Tổng quan

Lý do iExec RLC ra đời?

Điện toán đám mây (cloud computing) cung cấp cho người dùng quyền truy cập hiệu quả trên đám mây vào các tệp và tài nguyên. Nó đưa ra các vấn đề về sức mạnh xử lý, lưu trữ tài nguyên và các ứng dụng để người dùng có thể truy cập bất cứ lúc nào. Điện toán đám mây hầu hết được sử dụng bởi các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Tuy nhiên, hầu hết các dịch vụ điện toán đám mây đều hoạt động trên các đám mây tập trung, chẳng hạn như Netflix, được lưu trữ trên đám mây của Amazon. Mô hình đám mây tập trung này đang làm chậm sự phát triển của các công nghệ mà nhu cầu ngày càng mạnh mẽ: thành phố thông minh, Internet of Things, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo,…

Để giải quyết điều đó, ta cần ‘phi tập trung hóa đám mây’, có nghĩa là chuyển quyền lực từ các công ty khổng lồ (Amazon, Google, v.v.) đang kiểm soát thị trường điện toán đám mây ngày nay, sang một mạng lưới các công ty nhỏ hơn và nhiều người dùng mỗi ngày. Điện toán đám mây phi tập trung phân tán việc tính toán thành một số lượng lớn các máy tính trên toàn mạng. Nó tiếp tục trở nên phổ biến khi các blockchain xây dựng dApps trên đó. Ngoài ra các blockchain làm như vậy để tận dụng khả năng chi trả và hiệu suất cao của điện toán đám mây phi tập trung.

Và bây giờ, hãy cùng GFS Blockchain tìm hiểu về dự án iExec (RLC) – Một nền tảng điện toán đám mây phi tập trung và thị trường dữ liệu (data marketplace) được xây dựng trên Ethereum blockchain.

iExec (RLC) là gì?

iExec (RLC) là  giao thức điện toán đám mây phi tập trung được sử dụng để xây dựng các dApp ngoài chuỗi (off-chain). Nó không có một máy chủ tập trung để xử lý các tính toán của nó. Do đó, iExec RLC phân phối các tính toán của nó cho nhiều nút xung quanh mạng. Giao thức được lưu trữ trên Ethereum cho phép cả người dùng và dApp truy cập vào sức mạnh điện toán đám mây. Nền tảng của nó hỗ trợ các ứng dụng xử lý cao trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo, Tài chính và Big Data.

Mạng iExec kết nối người bán tài nguyên đám mây với người mua tài nguyên đám mây, khuyến khích một hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung và tự trị, bảo vệ quyền riêng tư. Mạng này nhằm mục đích cung cấp cho các công ty khả năng mở rộng, an toàn và dễ dàng truy cập vào các dịch vụ, bộ dữ liệu và tài nguyên máy tính mà họ cần.

iExec
iExec

iExec hoạt động như thế nào?

 • Xtremeweb-HEP: là một phần mềm Desktop Grid hoàn thiện, bền vững với mã nguồn mở cho phép sử dụng bất kỳ loại tài nguyên máy tính nào để cung cấp chúng cho các dApp và hợp đồng thông minh.
 • Proof-of-Contribution: Với iExec, một đóng góp (contribution) là một số hành động xảy ra ngoài chuỗi khối (như cung cấp tập dữ liệu, chuyển tệp, thực hiện tính toán) sẽ dẫn đến các giao dịch token giữa những người tham gia. Điều này có nghĩa là cần có một giao thức mới để chứng minh thực tế rằng đóng góp đã thực sự diễn ra chính xác và các giao dịch token tương ứng có thể diễn ra trong chuỗi khối
 • Matchmaking: được sử dụng trong các hệ thống phân tán để kết nối một yêu cầu tài nguyên với một đề nghị tài nguyên theo mô tả của chúng.

iExec sử dụng Xtremeweb-HEP giúp các ứng dụng phát triển có thể mở rộng. Hợp đồng thông minh là cầu nối giữa các máy chủ có sẵn và các yêu cầu của người dùng. Hợp đồng thông minh sử dụng thuật toán matchmaking. Thuật toán matchmaking này kết nối một yêu cầu tài nguyên đến một nhà cung cấp tài nguyên thích hợp. Nếu có một tài nguyên khả dụng để xử lý tính toán, nó sẽ thực thi. Nếu không, nó sẽ kết thúc. Các hợp đồng thông minh sử dụng cơ chế Proof-of-Contribution để đảm bảo người dùng nhận được các tài nguyên cần thiết của họ.

Các tính năng của nền tảng iExec

 • Decentralized Application store

Các lĩnh vực được nhắm đến sẽ là trí tuệ nhân tạo, Big Data, IoT và các ứng dụng dựa trên công nghệ tài chính (fintech) yêu cầu sức mạnh tính toán chuyên sâu. Tất cả các ứng dụng được xây dựng trên iExec sẽ được liệt kê trên DApp Store. Người dùng sẽ có thể xem qua các dapp hiện có và sử dụng các dapp yêu thích của họ, trong khi các nhà phát triển có thể phát hành các dapp của họ và kiếm tiền nếu muốn. DApp Store có thể được xem như một tập hợp các ứng dụng trải dài. Các ứng dụng này được sắp xếp, phân loại thành nhiều danh mục và được xếp hạng theo danh tiếng của họ. Và người dùng có thể thảo luận và để lại nhận xét trên mỗi trang dapp.

