Tổng quan

Chainlink (LINK) được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014 với tên SmartContract.com. Tuy nhiên, người sáng lập đã đổi tên thành Chainlink.

Blockchain đã chứng kiến ​​một sự gia tăng đáng kinh ngạc về mức độ phổ biến kể từ khi Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên, ra mắt vào năm 2010. Blockchain có một số lợi thế, bao gồm phân quyền và bảo mật. Nhu cầu về một loại tiền tệ phi tập trung đã thúc đẩy Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Nhưng blockchain có những hạn chế của nó. Các hệ thống này vốn đã đóng cửa với phần còn lại của thế giới, điều này tốt cho tính bảo mật và tính toàn vẹn nhưng cũng hạn chế dữ liệu đầu vào mà chúng có thể chấp nhận.

Do đó, cần có một loại cầu nối có thể giúp các hệ thống này nhìn thấy những gì đang xảy ra ở thế giới bên ngoài. Nhưng để hệ thống hoạt động, đầu vào không thể đến từ một nguồn duy nhất. Bởi vì sau đó nó sẽ dựa vào một nguồn dữ liệu tập trung, điều này đi ngược lại với bản chất của blockchain.

Vậy Chainlink (Link) là gì? Nó có vai trò như thế nào trong thế giới tiền điện tử? Hãy cùng GFS Blockchain tìm hiểu về nó thông qua bài nghiên cứu dưới đây nhé.

Chainlink (LINK) là gì?

 

Chainlink LINK
Chainlink LINK

Chainlink là một mạng lưới tiên tri phi tập trung sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng trong việc triển khai các công nghệ blockchain trong thế giới thực. Mục đích của mạng này là cung cấp đầu vào về nhiều nguồn dữ liệu bên ngoài.

Mặc dù blockchain rất tuyệt vời trong những gì nó làm – cung cấp một sổ cái phi tập trung, an toàn cho các giao dịch kỹ thuật số – nhưng nó không quá xuất sắc trong việc lấy đầu vào cho những thứ xảy ra bên ngoài blockchain. Có nhiều yếu tố “ngoài chuỗi” ảnh hưởng đến thị trường, bao gồm tiền tệ fiat, thẻ tín dụng và thậm chí cả thời tiết và điểm số thể thao. Là một Orcale phi tập trung, Chainlink có thể cung cấp đầu vào cho những gì được gọi là hợp đồng thông minh.

Đội ngũ phát triển

Chainlink được ra mắt vào tháng 6 năm 2017 bởi công ty công nghệ SmartContract tại San Francisco với sự dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Sergey Nazarov và CTO Steve Ellis.

 

Founder Chainlink
Founder Chainlink
 • Sergey Nazarov: Người sáng lập Smart Contract, Secure Asset Exchange (SAE) và CryptoMail – một dịch vụ email phi tập trung, General Partner QED Capital.
 • Steve Ellis: Kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs; Co-Founder and CTO Secure Asset Exchange; Teacher’s Asisstant tại Đại Học New York ngành Khoa học máy tính.

Hiện tại team Chainlink được cập nhật là 207 người trên toàn thế giới 

 

