Tổng quan

Hệ sinh thái Solana tiếp tục thu hút được lượng lớn người dùng nhờ khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây (TPS) với chi phí thấp. Các ứng dụng phi tập trung (DApps) đang tìm cách tận dụng cộng đồng người dùng lớn và khả năng thông lượng cao của Solana. Một trong những dự án thu hút người dùng thành công nhất là sàn giao dịch tổng hợp Jupiter. Chúng ta cùng tìm hiểu Jupiter có gì đặc biệt nhé.

Mô hình kinh doanh

Jupiter là một sản giao dịch tổng hợp, phi tập trung trên Solana, với giao diện người dùng tương tự 1inch. Jupiter sẽ tự động tìm giúp người dùng mức giá trao đổi tối ưu trên các sàn giao dịch phi tập trung được hỗ trợ. Jupiter là công cụ tổng hợp giao dịch cạnh tranh duy nhất trên mạng Solana. Với trải nghiệm giao dịch và giao diện người dùng tốt, giao thức này đã phát triển cho đến nay, ước tính khối lượng giao dịch tổng hợp của nó đã vượt quá 50% tổng khối lượng giao dịch của mạng Solana. Sự phát triển của chức năng tổng hợp của nó đã đạt đến mức trần và giao thức đang được mở rộng theo chiều ngang để phát triển hơn nữa. Jupiter đã đưa ra thêm hai chức năng chính, nền tảng khởi động Jupiter Start và vườn ươm Jupiter Labs, để tăng tầm ảnh hưởng của mình.

Hiện tại Jupiter chủ yếu cung cấp bốn chức năng chính: tổng hợp giao dịch, lệnh giới hạn, DCA/đầu tư cố định và Jupiter Start. Đồng thời, Jupiter Labs liên kết cộng đồng và người dùng để khởi động các dự án độc lập, hiện bao gồm các sản phẩm hợp đồng vĩnh viễn (perpetual) và stablecoin LSD:

Giao dien san Jupiter
Giao diện sàn Jupiter

Transaction aggregation (Tổng hợp giao dịch)

Giống như hầu hết các công cụ tổng hợp giao dịch, người dùng có thể chọn các cặp giao dịch và nhập số tiền giao dịch vào Jupiter và Jupiter sẽ tự động tìm đường dẫn trao đổi tối ưu trong các sàn giao dịch phi tập trung được hỗ trợ. Trước khi giao dịch, người dùng có thể chọn sửa đổi các tham số như phí giao dịch, mức độ trượt giá và liệu có sử dụng đường dẫn trực tiếp hay không.

Jupiter hiện hỗ trợ 29 ứng dụng bao gồm các chức năng giao dịch. DEX phải đáp ứng một số điều kiện nhất định để được Jupiter tích hợp, chủ yếu bao gồm kiểm tra tính thanh khoản và bảo mật.

Limit order (Lệnh giới hạn)

Jupiter cũng cung cấp chức năng đặt hàng giới hạn, giúp tránh các vấn đề tăng chi phí và trượt giá do ảnh hưởng của giá cả trong quá trình giao dịch (không bị vấn đề MEV). Birdeye cung cấp dữ liệu giá on-chain của token và Jupiter sử dụng công nghệ của TradingView để hiển thị dữ liệu biểu đồ. Trải nghiệm tương tự như giao dịch trên các sàn tập trung thông thường.)

DCA/fixed investment (DCA/đầu tư cố định)

DCA (Dollar Cost Averaging) được gọi là tính trung bình chi phí bằng đô la, còn được gọi là đầu tư cố định. Jupiter cung cấp tần suất tối thiểu là phút và tần suất tối đa là tháng. Người dùng có thể chọn tần suất đầu tư cố định, tổng thời gian và phạm vi giá đầu tư cố định.

Khi bắt đầu đầu tư cố định, token sẽ được chuyển vào tài khoản của token đầu tư cố định và hoạt động giao dịch sẽ được thực hiện đều đặn (giao dịch có thể thay đổi trong 2-30 giây để ngăn chặn MEV). Sau khi giao dịch hoàn tất, tài khoản đầu tư cố định sẽ tự động bị đóng và tất cả token sẽ được chuyển vào ví. Thỏa thuận tính phí một phần nghìn cho khoản đầu tư cố định. Đầu tư cố định phù hợp để tích lũy token trong thị trường giá xuống và dần dần bán token có tính thanh khoản thấp hơn.

Jupiter Start

Sản phẩm Jupiter Start của Jupiter tương tự như một nền tảng launchpad. Hiện tại, các chức năng chính của Launchpad và chức năng Atlas vẫn chưa được ra mắt. Tuy nhiên, Jupiter có lượng người dùng khổng lồ của mạng Solana, cộng với các dự án hợp tác và tài nguyên dự án Jupiter Labs của riêng họ. Chất lượng của dự án Jupiter Start được đảm bảo ở mức độ nhất định

Jupiter Labs

Jupiter Labs của Jupiter là phiên bản Fork của các sản phẩm chain star khác và có tiềm năng lớn dưới sự quảng bá của Jupiter. Hai dự án được Jupiter Labs tạm thời triển khai là các công cụ phái sinh và stablecoin LSD, có hình thức rất giống với GMX V1 và Lybra. Dự án phái sinh hiện đang trong giai đoạn sử dụng, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày gần 90 triệu đô la Mỹ (giới hạn bởi TVL). Có thể thấy rằng, được thúc đẩy bởi Jupiter, các sản phẩm của Jupiter Labs đã thu hút được sự chú ý của thị trường và thu hút được nhiều người dùng cũng như nguồn vốn hơn. Giao thức stablecoin LSD tiếp theo đã thực hiện những cải tiến nhỏ trong cơ chế cho vay và mua lại, lấp đầy những khoảng trống trong các lĩnh vực liên quan đến Solana.

