Bộ trường Bộ tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen (cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang), vốn là người không phải là người yêu thích tiền kỹ thuật số đã cho biết rằng stablecoin cần được quản lý trong năm nay. Trong một buổi điều trần ngày 10/05/2022, bà Yellen nói rằng mặc dù tài sản kỹ thuật số có thể “thúc đẩy sự đổi mới”, nhưng chúng cũng có thể “gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính”.  Bà đã đưa ví dụ về Terra, một blockchain có đồng native token là UST làm ví dụ. Hôm qua, stablecoin này đã giảm xuống dưới mức neo giá của nó với đồng đô la, xuống còn 0,65 đô la.

Fed stablecoins
Bà Yellen: Quốc hội phải thông qua luật stablecoin trong năm nay

Stablecoin là loại tiền kỹ thuật số được cho là ổn định, thường được gắn với các tài sản như tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc euro, hoặc thậm chí là vàng và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái tiền kỹ thuật số. Chúng là thứ mà các nhà giao dịch tiền số sử dụng để vào hoặc thoát các vị trí trong các mã thông báo khác trên các sàn giao dịch, đặc biệt là các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap hoặc Curve.

Rắc rối của Terra đã xảy ra bởi vì, không giống như các stablecoin lớn khác (chẳng hạn như đồngTether và USDC đi trước UST về vốn hóa thị trường), UST không được hỗ trợ bởi một loại tiền tệ fiat trong ngân hàng hoặc một số tương đương. Thay vào đó, UST là một stablecoin “thuật toán”, có nghĩa là mã/code giữ nó neo cố định với đồng đô la: khi các nhà giao dịch muốn khai thác thêm UST, họ phải đốt mã thông báo gốc khác của Terra, LUNA, có nghĩa là một số mã thông báo LUNA bị loại bỏ khỏi lưu thông để tạo mới UST. Điều này trong quá khứ đã có tác dụng giữ cho giá UST ổn định so với đồng đô la.

Tuy nhiên, điều tồi tệ đã xảy ra vào cuối tuần qua khi hệ thống không thể theo kịp mong muốn của các nhà giao dịch. Những rắc rối của UST vẫn tiếp tục kéo dài đến thứ ngày 09/5/2022 khi giá của stablecoin thuật toán giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại do các nhà giao dịch vội vàng bán đi các token của họ. Việc bán tháo này cùng với các yếu tố kinh tế vĩ mô khác, có thể đã góp phần vào sự sụp đổ mạnh mẽ hơn của thị trường tiền kỹ thuật số, khi giá Bitcoin và Ethereum lần lượt giảm 11% và 10%.

Ngày 11/5/2022, Bộ trưởng Yellen cho biết:

“Một stablecoin được gọi là TerraUSD đã trải qua một đợt giao dịch và giảm giá trị. Tôi nghĩ rằng điều này chỉ đơn giản minh họa rằng đây là một sản phẩm đang phát triển nhanh chóng và có những rủi ro đang gia tăng nhanh chóng”.

“Các sản phẩm và công nghệ mới có thể mang đến cơ hội thúc đẩy đổi mới và tăng hiệu quả. Tuy nhiên, tài sản kỹ thuật số có thể tiềm ẩn rủi ro đối với hệ thống tài chính. Chính vì vậy, sự chú ý tăng cường và phối hợp của cơ quan quản lý là cần thiết.”

“Điều quan trọng, thậm chí khẩn cấp” là Quốc hội phải thông qua luật stablecoin vào cuối năm nay.

Chính phủ Hoa Kỳ đã để mắt đến stablecoin trong một thời gian và chính quyền Biden đã làm việc để đưa các tổ chức phát hành stablecoin tuân theo chế độ quản lý tương tự như các ngân hàng . Vào tháng 3, Tổng thống Biden đã ban hành một lệnh hành pháp kêu gọi chính phủ liên bang Hoa Kỳ phối hợp các nỗ lực của mình trong việc điều chỉnh tiền kỹ thuật số.

powell and yellen
Cả Powell và Yellen đều không yêu thích Crypto

Fed trích dẫn mối quan tâm của họ về stablecoin trong Báo cáo ổn định tài chính mới nhất của mình.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã công bố “Báo cáo Ổn định Tài chính” định kỳ 6 tháng một lần vào 09/5/2022, trong đó chỉ ra khả năng chống lại áp lực thấp của stablecoin và việc sử dụng quá mức trong giao dịch tiền kỹ thuật số có đòn bẩy. Theo FED, stablecoin có tổng giá trị là 180 tỷ đô la, với 80% trong số đó được đại diện bởi Tether (USDT), USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD). Các stablecoin này cũng được hỗ trợ bởi các tài sản có thể mất giá trị hoặc trở nên kém thanh khoản trong thời gian thị trường căng thẳng, dẫn đến rủi ro khó có thể cứu vãn và những rủi ro đó có thể trở nên trầm trọng hơn do thiếu minh bạch.

Bên cạnh đó, việc sử dụng stablecoin ngày càng tăng trong giao dịch tận dụng các loại tiền kỹ thuật số khác “có thể làm tăng sự biến động trong nhu cầu đối với stablecoin và càng làm tăng rủi ro khó có thể cứu vãn”.

Trong báo cáo này, FED tiếp tục nhấn mạnh vai trò của đồng đô la kỹ thuật số của Mỹ, cho rằng đồng tiền này sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của Hoa Kỳ nếu nó được bảo vệ quyền riêng tư, xác minh danh tính, trung gian và có thể chuyển nhượng. FED tiếp tục thể hiện quan điểm trung lập của mình về vấn đề tạo ra một CBDC của nước Mỹ.

0 0 đánh giá
Article Rating