Team chainlink LINK
Team Chainlink

Hiện tại team Chainlink được cập nhật là 207 người trên toàn thế giới 

Cố vấn

 • Ari Juels: giáo sư khoa học máy tính tại Viện Jacobs tại Cornell Tech và là Đồng giám đốc của IC3 (Sáng kiến ​​về tiền điện tử và hợp đồng). Ông trước đây là Nhà khoa học trưởng của RSA.
 • Andrew Miller: một nhà lãnh đạo nổi tiếng trong nghiên cứu đồng thuận phi tập trung và cơ sở hạ tầng blockchain an toàn. Ông là phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Illinois và là cố vấn cho cả Zcash và Tezos. 
 • Evan Cheng: một trong những người tạo ra LLVM tạo ra mã máy cấp thấp chạy trên mọi thiết bị của Apple, cũng như của Google, Nvidia và Intel. Anh hiện là Giám đốc Kỹ thuật tại Novi, một công ty con của Facebook xây dựng hệ thống thanh toán Libra. 
 • Tom Gonser: người sáng lập DocuSign, công ty chữ ký điện tử hàng đầu đã cách mạng hóa các hợp đồng kỹ thuật số. Ông là một doanh nhân, giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị dày dạn kinh nghiệm, người đã tạo ra hàng tỷ đô la giá trị doanh nghiệp.
 • Hudson Jameson:  người quản lý cộng đồng Ethereum và là người có thẩm quyền nổi tiếng về các hợp đồng thông minh và lộ trình phát triển Ethereum. 
 • Brian Lio: Giám đốc điều hành của Smith + Crown, một nhà lãnh đạo được chấp nhận rộng rãi trong nghiên cứu blockchain, cung cấp phân tích chuyên sâu về cả việc bán mã thông báo đang diễn ra và sự phát triển lớn hơn của công nghệ phi tập trung trong hai năm qua.

Công nghệ

Chainlink (LINK) tạo ra một mạng lưới Oracles phi tập trung 

Điều này ngụ ý rằng các Oracles của mạng ChainLink được phân phối. Thay vì chỉ một, một bộ sưu tập các oracles nhau sẽ có nhiệm vụ lấy cùng một dữ liệu trong thế giới thực và cung cấp cho hệ thống.

 

Chainlink LINK
Nguồn : Whitepaper Chainlink

Sau đó, hệ thống sẽ kiểm tra xem chúng có đầu vào tương tự hay không để xác minh xem cái nào đang gửi dữ liệu bị giả mạo hoặc sai, và do đó, loại bỏ chúng. Điều này khuyến khích các thánh trong mạng duy trì tính xác thực và tự chịu trách nhiệm về độ chính xác của dữ liệu mà họ cung cấp trên chuỗi.

Chức năng On-chain

Kiến trúc trên chuỗi là cái mà chúng ta thường gọi là ‘blockchain’. Nó bao gồm các hợp đồng thông minh và phép toán trên chuỗi.

Dưới đây là ba thành phần của các chức năng trên chuỗi của ChainLink, cũng như quy trình từng bước của chúng:

 • Reputation contract- đảm bảo tính toàn vẹn và độ tin cậy của lời tiên tri của nhà cung cấp
 • Order-matchmaking contract – nếu một nhà cung cấp oracle được xác nhận là đáng tin cậy, thì hợp đồng này sẽ được chuyển cho hợp đồng này, hợp đồng này sẽ khớp với một oracle được chỉ định
 • Aggregating contract  – thu thập phản hồi của các nhà cung cấp oracle và tính toán kết quả của yêu cầu ChainLink.

Chức năng Off-chain

Thành phần off-chain của ChainLink là một mạng lưới các nút oracle tồn tại bên ngoài, nhưng vẫn được kết nối với nhiều blockchains. Các node này thu thập dữ liệu được yêu cầu một cách độc lập.

Toàn bộ dữ liệu thu thập được được xử lý trong ChainLink Core, một lớp ứng dụng làm cầu nối giữa blockchain với các nhà cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi.

chainlink off chain
Nguồn: Whitepaper

Các dịch vụ thu thập và truyền dữ liệu được cung cấp bởi các nút ngoài chuỗi đi kèm với một mức giá. Họ được thanh toán bằng  LINK token, mang lại giá trị tiền tệ này. Một tiện ích khác cho các node off-chain là tích hợp các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên các mạng blockchain khác nhau.

Tài chính

Vào năm 2017, Chainlink (LINK) gọi vốn được tổng cộng 32 triệu đô la Mỹ thông qua 3 vòng gọi vốn bởi các nhà đầu tư: FJ Syndicates, Richard F. Dulude,Nirvana Capital, Limitless Crypto Investments, George Burke, Andreas Schwartz, Fundamental Labs, 8Decimal, Anmi OECD, Consensus Capital, Framework Ventures, Outlier Ventures.