Đội ngũ dự án

Các thành viên chính của nhóm là Meow và Ben Chow, những người đã thành lập Jupiter vào tháng 5 năm 2021. Đồng thời, họ cũng là thành viên của Meteora, nền tảng thanh khoản trên Solana.

Co-founder – Meow: Đồng sáng lập của Jupiter, người xây dựng DEXMeteora trên Solana.

Co-founder – Ben Chow: Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế tương tác và sản phẩm, Một trong những thành viên nhóm sáng lập của công ty trò chơi xã hội (social gaming) Hive7 và là người đồng sáng lập của một số công ty. Vào tháng 5 năm 2021, Ben và Meow thành lập Jupiter Aggregator.

Jupiter Team
Co-Founder của Jupiter

Định hướng phát triển

Sự phát triển của chức năng DEX tổng hợp của nó đã đạt đến mức trần, nên các nhà phát triển đang định hướng giao thức sẽ được mở rộng theo chiều ngang để phát triển hơn nữa. Jupiter đã đưa ra thêm hai chức năng chính, nền tảng khởi động Jupiter Start và vườn ươm Jupiter Labs, để tăng tầm ảnh hưởng của mình.

Thực trạng của dự án

Tính đến tháng 6/2024, Jupiter đã xử lý hơn 400 triệu lệnh swap với 222 tỷ USD khối lượng giao dịch từ hơn 7.3 triệu traders. Tốc độ tăng trưởng người dùng và volume giao dịch trong 1 năm qua là rất ấn tượng, đến nay Jupiter đang xử lý 10-15 triệu giao dịch/ tuần, với khối lượng giao dịch 5-10 tỷ USD/ tuần.

Jupiter status
Số liệu thống kê của Jupiter (update 6/2024)

Jupiter tổng hợp giao dịch chủ yếu từ các sàn như Raydium (~48.5%), Orca (~18.7%), Meteora (~13.4%), Phoenix (~8.3%), Lifinity V2 (~6%), các sàn khác (~5.1%).

Jupiter partnerships
Các sàn DEX liên kết với Jupiter

Tokenomic

Jupiter Token ($JUP) là token tiện ích và quản trị gốc của hệ sinh thái Jupiter. $JUP được thiết kế để nắm bắt và phản ánh giá trị và sự tăng trưởng của hệ sinh thái Jupiter cùng các sản phẩm và dịch vụ của hệ sinh thái này.

Với tổng nguồn cung cố định là 10 tỷ $JUP, token được chia đều giữa hai ví lạnh – ví của nhóm và ví cộng đồng.

Ví của nhóm được sử dụng để phân bổ cho team, cung cấp thanh khoản và dự trữ chiến lược, trong khi ví cộng đồng hướng đến các đợt airdrop và nhiều ưu đãi cho những người đóng góp sớm.

  • 20% cho đội ngũ phát triển và cố vấn.
  • 10% cho việc cung cấp thanh khoản, được sử dụng để cung cấp thanh khoản và cơ hội giao dịch cho các token JUP trên Jupiter Exchange và các DEX và CEX khác
  • 20% cho các khoản dự trữ chiến lược, được sử dụng để tài trợ cho việc phát triển, marketing, quan hệ đối tác, tài trợ, v.v. của hệ sinh thái Jupiter và các sản phẩm và dịch vụ của nó
  • 40% cho các đợt airdrop, được sử dụng để phân phối các token JUP cho người dùng hệ sinh thái
  • 10% cho những người đóng góp sớm, được sử dụng để thưởng cho những người ủng hộ và người dùng sớm của hệ sinh thái Jupiter và các sản phẩm và dịch vụ của nó
Jupiter token allocation
Tỷ lệ phân bổ token của Jupiter

Cộng đồng

Web: https://jup.ag/

X (Twitter):  https://x.com/JupiterExchange

Discord: https://discord.com/invite/jup

Coingecko: https://www.coingecko.com/en/coins/jupiter

Kết luận

Jupiter cung cấp tổng hợp giao dịch, lệnh giới hạn và chức năng đầu tư cố định. Phương thức giao dịch tổng thể rất giống với 1inch. Chức năng đầu tư cố định có thể đặt phạm vi giá, thời gian và tần suất, đây là một chức năng bổ sung. Chức năng Launchpad và chức năng Atlas của Jupiter Start vẫn chưa được ra mắt và có thể là trọng tâm của sự phát triển tiếp theo. Jupiter Labs, được ra mắt bởi giao thức này, đang ươm tạo hai giao thức mới, đó là các công cụ phái sinh và LSD stablecoin.

Đừng quên theo dõi thông tin về Jupiter  tại nhóm GFI Blockchain để cập nhật các thông tin mới nhất.