Giới thiệu

Avail là cái tên thu hút được giới truyền thông thời gian gần đây khi hoàn thành vòng gọi vốn Series A với $43M từ các quỹ tầm cỡ trong ngành như Founders Fund, Dragonfly và Cyber Fund. Trong sự kiện GM vừa qua diễn ra ở Việt Nam, GFI đã có dịp trao đổi với ông Prabal Banerjee – Đồng sáng lập Avail – về kế hoạch phát triển dài hạn của dự án. Bài phỏng vấn chứa những thông tin độc quyền không thể bỏ lỡ với những anh em có đam mê với những bước đột phá công nghệ và tương lai thống nhất của thị trường Blockchain. Hãy cùng GFI đi vào chi tiết nhé!

Chi tiết buổi phỏng vấn với đại diện Avail

Câu hỏi 1: Chào anh, anh có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?

Prabal: Xin chào, tôi là Prabal Banerjee, một trong những đồng sáng lập của Avail.

Câu hỏi 2: Anh có thể chia sẻ một chút về đội ngũ của mình? Công ty của anh hiện có bao nhiêu người và anh có kế hoạch mở rộng đội ngũ sau khi ra mắt Mainnet như thế nào?

Prabal: Hiện tại đội ngũ của chúng tôi có khoảng 40 người, phân bố trên khắp thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hơn một nửa đội ngũ là các kỹ sư phát triển sản phẩm của chúng tôi như Avail DA, Nexus và Fusion. Phần còn lại bao gồm các bộ phận phát triển kinh doanh, Marketing, đối tác và nhiều hơn nữa.

Câu hỏi 3: Nhiệm vụ của Avail là trở thành lớp thống nhất cho Web3, anh có thể giải thích lớp thống nhất là gì và Avail đang xây dựng điều này như thế nào?

Prabal: Nếu bạn nhìn vào hệ sinh thái L2 hiện tại, bạn sẽ thấy nhiều Layer 2 khác nhau xuất hiện. Những L2 này cần hai điều chính: không gian block phong phú để dữ liệu có thể được tiếp cận nhằm đảm bảo an ninh và làm thế nào để chúng có thể tương tác với nhau trong một trải nghiệm người dùng thống nhất.

Avail đang hướng tới giải quyết cả hai vấn đề này. Lớp Avail DA là cơ sở bảo mật của lớp nền tảng có thể cung cấp năng lượng cho tất cả các rollups này. Sau đó, chúng tôi có Avail Nexus, lớp này thống nhất tất cả các L2 và L3 theo một cách thống nhất để tạo ra một hệ sinh thái nhất quán.

Avail định hướng trở thành lớp thống nhất Web3 (Nguồn: Avail Blog)
Avail định hướng trở thành lớp thống nhất Web3 (Nguồn: Avail Blog)

Câu hỏi 4: Các bạn có nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực DA. Công nghệ của bạn khác biệt như thế nào và lợi thế cạnh tranh của bạn là gì?

Prabal: Chúng tôi có ba điểm mạnh. Đầu tiên là erasure coding, giúp rất khó để ẩn các phần dữ liệu. Thứ hai là cam kết đa thức KZG, tạo ra bằng chứng về tính hợp lệ của dữ liệu đằng sau cam kết. Thứ ba là lấy mẫu khả dụng dữ liệu, cho phép các light client lấy mẫu dữ liệu (data availability sampling) một cách hiệu quả và biết rằng dữ liệu đó có sẵn.

Một số đối thủ cạnh tranh sử dụng các giao thức optimistic có độ trễ hoặc không lấy mẫu khả dụng dữ liệu, làm cho việc lấy mẫu hiệu quả trở nên khó khăn.

Câu hỏi 5: Anh có thể cho biết khi nào Avail DA mainnet sẽ hoạt động? Và chiến lược của anh sau mainnet để thu hút người dùng là gì?

Prabal: Avail DA Mainnet sẽ sớm hoạt động. Tôi không thể đưa ra ngày chính xác. Chúng tôi đang thực hiện nhiều công việc hậu kỳ để chuẩn bị công nghệ và hệ sinh thái xung quanh nó. Chúng tôi có nhiều đối tác với các L2 hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như Gaming, AI, SocialFi và công cụ hạ tầng.

Câu hỏi 6: Bên cạnh việc ra mắt Avail DA mainnet, đội ngũ của các bạn còn có những phát triển nào khác mà cộng đồng có thể mong đợi?

Prabal: Avail có ba trụ cột chính: Avail DA, Avail Fusion và Avail Nexus. Sau khi hoàn thành Avail DA, chúng tôi sẽ tập trung vào Nexus và Fusion. Cộng đồng có thể mong đợi tương tác với chúng.

Câu hỏi 7: Điều gì thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) đến với Avail qua hai lần gọi vốn liên tiếp?

Prabal: Họ chủ yếu tin tưởng vào tầm nhìn của chúng tôi. Chúng tôi muốn cung cấp không gian block an toàn và trở thành lực lượng thống nhất cho toàn bộ trải nghiệm Web3.

Số vốn "khủng" mà Avail nhận được từ các quỹ hàng đầu thị trường
Số vốn “khủng” mà Avail nhận được từ các quỹ hàng đầu thị trường

Câu hỏi 8: Cách tiếp cận của các bạn trong việc sử dụng các khoản tài trợ này như thế nào? Trọng tâm chính của các bạn trong ngắn hạn và dài hạn là gì?

Prabal: Trong ngắn hạn, chúng tôi tập trung vào việc triển khai Avail DA Mainnet an toàn và ổn định. Sau đó, chúng tôi sẽ tập trung vào xây dựng hệ sinh thái Nexus và Fusion mạnh mẽ.

Câu hỏi 9: Avail đang làm việc với các L2 hàng đầu và phát triển hệ sinh thái của mình như thế nào?

Prabal: Avail đã tích hợp với tất cả 5 stack L2 chính, bao gồm OP stack của OP Foundation, Arbitrum Orbit, Madara appchains của StarkWare, Polygon CDK và ZK Stack của zkSync. Chúng tôi cũng làm việc với các stack độc lập khác như Sovereign SDK và Stacker Labs, bao gồm các chuỗi trong hệ sinh thái Cosmos.

Johnny: Rất ấn tượng và chúng tôi đang chờ đợi sự phát triển của Avail trong tương lai. Cảm ơn anh đã tham gia phỏng vấn với chúng tôi hôm nay. Hy vọng anh sẽ thưởng thức thêm các món ăn Việt Nam và các sự kiện tại Việt Nam, cảm ơn anh!

Đừng quên theo dõi thông tin về Avail tại nhóm GFI Blockchain để cập nhật các thông tin mới nhất.