Sản phẩm

 • Decentralized Market Data: Đảm bảo nguồn cấp dữ liệu giá chất lượng cao và chống giả mạo, thúc đẩy sự phát triển của DeFi.
 • Verifiable Randomness: Có thể xác minh cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh, Chainlink VRF cung cấp tính ngẫu nhiên an toàn về mặt mã hóa cho các ứng dụng trò chơi dựa trên blockchain.
 • Keepers & Computer: Tự động hóa hợp đồng thông minh an toàn cho các ứng dụng phi tập trung. Chainlink Keepers cho phép các hợp đồng thông minh tự động hóa các chức năng chính và các tác vụ theo hướng sự kiện theo cách thức đáng tin cậy, phi tập trung và tiết kiệm chi phí.
 • Cross-Chain Bridging: Xây dựng các ứng dụng chuỗi chéo an toàn một cách nhanh chóng. Giao thức tương tác chuỗi chéo (CCIP) cung cấp một tiêu chuẩn chung, mở cho các nhà phát triển để xây dựng các dịch vụ và ứng dụng an toàn có thể gửi tin nhắn, chuyển mã thông báo và bắt đầu hành động trên nhiều mạng.
 • Enterprise Solutions: Khả năng tương tác chuỗi khối cho các hệ thống hiện có. Chainlink là phần mềm trung gian được chấp nhận rộng rãi nhất để kết nối an toàn và dễ dàng các hệ thống doanh nghiệp hiện có với bất kỳ mạng blockchain nào.

Lộ trình phát triển

 • Tháng 5/2019 Chainlink khởi chạy mainet: LINK ra mắt mạng Oracle phi tập trung đầu tiên trên mạng chính Ethereum sau 3 lần kiểm tra bảo mật thành công.
 • Chainlink Price Feeds ra mắt để cung cấp cho hệ sinh thái hợp đồng thông minh quyền truy cập vào dữ liệu thị trường tài chính chống giả mạo, cho phép tạo ra một loạt các ứng dụng DeFi. 
 •  Tháng 2/2021 sau một năm phát triển và kiểm tra bảo mật, Chainlink Off-Chain Reporting (OCR) chính thức ra mắt trên mainnet, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong khả năng mở rộng của các mạng tiên tiến phi tập trung của Chainlink.
 •  Tháng 4/2021 Whitepaper Chainlink 2.0 đã được phát hành, phác thảo nền tảng cho việc áp dụng hợp đồng thông minh kết hợp thông qua tính toán ngoài chuỗi và trình xử lý metalayer phi tập trung.
 • Tháng 5/2021 Khởi chạy chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF); Chainlink (VRF) sử dụng các chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh để tạo ra hàm ngẫu nhiên có thể xác minh trên chuỗi.

Đối thủ cạnh tranh

Chainlink (LINK) có các đối thủ đi sau mình như: DIA, BAND, RAZOR, WINkLink, iExec RLC, API3, Tellor, Kylin Network, SmartKey, Nest Protocol,…

Đối tác 

Các quan hệ đối tác ChainLink (LINK) lớn nhất cho đến nay:

 • SWIFT: Mạng truyền thông liên ngân hàng khổng lồ;
 • Zeppelin OS: Một hệ điều hành được phát triển đặc biệt để tạo các hợp đồng thông minh;
 • Request Network: Một nền tảng trao đổi nhằm mục đích trở thành tiêu chuẩn để trao đổi tiền pháp định và tiền điện tử;
 • Signal Capital: Một công ty tài sản tư nhân có trụ sở tại London.
 • IC3: Các nhà nghiên cứu bảo mật và học viện khoa học máy tính triển khai việc sử dụng các nghiên cứu bảo mật tiên tiến.
 • Gartner: công ty nghiên cứu độc lập bằng cách cung cấp các hợp đồng thông minh.
CHainlink partner LINK
Partner

 

partner
Partner

 Xem thêm về hệ sinh thái Chainlink: https://www.chainlinkecosystem.com/ecosystem/

Tokenomics

Thông tin cơ bản về Chainlink (LINK)

 • Ký hiệu: LINK
 • Decimals: 18
 • Blockchain: xDai, Ethereum, BSC, Harmony, Arbitrum, Polygon, Heco
 • Token Standard: ERC-677
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
 • Circulating Supply: 453.509.553 LINK

Ứng dụng của Token LINK

 • Token thanh toán, LINK được sử dụng để thanh toán cho các nhà khai thác nút Chainlink để cung cấp các dịch vụ oracle.
 • Token công việc, LINK có thể được đặt bởi các nhà khai thác nút làm tài sản thế chấp để cung cấp các dịch vụ oracle.

Chức năng staking của LINK là tùy chọn và được chỉ định bởi những người tạo hợp đồng thông minh yêu cầu dịch vụ oracle. Việc không cung cấp đầy đủ các dịch vụ oracle sẽ dẫn đến việc LINK của nhà điều hành node bị trừ. Mức độ đặt cược của LINK sẽ phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng của người tạo hợp đồng để sử dụng các node mà không cần thế chấp.

LINK đã ra mắt vào ngày 19 tháng 9 năm 2017, với vốn hóa 32 triệu đô la. Đợt bán trước đã bán LINK ở mức 0,09 đô la cho token với tiền thưởng 20% ​​tùy thuộc vào thời điểm nhà đầu tư tham gia. Đợt bán công khai tiếp theo đã bán LINK ở mức 0,11 đô la cho mỗi token. Kết hợp, cả hai doanh số bán hàng đã phân tán 350 triệu LINK.

Token Allocation

Chainlink allocation
Chainlink allocation

 

Tổng cộng, 1 tỷ LINK token ban đầu đã được phát hành và phân bổ như sau:

 • 35% được phân bổ cho các nhà đầu tư
 • 35% được dành cho Nhà khai thác node và phần thưởng hệ sinh thái sẽ được phân phối để khuyến khích người tham gia mạng
 • 30% được phân bổ cho công ty mẹ của LINK, SmartContract.com

Cộng đồng

Mua LINK ở đâu?

Hiện tại Chainlink (LINK) được giao dịch trên đa số các sàn giao dịch hàng đầu như: Coinbase Exchange, Binance, FTX, Kucoin, Bithumb, Gate.io, Kraken, Bitstamp, Gemini, Bitfinex, Huobi, …

Kết luận

Chainlink là một mạng lưới tiên tri phi tập trung cho phép các hợp đồng thông minh tương tác một cách an toàn với dữ liệu và dịch vụ trong thế giới thực tồn tại bên ngoài các mạng blockchain. Chainlink không phải là một mạng nguyên khối như blockchain mà là một cơ sở hạ tầng và khuôn khổ để xây dựng các mạng tiên tri bất khả tri blockchain nhằm tăng cường khả năng của blockchain và các giao thức lớp 2.

Chainlink (LINK) là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của hệ sinh thái tiền điện tử DeFi. Tuy nhiên, một vài mối đe dọa trên Ethereum DeFi và dữ liệu bên ngoài chính xác là những khối xây dựng cần thiết cho một hệ sinh thái trên chuỗi hiệu quả.

Trên đây là những thông tin chính về dự án Chainlink, nếu thấy dự án tiềm năng và muốn trao đổi nhiều hơn thì hãy tham gia vào cộng đồng của GFS Blockchain cùng các thành viên khác nhé:

Hy vọng bài phân tích tổng quan về Chainlink và Token LINK này sẽ giúp mọi người có thêm góc nhìn mới để có thêm một lựa chọn để tìm hiểu cũng như đầu tư. Và đừng quên theo dõi các bài viết trên website của GFS Blockchain hàng ngày để cập nhật thêm thông tin về thị trường tiền mã hóa nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating