Tổng quan

Bản nâng cấp Taproot vào 2021 cho phép giảm phí lưu trữ data vào trong từng block 4mb của Bitcoin, nhằm mục tiêu phát triển nhiều tính ứng dụng cho Bitcoin hơn là mạng lưới thanh toán phi tập trung thuần tuý.

Sau đó, vào đầu năm 2023, giao thức Ordinals và tiêu chuẩn token BRC-20 đã tiết lộ lộ trình phát hành tài sản Bitcoin bằng cách ghi siêu dữ liệu vào Satoshi. Sự tiến bộ này thu hút được lượng lớn người dùng, tạo nên trend khắc trên Bitcoin “Bitcoin Inscription”, tạo ra các usecase như: Bộ sưu tập NFT Bitcoin Ordinials, token với chuẩn BRC-20 hay token với chuẩn Runes (Token trên Bitcoin).

Inscription cũng gây ra tình trạng tắc nghẽn trầm trọng mạng lưới Bitcoin. Những người theo chủ nghĩa Bitcoin thuần tuý mô tả các dòng chữ BRC-20 là  ‘Bitcoin spam’. Tuy nhiên phần lớn cộng đồng không đồng ý loại bỏ inscription, thay vào đó các vấn đề về giải pháp mở rộng cho Bitcoin trở lên nóng hổi hơn bao giờ hết.

Lúc này, các giải pháp Layer 2 như Merlin Chain, đã nổi lên như một thành phần then chốt, cung cấp các cách để giải quyết các thách thức về khả năng mở rộng của mạng Bitcoin.

Mô hình kinh doanh

Merlin Chain là công nghệ lớp 2 được xây dựng trên chuỗi khối Bitcoin để nâng cao chức năng, giảm chi phí giao dịch và tăng tốc độ giao dịch. Cơ sở hạ tầng cơ bản của Merlin Chain được xây dựng trên công nghệ ZK của Polygon, với mạng Oracle phi tập trung để cung cấp dữ liệu khả dụng (data availability) thông qua Celestia, được hỗ trợ bởi mạng lưới điện toán ZK phi tập trung của Lumoz để tính toán ZKP.

Merlin chain architecture
kiến trúc Merlin chain

Chức năng của chuỗi Merlin xoay quanh mạng ZK-Rollup, mạng oracle phi tập trung và chống gian lận trên chuỗi (on-chain fraud-proof).

ZK-rollup hoạt động bằng cách nén nhiều bằng chứng giao dịch thành các lô. Điều này giúp giảm tắc nghẽn mạng, từ đó tăng tốc độ giao dịch, giảm thời gian xử lý và nâng cao hiệu quả. 

Ngoài ra, với sự trợ giúp của mạng oracle phi tập trung và bằng chứng gian lận trên chuỗi, Merlin chain hoạt động bằng cách tương tác với lớp 1 Bitcoin để xác minh giao dịch được tải lên. Mạng oracle phi tập trung stake BTC làm bảo mật trong khi verify (xác minh) các giao dịch để chống lại các trường hợp gian lận. Khi giao dịch được xác minh và xác nhận thành công, BTC đã đặt cọc sẽ được giải phóng. Do đó, tăng cường tính bảo mật và độ tin cậy giữa lớp 1 Bitcoin và lớp 2 Merlin Chain.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý một điều, Bitcoin là mạng lưới blockchain không hỗ trợ smart contract, nên các giải pháp Layer 2 của Bitcoin, bao gồm cả Merlin Chain khó có thể thừa hưởng bảo mật của Bitcoin.

Đội ngũ dự án

Merlin Chain được xây dựng bởi Bitmap Tech (trước đây là Recursiverse), Công ty đã phát triển BRC-420 và Bitmap.Game trước Merlin Chain.

BRC-420 là một tiêu chuẩn thử nghiệm dựa trên Ordinals hỗ trợ các định dạng inscription phức tạp hơn để sử dụng trong metaverse. Vào tháng 1 năm 2024, Bitmap Tech tuyên bố rằng Bitmap.Game, một metaverse được xây dựng trên Bitcoin, có hơn 30.000 người dùng và vốn hóa thị trường tính với giá sàn đã đạt ATH (cao nhất mọi thời đại) là 290 triệu USD.

Bitmap Tech là nhóm OG hàng đầu với tổng vốn hóa thị trường vượt quá 500 triệu USD. Bộ sưu tập “Blue Box” BRC-420 của Bitmap Tech đã trở thành một trong những tài sản hấp dẫn nhất trên Ordinals.

Định hướng phát triển

Merlin Chain được công bố chính thức vào tháng 1 năm 2024. Nó ra mắt cầu nối testnet vài ngày sau đó, sau đó là triển khai mainnet vào tháng 2 năm 2024 thông qua sự kiện fair launch. Sự kiện này bao gồm các hoạt động staking và chỉ trong vòng 24 giờ TVL đã đạt tổng giá trị là 543 triệu USD. Trong vòng 30 ngày sau khi ra mắt mạng chính lượng TVL đã đạt 3,5 tỷ USD.

Merlin Chain đặt mục tiêu khai thác tiềm năng của Bitcoin thông qua người dùng, giao thức và tài sản gốc. Merlin Chain cũng hướng tới phát triển máy ảo tương thích với EVM và hỗ trợ các giao thức gốc Bitcoin như BRC-20, Stamps, BRC-420, Atomicals, Pipe và Bitmap.

Đối thủ cạnh tranh

Trước khi có trend Inscription thì Bitcoin cũng đã có mạng lưới layer 2 Lightning Network từ năm 2018. Hiện nay đang nổi lên rất nhiều dự án phát triển L2 cho Bitcoin, chủ yếu là các giải pháp state channels, rollup chains và sidechains. Merlin Chain nổi lên như một Bitcoin Layer 2 hàng đầu của giải pháp rollup chain, với định hướng tương thích EVM và hỗ trợ các giao thức gốc Bitcoin như BRC-20, Stamps, BRC-420, Atomicals, Pipe và Bitmap.

Thực tế Merlin Chain cũng được đón nhận từ cộng đồng Bitcoin với ~3 tỷ USD TVL. Merlin Chain cũng đang xây dựng một hệ sinh thái gồm các mảnh ghép như Defi, Gamefi, Socialfi…

Thực tế đạt được

Vào tháng 2 năm 2024, Merlin Chain đã công bố một vòng cấp vốn từ OKX Ventures, ArkStream Capital, ABCDE, Foresight Ventures và 20 nhà đầu tư khác. Số tiền đầu tư vẫn chưa được tiết lộ.

Merlin chain backers
Những nhà đầu tư của Merlin Chain

Sau hơn hai tháng mainnet, Merlin Chain đã có hơn 2,2 triệu ví và hơn 10 triệu giao dịch. Tuy nhiên, 1 tháng trở lại đây, Merlin Chain chưa có sự tăng trưởng về số lượng người dùng.

Merlin chain status
Số liệu thống kê của mạng lưới Merlin Chain
Merlin chain users
Số liệu thống kê hoạt động của Merlin Chain

Tokenomic

Info

 • Token Name: MERL
 • Standard: BRC-20
 • Max Supply: 2,1 tỷ token MERL

Token allocation & Token Release Schedule

Token MERL được phân bổ như sau:

 • Private sale A: 1,33%
 • Private sale B: 13,9%
 • Public sale: 1,0%
 • Merlin’s Seal: 20,00% tổng nguồn cung MERL sẽ được airdrop cho những người tham gia Merlin’s Seal. TVL trị giá 3,6 tỷ USD ấn tượng của sự kiện, với 91% đến từ cộng đồng Bitcoin (bao gồm 1,75 tỷ USD BTC và 980 triệu USD tài sản BRC-20), nêu bật sự công nhận của hệ sinh thái Bitcoin đối với Merlin Chain.
 • Advisors: 3,00%
 • Team: 4,2%
 • Community: 16,57%
 • Ecosystem: 40%
Merl allocation
Tỷ lệ phân bổ token $MERL

MERL được phân bổ trong vòng 4 năm, giai đoạn đầu chủ yếu là lượng MERL để phát triển hệ sinh thái và airdrop cho cộng đồng tham gia Merlin’s Seal.

MERL release schedule
Lịch mở khoá token $MERL

Tiện ích của $MERL

 • Quản trị: Người nắm giữ token $MERL có quyền định hình tương lai của Merlin Chain thông qua việc bỏ phiếu cho các đề xuất chính.
 • Staking: $MERL có thể được stake hoặc delegate (uỷ quyền) để tăng cường tính bảo mật của Chuỗi Merlin, đảm bảo tính toàn vẹn trong hoạt động và hiệu suất đáng tin cậy.
 • Phí mạng lưới: $MERL có thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên Merlin L3.

Kết luận

Merlin Chain là dự án Bitcoin Layer 2 hướng tới tương thích EVM và hỗ trợ các giao thức gốc Bitcoin như BRC-20, Stamps, BRC-420, Atomicals, Pipe và Bitmap. Merlin Chain được xây dựng bởi đội ngũ nhiều kinh nghiệm của Bitmap Tech. Dù mới ra mắt nhưng Merlin Chain đã thu hút được ~3 tỷ USD TVL. Liệu Merlin Chain có tiếp tục tăng trưởng TVL, liệu Merlin Chain có phát triển thành công máy ảo tương thích EVM? Chúng ta cùng follow những lộ trình tiếp theo của Merlin Chain nhé.