Tổng quan

Yam Finance là gì?

Yam Finance là một giao thức tài chính phi tập trung chạy trên Ethereum nhằm mục đích khuyến khích mạng lưới người dùng tiền điện tử trên toàn thế giới phát triển một tài sản kỹ thuật số phản ánh giá Đô la Mỹ. Để đạt được mục đích của mình, nó sử dụng một đồng token có tên là YAM.

Yam Finance là một “giao thức thử nghiệm” được ra mắt vào tháng 8 năm 2020 để kết hợp một số tính năng của thị trường DeFi mới nổi, bao gồm:

 • Nguồn cung cấp Elastic hỗ trợ tính ổn định của giá trị
 • Quỹ dự trữ do cộng đồng quản lý cung cấp nền tảng sự cân bằng và bảo mật
 • Quản trị trên chuỗi dẫn đến các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)
 • Các cơ chế đảm bảo việc phân phối token hoặc các tài sản khác một cách công bằng

Giao thức YAM “vay mượn” các tính năng và các chức năng từ các giao thức DeFi được xếp hạng cao như Ampleforth, Yearn Finance và Compound,..

Đồng tiền của Yam Finance là YAM, phải đạt được độ co giãn trong nguồn cung như thiết kế. Mục tiêu của YAM là duy trì giá trị của nó ở mức gần $ 1/đơn vị. Sau khi được phát hành với giá trị ban đầu, cộng đồng có nhiệm vụ xác định giá trị và sự phát triển của nó.

YAM sử dụng cơ chế phục hồi để thêm tiền vào kho dự trữ do các thành viên cộng đồng quản lý, những người sau này có thể sử dụng tiền thông qua hệ thống quản trị Yam để phát triển giao thức.

Yam hoạt động như thế nào?

Yam Finance hoạt động để duy trì sự ổn định so với giá USD. Giao thức đạt được mục tiêu bằng cách thay đổi nguồn cung cấp token YAM có sẵn trên thị trường 12 giờ một lần để phản ánh nhu cầu của đồng tiền này. Nếu nhu cầu cao, giá sẽ hơn $ 1 một chút. Tại thời điểm đó, giao thức sẽ tự động thêm nhiều mã token hơn vào nguồn cung lưu hành.

Mặt khác, khi giá YAM giảm xuống dưới 0,95 đô la, giao thức sẽ điều chỉnh lại giá gần nhất có thể về 1 đô la. Điều đáng chú ý là những điều chỉnh thường xuyên này ảnh hưởng đến tất cả những người nắm giữ token một cách tương xứng.

Mục tiêu chính cho mỗi YAM là 1 yUSD, là stablecoin của Yearn Finance nhằm tối đa hóa lợi nhuận khi gửi vào giao thức của mình.

Đội ngũ phát triển

Yam Protocol bắt đầu như một “thử nghiệm trong việc farming công bằng, quản trị và tính co giãn” với nhiệm vụ là programmable money. Các nhà phát triển đằng sau nó bao gồm Brock và Trent Elmore, Clinton Dembry, Dan Elitzer và Will Price.

Yam Finance team 1

Tất cả những người này đều có lịch sử xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung hoặc tham gia vào các dự án dựa trên blockchain. Brock và Trent Elmore cũng đã thành lập Topo Finance vào năm 2019, một giao thức DeFi cung cấp hợp đồng thông minh không cần giám sát để phân bổ vốn và tự động hóa việc phân bổ vốn.

Công nghệ

Vì nguồn cung YAM liên tục thay đổi do tăng giảm giá, nên thật khó để theo kịp với lượng cung luôn thay đổi. Yam.finance cung cấp một hệ số mở rộng cho phép người sử dụng chuyển từ lượng cung cấp Yamv3 ban đầu sang lượng cung cấp ngày hôm nay.

Tài chính

Năm 2020 là một năm lớn đối với Treasury Yam Finance. Thông qua cơ chế phục hồi, mua tài sản, farming và các khoản đầu tư khác, Treasury đã tăng lên mức fiat tương đương 4,3 triệu đô la (tính đến ngày 10/01/2021).

yam finance optimized 1

Sản phẩm

Cộng đồng những người nắm giữ YAM này sẽ xác định và cập nhật chức năng của Yam Protocol, bao gồm việc sử dụng oracle, chức năng rebase, lạm phát, thiết kế khuyến khích, quỹ dự trữ Yam, v.v.

 • Degenerative Finance, một sản phẩm do Yam xây dựng trên UMA, dành cho Degens. Nền tảng này cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp.
 • Umbrella: Nền tảng bảo hiểm hợp đồng thông minh.
 • Yam DAO Set (YDS) là chi nhánh đầu tư của Yam Treasury.
 • YAM Factory được thiết kế để hỗ trợ các nhóm muốn xây dựng các ứng dụng và công cụ cho Hệ sinh thái YAM và giúp mạng của Yam phát triển.

Lộ trình phát triển

Hiện tại Roadmap của Yam Finance chỉ cập nhật đến Q2/2021, GFS sẽ cập nhật khi có thông tin mới…

Yam Finance Roadmap 1

Đối thủ cạnh tranh

Đang cập nhật…

Đối tác hiện tại

Đang cập nhật…

Tokenomics

Tổng cung ban đầu: 5.000.000 YAM

Thời gian rebase: 12 giờ một lần

 • 10% phần Rebase được sử dụng để dự trữ, tài sản được đóng góp sẽ dự trữ trên Rebase: yCRV
 • 1% để Yam Threshold đề xuất quyền quản trị
 • 4% dành cho quản trị

0 cFthAHyOZSmCfPUJ 1

Lúc đầu, tổng nguồn cung 5.000.0000 YAM được phân phối trên các pool thanh khoản khác nhau, chính xác hơn là: COMP, LEND, LINK, MKR, SNX, WTH, YFI và ETH / AMPL. Các nhà phát triển cũng đã thông báo vào thời điểm đó rằng pool YAM / yCRV trong tương lai cũng sẽ được triển khai và kích hoạt thông qua Uniswap.

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Yam Finance:

Main: – https//yam.finance
Twitter: – https://twitter.com/YamFinance
Medium: – https://medium.com/@yamfinance
Discourse Forum: – https://forum.yam.finance/
Discord: – https://discord.com/invite/D6BszDQ
Reddit: – https://www.reddit.com/r/YamProtocol/
Github: – https://github.com/yam-finance

Mua YAM ở đâu?

Thời điểm viết bài, YAM đang được niêm yết trên Gate.io và Hotcoin Global.

Kết luận

Yam Finance là ví dụ hoàn hảo về một giao thức nửa vời đi kèm với cơn sốt DeFi năm 2020. Mặc dù những ý định đằng sau nó là tốt, nhưng kết quả lại khá xa so với tiềm năng và mong đợi của nó. Ngày 13/8/2020, Brock Elmore – đồng sáng lập Yam đã thông báo tính năng rebase bị lỗi dẫn đến tê liệt hệ thống, điều này đã đòn giáng mạnh mẽ khiến Yam Finance bị mất niềm tin trong long cộng động. Hiện tại, Yam Finance đang dần cải thiện nhằm lấy lại sự ủng hộ ban đầu, vì vậy chúng ta cần xem xét kĩ lưỡng về dự án này.

0 0 đánh giá
Article Rating