 • iExec Data Marketplace

Data marketplace là nơi để kết nối những người có dữ liệu với những người không có dữ liệu mà muốn tận dụng nó. Và cho phép bất kỳ ai bán dữ liệu, cho dù đó là
ứng dụng tích lũy dữ liệu, tập đoàn lớn hoặc cá nhân. Dữ liệu có thể trải dài từ nhiều lĩnh vực như dữ liệu tài chính, từ thị trường chứng khoán, dữ liệu hành vi của người dùng, từ trang web thương mại điện tử hoặc dữ liệu y tế ẩn danh từ bệnh viện. Sau đó, các ứng dụng có thể mua và chạy các thuật toán dựa trên nguồn dữ liệu mới này, bằng cách dựa vào các tài nguyên điện toán phi tập trung được cung cấp trên Cloud marketplace.

 • The iExec Cloud Marketplace

Cloud marketplace cung cấp cho người dùng quyền truy cập để thực hiện các giao dịch với tài nguyên điện toán đám mây. Tính năng này giải quyết vấn đề chi phí và khả năng mở rộng trên cơ sở hạ tầng đám mây. Người dùng có thể giải phóng tài nguyên máy tính miễn phí của mình vào mạng để đổi lấy token RLC dưới dạng thanh toán. Các nhà phát triển và cá nhân có thể duyệt các tài nguyên xử lý cần thiết cho phần mềm của họ. Ngoài ra, nó cho phép người dùng đánh giá mức độ tin cậy cần thiết mà họ nghĩ xứng đáng. Sự tin tưởng càng cần thiết cho các kết quả tính toán, giá của giao dịch càng cao.

Thị trường tài nguyên cũng cung cấp một hợp đồng thông minh đánh giá độ tin cậy của nhà cung cấp tài nguyên. Hợp đồng thông minh này được gọi là hợp đồng thông minh “Danh tiếng” (Reputation). Nhà cung cấp tài nguyên càng đáng tin cậy thì họ sẽ tính phí càng cao. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn ít chi phí hơn, họ sẽ phải tìm các nhà cung cấp tài nguyên kém tin cậy hơn.

Đội ngũ phát triển

iExec Founder
iExec Founder

Gilles FedakHaiwu He là những người đồng sáng lập giao thức iExec. Những đóng góp của họ cho điện toán đám mây dạng lưới đã giúp họ có ảnh hưởng rất lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây.

 • Gilles Fedak – CEO iExec có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu đám mây. Trước đây, Fedak làm việc với tư cách là Nhà khoa học nghiên cứu tại INRIA – một viện nghiên cứu về Khoa học và Công nghệ Kỹ thuật số. Ông có bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính và bằng Tiến sĩ. về Triết học và đã đồng tác giả hơn 80 tạp chí khoa học.
 • Haiwu He là giáo sư tại Trung tâm Thông tin Mạng Máy tính (CNIC). Ông cũng là giáo sư tại Học viện Khoa học Trung Quốc và là học giả của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Ngoài ra, Haiwu đã làm việc tại INRIA với tư cách là một nhà nghiên cứu. Ông cũng đã xuất bản hơn 30 tạp chí và bài báo khoa học về Blockchain, Big Data và HPC.

Tài chính

iExec đã huy động vốn được $12M qua 2 vòng ICO vào tháng 4/2017. Các nhà đầu tư hiện nay là Blockpower và Maven 11.

Lộ trình phát triển

iExec phát triển 5 phiên bản sản phẩm tương ứng với 3 bước lộ trình phát triển:

 • Community Edition (v1): Các tính năng để tạo một phần mềm mã nguồn mở cho phép xây dựng đám mây phi tập trung.
 • Enterprise Edition (v2, v3, v4): Các tính năng để thiết lập một mạng lưới thị trường đầy đủ có lợi cho nhiều loại hình kinh doanh.
 • Research Edition (v5): Các tính năng để có thể giải quyết các chủ đề rộng hơn so với điện toán đám mây.
iExec Roadmap
iExec Roadmap

Đối tác

iExec đã hợp tác với một số đối tác quan trọng, bao gồm các công ty uy tín cao như IBM, Alibaba Cloud, Google Cloud, Nvidia, Intel, Genesis Cloud,…

Đối thủ cạnh tranh

iExec phải đối mặt với một số đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường đám mây phi tập trung như SONM, Golem, Siacoin,…

Tokenomics

Token Metrics

 • Ticker: RLC
 • Token type: ERC-20
 • Token uses: Utility
 • Total supply: 87.000.000

Token Usage

Dùng để thanh toán cho các giao dịch

Token Allocation

Token RLC được phân bổ như sau:

 • ICO: 69%
 • Emergency contingency funds: 6.9%
 • Team and Avidsors: 17.2%
 • Network rewards and developments: 6.9%

 

RLC Token Allocation
RLC Token Allocation

Mua RLC ở đâu

Hiện tại có thể giao dịch RLC ở các sàn như Binance, Gate, Coinbase, Bittrex, HitBTC,…

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng của iExec:

Kết luận

Thị trường tiền mã hóa rất cần một giao thức hữu ích như iExec bởi tính phi tập trung điện toán đám mây. Nó đã giải quyết nhiều vấn đề của điện toán đám mây tập trung cũng như hạn chế của blockchain.

Trên đây là những thông tin chính về dự án iExec. Nếu bạn thấy hữu ích và muốn trao đổi nhiều hơn thì hãy tham gia vào cộng đồng GFS Blockchain nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating