Tổng quan

Testnet Wave 2
Testnet Wave 2

Sau khi Testnet Wave 1 chạy thành công vào tháng 12/2022, Sui Network tiếp tục ra mắt Testnet Wave 2, nơi các thành viên cộng đồng có thể tham gia và bắt tay với Sui. Testnet Wave 2 hoạt động từ ngày 25/1/2023 và tương tự như Wave 1, nó sẽ chạy trong vài tuần. Ở bản Testnet này có sự tham gia của những người xác thực, nhà khai thác nút đầy đủ, người ủy quyền, nhà xây dựng ứng dụng và người dùng cuối.

Sui từng chứng kiến một lượng lớn user vào tham gia Devnet khiến hệ thống bị nghẽn mạng thời gian dài. Ở Testnet Wave 2 sẽ vẫn bị giới hạn faucet token Sui như Wave 1 để hạn chế nhiều tài khoản cheat.

Bài viết này GFI sẽ hướng dẫn chi tiết cách để tham gia Testnet Wave 2 trên Sui Network để có khả năng nhận retroactive về sau.

Hướng dẫn chi tiết Testnet Wave 2 trên Sui

Trước tiên để Testnet trên Sui chúng ta cần phải có ví Sui trước. Các bạn có thể cài đặt ví Sui cho trình duyệt chrome tại đây. Lưu ý những ai đã có ví rồi thì update lên phiên bản mới nhất nhé.

update ví lên phiên bản mới nhât
update ví lên phiên bản mới nhât

Rồi sau khi đã có ví chúng ta thực hiện như sau:

Bước 1: Faucet Token Sui Testnet

  • Vào Discord Sui -> kênh testnet-faucet -> nhập cú pháp “!faucet + địa chỉ ví Sui”
  • Lưu ý phần này mỗi lần faucet được 0.1 Sui và thời gian faucet mỗi lần là 30 phút. Faucet càng nhiều thời gian sẽ càng tăng.
Vào discord faucet token Sui
Vào discord faucet token Sui

Bước 2: Stake & Earn Sui

  • Sau khi có token Sui từ giao diện chính của ví chuyển sang Sui Testnet như hình.
Chuyển sang network testnet
Chuyển sang network testnet
  • Từ giao diện chính của ví mục “Coins” chọn “Stake & Earn Sui” -> chọn Validator muốn stake -> chọn “Select Amount” -> nhập số lượng Sui -> chọn “Stake Now” (stake nhiều Validator khác nhau nhé.)
Stake token Sui
Stake token Sui
  • Ở phần này hay có lỗi không bấm được dấu “,” là do trình duyệt của bạn cài tiếng việt, hãy cài đặt trình duyệt lại tiếng anh là xong nhé. Đơn giản hơn không dùng dấu “,” mà dùng dấu “.” vẫn ok. Ví dụ, thay vì là 0,1 hãy bấm 0.1 sẽ ok nha.

Bước 3: Mint an NFT

  • Từ giao diện chính chọn “Apps” -> “Mint an NFT” ví sẽ tự mint NFT không cần thao tác gì thêm (mint số lượng tùy thích).
  • Muốn xem NFT vào mục NFTs ở giao diện chính tất cả các NFT mint sẽ nằm ở đậy
Mint NFT trên ví Sui
Mint NFT trên ví Sui

Bước 4: Gửi và Nhận Token Sui

  • Từ giao diện chính chọn “Send” -> nhập số lượng token muốn gửi -> chọn “Continue” -> nhập địa chỉ ví nhận -> “Send Coins Now”
  • Tạo vài ví rồi chuyển qua lại giữa các ví hoặc gửi cho ví những người bạn của mình cũng đang testnet.
Gửi và nhận token Sui
Gửi và nhận token Sui

Tranh thủ lúc rảnh làm vài ví biết đâu sau này lại có điều bất ngờ đến với chúng ta. Tới đây là đã hoàn thành xong Testnet Wave 2, lưu ý là Testnet Wave 2 có thời hạn trong vài tuần nên mọi người hãy tranh thủ làm và chuẩn bị chờ Testnet Wave 3. GFI sẽ có bài viết hướng dẫn khi Testnet Wave 3 khởi chạy, chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.