Binance đã công bố dự án Launchpool thứ 50 của mình là Ethena. Vậy, Ethena (ENA) là gì? ENA Token có đáng đầu tư không? Cùng GFI tìm hiểu ngay nhé!

Ethena là gì?

Ethena - Lớp tài sản trái phiếu đầu tiên trên blockchain
Ethena – Lớp tài sản trái phiếu đầu tiên trên blockchain

Ethena là giao thức phát hành stablecoin trên Ethereum. Giao thức sử dụng cơ chế delta-hedging với tài sản thế chấp Ethereum, đảm bảo tính ổn định và khả năng ứng dụng của USDe trong DeFi. Cơ chế đứng sau USDe cho ra đời khái niệm ‘Trái phiếu Internet’ đầu tiên tận dụng lợi nhuận từ thị trường phái sinh và staking trên Ethereum để đem lại cho người dùng một công cụ tiết kiệm hiệu quả.

Ethana cho phép các giao dịch chống kiểm duyệt và cơ chế tiết kiệm mới. Bằng cách sử dụng tính minh bạch trên chuỗi và các giao thức LSD, Ethena không chỉ nâng cao tiện ích và hiệu quả của các loại tiền mã hóa mà còn góp phần phát triển Ethereum thành một tài sản tiền tệ ổn định, thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn và dòng vốn vào hệ sinh thái tiền mã hóa.

Mô hình hoạt động của Ethena

Người dùng gửi các loại LST khác nhau (stETH, rETH) vào Ethena để nhận USDe. Phí slippage và thực thi sẽ được áp dụng cho các giao dịch tạo hoặc đổi USDe của người dùng. Sau khi nhận được LST từ người dùng, Ethena sẽ mở một vị thế short không đòn bẩy trên các sàn giao dịch hợp đồng tương lai với giá trị tương đương của tài sản mà người dùng đã gửi vào giao thức.

USDe hoạt động thông qua cơ chế delta-hedging để duy trì sự ổn định giá, được hậu thuẫn bởi tài sản thế chấp Ethereum. Dưới đây là tổng quan kỹ thuật về cách thức hoạt động:

 • Cơ chế Delta-hedging: Giá trị của USDe được ổn định thông qua delta-neutral hedging thời gian thực. Tức vị thế short trong thị trường phái sinh có quy mô tương đương với tài sản thế chấp Ethereum sẽ đảm bảo rằng giá trị của đồng đô la tổng hợp vẫn ổn định bất kể biến động của thị trường.
 • Quy trình phát hành và đổi lại stETH: Người dùng có thể đúc USDe bằng cách gửi sEthereum đã stake (stETH), điều chỉnh nguồn cung để duy trì tỷ giá gần với USD. Quá trình này được hỗ trợ trực tiếp thông qua Ethena Labs dành cho các bên đã thực hiện KYC/KYB.
 • Cơ chế lợi nhuận: Giao thức tạo ra lợi nhuận cho những người nắm giữ USDe bằng cách tận dụng phần thưởng staking Ethereum cũng như nguồn funding từ những vị thế short. Lợi tức kép này góp phần tạo ra ‘Trái phiếu Internet’, cung cấp cho người dùng một phương tiện tiết kiệm bằng đô la.
 • Giảm thiểu rủi ro và minh bạch: Ethena Labs giải quyết các rủi ro về hoạt động, thị trường và hợp đồng thông minh thông qua các chiến lược phòng ngừa rủi ro đa dạng và nhiều giải pháp lưu ký. Giao thức đảm bảo tính minh bạch bằng cách cung cấp bằng chứng onchain về tài sản hỗ trợ và các vị thế phòng ngừa rủi ro.
Quy trình tổng quan cách hoạt động của Ethena
Quy trình tổng quan cách hoạt động của Ethena

Ethena giải quyết vấn đề gì?

Tam bất năng của stablecoin hiện tại
Tam bất năng của stablecoin hiện tại

Các stablecoin hiện nay có 3 vấn đề chính: khả năng mở rộng, sự ổn định, và khả năng chống kiểm duyệt. USDe của Ethena giải quyết vấn đề này theo các cơ “trái phiếu internet”, cụ thể như sau

 1. Khả năng mở rộng đạt được bằng cách sử dụng các hợp đồng tương lai, cho phép USDe mở rộng với hiệu quả vốn. Vì tài sản thế chấp ETH được stake có thể được đảm bảo hoàn toàn bằng vị thế short có cùng giá trị, đồng USDE chỉ yêu cầu thế chấp 1:1.
 2. Sự ổn định được đảm bảo thông qua việc thực hiện các vị thế bảo vệ (hedge) ngay lập tức đối với các tài sản được chuyển ngay sau khi phát hành, đảm bảo giá trị đồng USD tổng hợp của USDe được bảo đảm trong mọi điều kiện thị trường.
 3. Khả năng chống kiểm duyệt được đảm bảo bằng cách tách biệt sự bảo đảm từ hệ thống ngân hàng và lưu trữ các tài sản bảo đảm không tin cậy ngoài các nền tảng thanh khoản tập trung trong các giải pháp lưu giữ tài khoản một cách minh bạch, kiểm duyệt được 24/7 trên chuỗi và không cần sự tin tưởng.

Ethena tạo ra lợi nhuận 35.4% như thế nào?

