Tổng quan

Maverick Wars là một trong những sự kiện tranh dành veMAV giữa các dự án xây dựng trên nó. Đây cũng là một trong những động lực tăng trưởng giúp $MAV có thể tăng giá trong giai đoạn sắp tới. Hãy cùng mình tìm hiểu bối cảnh bùng nổ Wars cũng như các dự án tham gia trận chiến này nhé!

Các yếu tố hình thành nên Maverick Wars

Tổng quan Maverick

Maverick là một cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung (DeFi), cho phép các nhà xây dựng và nhà cung cấp thanh khoản đạt được hiệu quả sử dụng vốn cao và thực hiện chiến lược LP mong muốn của họ. Maverick AMM là trọng tâm của nền tảng, đây là AMM phân phối động đầu tiên, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản linh hoạt hơn trong việc chọn nơi đặt thanh khoản của họ và tự động di chuyển thanh khoản theo giá.

Một trong những sản phẩm và tính ứng dụng quan trọng của Maverick đó chính là:

  • Hỗ trợ LST Native: hiện tại, Maverick là AMM duy nhất được xây dựng để hỗ trợ Liquid Staking Tokens (LSTs) ngay từ đầu. AMM tĩnh và stableswap không được thiết kế để xử lý tài sản tích lũy lợi nhuận như LSTs.
  • Hỗ trợ giao thức khác: Maverick AMM là nền tảng hiệu quả để hỗ trợ các giao thức LST – lớn và nhỏ, đang cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường. Nhà cung cấp thanh khoản có thể cung cấp thanh khoản một cách hiệu quả trên nền tảng này và các giao thức có thể khuyến khích phân phối thanh khoản mong muốn của họ một cách hiệu quả.

Đọc thêm về dự án Maverick Protocol tại đây.

Giá trị nội tại

Backer – Tài chính

Tính đến hiện tại, dự án đã gọi vốn thành công 3 vòng với tổng cộng $17,46M. Vòng Seed do Pantera dẫn đầu, cùng một số quỹ nổi tiếng khác như Jump Crypto, Gemini, Circle, Altonomy, The Spartan Group… thu được $8M. Ngoài ra, vòng Strategic do Founder Fund dẫn đầu, các quỹ khác bao gồm: Pantera Capital, Coinbase Ventures, and Apollo Crypto.

Backers
Backers

TVL

Hiện tại TVL của dự án tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục từ tháng 3 đến nay đạt khoảng $60M. Cho thấy dòng tiền vẫn đang liên tục đi vào Maverick.

TVL Maverick theo Defilama, 28/7
TVL Maverick theo Defilama, 28/7

Trong khi đó tổng khối lượng giao dịch của giao thức đạt $3.4B.

Total Volume theo Mati Wizard trên Dune, 28/7
Total Volume theo Mati Wizard trên Dune, 28/7

Khối lượng giao dịch hàng ngày bắt đầu tăng trưởng mạnh kể từ tháng 6 cho tới nay.

Daily Volume theo Mati Wizard trên Dune, 28/7
Daily Volume theo Mati Wizard trên Dune, 28/7

Tương ứng theo đó, lượng người dùng hàng ngày vẫn tăng trưởng mạnh tương ứng cho thấy lượng nhu cầu người sử dụng Maverick kèm khối lượng giao dịch lớn đang bắt đầu tăng mạnh hơn.

Daily User theo Mati Wizard trên Dune, 28/7
Daily User theo Mati Wizard trên Dune, 28/7

Hiện tại Maverick Protocol cũng đang nằm trong top 12 các dự án tạo Fees nhiều nhất trong các mạng lưới.

Ranking by fees and revenue trên Defilama, 28/7
Ranking by fees and revenue trên Defilama, 28/7

veTokenomic

Mô hình Tokenomic của Maverick được thiết kế theo veToken, cho phép người dùng lock để lấy lượt voting để điều hướng Emission vào các Liquidity Pool. Điều này cho phép bùng nổ Maverick Wars giữa các dự án con tranh dành lượng veMAV.

Để hiểu rõ thêm về cơ chế hoạt động và tại sao lại có Wars, hãy đọc bàiTokenomics Series #22: Sự tiến hoá của Tokenomics hay Ponzi lên tầm cao mới? tại đây.

veToken
veToken

Sự tăng trưởng từ LSDFi

Bởi vì Maverick có hỗ trợ LST Native và là nền tảng hiệu quả để hỗ trợ các giao thức LST – lớn và nhỏ, đang cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường, cùng với xu hướng bùng nổ của LSDFi, nó cũng góp thêm sự chú ý về bùng nổ của LSDFi. Điều này cũng là một trong những yếu tố giúp Maverick nói chung và các dự án tranh dành veMAV nói riêng được chú ý nhiều thêm.

LSD TVL theo Defimochi Wizard, 28/7
LSD TVL theo Defimochi Wizard, 28/7

Ảnh hưởng từ phong trào cày Airdrop trên ZkSync

Maverick là một trong những dự án có điểm độc đáo hơn các dự án hiện tại trong ZkSync, thêm vào đó, ngày càng có nhiều thông tin ZkSync sắp sửa ra Airdrop. Chính vì thế sự ảnh hưởng của các Airdrop Hunter cũng chú ý nhiều thêm về Maverick Protocol, thúc đẩy Wars bùng nổ sớm.

Đọc thêm bài Hướng dẫn kiếm airdrop khủng từ zkSync Era tại đây.

Cơ hội từ các Wars trước đó

Trong bối cảnh thị trường hiện tại, DeFi thực sự không có sóng do TVL DeFi vẫn chưa bức phá mốc $50B, cùng với thị trường đang bước vào giai đoạn chán nản.

DeFi TVL theo Defilama, 28/7
DeFi TVL theo Defilama, 28/7

Thêm vào đó, các sự kiện Wars truớc đó như Balancer Wars, Frax Wars, Convex Wars, Pendle Wars … đã giúp cho các dự án tham chiến có sự tăng trưởng về giá – vốn là câu chuyện hiếm hoi mà thị trường đang tìm kiếm tại thời điểm này.

DeFi Wars
DeFi Wars

Chính vì những bối cảnh thực tại, và Wars Casestudy trước đó, điều này càng thúc đẩy sự chú ý hơn về các dự án trong Maverick Wars.

Các thành phần tham dự Maverick Wars

Stake Dao – Ông hoàng bét bảng trong các mảng Wars

Stake Dao là một dự án Yield Farming có lẽ gây nhiều ấn tượng nhất khi kinh nghiệm Wars đầy mình do trận chiến nào cũng tham gia nhưng lúc nào cũng đứng bét bảng. Lý do là bởi vì Incentives của dự án thực sự không hấp dẫn, Makerting khá yếu ớt so với các đối thủ, và cùng với việc dàn trải mức độ tham gia khiến Stake Dao không thể tập trung chủ lực cạnh tranh với nhiều dự án trong từng Wars.

Stake Dao
Stake Dao

Spiral DAO – Mô hình nổi bật trong cuộc chiến

Spiral DAO là một dự án DAO cùng với Yield Farming với mục tiêu cố gắng thu giữ thật nhiều các token quản trị DeFi quan trọng và có giá trị nhất để đưa vào Quỹ DAO do cộng đồng kiểm soát. Khác với các nền tảng Yield Farming khác, Spiral DAO không liên tục bán token thưởng từ các giao thức bên thứ ba, mà chuyển hướng và bảo vệ chúng trong DAO, giảm áp lực bán ra và cung lưu thông của các token được hỗ trợ.

Điều đáng chú ý là Spiral DAO phân phối token thưởng $SPR cho người dùng, tạo thêm lợi suất và động cơ cho Liqudity Providers (LPs) tham gia đóng góp lợi nhuận của họ vào Quỹ Spiral DAO. Với mục tiêu trở thành DAO hiệu quả trong lĩnh vực veTokenomics và Yield Farming. Spiral DAO đang xây dựng cơ chế Liquid Lockers cho phép có quyền biểu quyết và các lợi ích của veToken trong khi vẫn giữ thanh khoản.

