Đối với những người theo dõi NEAR, các đề tài về Blockchain Operating (BOS) và tiềm năng của nó luôn nhận được sự quan tâm đáng kể. Bởi vì mục tiệu của BOS là gia tăng trải nghiệm của người dùng, giải quyết tính phân mảnh giữa các hệ sinh thái trong Blockchain. Một điểm thú vị là khái niệm Intents, xuất phát điểm từng là một từ khoá hot trong cộng đồng Ethereum. Tuy nhiên, Intents cũng rất phù hợp với mục tiêu và sứ mệnh của NEAR, hướng tới ứng dụng hàng loạt cho người dùng cuối. 

Như đã nói, Intents trong Web3 không phải là một chủ đề hoàn toàn mới, bởi vì một lượng người dùng đã từng tương tác với CowSwap, dưới tên gọi là “Preferences”. Tuy nhiên, cho đến gần đây, khái niệm này mới được thảo luận rộng rãi, nhờ vào hiệu ứng tích cực của các công nghệ tập trung vào trải nghiệm người khác bao gồm Relayers và Account Abstraction (ERC-4337) với khả năng thanh toán phí gas bằng bất kỳ token nào. 

 

Intents là gì? 

Đối với những người quen thuộc với lĩnh vực Marketing, thuật ngữ này liên quan chặt chẽ đến cách bạn tối ưu hóa trang web của mình để được người khác tìm thấy dựa trên ý định tìm kiếm của họ. Tương tự như cách bạn mở Google với một lý do cụ thể, VD như bạn đã tìm kiếm dự án tiềm năng sẽ x100 (một ý định tìm kiếm), trong tương lai, người dùng crypto có thể chỉ cần thể hiện ý định của mình và sau đó hoàn thành nó. 

Trích dẫn định nghĩa được cung cấp bởi Paradigm: 

“Thực chất, Intents là một tập hợp các ràng buộc mặc định cho phép người dùng ủy quyền việc tạo giao dịch (delegate transaction creation) cho một mạng lưới các bên thứ ba chuyên dụng trong khi vẫn giữ được hoàn toàn sự kiểm soát trong quá trình thực hiện. Nếu giao dịch là “cách” (“how”), thì Intents là “mục tiêu mong muốn” (“what the desired outcome should be”).” 

Hệ thống Transaction-Based và Intent-Based

 

  • Bối cảnh hiện tại (Transaction-based): Bạn đã từng theo dõi các bước để chuyển đổi USDC trên NEAR sang một token khác trên một blockchain EVM như Polygon chưa? Đó là một mê cung. Mô hình tương tác Web3 hiện tại chỉ tập trung vào giao dịch dẫn đến việc tạo ra nhiều sự thiếu hiệu quả trong hành trình của người dùng. Có thể cho rằng người dùng bình thường không có đủ thông tin để phòng tránh MEV hoặc các chiến lược thực hiện sai. 
  • Tiếp cận dựa trên Intent (Intent-based): Ngược lại, các ứng dụng dựa trên Intent cho phép người dùng truyền đạt ý muốn của họ mà không cần đào sâu vào các chi tiết quy trình. Điều này tương tự như trải nghiệm chỉ dẫn tài xế taxi về điểm đến, để họ tự chọn lộ trình. 

Gần đây, Evgeny Kuzyakov, Founder của NEAR Social và Co-Founder của Proximity Labs, đã gợi ý về sự xuất hiện của DeFi 2.0 trên NEAR, điều này cho phép người dùng triển khai hợp đồng thông minh vào tài khoản của họ, cho phép chuyển tiền trực tiếp giữa người dùng và kiểm soát phức tạp hơn về những gì xảy ra mỗi khi thực hiện giao dịch. 

Mặc dù điều này có thể đi đôi với intents, nhưng nó cụ thể hơn và ít tổng quát hơn ý tưởng của Intents, mà cuối cùng có thể được áp dụng cho bất kỳ loại giao dịch nào, tương tự như bạn có thể tìm kiếm bất cứ điều gì trên Google. 

Với Intents, “Người dùng mong muốn điều gì?”. Câu hỏi này dẫn ta đến câu hỏi tiếp theo: “Ai sẽ thực hiện những Intents này?”

Vai trò của Solvers trong hệ thống Intent-based 

Trước khi có Google Maps, các tài xế taxi có kinh nghiệm sẽ tận dụng kiến thức địa phương của họ để đảm bảo bạn đến đích một cách ngắn nhất. Trong không gian Web3, vai trò này tương tự như “Solvers”. Người dùng diễn đạt ý định của mình và solvers sẽ xác định các dApps và các cầu nối nào để có thể tối ưu nhằm đạt được kết quả mong muốn của người dùng. Hiệu quả và hiệu suất của Solvers có thể được duy trì thông qua các lực cạnh tranh. 

Tuy nhiên, như tất cả các đổi mới khác, kiến trúc dựa trên Intent (Intent-based) có những hạn chế liên quan đến: 

  • Quyền riêng tư: Khác với Web2 nơi các công cụ tìm kiếm vẫn giữ một phần riêng tư, các thiết lập mặc định của Web3 khiến mọi Intent trở nên rõ ràng, dễ bị tấn công. Giải pháp bảo mật cấp cao, mặc dù cần thiết nhưng nó có thể  sẽ tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên. 
  • Mức độ minh bạch: Sau khi người dùng xác thực, các cơ chế cơ bản tạo ra kết quả vẫn không được tiết lộ. 
  • Mức độ rõ ràng: Không phải tất cả các Intent đều đảm bảo thực hiện ngay lập tức. 
  • Rủi ro tập trung: Solvers hiệu quả có thể độc quyền hóa hệ thống, làm lệch hướng sự cạnh tranh.

 

Intents có trở thành đại diện cho BOS? 

Mặc dù gặp phải những khó khăn, Intents đại diện cho một sự thay đổi mô hình trong lĩnh vực Cryptocurrency, nhấn mạnh giao diện thân thiện với người dùng. Đồng thời cũng làm nổi bật nhu cầu chuyển những khó khăn và phức tạp vào nền tảng, thúc đẩy trải nghiệm người dùng liền mạch. 

Về bản chất, ứng dụng dựa trên Intent không phải là mới. Chúng kết hợp các tính năng như limit orders, delegate và transaction batching và từ đó làm đơn giản hóa trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, trong một vũ trụ với rất nhiều blockchain như hiện nay, một kiến trúc tên miền liên chuỗi trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Và đó chính là nơi NEAR BOS định vị sản phẩm của mình, trở thành sợi dây liên kết còn thiếu giữa các dApps trong Web3.