Tại NVIDIA GTC 2024 – Hội nghị quan trọng của công ty phần cứng AI hàng đầu ở San Jose, California. Tâm điểm tập trung vào sự giao thoa giữa AI, blockchain và kỷ nguyên tiếp theo của đổi mới web mở. Trong số các diễn giả nổi tiếng có Illia Polosukhin, đồng sáng lập của NEAR Protocol, người đã đóng góp những hiểu biết sâu sắc của mình về cách các mô hình AI sẽ phát triển cũng như cách các nền kinh tế blockchain và token có thể đóng những vai trò quan trọng. Polosukhin là người trong ngành blockchain duy nhất phát biểu tại sự kiện NVIDIA GTC 2024.

Diễn đàn “Chuyển đổi AI” do Jensen Huang, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập NVIDIA chủ trì. Xuất hiện trong hội thảo chỉ có một trong những đồng tác giả của bài nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 2017 “Sự chú ý là tất cả những gì bạn cần”, giới thiệu kiến ​​trúc Transformer đã cách mạng hóa việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Đội ngũ đồng tác giả đó đã tiếp tục làm việc trong các dự án như OpenAI, Inceptive và Essential AI.

Cuộc trò chuyện khám phá các ứng dụng thực tế của công nghệ blockchain, trong đó Illia đề cập đến vấn đề lập trình tiền tệ và tác động của nó đối với cả tình hình hiện tại và tương lai của nền kinh tế kỹ thuật số. Bằng cách giải quyết những thách thức và cơ hội tại điểm giao thoa của AI và blockchain, Illia đã đưa ra một quan điểm chắc nịch về tiềm năng của các công nghệ này đối với sự ra đời của mạng lưới web mở phi tập trung và hiệu quả hơn.

Phần chia sẻ của Illia cũng nhấn mạnh cam kết của NEAR trong việc tận dụng các công nghệ Web3 để áp dụng và đổi mới rộng rãi hơn trong nhiều trường hợp sử dụng công nghệ trong tương lai. Bản thân Jensen cũng cảm thán rằng ông ấy nghĩ “NEAR thật tuyệt vời”.

Illia - Founder của NEAR bên cạnh CEO và co-founder của NVIDIA
Illia – Founder của NEAR bên cạnh CEO và Co-founder của NVIDIA

Từ tính toán siêu tốc đến AI và blockchain

Jensen đã bắt đầu hội thảo với bối cảnh xoay quanh sự phát triển của sức mạnh tính toán và tiềm năng của AI trong việc tạo ra như cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo. Sau một vài lời giới thiệu, Illia xoáy sâu vào phần đầu nghiên cứu của mình tại Google và những thách thức chưa từng có đã đưa chủ đề AI lên hàng đầu trong thời điểm đó.

“Đội ngũ và tôi đang nghiên cứu tính năng trả lời các câu hỏi đơn giản. Bạn vào Google, đặt câu hỏi và nó sẽ cho bạn câu trả lời. Nhưng Google có những yêu cầu về độ trễ rất thấp, vì vậy nếu bạn muốn tạo ra các mô hình thực tế có thể đọc kết quả tìm kiếm, ta đang nói đến hàng tấn tài liệu, bạn cần thứ gì đó có thể xử lý với tốc độ tương ứng. Và những mô hình thời điểm đó không thể làm được điều này.” – Illia chia sẻ

Sau khi xuất bản bài nghiên cứu và rời Google để khám phá những cơ hội mới, Illia lần đầu tiên làm việc tại NEAR với tư cách là một công ty khởi nghiệp về AI, sau đó chuyển hướng khi anh và người đồng sáng lập Alex Skidanov nhận ra cơ hội trong không gian blockchain với tư cách là người dùng. Họ đã nhận ra nhu cầu rõ ràng trong không gian vào năm 2018: làm cho công nghệ blockchain dễ dàng tiếp cận và dễ nắm bắt cho trường hợp sử dụng thường nhật. Illia đã thảo luận với hội đồng về cách ý tưởng đó đã khai sáng cho anh khái niệm lập trình tiền tệ và sau đó xây dựng Giao thức NEAR để giải quyết các thách thức về khả năng mở rộng và khả năng sử dụng của blockchain, tạo ra sự thay đổi hướng tới nền kinh tế web mở thân thiện hơn với người dùng.

