Đối với một hệ sinh thái Blockchain rộng lớn như Near, Near wallet giống như cánh cổng để người dùng tương tác với tiện ích trong đó. Trong nhiều năm phát triển, hệ sinh thái ví của NEAR đã trở thành nơi phát triển nhiều ví mã nguồn mở chất lượng cao được hỗ trợ bởi cộng đồng các nhà phát triển tích cực của NEAR.

Theo roadmap, ngày 1 tháng 1 năm 2024 sắp tới Near sẽ ngừng hỗ trợ ví Near trên website là một bước phi tập trung hóa mạng Near. Thay đổi này nhằm trao cho các nhà phát triển thêm cơ hội và đảm bảo người dùng có được sản phẩm tốt hơn hoặc ít nhất là nhiều lựa chọn hơn.

Hãy cùng GFI điểm qua những lựa chọn ví với tính năng chuyên biệt phục vụ bạn trong hành trình khám phá hệ sinh thái phong phú của Near.

Lịch trình chuyển đổi Near Wallet

NEAR Wallet sẽ tiếp tục là một ví trình duyệt cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2024, trong thời gian này, Near khuyến khích và hỗ trợ bạn chuyển các tài khoản của mình sang một ví mới.

Bạn có thể làm bằng cách thủ công với recovery phrase hoặc sử dụng Transfer Wizard để di chuyển các tài khoản của bạn một cách an toàn sang ví mới.

Đừng lo lắng nếu bạn chưa chuyển các tài khoản của mình trước ngày 1 tháng 1 năm 2024 – Transfer Wizard vẫn có thể sử dụng sau khi Near ngưng hỗ trợ Near wallet. Hãy yên tâm rằng tài sản của bạn sẽ tiếp tục được bảo mật cho đến khi bạn nhập chúng vào một ví mới.

Bạn có thể truy cập Transfer Wizard tại wallet.near.org bất cứ lúc nào. Sau thời gian chuyển đôi, tên miền wallet.near.org sẽ được sử dụng để thông tin về các ví khác nhau trong hệ sinh thái NEAR.

4 lựa chọn thay thế Near Wallet

Hệ sinh thái ví Near
Hệ sinh thái ví Near

Mỗi ví đi kèm với một bộ tính năng, giao diện người dùng và biện pháp bảo mật riêng, phục vụ cho các sở thích và yêu cầu khác nhau của người dùng. Trong hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ ngày nay, bạn có truy cập vào hơn 40 tùy chọn ví đa dạng. Sau đây là một số ví nổi bật trong hệ sinh thái Near.

MYNEARWALLET

https://www.mynearwallet.com/

Key: Ví trình duyệt có giao diện người dùng (UI) và các tính năng tương tự như Near Wallet.

MyNearWallet là ví non-custodial dành riêng cho hệ sinh thái NEAR, cho phép người dùng lưu trữ, mua, gửi và stake tài sản trên mạng NEAR. Ví hỗ trợ các tính năng lưu trữ USN, stablecoin native trên NEAR, quản lý bộ sưu tập NFT và khả năng stake NEAR để nhận phần thưởng. Ngoài ra, ví có khả năng truy cập vào hơn 500 dApp trong hệ sinh thái NEAR và Aurora và đảm bảo bảo mật tiên tiến với sự hỗ trợ của ví lạnh Ledger.

MyNearWallet có giao diện và tính năng tương tự Near Wallet
MyNearWallet có giao diện và tính năng tương tự Near Wallet

Nhóm phát triển MyNearWallet đang làm việc để triển khai tính năng mới để cập nhật key. Phiên bản sắp tới của MyNearWallet, phiên bản 2.0, sẽ có một giải pháp lưu trữ key được thiết kế để chống lại nguy cơ rò rỉ. Yêu cầu bảo mật hai yếu tố (2FA) bắt buộc sẽ bảo vệ key khỏi các kẻ tấn công.

MyNearWallet là một ví đơn giản và an toàn bao gồm tất cả các chức năng cơ bản như lưu trữ, chuyển khoản và stake token NEAR.

Sender wallet

Key: Ví mở rộng và đã được kiểm tra bảo mật trên điện thoại với hơn 1 triệu người dùng, hỗ trợ NEAR và Aurora. Sender được hỗ trợ bởi Pantera, Binance và MetaWeb.

Sender là một ví non-custodial được xây dựng trên NEAR mang lại cho người dùng toàn quyền kiểm soát các khóa riêng tư của họ và không chỉ đơn thuần là lưu trữ tài sản.

Ví Sender với giao diện thân thiện, dễ sử dụng
Ví Sender với giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Ví Sender mang đến trải nghiệm đầy đủ bao gồm các chức năng quản lý tài sản, stake, bộ sưu tập NFT và trao đổi.  Người dùng có thể lưu trữ NFT từ các dự án yêu thích trong ví Sender một cách an toàn. Ví tích hợp hỗ trợ ví Ledger, mang đến một cấp độ bảo mật bổ sung cho tài sản của bạn.

