Tổng quan

The Custody chasm
The Custody Chasm
Trong thị trường công nghệ, có 5 loại người dùng cơ bản được định nghĩa bởi nhà tiếp thị Everett Rogers. Các loại người dùng này được xếp vào các nhóm dựa trên thái độ và khả năng chấp nhận công nghệ mới. Các loại người dùng này bao gồm:
  1. Innovators (Người sáng tạo): Đây là những người dùng đầu tiên chấp nhận công nghệ mới và luôn tìm kiếm những sản phẩm hoặc dịch vụ mới nhất. Họ thường là những người tò mò và dám nghĩ ra những ý tưởng đột phá.
  2. Early Adopters (Người sử dụng đầu tiên): Đây là những người sử dụng chủ chốt đầu tiên sau Innovators, họ sẵn sàng thử nghiệm và chấp nhận công nghệ mới một cách nhanh chóng. Early Adopters thường là những người tiên phong trong sử dụng công nghệ mới, có tầm nhìn xa và khả năng đánh giá được tiềm năng và giá trị của sản phẩm.
  3. Early Majority (Người sử dụng sớm nhất): Đây là những người dùng tiếp theo sau Early Adopters, họ chấp nhận sử dụng công nghệ mới khi sản phẩm được chứng minh là có hiệu quả và đáng tin cậy. Early Majority thường là những người thực tế, luôn đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.
  4. Late Majority (Người sử dụng muộn nhất): Đây là những người dùng chậm nhất trong việc chấp nhận công nghệ mới. Họ sẽ sử dụng công nghệ mới khi sản phẩm đã trở thành tiêu chuẩn và thông dụng trong xã hội.
  5. Laggards (Người tỏ ra chống đối): Đây là những người dùng cuối cùng, họ chống đối việc sử dụng công nghệ mới và thường có quan điểm tiêu cực về những thay đổi công nghệ. Laggards thường là những người có tuổi đời lớn, khó thích nghi với công nghệ mới hoặc không có nhu cầu sử dụng.

Bất kỳ công nghệ mới nào muốn được ứng dụng và sử dụng rộng rãi thì đều cần phải dễ sử dụng và phải có trải nghiệm người dùng tốt. Nếu gọi Web3 là “tiên tiến” thì việc sử dụng Web3 ngày nay yêu cầu người dùng có kiến thức cũng phải “tiên tiến” để sử dụng. Hiện tại chúng ta đang ở giữa giai đoạn Early Adopters và Early Majority.

Trải nghiệm người dùng là một trong những vấn đề vướng mắc cho những người sử dụng Web2 lên Web3. Cách chúng ta kết nối các điểm tiếp xúc hiện tại của người dùng Web2 và đưa họ vào Web3 một cách thân thiện và dễ sử dụng nhất là những mô hình pha trộn giữa Web2 và Web3, chúng ta sẽ thấy rất nhiều sự kết hợp thú vị của hai thế giới trong vài năm tới mà không hoàn toàn là Web3, điều này vẫn còn rất nhiều thách thức để giáo dục người dùng Web2.

Market & Mainstream
Market & Mainstream
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta xây dựng mô hình hybrid custody cho phép cả self-custody (dạng ví phi tập trung) wallet và app-custody wallet (ví tập trung, nơi mà app quản lý tài sản của bạn) truy cập vào một tài khoản duy nhất đang nắm giữ một tài sản? Ứng dụng có thể cung cấp giao diện Web2 truyền thống sử dụng — thẻ tín dụng, đăng ký email — và self-custody wallet có thể tương tác với ứng dụng.
Đây là đề xuất gần đây từ nhóm Flow Blockchain. Nó hoạt động giống như một tài khoản ngân hàng lưu ký chung; hai bên có thể có quyền truy cập. Nó vẫn còn sớm trong quá trình triển khai, vì vậy chúng ta sẽ xem nó được áp dụng như thế nào, nhưng nó có vẻ là một cách để giải quyết vấn đề khoảng cách này.

