Tổng quan

Sự giao thoa của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ blockchain đã thu hút sự quan tâm đáng kể và mang trong mình tiềm năng khổng lồ để phục vụ nhiều ngành công nghiệp khác nhau. AI có thể nâng cao hiệu suất, bảo mật và khả năng mở rộng của các mạng blockchain, trong khi blockchain có thể cung cấp cơ sở hạ tầng phi tập trung và không thể thay đổi được cho các hệ thống AI. Việc tích hợp AI vào blockchain cho phép ứng dụng như hợp đồng thông minh, phát hiện gian lận và phân tích dữ liệu. Bằng cách tận dụng các thuật toán AI, các mạng blockchain có thể trở nên thông minh hơn, tự động hơn và có khả năng xử lý các nhiệm vụ phức tạp. Nhìn ra được tiềm năng này, SingularityNET đã ra đời nhằm tạo ra những ứng dụng AI phục vụ nhu cầu thực tế xã hội. Hãy cùng GFI tìm hiểu về ứng dụng và tiềm năng của dự án SingularityNET nhé!

Mô hình kinh doanh

SingularityNET (AGIX) là 1 nền tảng hỗ trợ AI phi tập trung, với mục tiêu hướng đến kết nối các công cụ AI và ML (Machine Learning – học máy) lại với nhau, tạo thành 1 ứng dụng hiệu quả trong thực tế. SingularityNET ra đời để giải quyết 2 vấn đề của các doanh nghiệp AI vừa và nhỏ: cơ sở hạ tầng AI và đầu ra cho sản phẩm AI.

Vậy để hiểu đơn giản, SingularityNET là nền tảng để các AI hợp tác với nhau, đồng thời kết nối giữa người cung cấp dịch vụ AI (AI Agent) và người có nhu cầu sử dụng AI.

Một số dự án được phát triển bởi chính đội ngũ SingularityNET nhằm xây dựng hệ sinh thái sản phẩm gồm:

 • Rejuve AI: Đây là một dự án về chăm sóc sức khỏe. Hệ thống dữ liệu trên máy tính dùng trí tuệ nhân tạo (AI) của Rejuve AI giúp các nhà nghiên cứu y tế chia sẻ dữ liệu y tế và kiếm thu nhập từ việc cung cấp dữ liệu đó. Người dùng cũng có thể sử dụng Rejuve AI để nhận tư vấn y tế dựa trên thông tin cá nhân của họ, thông tin này sẽ được hệ thống máy tính phân tích bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Awakening Health: Đây cũng là một dự án về chăm sóc sức khỏe. Awakening Health là công ty hợp tác giữa SingularityNET và Hanson Robotics. Robot của dự án được tạo ra bằng cách kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning), thị giác máy tính (computer vision), nhận dạng giọng nói (speech recognition), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing) và các công nghệ khác.
 • NuNet: Đây là một dự án về cơ sở hạ tầng. Mạng phi tập trung (Decentralized Networks) giúp cung cấp sức mạnh tính toán và lưu trữ dữ liệu. Các nhà phát triển của SingularityNET có thể tận dụng Giao diện lập trình ứng dụng (API) của NuNet để cung cấp tài nguyên tính toán và lưu trữ cho các dịch vụ của SingularityNET.
 • HyperScale: Đây là một dự án Layer2, là sidechain của blockchain Cardano. Được xây dựng dựa trên công nghệ Hydra của Cardano và ngôn ngữ lập trình MeTTa của SingularityNET, HyperScale giúp tăng tốc độ và giảm chi phí vận hành các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) phức tạp với nhiều agent.
Hệ sinh thái AI của SingularityNET
Hệ sinh thái AI của SingularityNET

Toàn bộ nền tảng của SingularityNET sẽ được chia thành 4 thành phần chính:

 • SingularityNET Daemon & Wrapping services: Hoạt động như proxy cho toàn mạng lưới của SingularityNET, là điểm trung gian để nhận các hoạt động từ nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng với các nhiệm vụ chính như thanh toán, tương tác smart contract, yêu cầu client (client request), xác thực công việc (job validation).
 • AI Marketplace: Là một sàn giao dịch nơi người dùng có thể mua các dịch vụ AI.
 • API of APIs: Tích hợp dịch vụ phức tạp
 • SingularityNET SMs.