Cách USDe tạo ra lợi nhuận
Cách USDe tạo ra lợi nhuận

Lợi nhuận của eUSD đến từ hai nguồn chính, cả hai đều được thiết kế để đảm bảo tính bền vững và đa dạng trong quản lý rủi ro:

 • Phần thưởng staking Ethereum
 • Phí funding từ các vị thế phái sinh

Bằng cách stake USDe để nhận sUSDe, người dùng tham gia vào cơ chế lợi nhuận này. Mô hình “Token Vault” đảm bảo USDe đã stake tạo ra lợi nhuận mà tài sản thế chấp không bị tái sử dụng. Do đó, giá trị của sUSDe tăng theo thời gian, phản ánh sự tích lũy lợi nhuận của giao thức.

Mô hình này đảm bảo người dùng được hưởng lợi từ việc tài sản staking tạo ra lợi nhuận, với giá trị của sUSDe tăng lên so với USDe khi giao thức tiếp tục gửi phần lãi suất vào hợp đồng staking.

Tại sao Ethena mở vị thế short không đòn bẩy?

Như chúng ta đã biết, LST (stETH, rETH, WBETH) được sử dụng làm tài sản thế chấp để tạo ra USDe. Tuy nhiên, LST là các đồng altcoin có tính biến động cao, vì vậy Ethena cần mở vị thế bán không đòn bẩy để chống lại biến động giá cho các tài sản này. Nếu giá trị của LST trên thị trường giảm đáng kể, lợi nhuận từ vị thế bán không đòn bẩy sẽ bù đắp sự giảm giá của LST này, đảm bảo giá trị của chúng không thay đổi.

Đội ngũ

Đội ngũ của Ethena
Đội ngũ của Ethena

Đội ngũ của Ethena có hai cái tên đáng chú ý nhất:

Leptokurtic: Ceo của Ethena Labs, từng đầu tư vào quản lý quỹ đầu tư Cerberus ( là công ty đầu tư hàng đầu thế giới về với khoảng 60 tỷ đô la tài sản).

Seraphim C: Làm việc tại đội ngũ phát triển của Ethena, anh từng làm việc tại Lido finance trong năm 2023. Trước đó anh làm trưởng phòng quản lý rủi ro của Euler Labs.

 • Những thành viên còn lại cũng đều có kinh nghiệm lâu năm trong thị trường crypto, đến từ những tổ chức và quỹ đầu tư hàng đầu.

Tài chính

Những nhà đầu tư của Ethena
Những nhà đầu tư của Ethena

Ethena đã trải qua 3 vòng gọi vốn, với tổng vốn huy động được là 20 triệu USD:

 • Ngày 17/07/2023: Vòng gọi vốn Seed đầu tiên, Ethena đã thu hút 6,5 triệu USD, với sự dẫn đầu của quỹ Dragonfly Capital và sự tham gia của các tổ chức lớn như Wintermute, Delphi, GSR, Lightspeed, OKX, Bybit, Deribit, Gemini và Huobi.
 • Ngày 15/02/2024: Ethena nhận được một khoản đầu tư riêng từ Binance Labs, tuy mức vốn gọi không được công bố.
 • Ngày 16/02/2024: Vòng gọi vốn chiến lược tiếp theo, Ethena đã thành công gọi vốn 14 triệu USD với định giá 300 triệu USD. Vòng gọi này được dẫn đầu bởi Dragonfly và Maelstrom, cùng với sự tham gia của PayPal, Franklin, Fidelity, Binance Labs, Deribit, Gemini và Kraken.

Đáng chú ý là Dragonfly – quỹ đầu tư hàng đồng thị trường crypto – đã dẫn đầu ở 2 vòng gọi vốn, trong khi Binance Labs đã tham gia đầu tư ở 2 vòng gọi vốn khác nhau. Điều này thể hiện triển vọng và sự tin tưởng của các nhà đầu tư đối với Ethena.

Tokenomics

ENA có thể được sử dụng để cho phép các chủ sở hữu tham gia vào các quyết định quản trị, như:

 • Quyết định về mức độ phần thưởng cho việc stake USDe.
 • Tỷ lệ hợp đồng tương lai và tùy chọn được sử dụng để bảo vệ delta (delta-hedging), và tương tự.

ENA Token Key Metrics

 • Token Name: Ethena
 • Ticker: ENA
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: Đang cập nhật
 • Token Type: Governance, Utility
 • Total Supply: 15.000.000.000
 • Circulating Supply: Đang cập nhật

Lịch phân bổ token

Phân bổ ENA
Phân bổ ENA
 • Core Contributors: 30%
 • Investors: 25%
 • Foundation: 15%
 • Ecosystem: 30%

Lịch vesting

Lịch vesting của ENA
Lịch vesting của ENA

Thông Tin Dự Án

Tổng kết

Ethena đứng ở vị trí hàng đầu của sự đổi mới tài chính crypto với giao thức USDe, tái định nghĩa tiện ích của stablecoin trên blockchain Ethereum. Thông qua cơ chế delta-hedging và công cụ ‘Internet Bond’ đột phá, Ethena cung cấp một stablecoin có khả năng mở rộng cùng với một cơ chế tiết kiệm độc đáo, không bị ràng buộc bởi các hạn chế của ngân hàng truyền thống.

Khi giao thức tiến triển, đặc biệt là với việc tiết lộ tokenomics và chiến dịch Shard được thúc đẩy bởi sự tham gia, Ethena sẽ nâng cao sự phát triển và ổn định của hệ sinh thái của mình.