Saga là gì?

Khởi tạo blockchain đơn giản với Saga
Khởi tạo blockchain đơn giản với Saga

Saga là giao thức Layer 1 cho phép các nhà phát triển tự động tạo ra các chuỗi chuyên dụng hỗ trợ nhiều máy ảo, hoạt động song song và có thể tương tác, hay còn gọi là “Chainlets”, cung cấp cho các ứng dụng khả năng mở rộng theo chiều ngang vô hạn.
Saga cho phép các nhà phát triển khởi chạy Chainlets chỉ bằng một nút bấm thông qua bảo mật được chia sẻ, cơ chế xác minh mới mẻ và quy trình triển khai CI/CD tự động được tiêu chuẩn hóa trên bất kỳ loại máy ảo blockchain nào.
Trong vòng chưa đầy 2 năm, Saga đã phát triển từ 0 lên 350 dự án xây dựng trên giao thức của mình, 80% trong số đó là mảng game. Saga cũng đã ký kết hợp tác với Polygon, Avalanche, MarbleX, Com2uS và Celestia để tự động mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng của họ bằng cách sử dụng Chainlets.

Saga giải quyết vấn đề gì

Viễn cảnh blockchain được áp dụng rộng rãi sắp xảy ra và các nhà phát triển cần cơ sở hạ tầng cơ sở có khả năng mở rộng vô hạn, có khả năng tương tác và tiết kiệm chi phí để hỗ trợ các ứng dụng cho người dùng.
Bằng cách cho phép các nhà phát triển tạo ra không gian blockchain chuyên dụng theo yêu cầu và có quy mô có thể tùy chỉnh theo nhu cầu hiệu suất, mở cầu nối nhanh với các hệ sinh thái khác và giá cả ở mức phải chăng, Saga cung cấp cơ sở hạ tầng E2E mà các nhà phát triển cần để xây dựng thế hệ ứng dụng tiếp theo trên blockchain.

Sản phầm của Saga

Saga hiện đang phát triển 3 sản phầm chính:

Chainlet

Chainlet là các chuỗi nhỏ hoạt động song song và chia sẻ bảo mật, được tạo ra bởi bộ công cụ của Saga cung cấp. Các nhà phát triển muốn triển khai hợp đồng thông minh trong Saga sẽ khởi tạo dự án của mình bằng cách yêu cầu một Chainlet từ Saga Mainnet.

Các Chainlet này là các chuỗi blockchain đặc biệt, được tùy chỉnh cho từng ứng dụng cụ thể và được tăng cường bởi Cosmos Interchain Security (ICS), với sự giám sát bảo mật bởi các validator của Saga Mainnet.

Chainlets được thiết kế rất linh hoạt và có thể được trang bị với một loạt các module của Cosmos SDK, bao gồm các máy ảo khác nhau như EVM, Cosmwasm, SolanaVM và MoveVM, với khả năng linh hoạt để lựa chọn các thực hiện cụ thể như Cosmwasm của Juno hoặc phiên bản của Osmosis. Mỗi Chainlet hoạt động với một VM được triển khai đặc biệt cho blockchain của nó.

Mô hình tạo ra các chainlet
Mô hình tạo ra các chainlet

Mỗi Chainlet có các tính năng sau:

 • Khả năng mở rộng vô hạn theo chiều ngang: Tất cả các Chainlets đều là các phiên bản appchain, cho phép các ứng dụng mở rộng quy mô một cách linh hoạt để đạt được hiệu suất và tốc độ cao.
 • Giao dịch miễn phí và phí giao dịch thấp và dễ theo dõi: Nhà phát triển có thể chọn bất kỳ mô hình lợi nhuận nào họ thích, bao gồm token của riêng họ (hoặc không có token nào), fiat, stablecoin hoặc thậm chí token của hệ sinh thái khác. Tất cả phí của Chainlet được thiết lập bằng cách đấu giá ngược hàng ngày giữa những validator, khuyến khích giá ưu đãi nhất.
 • Tự động hóa: Nhà phát triển có thể thiết lập Chainlet chỉ bằng một nút bấm trong Saga WebApp.
 • Khả năng tương tác và kết nối nhanh: Người dùng có thể chuyển tài sản một cách tự do và nhanh chóng giữa Chainlets – và Saga cũng như các hệ sinh thái khác – bằng cách sử dụng khả năng tương tác tự động và khả năng kết hợp không đồng bộ. Bởi vì mỗi Chainlet cung cấp các giao dịch cuối cùng nhanh chóng, người dùng cũng có thể tận dụng lợi thế của việc kết nối nhanh chóng với các chuỗi khác.
 • Công cụ linh hoạt: Các nhà phát triển tạo ra chuỗi chuyên dụng của riêng họ, cho phép môi trường linh hoạt và tùy chỉnh tối ưu.

