Tổng quan

Warren Buffett từng nói ‘Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết’. Thông điệp mà huyền thoại đầu tư muốn nhắn nhủ là xây dựng nền tảng tài chính vững chắc, tìm ra nguồn có thể đem lại thu nhập bất kể bạn có làm việc hay không.

Thị trường DeFi dù mới mẻ nhưng cũng xuất hiện một số ngách để giải quyết bài toán trên. Liquid Staking là cách mà DeFi tạo ra để tạo ra thu nhập ngay cả trong lúc ngủ. Vậy Liquid Staking là gì? Các dự án hàng đầu mảng Liquid Staking như thế nào? GFI Blockchain sẽ bật mí và giải đáp các thắc mắc của bạn đọc trong bài viết dưới đây nhé.

Liquid Staking là gì?

Stake vào các dự án dựa trên giao thức Proof-of-Stake (PoS) là việc khóa tài sản của người dùng trong một dự án, trong một thời gian dài và mong đợi phần thưởng staking cố định. Mặc dù nó đảm bảo lợi nhuận từ tài sản staking giống như trái phiếu, nhưng nó cũng hạn chế cơ hội tạo ra lợi nhuận cao hơn cho những tài sản đó từ hệ sinh thái DeFi. Nếu bạn đã staking tất cả các khoản tiền mã hóa nắm giữ của mình, thì bạn không thể đầu tư hoặc giao dịch các cặp tiền điện tử sinh lãi cao hơn trên các sàn giao dịch.

Liquid Staking giải quyết vấn đề thiếu thanh khoản này. Nhà cung cấp dịch vụ Liquid Staking nhận tiền gửi token, staking các token đó và đưa cho người gửi tiền biên lai có thể đổi lấy token đã staking. Biên lai là đại diện cho những token đã staking và có thể được giao dịch hoặc sử dụng làm tài sản thế chấp ở nơi khác. Vì lý do này, token Liquid Staking được gọi là công cụ phái sinh Liquid Staking.

Liquid Staking
Liquid Staking

Lợi ích của Liquid Staking

Liquid Staking cho phép sử dụng các st[token] cơ hội đầu tư hoặc giao dịch khác để cho phép người dùng tận dụng tốt nhất cả hai thế giới – phần thưởng cho tài sản staking của bạn, cũng như tiền lãi từ các cơ hội giao dịch/đầu tư mới. Liquid Staking mang lại nhiều lợi ích cơ bản khác nhau bằng cách:

 • Làm cho quy trình staking trở nên đơn giản, không cần lo lắng về việc thiết lập và bảo trì phần cứng.
 • Giúp người dùng có thể kiếm được phần thưởng với số tiền gửi nhỏ như mong muốn (ví dụ như Ethereum yêu cầu tối thiểu 32 ETH để staking, tuy nhiên bạn có thể thông qua nền tảng Liquid Staking  đặt 0.1 ETH cũng được).
 • Cung cấp st[token] khối xây dựng cho các ứng dụng và giao thức khác (ví dụ: làm tài sản thế chấp trong cho vay hoặc các giải pháp DeFi giao dịch khác). Liquid Staking mang đến cơ hội tối đa hóa tiềm năng kiếm tiền trong khi vẫn có được những điều tốt nhất của cả hai thế giới.
 • Cung cấp một giải pháp thay thế cho việc staking trên sàn giao dịch.

Rủi ro thường liên quan đến việc staking là mã token có thể bị blockchain lấy đi, nếu trình xác thực định cấu hình sai phần cứng của họ hoặc có thời gian ngừng hoạt động đáng kể. Tuy nhiên, khi staking vào nhóm Liquid Staking, token của nhóm được staking trên nhiều trình xác thực và các hình phạt cắt giảm thường được xã hội hóa trên toàn nhóm. Điều này làm giảm nguy cơ tổn thất đáng kể từ việc cắt giảm. Người staking cũng có thể xem xét liệu việc staking với một nhà cung cấp Liquid Staking nhất định có kiếm được lợi suất cao hơn do thu thập Miner Extractible Value (MEV) hay không.

Các dự án hàng đầu mảng Liquid Staking

Theo ghi nhận của DefiLlama có gần 12 tỷ đô la TVL trong hơn 50 giao thức Liquid Staking trên nhiều blockchain. Các token Liquid Staking phổ biến nhất hiện nay:

 • Ethereum
 • Polygon
 • Solana
 • Binance Smart Chain
 • Avalanche
 • Fantom
 • Polkadot
 • Acala
 • NEAR

5 dự án top  đầu chiếm hơn 90% giá trị TVL của tất cả các dự án mảng Liquid Staking, dẫn đầu là Lido với gần 8,1 tỷ USD, tiếp theo là Coinbase Wrapped Staked ETH với 1.7 tỷ USD, Roketpool với 907 triệu USD, Parallel, Ankr, và đặc biệt Stader, dự án từng có TVL lên đến hàng tỷ USD khi mới ra, tuy nhiên sự kết thúc của Luna kéo theo sự sụt giảm không phanh của Stader.

Cùng GFI điểm qua các dự án hàng đầu trong mảng Liquid Staking

LSD
Những dự án dẫn đầu về mảng Liquid Staking

Lido

Lido hiện đang là dự án lớn nhất mảng Liquid Staking với gần 8.1 tỷ USD TVL, đang hỗ trợ 5 dự án là ETH, Solana, Matic, Polkadot và Kusama, trong đó ETH hiện chiếm phần lớn với khoảng 8 tỷ USD.

Lido
Lido hiện đang là dự án lớn nhất mảng Liquid Staking

Lido là giải pháp Liquid Staking hàng đầu – cung cấp một cách đơn giản và an toàn để kiếm tiền lãi từ tài sản kỹ thuật số của bạn. Bằng cách staking với Lido, tài sản của bạn vẫn có tính thanh khoản cao và có thể được sử dụng trên nhiều ứng dụng DeFi, kiếm thêm lợi nhuận.

Lido gồm 4 thành phần bao gồm:

 • Staking pool: Đây giao thức để quản lý tiền gửi, phần thưởng staking và rút tiền.
 • st[token]: Không giống như tài sản staking, Lido st[token] (ví dụ như stETH) có thể tự do chuyển nhượng thay vì bị khóa như trong trường hợp staking token native. Lido cho phép người dùng vận hành với các tài sản được staking để đạt được lợi nhuận cao nhất bằng cách tận dụng tài sản thế chấp, cho vay, farming và các loại giao thức DeFi khác.
 • DAO: là thực thể quản lý giao liquid Lido, chịu trách nhiệm chọn người vận hành node, định cấu hình tham số giao thức, v.v.
 • Node Operators: các thực thể quản lý cơ sở hạ tầng an toàn và ổn định để chạy các ứng dụng khách trình xác thực vì lợi ích của các giao thức. Họ là những nhà cung cấp staking chuyên nghiệp có thể đảm bảo an toàn cho các khoản tiền thuộc về người dùng giao thức và tính chính xác của hoạt động của trình xác thực.

Coinbase Wrapped Staked ETH

Coinbase Wrapped Staked ETH (“cbETH”) là một mã token tiện ích đại diện cho Ethereum 2 (ETH2), là ETH được staking thông qua Coinbase. Khách hàng của Coinbase có thể gói số ETH đã staking bị khóa của họ để nhận cbETH, đây là tài sản có thể được giao dịch, di chuyển trên chuỗi và được sử dụng trong DeFi cũng như các dapp khác. cbETH được biết đến như một mã token staking thanh khoản vì nó cho phép chủ sở hữu nhận được lợi ích của việc staking mà không bị khóa hoặc thời gian hủy liên kết.

cbETH được phát triển bởi Coinbase. Biểu tượng “cbETH” là viết tắt của “Coinbase Wrapped Staked ETH”. cbETH đại diện cho ETH đã được staking tại Coinbase.

Hoạt động Coinbase Wrapped ETH (cbETH): cbETH là một mã token ERC-20 tiêu chuẩn được thiết kế bằng mô hình cToken — một mô hình được tạo bởi Compound Finance để thể hiện tài sản lưu ký trong giao thức của họ. cbETH duy trì tỷ lệ chuyển đổi đại diện cho số lượng ETH2 cơ bản và Coinbase sẽ gói hoặc hủy gói theo tỷ lệ này mà không tính phí. Những người nắm giữ ETH2 và cbETH sẽ được hưởng lợi tương tự từ phần thưởng staking Ethereum. Giữ ETH2, bạn nhận được khoản thanh toán ETH2 thông thường.

Nắm giữ cbETH, bạn sẽ nhận được phần thưởng tương tự bằng cách tăng tỷ lệ chuyển đổi cbETH (cùng một cbETH có thể được mở khóa để có thêm ETH2). Do tỷ lệ chuyển đổi, giá của cbETH có thể sẽ khác với ETH vì cbETH đại diện cho 1 ETH đã staking cộng với tất cả tiền lãi staking tích lũy kể từ khi khởi tạo. cbETH không được cố định với giá của ETH và không có kỳ vọng về mối quan hệ 1:1. TVL của cbETH hiện đang 1,7 tỷ USD.

Rocket Pool

Rocket Pool là giao thức Proof of Stake đầu tiên thuộc loại ETH2, được thiết kế để thuộc sở hữu của cộng đồng, phi tập trung, không tin cậy và tương thích với việc staking trong Ethereum 2.0. Nó được hình thành lần đầu tiên vào cuối năm 2016 và kể từ đó đã có hơn 5 phiên bản beta công khai thành công trong suốt thời gian phát triển ETH2.

Rocket Pool là giao thức Proof of Stake đầu tiên thuộc loại ETH2
Rocket Pool là giao thức Proof of Stake đầu tiên thuộc loại ETH2

Rocket Pool được thiết kế để phục vụ cho hai nhóm người dùng chính: những người muốn tham gia staking token bằng cách sử dụng rETH (mở cửa sổ mới) sử dụng ít nhất 0,01 ETH và những người muốn staking ETH và chạy một node trong mạng để giúp tạo ROI cao hơn so với staking bên ngoài giao thức do hoa hồng kiếm được.

TVL của Rocket pool hiện hơn 900 triệu USD.

Tổng kết

Tưởng chừng như PoS sẽ là một nút thắt, khi tài sản người dùng bị khóa chặt không thể làm gì khác khi tham gia vào bảo mật mạng lưới blockchain, nhưng các nền tảng Liquid Staking đã giúp gỡ nút thắt lớn này, giúp cho dòng tiền trong DeFi làm việc không  ngừng nghỉ, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư crypto là “không để tiền ngủ”. Mặt khác, các dự án Liquid Staking giúp nâng tầm DeFi lên nấc thang mới, sáng tạo các giải pháp giúp người dùng tối ưu hóa nguồn vốn, mà vẫn đảm bảo bảo mật mạng lưới.

Trong bài viết tiếp theo, GFI sẽ làm rõ hơn đến các bạn sự khốc liệt trong thị trường Liquid Staking. Đón đọc gfiblockchain.com hàng ngày để không bỏ sót bài viết nào nhé.