7D Market Overview 1

Weekly Insights 18/9 – 25/9 chứng kiến mức dao động nhẹ từ thị trường. Bitcoin (BTC) giảm 1,2% so với tuần trước, tương tự, Ethereum (ETH) giảm 2,56%, Ripple, Binance (BNB) giảm 3,42%. Ripple (XRP) là trường hợp ngoại lệ mới mức tăng trưởng 3,54% 

Tổng vốn hóa thị trường giảm 1,4% xuống còn 1,04 nghìn tỉ USD. Tổng tài sản khóa trên các nền tảng DeFi giảm 12,3% xuống còn 37,9%. Chỉ số tham lam sợ hãi ở mức thấp (38) giảm so với tuần trước (39).

Ngoài ra các hoạt động trên Ethereum giảm đáng kể khi giá gas trung bình trong tuần xoay quanh mức 8 gwei – 10 gwei, giảm đáng kể gần 40% so với cùng kì. Các chỉ số tổng quan cho thấy mức độ ảm đạm của thị trường trong tuần vừa rồi. Mức gas nằm dưới mức 10 trong vài tuần trở lại đây khiến chúng ta liên tưởng đến giai đoạn thị trường chán nản vào cuối năm trước.

Trong nhóm dẫn đầu tăng trưởng của Top 100 coin, tuần này ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng đến từ Chainlink (LINK, 12%), Curve DAO (CRV, 23%), Immutable (IMX, 16%).  

Tin nóng 

weekly highlights

Citigroup vừa ra mặt dịch vụ Citi Token cho các khách hàng tổ chức. Giúp thanh toán xuyên biên giới 24/7 chỉ trong vài phút trong các chi nhánh của Citi, và được phát hành trên blockchain riêng được họ phát hành. 

Busan thành phố lớn thứ 2 Hàn Quốc chuẩn bị ra mắt “sàn giao dịch BlockChain 4.0“ vào đầu năm 2024. một blockchain đô thị tương thích với Ethereum, Cosmos, v.v. Sàn sẽ hoạt động chính thức vào đầu năm tới và được thành lập hoàn toàn bằng vốn tư nhân, quỹ blockchain trị giá 100 tỷ won (75 triệu USD). 

Sàn OKX đã tiến hành mua lại và đốt OKB lần thứ 21 vào ngày 11 tháng 9. Con số xấp xỉ 6,14 triệu, tương đương khoảng 255 triệu USD, một lần nữa thiết lập mức cao mới về giá trị đốt OKB. 

Chainalysis cho biết Ấn Độ đã trở thành thị trường crypto lớn thứ hai thế giới dựa trên khối lượng giao dịch ước tính, nhận được khoảng 268,9 tỷ USD tài sản crypto từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 7 năm 2023. 

Eclipse đã thông báo rằng họ sẽ khởi chạy mạng chính Ethereum SVM L2, mạng này sẽ sử dụng Ethereum làm lớp thanh toán và ETH làm Gas Token; sẽ chạy Máy ảo Solana (SVM) làm môi trường thực thi của nó; đăng dữ liệu lên Celestia để có được dữ liệu sẵn có mở rộng; RISC Zero sẽ được sử dụng để chứng minh gian lận ZK. 

CEO của NEAR Foundation, bà Marieke Flament, đã từ chức sau hai năm đảm nhiệm vai trò điều hành tổ chức đứng sau giao thức NEAR (NEAR). Ông Chris Donovan, Giám đốc Pháp lý chung của tổ chức này sẽ thay thế bà. Bà Flament sẽ tiếp tục làm cố vấn chiến lược cho ông Donovan đến cuối năm và sẽ tiếp tục làm việc tại tổ chức với vai trò trong Hội đồng Quản trị. 

Google Cloud đã thêm 11 chuỗi khối vào tập dữ liệu công khai BigQuery trong bản xem trước và sẽ cải tiến các tập dữ liệu hiện có trong chương trình: Avalanche Arbitrum Cronos Ethereum (Görli) Fantom (Opera) Near Optimism Polkadot Polygon Mainnet Polygon Mumbai và Tron 

CantoCelo không chọn OP Stack nữa mà chuyển qua Polygon CDK cho thấy nhiều dự án còn khá lúng túng khi chọn chain riêng của mình 

Arbitrum vote về “short-term incentive program” đã được thông qua, với grant trị giá $50M sẽ được phân phối cho những dự án & protocol active trên Arbitrum 

Chuyển động trên chuỗi 

asset flows

Thị trường đang biến động khó lường và không còn phản ứng nhiều với các tin tức tích cực lẫn tiêu cực. Low-cap token bump dump vô căn cứ. Như có đề cập ở trên, phí gas trên Ethereum giảm về mức thấp – 7,8 Gwei. Đồng thời dòng tiền trên các mạng lưới lớn dường như trở nên vô cùng thụ động. Đây có thể là giai đoạn then chốt mà các nhà đầu tư cần quan tâm.  

Trong tuần này, các blockchain dính “fud” có vẻ là được lợi nhất khi nỗi sợ đã dần dà ổn định. BNB chain, Solana, hay Polygon (bị rút ròng liên tục nhiều tuần qua) là những mạng lưới có dấu hiệu tích cực trở lại. Trong khi đó, Ethereum mặc dù hồi phục đến 5,77% TVL, lượng tiền bị rút ra trên các cầu nối lên đến gần 155 triệu đô.  

Trên Layer 2, với sự trở lại của chiến dịch Odyssey sau 1 năm tạm ngưng, dòng tiền trên Arbitrum bật tăng ở cả 3 chỉ số. Tương tự, Optimism sau khi bất ngờ airdrop lần thứ 3, cũng thu hút được hơn 36 triệu đô bridge sang. “Cáo già” Starknet vẫn tăng trưởng “chậm mà chắc”, trái ngược với Polygon ZkEVM đã rơi khỏi BXH, vốn phụ thuộc quá nhiều vào các Dapps “ngoại bang”. 

Thị trường vốn 

MicrosoftTeams image 1

Proof of play của Amitt Mahajan gọi thành công 33 triệu đô la cho vòng hạt giống với một danh sách những nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm a16z crypto, Anchorage Digital và Naval.  

Fuze đã công bố vòng gọi vốn hạt giống kỷ lục trị giá 14 triệu đô la, là vụ đầu tư hạt giống lớn nhất trong lịch sử các công ty khởi nghiệp tài sản kỹ thuật số ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Fuze cho phép ngân hàng, công ty công nghệ tài chính hoặc doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm tài sản kỹ thuật số được quy định cho khách hàng thông qua các ứng dụng gốc. 

Jiritsu đã gọi vốn 10,2 triệu đô la tổng cộng trong hai vòng gọi vốn dẫn đầu bởi gumi Cryptos Capital, với sự tham gia của Susquehanna Private Equity Investments, LLLP, Republic Capital và các nhà đầu tư khác. Jiritsu cũng đã công bố ngày hôm nay nền tảng token hóa tài sản của mình – Tomei RWA. Vốn mới sẽ được sử dụng để thúc đẩy phát triển và áp dụng cả hai nền tảng UVC và Tomei RWA. 

CoinScan cho biết họ đã gọi vốn 6,3 triệu đô la. Công ty được hỗ trợ bởi Shalom Meckenzie, cổ đông cá nhân lớn nhất trong công ty cược thể thao DraftKings (DKNG), Mor Weizer, CEO của công ty phát triển phần mềm đánh bạc Playtech (PTEC) và Tectona (TECT), một công ty giao dịch tài sản kỹ thuật số niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tel Aviv. 

GRVT, một dự án tiền điện tử xây dựng một sàn giao dịch kết hợp, đã thu được 7,3 triệu đô la trong các vòng gọi vốn trước khi ra mắt và hạt giống, với giá trị định giá là 39 triệu đô la. Những nhà đầu tư trong các vòng gọi vốn này bao gồm Matrix Partners, Delphi Digital, 500 Startups, Folius Ventures, Susquehanna Investment Group, CMS Holdings, ABCDE, Hack VC và Matter Labs. GRVT nhằm mục tiêu cung cấp hiệu quả của các sàn giao dịch tập trung kết hợp với các tính năng tự lưu giữ của các sàn giao dịch phi tập trung. 

Kết luận 

Weekly Insights tuần 38 khép lại với những động thái tích cực từ SEC về quỹ ETF cho spot BTC. Vòng gọi vốn “khủng” 33 triệu đô la của Proof of Play từ các VC, nhà đầu tư tên tuổi cũng như các biến động chậm từ BTC cũng như các altcoin khác. 

 

0 0 đánh giá
Article Rating