Hybrid Custody

Hybrid Custody Wallet là cách quản lý tài sản của bạn trên Blockchain với sự kết hợp của ví self-custody và app-custody wallet. Với Hybrird Custody, bạn có thể bắt đầu với ví app-custody và trải nghiệm các ứng dụng blockchain dễ dàng hơn, nhưng sau đó bạn có thể chuyển sang ví self-custody bằng cách kết nối ví và tự quản lý tài sản của mình một cách dễ dàng khi sẵn sàng.
Cách thức hoạt động của điều này là thông qua một thứ gọi là “ủy quyền tài khoản”, trong đó bạn có thể ủy quyền kiểm soát tài khoản app-custody của mình cho tài khoản self-custody. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập tất cả tài sản của mình từ cả hai tài khoản bằng cách sử dụng khóa riêng trên thiết bị của riêng mình, trong khi vẫn cho phép ứng dụng quản lý tài sản trong tài khoản lưu ký ứng dụng mà không cần phải mở phần mềm ví mỗi lần.

Mô hình Hybrid Custody

Mô hình Hybrid Custody
Mô hình Hybrid Custody
Bằng cách sử dụng ủy quyền tài khoản – một tài khoản blockchain (tài khoản “con”) có thể ủy quyền kiểm soát cho một tài khoản khác (tài khoản “mẹ”). Tài khoản con có thể được truy cập bằng cách sử dụng các khóa mật mã như bình thường, nhưng chủ sở hữu của tài khoản mẹ có thể trực tiếp truy cập vào tài sản của tài khoản con. Quan trọng là tài khoản cấp ủy quyền (tài khoản “con”) phải cung cấp truy cập này một cách rõ ràng, và có thể thu hồi quyền truy cập này vào bất cứ lúc nào vì bất kỳ lý do nào.

Lợi ích của Hybrid Custody

Người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản của mình trong cả ví self-custody và app-custody, trong khi ứng dụng vẫn có thể sử dụng tài sản trong ngữ cảnh của ứng dụng mà không làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng thông qua việc phê duyệt giao dịch.

Người dùng có tùy chọn đưa tài sản của mình đến nơi khác trong hệ sinh thái các ứng dụng Web3, trong khi vẫn giữ được khả năng sử dụng chúng một cách mượt mà trong ứng dụng.

Ứng dụng có thể nhìn thấy các tài sản mà người dùng giữ trong ví tự lưu giữ của họ, và có khả năng yêu cầu truy cập tạm thời để sử dụng trong ứng dụng, nếu có ý nghĩa để làm như vậy.

Cách tiếp cận này mang đến những điều tốt nhất: trải nghiệm tích hợp thân thiện với người dùng, bảo mậtkiểm soát quyền tự giám sát. Ngoài ra, do mối quan hệ ủy quyền được theo dõi on-chain nên ứng dụng vẫn có thể xem và tương tác với tài sản của bạn ngay cả khi chúng nằm trong tài khoản self-custody của bạn.

Trải nghiệm Demo ví Hybrid Custody trên Flow

Bạn có thể trải nghiệm demo với arcade game

Flow monster arcade
Flow monster arcade

Bước 1: Đăng nhập tài khoản bằng Gmail

Khi đăng nhập ở bước này bạn đã thành công tạo ví app-custodial wallet. Sẽ là khởi đầu

Bước 2: Mua NFT để tham gia trò chơi

Lưu ý, mã thẻ test là

  • Card Number: 4242424242424242
  • MM/YY : 12/34
  • CVC: 567

Bước 3: Click Play Now! chọn Rock / Paper / Scissors chơi cho đến khi bạn thắng nhận được 10 tickets

Bước 4: Nhập Settings, Connect Flow Wallet, chọn ví Blocto

Bạn có thể vào View Account on Flow view, mục token có thể thấy bạn đang sở hữu 10 TicketToken

Đã tới lúc bạn có thể trải nghiệm ví Self-custodial để giao dịch trên marketplace!

Bước 5: Truy cập vào Marketplaces, Connect Wallet vào ví Blocto

Lúc này bạn có thể thấy là bạn đang sở hữu 10 TicketToken, đây chính là phần thưởng của bạn khi thắng lúc nãy. Và lúc này ví Self-custodial đã link với account trên App-custodial Wallet

TicketToken
TicketToken

Bước 6:  Mua Rainbow Duck với 10 tickets phần thưởng của bạn

Cộng đồng hệ sinh thái Flow Việt Nam