NEAR chuyển sang hệ modular blockchain với sản phẩm DA có chi phí thấp nhất trên thị trường Web3 hiện nay.

Ngày 8 tháng 11 năm 2023 lúc 2:30 chiều theo giờ Lisbon, NEARCON: Near Foundation đã công bố triển khai lớp NEAR Data Availability (NEAR DA), một cải tiến đột phá đem lại nguồn dữ liệu sẵn sàng chuẩn xác, tiết kiệm chi phí cho các nhà phát triển xây dựng các Ethereum rollups. NEARCON đang diễn ra với nhiều cập nhật về Near protocol

NEARCON đang diễn ra với nhiều cập nhật về Near protocolSản phẩm này được ra mắt cùng với Madara – được phát triển bởi StarkNet, Caldera, Fluent, Vistara, Dymension và Movement Labs với tư cách là những đơn vị tiên phong. NEAR DA tham gia vào lĩnh vực data availability (tính khả dụng của dữ liệu) và được xây dựng dựa trên NEAR Protocol, một blockchain hoàn chỉnh, an toàn và đáng tin cậy trong hơn 3 năm với 100% thời gian hoạt động thường trực. NEAR đảm bảo mọi khía cạnh của một mạng layer 1 (L1) có thể mở rộng, đồng thời tiết kiệm chi phí hơn so với các giải pháp DA khác, ví dụ: chi phí đăng tải dữ liệu rollup lên NEAR sẽ rẻ hơn 8.000 lần so với trên Ethereum. 

Được thiết kế để mở rộng quy mô Ethereum với giá rẻ và đáng tin cậy, NEAR DA mang lại lợi ích ngay lập tức cho những người sáng lập Web3 đang khám phá sự phát triển của hệ modular blockchain. Lớp mới hỗ trợ các giải pháp mở rộng trên Ethereum (layer 2 – L2) muốn tiếp tục xây dựng trên ETH mà không phải trả chi phí đăng dữ liệu cao. Nó cũng sẽ hỗ trợ các dự án chất lượng cao muốn khởi chạy chuỗi ứng dụng hoặc L2. 

Phí gas không đáng kể, dễ dự đoán và chi phí hợp lý của NEAR DA cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng dễ tiếp cận hơn cho người dùng cuối của họ. Tính đến tháng 9 năm 2023, việc đăng 100kB dữ liệu trên Ethereum L1 để triển khai optimistic rollups sẽ tốn khoảng 26,22 đô la, trong khi đăng cùng một lượng dữ liệu trên NEAR Protocol sẽ có giá 0,0033 đô la. Các dự án có thể chuyển những lợi ích đó đến nhóm người dùng của họ trong khi vẫn được tích hợp với hệ sinh thái Ethereum rộng lớn hơn.  

Illia Polosukhin, người đồng sáng lập của NEAR Protocol, cho biết: “Việc cung cấp nguồn dữ liệu sẵn có cho các Ethereum rollups làm nổi bật tính đa dạng của công nghệ của NEAR, đồng thời giúp các nhà sáng lập trên Web3 cung cấp các sản phẩm tuyệt vời đưa chúng ta đến gần hơn với việc áp dụng Open Web một cách chính thống. L1 của NEAR đã hoạt động với 100% thời gian thường trực trong hơn ba năm, vì vậy nó có thể mang lại độ tin cậy thực sự cho các dự án đang tìm kiếm DA an toàn đồng thời tiết kiệm chi phí. NEAR cung cấp các giải pháp tuyệt vời cho các nhà phát triển bất kể họ đang xây dựng trên nền tảng nào và hiện bao gồm cả hệ modular blockchain Ethereum.” 

Bằng cách mở blockchain để tích hợp nguồn cung dữ liệu sẵn có, NEAR Protocol đang mở rộng các dịch vụ của mình để cung cấp khung phát triển modular blockchain cho phép các nhà phát triển và người sáng lập Web3 tiếp tục xây dựng trên Ethereum trong khi tận dụng công nghệ tiên tiến của NEAR cho một phần của hệ thống, tùy theo yêu cầu của họ. NEAR DA mở rộng khả năng của Open Web Stack của NEAR, một điểm truy cập chung nơi các nhà phát triển cũng như người dùng có thể dễ dàng xây dựng, duyệt và khám phá các sản phẩm và nền tảng Web3. Điều này bao gồm việc tích hợp FastAuth vào tài khoản trong vài giây mà không cần mật mã hoặc cụm từ gốc, cũng như khả năng tạo giao diện người dùng phi tập trung từ thư viện gồm hàng nghìn thành phần. 

Các nhà phát triển và người sáng lập xây dựng trên Ethereum rollups quan tâm đến việc sử dụng NEAR DA có thể truy cập near.org/data-availability để bắt đầu. 

Giới thiệu về NEAR Foundation 

NEAR foundation đồng hành cùng NEAR để phát triển mạng lưới phi tập trung vững mạnh
NEAR foundation đồng hành cùng NEAR để phát triển mạng lưới phi tập trung vững mạnh

NEAR Foundation (NF) là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ với sứ mệnh thúc đẩy sự đổi mới nhờ vào cộng đồng nhằm mang lại lợi ích cho mọi người trên khắp thế giới. Một trong những lĩnh vực trọng tâm cốt lõi của nó là hệ sinh thái NEAR, bao gồm nền tảng dựa trên Blockchain phi tập trung đang hoạt động hiệu quả để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. 

NF thực hiện sứ mệnh của mình, chủ yếu thông qua việc phân bổ sự hỗ trợ và nguồn lực cho các node khác trong hệ sinh thái Near, thay vì thông qua can thiệp hoặc điều hành trực tiếp. 

Mục tiêu cuối cùng của NF là giảm thiểu định hướng và dấu tay của chính mình bằng cách tiếp tục phân chia các chức năng và tài nguyên cho hệ sinh thái; và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng phi tập trung cần thiết để các chức năng hệ sinh thái đó hoạt động theo cách tự cung tự cấp.

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam