vấn đề đặt ra là liệu dữ liệu có trở thành hàng hóa, nơi các sản phẩm bị coi là giống nhau và cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, Avail có những ưu điểm lớn so với các hệ sinh thái DA khác:

 • Khả năng chịu lỗi hàng đầu thông qua tính phi tập trung: Avail có tới 1.000 validator so với khoảng 100 validator của Tendermint, sử dụng Nominated Proof of Stake và thuật toán Phragmen Selection để phân phối vốn staking.
 • Xác minh địa phương: Bất kỳ ai cũng có thể xác minh đảm bảo DA bằng cách sử dụng bằng chứng hợp lệ thông qua Light Clients, điều mà không giải pháp nào khác trên thị trường hiện có.
 • Cơ chế lấy mẫu dữ liệu ưu việt: Avail sử dụng lấy mẫu dữ liệu với công nghệ zk và cam kết KZG, vượt trội hơn các bằng chứng gian lận Optimistic của Celestia. Nhờ công nghệ này các light client có thể thay thế các full node. Lưu ý là chưa có dự án nào ngoài Avail cung cấp giải pháp này. 
 • Khả năng mở rộng: Avail có thể tăng kích thước khối để tránh tắc nghẽn và giữ giá ổn định.

Ngoài lớp DA cơ bản, Avail còn phát triển hai sản phẩm khác là Nexus và Fusion:

 • Nexus: Giải quyết khả năng tương tác xuyên chuỗi, điều mà không có tổ chức nào khác trong lĩnh vực DA đang thực hiện.
 • Fusion: Tăng cường an ninh kinh tế bằng cách cho phép staking BTC, ETH và token gốc.

Tóm lại, Avail có những khác biệt công nghệ vượt trội, không chỉ ở lớp DA cơ bản mà còn với Nexus và Fusion, giúp Avail nổi bật trong thị trường.

3. Avail có hợp tác với Babylon và EigenLayer cho việc staking ETH và BTC không?

Tôi nghĩ mọi điều đều có thể xảy ra, mặc dù nhóm vẫn đang nghiên cứu các lựa chọn thiết kế cho Fusion nên chưa có câu trả lời dứt khoát nào được đưa ra ở đây. Chúng tôi đang liên hệ với nhiều đội ngũ khác nhau để triển khai mọi thứ trên Fusion và chúng tôi thực sự cố gắng để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành.

4. Có bao nhiêu người trong nhóm phát triển hiện tại và họ tập trung ở đâu?

 • Avail ban đầu được phát triển như là dự án phụ của Polygon, bắt đầu từ năm 2020, nhưng Avail tách ra thành một công ty độc lập vào đầu năm 2023, vì vậy đây là một nhóm và hệ sinh thái hoàn toàn độc lập, đồng thời không liên quan đến nhóm công nghệ, ngành web3, v.v.Polygon CDK là một trong nhiều tích hợp được kích hoạt để xây dựng trên Avail, bao gồm tất cả các  stack (ngăn xếp) EVM,  stack (ngăn xếp )Madara của Starkware và SDK Cosmos thông qua Rollkit hoặc Dymension.
 • Cuối cùng, Avail có thể sẽ được sử dụng cho bất kỳ bộ công cụ nào nào mà mọi người đang dùng để xây dựng các Blockchain

5. Dưới góc nhìn của người sáng lập dự án Avail, bạn có tầm nhìn khi nào thị trường sẽ bùng nổ và liệu dự án có thể Mainnet/Hoàn thiện sản phẩm kịp thời để bùng nổ cùng thị trường không?

Thật khó để nói bất cứ điều gì về tương lai, vì tôi không nghĩ có ai có thể thực sự dự đoán được điều gì tốt. Nhưng nhìn tổng quan toàn bộ thị trường, tôi vô cùng phấn khích.

 • Chúng ta có các quỹ ETF BTC đầu tư vào thị trường.
 • Việc Bitcoin Halving vừa diễn ra vào tháng trước và về mặt lịch sử, 6-9 tháng sau halving là thởi điểm rất tốt cho hệ sinh thái web3 nói chung.
 • Và chúng ta có thể có một quỹ ETF Ethereum trong năm nay, đây cũng có thể là chất xúc tác tuyệt vời cho thị trường

Về vị trí của Avail và lộ trình của chúng tôi, Avail DA sẽ sớm ra mắt. Nexus có thể ra mắt trong những tháng tới. Và Avail Fusion có thể ra mắt sớm nhất là vào cuối năm nay, tùy thuộc vào thời gian phát triển. Vì vậy, tôi nghĩ Avail đang ở một vị thế hoàn hảo để không chỉ được áp dụng công nghệ của mình mà còn trở thành một phần của sự phấn khích sau halving mà chúng ta từng thấy trong quá khứ.