Spiral Dao
Spiral Dao

Tomcat Protocol – Sức hút của Airdrop cùng quản trị Omnichain

Tomcat là dự án cho phép người dùng lock $MAV của mình để đổi lấy tcMAV với các Incentives từ phía dự án sau khi Tomcat khởi chạy cũng như nhận luôn các Incentives từ phía Maverick Protocol. Hiện tại, Tomcat đang mở Launch Vault cho người dùng muốn lock MAV để nhận tcMAV sớm. Kho Vault này mở đến thời điểm Governance Airdrop Snapshot để phát hành Airdrop. Ngoài ra, Tomcat cũng tích hợp LayerZero cho phép quá trình Governance diễn ra ở mọi mạng lưới.

Tomcat
Tomcat

Rouge – Không quá nhiều nổi trội

Rogue Protocol là giải pháp giúp người dùng có quyền bỏ phiếu veMAV mà không cần lock $MAV, đồng thời tăng lợi suất cho nhà cung cấp thanh khoản của Maverick AMM. Khi lock $MAV trên Rogue, người dùng nhận được token bảo chứng veMAV là rMAV, và giữ được Usecases của veMAV nhưng có thể thoát khỏi vị thế bất cứ lúc nào thông qua thị trường thứ cấp.

Rogue
Rogue

Unlock Finance – Airdrop cho những người đến sớm

Unlock Finance cho phép người dùng cầm $MAV của mình để đổi lấy unkMAV với tỉ lệ 1:1 cùng nhiều Incentives của chính dự án, dự kiến dự án sẽ phát triển thêm nhiều chương trình nhiều hơn để thu hút thêm nhiều lượng veMAV. Ngoài ra, unkMAV có thể đổi lấy $MAV thông qua Pool trên Maverick, cho phép người dùng có thể thoát khỏi vị thế bất cứ lúc nào.

$UNK là token của Unlock Finance cho phép các Holder có thể voting và quyết định lượng veMAV của Unlock Finance trên Maverick. Dự án cũng có phần Airdrop cho những người tham gia sớm để lấy unkMAV.

Unlock Finance
Unlock Finance

Kết luận

Thông qua cuộc chiến và tình hình ZkSync hiện tại có thể thấy rằng mặc dù, Maverick đã có những dấu hiệu có thể xảy ra Wars, nhưng TVL ZkSync gần đây đã giảm đột ngột, điều này có thể ảnh hưởng đến sự bùng nổ của cuộc chiến tranh dành lượng veMAV.

ZkSync TVL theo L2BEAT, 28/7
ZkSync TVL theo L2BEAT, 28/7

Mặc khác, nếu Maverick Wars bùng nổ mạnh mẽ điều này có thể tạo nên một làn sóng mới trong hệ sinh thái này – vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ Eralend vừa qua giúp thu hút dòng tiền quay trở lại. Nhưng có lẽ giờ vẫn còn quá sớm để biết được hướng đi nào sẽ xảy ra trong tương lai.

Một lưu ý cho những ai muốn tham gia Maverick Wars, hiện tại các dự án vẫn còn trong giai đoạn đầu phát triển. Do đó, nó chứa đựng rất nhiều rủi ro, mọi người cần nghiên cứu kĩ trước khi lock $MAV của mình vào các giao thức con.

Ở trên mình đã tổng hợp các thông tin quan trọng trong Maverick Wars. Liệu Maverick Wars sẽ trở thành chủ đề hot như Curve Wars đã từng trong giai đoạn sắp tới? Và bạn nghĩ ai sẽ thắng trong cuộc chiến này? Hãy để lại suy nghĩ của bạn dưới phần bình luận nhé!

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin tham khảo, bài viết này hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về Maverick Wars. Những Insight mới nhất sẽ luôn được cập nhật nhanh chóng trên website và các kênh chính thức của GFI Các bạn quan tâm đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của GFI để cùng thảo luận, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các thành viên khác nhé.