Tổng quan 

Injective ban đầu được biết đến là một giao thức cross-chain nhằm mở rộng cho các dự án DeFi. Trong khoảng thời gian đầu năm 2023, Injective được nhắc đến khá nhiều trên CT, đồng thời token INJ đã cho thấy sự tăng trưởng vượt trội với hơn 600% ở Q1/2023.  

Sau đây, hãy cùng GFI Blockchain tìm hiểu xem Injective (INJ) là gì? Và tại sao dự án này lại được sự quan tâm của đông đảo người dùng nhé. 

Injective (INJ) là gì? 

Injective (INJ) là một blockchain Layer 1 được xây dựng riêng để hỗ trợ các ứng dụng DeFi. Trên Injective, bạn có thể tạo ra các ứng dụng DeFi và Web3 mới bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng tài chính có sẵn, bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung về spot và derivatives, prediction markets, các nền tảng lending,… 

Injective được xây dựng với Cosmos SDK và tận dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) dựa trên Tendermint, cho phép nền tảng blockchain này có thể đạt được tốc độ giao dịch lớn (10.000+ TPS). Ngoài ra, Injective cũng cung cấp một nền tảng hợp đồng thông minh thế hệ mới, có khả năng tương tác cao dựa trên CosmWasm. 

Những điểm nổi bật của dự án 

Độ bảo mật cao 

Injective Chain cho phép bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào tham gia vào quá trình đồng thuận Delegated Proof-of-Stake (DPoS). Tất cả những bên tham gia mạng lưới blockchain này đều có thể tham gia vào quản trị của Injective DAO.  

Chống Front-Running 

Người dùng được bảo vệ khỏi việc front-running nhờ vào mô hình đấu giá hàng loạt (batch auction) diễn ra thường xuyên của Injective. Để có lợi thế về giá, những người săn front-running không thể thay đổi quy trình đặt lệnh hoặc chặn các lệnh đang đang diễn ra. Logic giải quyết của Injective có thể xử lý bằng cách xác định các lệnh xung đột được gửi trong cùng một block và chạy trước. 

Sự phi tập trung

Một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) giám sát tất cả hoạt động diễn ra trên mạng lưới, trao quyền quyết định lại cho cộng đồng. 

Giảm phát với Injective Burn Auction 

Injective sử dụng cơ chế buy back & burn (mua lại và đốt lượng token đó) khá hiệu quả. 60% tổng số phí thu được trên Injective sẽ được mua lại và đốt hàng tuần theo cơ chế Burn Auction. Điều này khiến nguồn cung của INJ liên tục giảm phát theo thời gian, một động lực to lớn để giá INJ tăng lên. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, đã có 5,686,698 INJ được burn, tương đương với hơn 12 triệu USD.

INJ Burn Auction
INJ Burn Auction

Khả năng tương tác cao 

Injective là một trong những blockchain tương tác đa dạng nhất trên thị trường, nền tảng có khả năng tương tác với các EVM Chain như Ethereum, BNB Chain, Avalanche,… hay cả Non-EVM Chain như Solana, Near, Aptos,… thông qua việc tích hợp với Wormhole. Ngoài ra, Cosmos IBC giúp Injective kết nối với toàn bộ hệ sinh thái Cosmos, cho phép chuyển tài sản một cách liền mạch. 

Đội ngũ phát triển 

Injective được xây dựng bởi Injective Labs, đội ngũ này đa phần là ẩn danh, tuy nhiên họ cho biết rằng đội ngũ của mình đều đã có nhiều năm kinh nghiệm tại các tập đoàn Fortune 500 như Amazon, Tesla,… Cụ thể: 

 • CEO Eric Chen: Eric Chen từng có khoảng thời gian hơn 5 năm làm việc trong các quỹ đầu tư như Innovating Capital và Vessel Capital với vai trò là Venture Partner. Sau đó, nhận thấy được tiềm năng của công nghệ blockchain, Eric Chen đã thành lập Injective Labs cùng với Alber Chon vào năm 2018. 
 • CTO Albert Chon: Albert Chon từng tốt nghiệp Master of Sciene tại Stanford University trước khi làm việc tại các công ty công nghệ từ bé đến lớn tại Mỹ với nhiều vị trí như Technical Analyst, Researcher hay Full Stack Software Engineer. Albert Chon đã thành lập Injective Labs cùng Eric Chen vào năm 2018. 
 • Director of Marketing Julie Lee: Julie Lee từng tốt nghiệp cử nhân Bachelor of Arts tại UCLA. Cô có bề dày profile về Marketing khi từng đảm nhận vị trí Marketing Manager tại hai ông lớn công nghệ là Samsung America và Tesla, trước khi trở thành Director of Marketing tại Injective vào tháng 04/2022.

  Injective Labs Team
  Injective Labs Team

Nhà đầu tư và đối tác 

Theo Crunchbase, Injective đã gọi vốn thành công 56,7 triệu USD qua 5 vòng gọi vốn. Trong đó, Injective là dự án thứ 16 tiến hành IEO trên nền tảng Binance Launchpad, hoạt động này thu về 3,6 triệu USD. Hiện tại trên website của dự án chỉ hiển thị 4 backers, trong đó có Binance, Pantera, Jump Capital và nhà đầu tư thiên thần là tỷ phú Mark Cuban. Tuy nhiên trong lịch sử gọi vốn được ghi nhận, có sự tham gia của rất nhiều quỹ đầu tư khác như Hashed, CMS, Figment, QCP Capital,…

Injective Backers
Injective Backers

Tokenomics 

Token Metrics 

 • Token Name: Injective 
 • Ticker: INJ 
 • Blockchain: Ethereum, BNB Chain, Cosmos 
 • Token type: Utility, governance. 
 • Total Supply: 100,000,000 INJ. 

Token Distribution 

Token INJ được phân bổ như sau: 

 • Phát triển hệ sinh thái: 36.33%. 
 • Đội ngũ dự án: 20%. 
 • Vòng Private: 16.67%. 
 • Phát triển cộng đồng: 10%. 
 • IEO trên Binance Launchpad: 9%. 
 • Vòng Seed: 6%. 
 • Advisors: 2%.

  INJ Token Distribution
  INJ Token Distribution

Token Release Schedule 

INJ Token Release
INJ Token Release

Roadmap 

Hiện tại đội ngũ Injective chưa có thêm thông báo nào về roadmap sắp tới của nền tảng. Tuy nhiên, vào cuối tháng 1 vừa qua, dự án đã cho ra mắt Injective Venture Group với 150 triệu USD trong chương trình Eco Fund với sự tham gia của Pantera, Jump Capital, IDG Capital, Delphi Labs,… 

Đối thủ cạnh tranh 

Là một Layer 1 tập trung vào các sản phẩm tài chính mở rộng, có 2 dự án mình nghĩ sẽ là đối thủ đáng gờm trong tương lai của Injective, vì hiện tại cả 2 vẫn đang trong giai đoạn testnet và hoàn thiện sản phẩm của mình là SeiMonad. 

Cộng đồng 

Sàn giao dịch 

Hiện tại token INJ của Injective đang được giao dịch tại các sàn CEX hàng đầu như Binance, Coinbase, Kucoin, Bitget,…

Các sàn giao dịch hỗ trợ mua bán INJ
Các sàn giao dịch hỗ trợ mua bán INJ

Kết luận 

Như vậy, GFI Blockchain đã giới thiệu những thông tin cần thiết về dự án Injective (INJ). Mọi người nghĩ như thế nào về tiềm năng cũng như sự phát triển trong tương lai của dự án này? 

*Disclaimer: Mọi thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, đây không phải là lời khuyên đầu tư.