Saga Origin

Saga Origin - Nền tảng phát hành game web3
Saga Origin – Nền tảng phát hành game web3

Saga Origin là nền tảng phát hành game Web3 đầu tiên cung cấp giải pháp hỗ trợ phát triển game cho nhà phát triển. Saga Origins cam kết cung cấp một phương pháp toàn diện và hợp tác để đưa game ra thị trường đại chúng toàn cầu. Trong khi các nhà phát triển truyền thống chỉ nhận được các khoản tài trợ để xây dựng và ra mắt game của họ.

Saga Origins cung cấp thêm sự hỗ trợ, bao gồm các đối tác với những người có ảnh hưởng để tạo ra nhận thức, các chiến dịch thu hút người dùng được tài trợ, xây dựng cộng đồng và hỗ trợ quảng bá.

Thông qua các chiến dịch Play-to-Airdrop đang diễn ra, Saga, studio trò chơi và bang hội, tất cả đều hợp tác để tổ chức các giải đấu nơi người chơi được thưởng bằng token SAGA được săn đón nhiều khi tham gia. Gần đây nhất vào tháng 1, Saga đã hoàn thành chiến dịch airdrop The Three Kingdoms mang tính cách mạng với các đối tác tham gia Avalanche, Polygon và Solana.

Saga Chainlet Realm

Saga Chainlet Realm là bộ công cụ cho phép các nhà phát triển khởi chạy các chuỗi có thể tùy chỉnh trên Saga với các tính năng và dịch vụ khác nhau như công cụ thiết lập, nguồn bảo mật. Trong khuôn khổ Realms, Saga Chainlet sẽ hỗ trợ các đối tác của Saga như Ethereum (Ethlets), Polygon, Avalanche, Celestia, XPLA và nhiều chuỗi khác.

Mô hình hoạt động

Cấu trúc của Saga Protocol
Cấu trúc của Saga Protocol

Giao thức Saga có ba thành phần chính:

  • Chuỗi bảo mật– đóng vai trò là nguồn bảo mật đầu tiên trong số nhiều nguồn bảo mật cho giao thức Saga
  • Chuỗi nền tảng– nơi các nhà phát triển khởi chạy và duy trì Chainlets của họ
  • Chainlet– khu vực nơi tất cả các ứng dụng hoạt động và hoạt động của người dùng cuối diễn ra. Bộ công cụ Chainlet đầu tiên sẽ là Chainlet dựa trên EVM để hỗ trợ hệ sinh thái Solidity và Ethereum, nhưng mục tiêu là không phụ thuộc máy ảo Ethereum để cho phép các nhà phát triển triển khai trong bất kỳ môi trường nào họ thích.

Saga sử dụng bảo mật được chia sẻ để tự động hóa tác vụ khởi tạo các chuỗi PoS, phi tập trung hoàn toàn. Mọi Saga Chainlet đều được bảo mật bởi trình xác thực Saga Mainnet bằng cách sử dụng bảo mật chung.
Bảo mật chung của Saga tương tự như cơ chế restaking của Eigenlayer ở chỗ một tài sản được stake sẽ được sử dụng lại để bảo mật cho nhiều chuỗi.