Về tiềm năng phát triển, SingularityNET phát triển trong một thị trường đang tăng trưởng nóng. Theo nghiên cứu của PwC vào tháng 04/2023, lĩnh vực AI có thể đóng góp lên đến 15,7 nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu vào năm 2030.

Tuy nhiên, hiện nay phần lớn giá trị của các công ty AI đang bị thống trị bởi 2 loại công ty là Cơ sở hạ tầng (Infrastructure) và Mô hình AI (Models). Chính các công ty xây dựng Cơ sở hạ tầng và Mô hình AI cũng đang phát triển cả các ứng dụng (apps) với ví dụ tiêu biểu là ChatGPT của OpenAI.

Một điểm khá tích cực là lĩnh vực AI đang dần mở cửa hơn với công chúng. Cụ thể, trước đây, các công ty AI hoàn toàn ở dạng tư nhân, nghĩa là chỉ có đội ngũ phát triển, nội bộ công ty hay các công ty đối tác mới có thể sử dụng. Sự ra đời của ChatGPT đã giúp AI trở nên thân thiện và đến gần hơn với người dùng phổ thông.

Dự phóng tốc độ tăng trưởng của AI
Dự phóng tốc độ tăng trưởng của AI

Dần dần, kể cả mảng Cơ sở hạ tầng và Mô hình AI cũng sẽ được phân hóa rộng hơn, tạo ra tiềm năng phát triển cho các dự án kết hợp Blockchain & Crypto. Lúc này, nhu cầu lớn về sử dụng AI sẽ là cơ hội phát triển cho SingularityNET, nếu dự án này có thể đầu tư kết nối những mô hình AI của những nhà xuất bản (publisher) chất lượng.

Về mặt doanh thu và dòng tiền, dự án SingularityNET hiện đang có doanh thu từ việc người dùng trả phí sử dụng mạng lưới bằng native token AGIX.

Ngoài ra, dự án còn cung cấp dịch vụ AI theo yêu cầu cho các đối tác trong đó có Domino Pizza ở Đông Nam Á, một công ty bảo hiểm ở Trung Quốc, và một startup blockchain trong nông nghiệp có tên Hara. Tuy nhiên, sự hợp tác này chỉ đơn thuần là làm sản phẩm AI truyền thống, không cần blockchain, nên không giúp tăng nhu cầu sử dụng token AGIX, đây là một điểm trừ về mô hình hoạt động của dự án.

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển SingularityNET
Đội ngũ phát triển SingularityNET

Về mặt nhân sự, dự án SingularityNET đã có các vị trí thiết yếu như CEO, CMO, CTO, CPO, Chief Scientist (nhà khoa học trưởng), nhưng chưa có vị trí lãnh đạo về BD (phát triển kinh doanh).

Nhân sự quan trọng nhất là Tiến sĩ Ben Goertzel – ông là Founder, CEO và Chief Scientist của SingularityNET. Ben là nhà khoa học chuyên nghiên cứu về AI, từng giảng dạy tại các trường đại học ở Mỹ, Australia, New Zealand, từng đảm nhiệm vị trí chủ chốt ở nhiều công ty AI và đã phát hành hơn 300 báo cáo khoa học về AI. Ông cũng sở hữu một kênh Youtube và một trang blog dành riêng cho AI.

Bên cạnh Ben Goertzel, dự án cũng có một nhân sự vô cùng chất lượng là Tiến sĩ David Hanson – Co-founder của SingularityNET. Tiến sĩ David Hanson là một nhà khoa học có tiếng tăm trong lĩnh vực robot và AI. Ông là Founder của Hanson Robotics, công ty Hanson đã tạo ra Sophia – một robot nổi tiếng có hình dạng con người đã được cấp quốc tịch Saudi Arabia. Ông cũng từng đạt được nhiều giải thưởng từ NASA về AI.

Robot Sophia là robot đầu tiên được công nhận là công dân
Robot Sophia là robot đầu tiên được công nhận là công dân

Nhân vật chủ chốt thứ ba của dự án là Mario Alberto Casiraghi – Co-founder phụ trách về chiến lược, pháp lý và tài chính. Ông có thâm niên làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và đang làm advisor cho các dự án startup về AI thuộc hệ sinh thái SingularityNET như Nunet, HyperCycleAI, RejuveAI…

Nhân vật nổi bật cuối cùng của dự án là COO Janet Adams – bà từng giữ các chức vụ chủ chốt trong các ngân hàng HSBC, TSB.

Nhìn chung, đội ngũ phát triển đã hội tụ đủ những mảnh ghép chuyên môn về AI, tài chính, vận hành và kinh nghiệm phát triển startup.

Định hướng phát triển

SingularityNET muốn kết hợp các AI lại để tạo ra một “bộ não toàn cầu”, bộ não này sẽ có được sức mạnh và tính linh hoạt mà không một AI đơn lẻ nào có được. Để gắn kết các công ty phát triển AI lại với nhau, cách tốt nhất là sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra quy luật kinh tế và có được sự tương tác mạch lạc hơn.

Tóm lại, SingularityNET muốn trở thành một bộ hợp đồng thông minh, nơi các dịch vụ AI có thể trao đổi dữ liệu qua lại và đưa kết quả tự động với nhau.

Tầm nhìn thể hiện qua roadmap của SingularityNET
Tầm nhìn thể hiện qua roadmap của SingularityNET

Với tầm nhìn như vậy, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về roadmap của SingularityNET. Trước hết chúng ta sẽ điểm lại các công nghệ lõi của dự án, gồm:

 • OpenCog Hyperon: Kết hợp các AI với nhau.
 • AI DSL: Outsource các AI lại với nhau và thu phí.
 • SingularityNET
 • NuNet: Phân chia khả năng tính toán.
 • HyperCycle: Sidechain trên Cardano.

SingularityNET đã ra đời được 6 năm, nhưng roadmap của dự án này rất không rõ ràng, hầu hết chỉ là những cái tên và mô tả nhỏ. Một số hạng mục được ước tính hoàn thành vào Q1/2023 nhưng hiện tại vẫn chưa xong. Thậm chí ngay tại thời điểm viết bài, phần “Current Roadmap” trên trang chủ SingularityNET đã bị ngừng hiển thị, cho thấy dự án đang có vấn đề lớn về kế hoạch phát triển.

Dưới đây là các hạng mục đáng chú ý đã hoàn thành:

 • Q2/2022 – AI Recommendation Tool: Đây là tính năng khi người dùng tìm kiếm một từ khóa thì sẽ được gợi ý những thông tin phù hợp. Tính năng này đã được các công ty ra mắt từ rất lâu mà SingularityNET sở hữu nhiều chuyên gia AI nhưng lại mất tới 6 năm để ra mắt thì chứng tỏ dự án làm việc quá chậm.
 • Q4/2022 – Deep Funding, Governance voting proposal: Hiểu đơn giản là chương trình gọi vốn nhằm hỗ trợ các đội ngũ phát triển AI nhỏ.
 • Q4/2022 – Loyalty Rewards: Phần thưởng khách hàng trung thành.
 • Q4/2022 – OpenCog: Đã giải thích ở trên. Hạng mục này chỉ mới hoàn thành những thành phần đầu tiên trong Dialogue System (hệ thống giao tiếp) trong MeTTA (ngôn ngữ lập trình của dự án).
 • Q4/2022 – Blockchain architecture (kiến trúc blockchain) & Smart Contract: Dành cho token danh tiếng (reputation token).

Các hạng mục được hoàn thành mới đây nhất hầu hết là vào Q4/2022, nghĩa là trong hơn 1 năm qua hầu như không có cập nhật gì mới.

 • Dự kiến Q1/2023 – HyperCycle early alpha: Sidechain trên Cardano.
 • Dự kiến Q1/2023 – App có mặt trên Google Play và Apple Store.
 • Dự kiến Q1/2023 – AI-DSL SDK.

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh nổi bật của SingularityNET là Fetch.ai với mô hình tương tự và sản phẩm là marketplace.

Theo Coingecko, vốn hóa thị trường AI blockchain đang là 24,3 tỷ USD. Trong đó, AGIX chiếm 5,4% với vốn hóa là 1,3 tỷ USD. Fet.ai đang chiếm 10,8% thị phần với vốn hóa 2,6 tỷ USD.

Lợi thế lớn nhất của SingularityNET so với các đối thủ là một đội ngũ giàu kinh nghiệm về AI và mối quan hệ rộng trong ngành tài chính.