Khởi nguyên của NEAR và tiền tệ có thể lập trình

Illia thảo luận thêm về động lực để anh chuyển từ nghiên cứu AI thuần túy sang Web3 đó là ý tưởng về tiền tệ có thể lập trình, không chỉ dùng để thanh toán xuyên biên giới mà còn cho nhiều trường hợp sử dụng rộng rãi khác. Đây là câu trả lời trực tiếp cho những thách thức trong việc kết nối các mạng lưới phức tạp và nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp mở rộng blockchain. Kết quả là một nền tảng có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn mà không ảnh hưởng đến tốc độ hoặc tính bảo mật.

“NEAR có nhiều người dùng nhất trên thế giới trong không gian blockchain. Chúng ta đang nói về hàng triệu người dùng hàng ngày thậm chí không biết họ đang sử dụng blockchain. Nhưng thực ra họ đang tương tác với tiền tệ có thể lập trình được cũng như giá trị có thể lập trình. Và bây giờ chúng tôi đang sử dụng lại một số công cụ AI đó để tạo ra nhiều dữ liệu hơn.” – Illia giải thích

Đọc thêm về Chain Abstraction

Sau đó, anh nhấn mạnh sự cần thiết trong việc thay đổi phần thưởng cho người sáng tạo trong thời đại AI mới nổi, gợi ý rằng hệ thống bản quyền hàng thế kỷ phải phát triển. Với việc các nghệ sĩ và người sáng tạo hiện đang tận dụng các công cụ như Midjourney và OpenAI cho mọi thứ, từ nghệ thuật thị giác đến kể chuyện, hội đồng đã đồng ý rằng luật bản quyền sớm muộn sẽ cần được sửa đổi.

Tích hợp AI cho nền kinh tế người dùng và nhà sáng tạo công bằng hơn

Trong bối cảnh thời đại bùng nổ sáng tạo đang diễn ra, Illia đã giải thích thêm về cách NEAR sẽ trở thành trung tâm của nền kinh tế sáng tạo được AI hỗ trợ này.

“Cách chúng ta khen thưởng những người sáng tạo hiện nay thật bất công. Và cách duy nhất để khắc phục điều đó là tận dụng tiền tệ có thể lập trình, giá trị có thể lập trình và blockchain. Các bạn cần nền tảng cơ bản của tiền tệ có thể lập trình vì nó cho phép người dùng và các nhóm điều phối con người trên quy mô lớn.” – Illia chia sẻ

Tầm nhìn của Illia mở rộng đến việc xây dựng một phiên bản web mở nơi giá trị có thể lập trình làm nền tảng cho một vòng tuần hoàn tích cực, thúc đẩy một nền kinh tế mới vận hành bằng cơ chế tham gia bình đẳng. Ví dụ, anh nói rằng NEAR đang khám phá những cách để người dùng đóng góp dữ liệu của mình, điều này có thể giúp cải thiện các mô hình AI. Những sáng kiến ​​này tạo ra viễn cảnh cách nền kinh tế AI của ngày mai có thể mang lại lợi ích cho cả người sáng tạo và người dùng bằng cách cho phép nhiều người tham gia và cộng tác hơn, tất cả cơ chế này được hẫu thuẫn bởi cơ sở hạ tầng và phần thưởng Web3.

“Tôi thực sự tin tưởng rằng con đường chúng ta hướng tới sẽ có điểm khởi đầu ở việc phần mềm thống trị thế giới và kết thúc ở AI thống trị phần mềm. Và cách trực tiếp nhất là dạy máy viết code, để bạn có thể thực sự tạo ra phần mềm và biến nó thành thứ mọi người có thể tiếp cận.” – Illia lập luận

Trong suốt những lần xuất hiện tại NVIDIA GTC 2024, Illia đã nhấn mạnh vai trò then chốt của NEAR trong việc thu hẹp khoảng cách giữa web mở, tiền tệ có thể lập trình và AI. Bằng cách kêu gọi tái thiết khung pháp lý cho bản quyền và các mô hình trả thưởng công bằng hơn cho người sáng tạo, Illia đã trình bày một tầm nhìn hấp dẫn và dễ tiếp cận của NEAR với vai trò tiên phong trong nền kinh tế AI lấy người dùng và người sáng tạo làm trung tâm trong tương lai. Mặc dù đây chỉ là một cái nhìn thoáng qua về hệ sinh thái AI+Web3 mới nổi trên NEAR, nhưng bài phát biểu đã đón nhận làn sóng phấn khích từ cộng đồng NEAR và đóng vai trò như một lời nhắc nhở cho toàn bộ không gian Web3 về những viên gạch ban đầu của Illia và NEAR trong thế giới AI.