Hơn nữa, ví Sender cũng cung cấp tính năng quét địa chỉ đáng ngờ và có một danh sách đen để giúp bảo vệ tài sản của bạn khỏi các mối đe dọa gian lận.

Sender là một trong những ví phổ biến nhất trong hệ sinh thái NEAR vì nó liên tục phát triển và cải thiện chức năng. Phiên bản di động của nó hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta, và người dùng nên thử nghiệm nếu muốn quản lý nhiều token như NEAR, USN, OCT, AURORA, REF và PARAS tại một nơi duy nhất.

HERE Wallet

Key: Ví trên điện thoại với giao diện người dùng thân thiện và các tính năng mới. Chuyên về lưu trự và giao dịch NFT.

HERE Wallet là một ví điện thoại cho NEAR Protocol. HERE Wallet dựa trên một giao thức stake linh hoạt. Tất cả người dùng bắt đầu nhận lợi ngay sau khi gửi tiền. Sự khác biệt chính so với các ví khác là HERE Wallet cung cấp stake không chặn (non-block staking), có nghĩa là NEAR không bị khóa trong HERE Wallet và bạn có thể sử dụng nó mà không mất phí bất kỳ lúc nào.

HEREWallet là ví dành cho dân đam mê NFT
HEREWallet tập trung vào nhóm người dùng đam mê NFT

Việc rút tiền từ HERE Wallet là tự động và không mất phí. Để sử dụng bất kỳ dịch vụ nào hoạt động với ví web NEAR, bạn cần chuyển tiền vào một ví lạnh trước, điều này có thể được thực hiện trong ứng dụng chỉ với một cú click.

HERE Wallet cho phép mua NEAR mà không cần KYC và thanh toán bằng BTC. HERE Wallet. Tất cả các chức năng này sẽ sớm ra mắt trong phiên bản web.

Team Here Wallet có phát triển bộ NFT của mình và được cộng đồng đón nhận khá tích cực.

METEOR WALLET

Key: Meteor Wallet là một ví trình duyệt đẹp, tiện dụng và mượt mà, có hỗ trợ lưu trữ NFT và hàng loạt các tính năng khác.
Meteor Wallet, được thành lập bởi một đội ngũ đã ra mắt các dự án gây tiếng vang như Near Tinker Union và Enleap Near.

Sự đơn giản và bảo mật là trọng tâm của Meteor Wallet. Ví tập trung mạnh mẽ vào quyền riêng tư, tất cả thông tin nhạy cảm đều được mã hóa và không có dữ liệu nhạy cảm nào được ghi lại. Điều này đảm bảo người dùng có đầy đủ kiểm soát về tài sản và thông tin cá nhân của mình.

Tổng quan, ví web của team Meteor, đẹp, nhanh và dễ dùng, team MeteorWallet cũng giúp phát triển MyNEARWallet.
Tổng quan, ví web của team Meteor, đẹp, nhanh và dễ dùng, team MeteorWallet cũng giúp phát triển MyNEARWallet.

Hiện tại, Meteor Wallet có sẵn trên web và dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt, cho phép người dùng tương tác mượt mà với các ứng dụng phi tập trung trực tiếp từ trình duyệt ưa thích của họ.

Một số option khác để bạn cân nhắc:

– NEARmobile wallet: https://nearmobile.app/

– Welldone wallet: https://welldonestudio.io/

– Nighty: https://wallet.nightly.app/

– Ví lạnh Ledger

Câu hỏi liên quan

1/ Quên key bí mật (seed pharse) không nhập được vào ví mới thì phải làm sao?

Đừng lo, hạ tầng NEAR hỗ trợ Acccount Abstraction(Smart wallet) từ mainnet 2020, cho phép tạo seedpharse mới cùng nhiều tính năng khác, truy cập https://wallet.near.org/, ở ngay trên cùng bạn sẽ thấy có nút “Transfer My Accounts”, bấm vào đó, làm theo hướng dẫn và bạn sẽ được tạo seed pharse mới để import vào các ví khác!

2/ Có phải unstake / chuyển coin hay thực hiện thao tác nào khác không? Đang để tài sản farming / staking trên các nền tảng DeFi có cần làm gì không?

Không cần, bạn chỉ cần import key vào ví mới là được, tài sản của bạn được lưu trên blockchain nên sẽ giữ nguyên như khi sử dụng Near Wallet. Khi kết nối với DApp thì thay vì chọn ví NEAR web như mọi khi chỉ cần bấm vào icon ví tương ứng để kết nối.

Bạn nên nhớ ví là cổng vào, còn tài sản của bạn vẫn đang được lưu trữ trên blockchain, không phải ở trong ví vì vậy bạn hoàn toàn có thể cùng lúc sử dụng nhiều ví khác nhau.

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam