Tổng quan

Layer 1 Ethereum rất thành công với khả năng bảo mật và phi tập trung nhưng rất hạn chế với khả năng mở rộng, đó là rào cản lớn với những dự án yêu cầu tương tác liên tục, liền mạch, đặc biệt là các dự án game. Để có được thông lượng nhanh, chi phí rẻ, nhiều dự án layer 2 đã ra đời, bên cạnh những dự án phục vụ cho nhu cầu tổng quát thì Layer 2 Ronin Network chỉ tập trung vào blockchain làm nền tảng cho các dự án gamefi. Chúng ta cùng tìm hiểu xem Ronin Network có gì đặc biệt nhé.

Mô hình kinh doanh

Ronin Network là một blockchain tương thích EVM, là một sidechain dựa trên Ethereum được phát triển đặc biệt cho trò chơi blockchain. Các nhà phát triển trò chơi có thể xây dựng các dự án gamefi trên Ronin Network với nền kinh tế do người chơi sở hữu và khả năng mở rộng.

Tiềm năng của Ronin là rất lớn vì quy mô thị trường GameFi toàn cầu là 9 tỷ USD vào năm 2021. Theo nghiên cứu của Business Research, thị trường dự kiến sẽ đạt 90,51 tỷ USD vào năm 2031.

Gamefi Market Size
Quy mô thị trường GameFi toàn cầu

Ronin Network được được Sky Mavis thiết kế đặc biệt để chơi game với TPS ~10k và phí gas chỉ ~0,0007$/tx. Sky Mavis cũng là đơn vị đứng sau tựa game đột phá Axie Infinity đã tạo ra doanh thu hơn 1,3 tỷ USD, Ronin là blockchain đã được chứng minh là có thể mở rộng quy mô để đáp ứng hàng triệu người dùng hoạt động hàng ngày và đã xử lý hơn 4 tỷ USD khối lượng NFT. Ronin tối ưu hóa các giao dịch gần như ngay lập tức và mức phí không đáng kể cho phép hàng triệu giao dịch trong trò chơi diễn ra liền mạch, khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho các trò chơi Web3. Mạng đã đạt được thành công lớn với hơn 4 triệu người dùng đã tải ví Ronin Wallet và có hơn 5 triệu USD trong Treasury.

Cơ chế tạo nên khả năng mở rộng vượt trội của Ronin Network

Sự đồng thuận bằng chứng Proof-of-Authority

Không giống như một số blockchain khác sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần (proof-of-stake) hoặc bằng chứng công việc (proof-of-work), mạng Ronin sử dụng cơ chế bằng chứng PoA (Proof-of-Authority). PoA là một thuật toán được sử dụng với các chuỗi khối nhằm đảm bảo các giao dịch nhanh chóng thông qua cơ chế đồng thuận sử dụng uy tín làm cổ phần.

Nó có thể đạt được tốc độ như vậy do số lượng Validator hạn chế và hệ thống tương đối tập trung. Nhóm Ronin có kế hoạch chuyển sang mô hình Proof-of-Staked-Authority (PoSA), kết hợp PoA và bằng chứng cổ phần được ủy quyền (delegated proof-of-stake). Sự kết hợp này sẽ cho phép chủ sở hữu token RON trở thành Validator, điều này sẽ làm tăng đáng kể tính phi tập trung của mạng. Bất kỳ chủ sở hữu token $RON nào có ít nhất 250.000 RON được đặt cược trên chuỗi khối của nó đều có thể “ủy thác” hoặc chọn Validator cho mạng.

Lựa chọn Validator dựa trên danh tiếng

Các nhà phát triển lựa chọn cẩn thận các Validator cho mạng Ronin vì chúng rất cần thiết cho tốc độ và hiệu quả của mạng. Lựa chọn này dựa trên độ tin cậy của Validator và không giống như bằng chứng PoS.

Tức là thay vì stake những token mà họ sở hữu (như mô hình PoS), những Validator của Ronin sẽ dùng uy tín của họ để đảm bảo. Những Validator danh tiếng có nguy cơ mất danh tiếng nếu họ trở thành tác nhân xấu

Tại sao Mạng Ronin thích hợp với GameFi?

Khả năng mở rộng của Ronin đã được chứng thực

Vào năm 2021, Ronin đã xử lý 15% tổng khối lượng giao dịch NFT và là ngôi nhà của tất cả tài sản Axie Infinity – Axies, Land, SLP và AXS. Số lượng NFT giao dịch trên Ronin chỉ đứng sau Ethereum. Mặc dù có nhiều chuỗi khác nhưng Ronin là nền tảng đã được chứng minh là có thể mở rộng quy mô một trò chơi để đáp ứng hàng triệu người dùng hàng ngày.

Ronin được tối ưu hóa siêu tốc để chơi game

Ronin cắt giảm sự phình to được tìm thấy trong các blockchain không được cấp phép khác (permissionless blockchain). Sky Mavis nỗ lực tuyển chọn các ứng dụng chất lượng cao và đảm bảo trò chơi có ít thư rác nhất cũng như thời gian hoạt động cao.

Ronin được hỗ trợ bởi Sky Mavis

Sky Mavis là những người tạo ra Axie Infinity, dự án NFT hàng đầu được áp dụng và có số lượng lớn người dùng. Kinh nghiệm xây dựng và mở rộng quy mô Axie Infinity đã mang lại cho họ những hiểu biết sâu sắc độc đáo về phát triển sản phẩm, xây dựng cộng đồng và tiếp cận thị trường mà các đối tác (dự án) triển khai trên Ronin Network có thể tận dụng. Sky mavis cung cấp hỗ trợ tư vấn và tài trợ để giúp giảm thiểu rủi ro và nâng cao tỷ lệ thành công cho những trò chơi sắp ra mắt.

Ronin được cải thiện bảo mật

Tận dụng các khả năng bảo mật mạnh mẽ của Ethereum, Ronin Network duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về tính toàn vẹn dữ liệu và bảo vệ người dùng. Bằng cách neo các giao dịch vào mạng chính của Ethereum thông qua các điểm kiểm tra định kỳ, Ronin đảm bảo tính bất biến của tài sản và giao dịch trong trò chơi, bảo vệ lợi ích của người chơi và duy trì tính toàn vẹn của hệ sinh thái trò chơi.

Sky Mavis đã trải qua sự cố Validator của Ronin bị hack khiến 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC đã bị rút khỏi cầu nối Ronin và Ethereum. Kho bạc Hoa Kỳ quy trách nhiệm cho tin tặc Triều Tiên về vụ tấn công. Sky Mavis đã huy động 150 triệu USD từ Binance, Animoca Brands, a16z, Paradigm, Accel để bồi thường cho người dùng và nâng số Validator từ 9 lên 21. Đồng thời, Sky Mavis đã thực hiện các biện pháp an ninh nội bộ nghiêm ngặt để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai. Tất cả mã đã được xem xét và tối ưu hóa đầy đủ, với các chuyên gia bảo mật kiểm tra toàn bộ kiến trúc.

Đội ngũ dự án

Ronin team
Đội ngũ phát triển dự án Ronin Network

Co-Founder/CEO Nguyen Thanh Trung: Từng là Co-Founder and CTO tại Lozi, sàn thương mại điện tử với hệ sinh thái bao gồm Loship, Lomart, Lopet,… Từng làm Software engineer tại Anduin Transactions, công ty tầm trung xử lý giao dịch cho các VC. Anh cũng là Co-founder và CEO của Axie Infinity.

Co-Founder/COO Aleksander Leonard Larsen: Từng là bình luận viên Dota. Từng làm việc cho văn phòng chính phủ Na Uy. Anh là thành viên hội đồng Board Member Blockchain Game Alliance, khuyến khích ứng dụng blockchain vào game. Anh cũng là Co-founder và COO của Axie Infinity

CTO Viet Anh (Andy) Ho: Từng học khoa học máy tính tại Nanyang (đại học top đầu về công nghệ tại Sing). Anh từng làm tại Google & Paypal intern và Engineer tại Anduin Transactions.

Co-Founder & Growth Manager Jeffrey Zirlin: Từng học tại Yale và anh cũng là Co-founder của Sky Mavis.

Định hướng phát triển

Ronin được phát triển bởi Sky Mavis, một studio trò chơi tập trung vào công nghệ được tạo ra bởi Jeffrey Zirlin, một sinh viên tốt nghiệp Yale, người đã làm việc trên Sky Mavis trong hơn bốn năm và Alexander Leonard Larsen, một chuyên gia blockchain, đồng thời là người sáng lập một phần của Axie Infinity.

Mạng được phát triển khi mạng Loom và các nhà phát triển của nó quyết định tối ưu hóa mạng để hoạt động như một giải pháp cho doanh nghiệp thay vì tập trung vào các ứng dụng thân thiện với người dùng. Động thái này đi ngược với mục tiêu của nhóm Sky Mavis nên họ quyết định chấm dứt quan hệ đối tác với Loom và phát triển blockchain của riêng mình.

Quyết định xây dựng một blockchain hoàn toàn mới của nhóm là nhằm ngăn chặn vấn đề tương tự với Loom xảy ra lần nữa. Bằng cách xây dựng mạng Ronin, Sky Mavis có thể đảm bảo rằng chuỗi được tối ưu hóa hoàn toàn cho Axie Infinity và cũng có thể sửa đổi các đặc điểm của chuỗi theo cách phù hợp với nhu cầu của gamefi.

Ronin roadmap
Lộ trình phát triển của Ronin Network

Theo lộ trình, Phase 2 sẽ được thực hiện trong năm 2023 (đã hoàn thành), Ronin Chain đang hướng tới Phase 3 và Phase 4.

Phase 2 (done)

Upgrade DPOS

11/2021: Ra mắt Saigon Testnet chuẩn bị cho quá trình upgrade lên DPOS.

Open-source Ronin

Với mục tiêu minh bạch và dễ tiếp cận hơn, Ronin tiến hành open-source cho:

Staking

02/2023: Staking RON trên Saigon testnet

04/2023: Staking RON trên mainnet

Phase 3

Sky Mavis tích cực triển khai các giải pháp mở rộng quy mô đã được thử nghiệm trong thực tế (như các L2 scaling ETH hay mô hình Subnets của Avalanche).

Phase 4

Hiện tại Ronin Chain là permissioned blockchain, các dApp được go live trên mạng lưới đều được do chính team Sky Mavis hoặc những bên đối tác mà họ lựa chọn. Mục tiêu ở phase 4 của họ là chuyển đổi thành permissionless blockchain, bất kỳ ai cũng có thể deploy dApp tương tự như các public blockchain khác.

Đối thủ cạnh tranh

Đầu tiên, phải đề cập rằng Ronin là 1 trong 5 NFT blockchain cán mốc hơn $1B NFT sales volume trên chuỗi, bên cạnh Ethereum (ngôi nhà đầu tiên của các dự án NFT), Solana, Polygon và Flow. Tuy nhiên, khoảng thời gian khi thị trường bear thì Ronin khá “mờ nhạt” khi gần các chỉ số về Sale Volume trong 30 ngày cũng như 7 ngày tuột khá xa so với đối thủ (nằm ngoài top 10), thậm chí thấp hơn cả Arbitrum, L2 rollup tập trung phát triển hệ sinh thái về Defi.

Ronin vs other blockchains
Ronin Network và các blockchain khác trong mùa Bear

Gần đây khi thị trường ấm lên, hệ sinh thái Ronin cũng có bước tăng trưởng khá ấn tượng, Pixels đã trở thành dự án nổi bật, cung cấp mô phỏng nông nghiệp xã hội giống như Stardew Valley và Harvest Moon, nhưng với các ưu đãi về tiền mã hóa và các lô đất NFT. Trò chơi đã thu hút hàng triệu người chơi, ban đầu được thúc đẩy bởi các chiến dịch  play-to-airdrop.

Ngoài Axie và Pixels, Sky Mavis đã bắt đầu đưa các nhà phát triển trò chơi bên ngoài khác vào chuỗi khối Ronin, thêm các trò chơi như Apeiron, The Machines Arena, Kaidro, Tribesters: Island of Solas và Civitas, cùng một số trò chơi khác. Nhưng một số trò chơi cũng đã rời bỏ Ronin—chẳng hạn như Zoids Wild Arena và Battle Bears.

Có thể thấy, ngoài việc phát triển mạng lưới blockchain Ronin phù hợp cho gamefi thì đội ngũ Sky Mavis đang xây dựng một hệ sinh thái gamefi đa dạng để tiếp tục thu hút người dùng. Thông thường các dự án gamefi khó duy trì tốc độ tăng trưởng, khó giữ chân người dùng sau một giai đoạn bùng nổ vì sự lạm phát của token quá lớn và thiếu đa dạng (thiếu game để tiếp tục “ponzi”).

Ronin Ecosystem
Hệ sinh thái Ronin Network

Thực trạng của dự án

Sky Mavis đã huy động được tổng cộng 313.97 triệu USD từ các quỹ lớn như Concensys, Binance labs, A16z, SamsungNext, Paradigm, Animoca, Hashfund, FTX ventures.

Date Funding round Fundraising Backers
Nov 8, 2019 Seed Round – Sky Mavis $1.5M Concensys ,Animoca, Hashfund
11 May, 2021 SERIES A $ 7.5M Animoca, nhiều angel investor có Mark Cuban
04 Oct, 2021 SERIES B $ 152M A16z, SamsungNext, Paradigm, FTX ventures
06 Apr, 2022 SERIES C (sau vụ hack $622M) $ 150M Binance labs, A16z, Paradigm, Animoca
27 Oct — 4 Nov 2020 IEO trên Binance $ 2.97M
Private $ 864k

Để phát triển cộng đồng, Ronin tổ chức các trò chơi Web3 lớn nhất. Mặc dù cộng đồng chơi game Web3 vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng một số trò chơi đã đạt hơn 1.000-10.000 người dùng hoạt động hàng ngày (DAU – daily active users).

 • Axie Infinity ($AXS): Đạt đỉnh 2 triệu người dùng vào năm 2021 và hiện có hơn 350.000 người dùng đang hoạt động trên các trò chơi Axie Classic và Axie Origins.
 • Pixel ($PIXEL): Mới ra mắt gần đây, nó đã có 260.000 người dùng hoạt động hàng ngày trước khi ra mắt token, hiện tăng lên khoảng 700.000.
 • Wild Forest ($WF): Trò chơi chiến lược thời gian thực (RTS) này có hơn 10.000 người dùng hoạt động hàng ngày trước khi ra mắt token.
 • Apeiron ($APRS): Trò chơi sắp ra mắt này đã hoàn thành doanh số bán token trị giá 3 triệu đô la vào tuần trước, với hơn 75 triệu USD token $RON được phân bổ.
 • Kaidro: Trò chơi sắp ra mắt này đã nhận được hơn 346.000 lượt mint trong lần đúc NFT đầu tiên (tối đa 1 NFT được đúc trên mỗi ví).

Tốc độ tăng trưởng người dùng của Ronin đã trở lại khá ấn tượng, đặc biệt từ khi có sự xuất hiện của game Pixels.

Ronin daily active users
Thống kê số lượng người dùng trong ngày trên Ronin

Cùng số lượng người dùng tăng trở lại là doanh thu từ phí gas trên mạng lưới cũng tăng nhanh. Trong 8 năm đầu, doanh thu từ free được chia cho validator/delegator. Lượng incentive cũng góp phần thúc đẩy mạng lưới phát triển mạnh mẽ.

Fee and revenue
Thông kê phí gas trên mạng lưới Ronin

Doanh thu của Ronin Network đến từ nhiều sản phẩm trong hệ sinh thái:

 • Phí gas xử lý giao dịch trên network, Ronin Wallet và Ronin Bridge: Phí gas trung bình 0,0007$/tx.
 • Phí swap trên sàn DEX Katana: Hiện sàn chỉ hỗ trợ swap một số token game trên hệ sinh thái như RON, AXS, SLP, Berry. Phí này được chia 0.3% lượng giao dịch cho các LP. Gần đây giao dịch tăng đến khoảng 2M-15M. Tổng lượng phí thu được là $68,400 trong 24H.
 • Bán Ronin Name Service giá hiện tại fixed $5 dùng để làm định danh trên game (thời hạn 1 năm, phí renew dựa trên độ dài của domain), marketplace. Có cơ chế đấu giá RNS và bán trên market.
 • Thu phí deploy NFT và giao dịch trên Mavis Market: Cấu trúc phí của chợ cho phép người sáng tạo tự thiết lập tỷ lệ tiền hoa hồng của mình (lần đầu tiên một blockchain trả phí bản quyền cho NFT creator). Sky Mavis nhận một khoản phí 2% để duy trì và Ronin treasery nhận 0,5%.
 • Tạo và bán NFT
 • Staking rewards.

Tokenomic

Các tính ứng dụng của Token

 • Quản trị;
 • Phí giao dịch mạng lưới. Phần thưởng cho validator;
 • RON dùng để staking và kiếm phần thưởng thông qua validator/ delegator. Các validator cần staking lượng RON tối thiểu 250.000 để bắt đầu.

Tổng cung & Lưu hành hiện tại

 • Token Name: RON
 • Contract trên Ronin Network: 0xe514d9deb7966c8be0ca922de8a064264ea6bcd4 
 • Max Supply: 1 tỷ RON
 • Curculating Supply: 315.81 triệu RON (update 24/4/2024)

Tỷ lệ phân bổ & Lộ trình phân bổ

 • Rewards: 25%
 • Community incentives: 30%
 • Sky Mavis: 30%
 • Ecosystem fund: 15%
RON Allocation
Tỷ lệ phân bổ đồng RON

Tổng nguồn cung tối đa là 1.000.000.000 và có khả năng được mở khóa sau 108 tháng (9 năm) bắt đầu từ ngày 27 tháng 1 năm 2022.

RON Vesting
Thời gian mở khoá đồng RON

Phần thưởng RON được chia thành phần thưởng stake và phần thưởng cầu nối để khuyến khích mạng lưới. Ronin phân bổ 180.000.000 RON cho phần thưởng staking và 1.000.000 RON cho phần thưởng cầu nối. Những phần thưởng này chủ yếu nhằm mục đích khởi động mạng, trong khi giao thức nhằm mục đích duy trì hoạt động bằng phí giao dịch.

RON reward
Phần thưởng RON để khuyến khích mạng lưới

Kết luận

Ronin đã giới thiệu các trò chơi chất lượng cao, từ đó thu hút người dùng, hình thành hiệu ứng bánh đà mạnh mẽ thu hút game thủ và trò chơi, đồng thời thế hệ trò chơi Web3 tiếp.

Ronin được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng được lựa chọn để thúc đẩy trò chơi Web3 và cạnh tranh với các nhà phát hành và phân phối trò chơi lớn như Valve, Epic Games và các hãng khác.