Thành tựu của Saga

Tất cả các dự án xây dựng trên Saga đều là một phần của Chương trình Saga Innovator, tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2024 đã bao gồm 350 dự án. 80% các dự án này là game. Khoảng 10% dự án là NFT và giải trí, và 10% là DeFi.
Saga cũng có quan hệ đối tác với các giao thức Layer 1 sau để mở rộng cơ sở hạ tầng của họ bằng Chainlets:

 • Polygon: Saga sẽ tự động hóa chuỗi Polygon CDK
 • Avalanche: Saga sẽ tự động hóa các mạng subnet trên Avalanche
 • Celestia: Saga sẽ tự động hóa các đợt tổng hợp phi tập trung với Celestia DA
 • MarbleX: Saga sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng mở rộng quy mô cho chuỗi MarbleX
 • Com2uS: Saga sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng mở rộng quy mô cho chuỗi Com2uS

Đội ngũ

Đội ngũ của Saga
Đội ngũ của Saga
 • Rebecca Liao – (CEO): Trước đó, cô từng là Co-founder và CEO tại Skuchain, cô đã đưa Skuchain đạt được doanh số hàng năm trên 5 tỷ USD. Hiện tại, Rebecca đang làm cố vấn cho Sommelier Protocol, chịu trách nhiệm thiết kế DAO để tối ưu hóa quản trị, phát triển nền tảng và đảm bảo tuân thủ quy định.
 • Jin Kwon – (CSO): Anhđã đóng góp cho hệ sinh thái Cosmos từ năm 2018 và hiện đang giữ nhiều vị trí quan trọng tại Tendermint. Anh có lý lịch đa ngành về kỹ thuật, bán hàng, tiếp thị và tài chính, và mong muốn thấy công nghệ web3 được tích hợp rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.
 • Jacob McDorman – (CTO): Anh là một doanh nhân và nhà nghiên cứu với hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong việc phát triển sản phẩm. Anh có tầm nhìn và phương pháp thực tế, từng là người sáng lập doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp, chủ sở hữu studio phát triển và cố vấn.

Tài chính

Các vòng gọi vốn của Saga
Các vòng gọi vốn của Saga

Nền tảng của Saga gọi được 13,5 triệu đô la từ các nhà đầu tư và đối tác đáng chú ý như Maven11, LongHash Ventures và Samsung Next, cùng nhiều đối tác khác. Những đối tác này không chỉ cung cấp hỗ trợ tài chính mà còn hướng dẫn chiến lược, giúp Saga điều hướng trong ngành công nghiệp blockchain đầy cạnh tranh.

Tokenomics

Tiện ích và Quản trị của token SAGA:

 • Triển khai Chainlet: Việc khởi chạy một Chainlet không yêu cầu sự cho phép nhưng đòi hỏi SAGA token để cấu hình và duy trì, đảm bảo mô hình tự duy trì của giao thức.
 • Cơ chế đấu giá Musical chain: Quy trình đấu giá độc đáo này xác định chi phí vận hành một Chainlet, với giá cuối cùng được đặt bởi giá cao nhất trong Winning Set (tập hợp chiến thắng), thúc đẩy mức giá công bằng và cạnh tranh.
 • Staking và quản trị: Ngoài việc thanh toán cho các hoạt động Chainlet, SAGA token đóng vai trò quan trọng trong bảo mật mạng thông qua việc staking và trong quản trị, trao quyền cho chủ sở hữu token với khả năng đưa ra quyết định.

Phân bổ token SAGA

Phân bổ SAGA
Phân bổ SAGA
 • Binance Launchpool: 4,5%
 • Phát triển dự án và hệ sinh thái: 30%
 • Airdrops: 15,5%
 • Quỹ dự án: 10%
 • Thành viên đóng góp chủ chốt: 20%
 • Nhà đầu tư: 20%

Lịch trả token

Lịch trả SAGA
Lịch trả SAGA

Tổng kết

Sự xuất hiện của Saga là dự án Launchpool thứ 51 trên Binance là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực phát triển Web3, nhấn mạnh phương pháp mạnh mẽ của nó trong công nghệ blockchain với sự tập trung vào khả năng mở rộng, tương tác và bảo mật. Thông qua kiến trúc Chainlet tiên tiến và mô hình bảo mật chia sẻ toàn diện, Saga hứa hẹn đơn giản hóa việc tạo ra các chuỗi blockchain cụ thể cho ứng dụng, đẩy mạnh năng lực đổi mới trong các ngành game và giải trí. Sự tích hợp chiến lược của token SAGA càng tăng cường hơn nữa hệ sinh thái này, mang đến một công cụ linh hoạt cho quản trị, bảo mật và tiện ích trên toàn bộ Giao thức Saga.