Để cạnh tranh với các đối thủ, SingularityNET cần cải thiện bộ sản phẩm của mình như sau:

 • Mở rộng sản phẩm hiện tại: Các mô hình AI trên Marketplace và Publisher đang bị lỗi thời so với thị trường, như các sản phẩm tóm tắt văn bản, dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Đức, nhận diện giọng nói Tiếng Anh, nhận diện giọng nói Tiếng Đức… Cần tạo ra hoặc thu hút những sản phẩm đa dạng hơn.
 • Mở rộng thêm sản phẩm đang phát triển: API of APIs, AI Infra-as-a-Services, Reputation System.

Tình hình hoạt động

Dự án đã gọi vốn được tổng cộng 66 triệu USD, gồm:

 • 36 triệu USD vòng ICO với giá 0,1 USD/token.
 • 5 triệu USD vòng Pre-Seed, các quỹ không lớn.
 • 26 triệu USD vòng Venture round, dẫn đầu bởi LDA Capital.

Về mặt đối tác, như đã nói ở trên, SingularityNET đang có hợp tác với Domino Pizza ở Đông Nam Á, một công ty bảo hiểm ở Trung Quốc, và một startup blockchain trong nông nghiệp có tên Hara.

SingularityNET hợp tác xây dựng hệ thống cho chuỗi cửa hàng pizza Domino
SingularityNET hợp tác xây dựng hệ thống cho chuỗi cửa hàng pizza Domino

Về mặt người dùng và cộng đồng, một sản phẩm của SingularityNET là Deep Funding – Governance Voting Proposal đang có sự quan tâm rất hời hợt của cộng đồng. Mỗi bản đề xuất được gửi lên chỉ có khoảng vài chục lượt xem và lượt bầu chọn.

Tokenomics

Token AGIX có 2 ứng dụng chính là staking và trả phí. Cụ thể:

 • Staking: Người dùng staking AGIX trong 30 ngày sẽ nhận lãi 1 lần, tuy nhiên APY là khá thấp, chỉ khoảng 1,2% năm.
 • Trả phí: Người dùng có thể trả phí sử dụng dịch vụ bằng AGIX, ngoài ra có thể chọn trả phí bằng tiền pháp định thông qua PayPal.
 • Tăng độ uy tín cho AI Agent (bên cung cấp AI): Các AI Agent có thể stake AGIX để tăng độ uy tín của mình.

Có thể thấy token AGIX có nhu cầu sử dụng thấp, do lãi suất staking thấp, việc trả phí sử dụng dịch vụ cũng có thể thực hiện bằng tiền pháp định.

Về tổng cung và lượng cung lưu hành, hiện nay AGIX có tổng cung 2.000.000.000 token và đang lưu thông 1.239.747.261 token. Tuy nhiên đây không phải là tokenomics ngay từ đầu của dự án.

Ban đầu, vào năm 2018, dự án phát hành 1 tỷ token AGI, tất cả đã được mở khóa và được phân bổ như sau:

Phân bổ token AGIX
Phân bổ token AGIX

Đến năm 2021, dự án lại đổi tên token thành AGIX và phát hành thêm 1 tỷ token trên blockchain Cardano dưới dạng phần thưởng staking. Token AGIX mới này có lộ trình mở khóa token lên tới 97 năm (tính từ 2021), nhưng phần lớn được mở khóa trong 15 năm đầu tiên. Cụ thể, sẽ có 500 triệu token AGIX được mở khóa từ 2021 tới 2025. Do đó, trong 4 năm này, lạm phát so với tổng cung tối đa của token AGIX là 6,25%/năm.

Lịch trả token AGIX
Lịch trả token AGIX

Mua AGIX ở đâu?

Hiện người dùng có thể giao dịch AGIX tại các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Binance, Coinbase, Bybit, OKX, Houbi, Kucoin, Gate, Mexc.

Nếu chưa có tài khoản, đăng ký tại đây để giao dịch AGIX tại:

Binance, OKX, Houbi, Kucoin, Mexc

Kết luận

SingularityNET là một nền tảng hỗ trợ AI phi tập trung. Dự án có một tầm nhìn rất lớn, đó là kết hợp các AI lại với nhau để tạo ra một bộ não toàn cầu, nhằm cung cấp dịch vụ cho các cá nhân, tổ chức, mang lại lợi ích cho nhiều người, đồng thời tạo ra một AGIX với đội ngũ giàu kinh nghiệm, thâm niên trong lĩnh vực AI. Tuy nhiên, đến hiện tại roadmap mới nhất vẫn chưa được cập nhật từ dự án và một số sản phẩm vẫn chưa được ra mắt.