Tổng quan

Các dự án RWA hướng đến mã hóa tài sản trong thế giới thực và nỗ lực kết nối tài chính truyền thống với DeFi, nỗ lực mở rộng toàn cầu, đồng thời tập trung vào việc cô lập rủi ro và tuân thủ luật pháp. Ondo cũng là dự án RWA đang đang xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính thế hệ tiếp theo để cải thiện hiệu quả thị trường, tính minh bạch và khả năng tiếp cận. Chúng ta cùng tìm hiểu Ondo có gì đặc biệt nhé.

Mô hình kinh doanh

Sản phẩm ban đầu của Ondo Finance là giao thức DeFi được xây dựng trên Ethereum nhằm cung cấp dịch vụ thanh khoản giữa các giao thức. Tuy nhiên các nhà phát triển nhìn thấy tiềm năng từ lĩnh vực RWA nên trong v2, Ondo đã hoàn toàn chuyển trọng tâm sang mã hóa tài sản trong thế giới thực (RWA) và đã ra mắt các quỹ hỗ trợ nhiều loại tài sản cơ bản, bao gồm trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ (US government bonds), tín phiếu và quỹ thị trường tiền tệ (US government bonds). Điều này mang lại cho các nhà đầu tư sự lựa chọn đa dạng dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro của họ. Ondo Finance tính phí quản lý hàng năm là 0,15%.

Cơ cấu tổ chức của nhóm dự án tuân theo cơ cấu quỹ tiêu chuẩn, bao gồm các đối tác hữu hạn và đối tác chung, cũng như người giám sát, quản trị viên quỹ và kiểm toán viên quỹ đủ tiêu chuẩn cùng với các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba khác.

Phát triển sản phẩm

Ondo Finance chính thức ra mắt vào tháng 8 năm 2021. Phiên bản đầu tiên (v1) chủ yếu cung cấp hai sản phẩm: Ondo Vault và DAO Vault. Ondo Vault được thiết kế để cung cấp cho người dùng với lợi nhuận cố định và lợi nhuận thay đổi, trong khi DAO Vault tạo điều kiện thanh khoản token giữa các DAO (Decentralized Autonomous Organization) khác nhau. Về cơ bản, cả hai đều là công cụ để quản lý vốn. Trong 6 tháng đầu tiên sau khi ra mắt, sản phẩm chủ lực của dự án là Ondo Vault. Một số lượng Vault cụ thể sẽ được cung cấp để đăng ký hàng tháng. Tuy nhiên, sau 6 tháng hoạt động, Ondo đã phát triển sản phẩm DAO Vault của mình, nhằm cung cấp dịch vụ thanh khoản giữa các giao thức khác nhau. Điều này dẫn đến việc giảm tần suất mở Ondo Vaults mới.

Với việc giảm lợi suất DeFi vào năm 2022, nhóm Tài chính Ondo đã quyết định loại bỏ dần Vaults và LaaS (gọi chung là “Ondo v1”). Nó đã giới thiệu Ondo v2, bao gồm các quỹ được mã hóa (Quỹ Ondo) và Flux Finance. Nó được ra mắt vào tháng 1 năm 2023. Tính năng cốt lõi của Quỹ Ondo cho phép chủ sở hữu stablecoin đầu tư vào trái phiếu và trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu quỹ token hóa có thể chuyển nhượng on-chain, bao gồm quỹ trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ (OUSG – US government bond fund), quỹ trái phiếu cấp đầu tư ngắn hạn (OSTB – short-term investment-grade bond fund) và quỹ trái phiếu doanh nghiệp năng suất cao (OHYG – high-yield corporate bond fund). Ondo Finance tính phí quản lý 0,15% mỗi năm. Vào tháng 8 năm nay, Ondo Finance đã chính thức ra mắt USD Yield (USDY), một loại token hóa tài sản được hỗ trợ bởi trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ ngắn hạn và tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng. Người dùng và tổ chức ở Hoa Kỳ không thể sử dụng USDY và ​​nó có thể được chuyển giao on-chain sau 40 đến 50 ngày kể từ ngày mua.

Hiện tại, trang web chính thức hiển thị hỗ trợ cho sản phẩm quỹ OUSG (hỗ trợ trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ) và USDY stablecoin, được hỗ trợ bởi trái phiếu chính phủ ngắn hạn Hoa Kỳ và tiền gửi không kỳ hạn ngân hàng.

Cốt lõi của các sản phẩm của Ondo Finance là mã hóa cổ phiếu quỹ. Người dùng có thể đầu tư stablecoin USDC vào các sản phẩm quỹ thông qua nền tảng Ondo, bằng cách làm theo các bước sau:

 1. Người dùng gửi USDC vào sản phẩm quỹ tương ứng trên Ondo và nhận số lượng token quỹ tương ứng (như OUSG) trong ví của họ (ví dụ, 1 OUSG = 106,54 USD).
 2. Nền tảng Ondo chuyển đổi stablecoin (USDC) thành USD thông qua Coinbase, sau đó mua quỹ ETF trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ thông qua các nhà môi giới và người giám sát đủ điều kiện Clear Street.
 3. Khi những tài sản cơ bản này tạo ra thu nhập, thu nhập sẽ được tái đầu tư để mua thêm tài sản, tự động gộp thu nhập của người dùng.
 4. Người dùng có thể đổi USDC của mình bất kỳ lúc nào và các mã thông báo quỹ tương ứng (như USDG) sẽ bị đốt cháy (burn) và họ sẽ nhận được USD.
OUSG của Ondo
Sản phẩm OUSG của Ondo

Ondo trước đây đã tung ra bốn sản phẩm quỹ cho người dùng ở Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi các tài sản cơ bản khác nhau. Trong số đó, lớn nhất và nổi bật nhất trên trang web chính thức là quỹ OUSG. Để mở rộng trường hợp sử dụng OUSG, Ondo đã phát triển giao thức cho vay phi tập trung của riêng mình, Flux Finance. Vào tháng 2, nó đã công bố ra mắt trên mạng chính Ethereum. Người đi vay có thể sử dụng OUSG làm tài sản thế chấp và người cho vay cung cấp các loại tiền ổn định như USDC để kiếm lãi.

Hiện tại, sản phẩm quỹ OUSG hỗ trợ Ethereum, Polygon và Sonala, cho phép người dùng gửi tài sản USDC. Kể từ khi thông báo chuyển đổi sang các sản phẩm quỹ token hóa vào tháng 2/2023, TVL của Ondo đã liên tục tăng lên, với quy mô quỹ hiện tại lên tới hơn 500 triệu USD (update tháng 6/2024).

TVL of Ondo
TVL của Ondo

Cũng cần phải lưu ý rằng Ondo cũng có rủi ro tiềm ẩn như các dự án RWA khác. Cho dù Ondo Finance đã triển khai các tài sản khá an toàn như các sản phẩm nợ công được mã hóa, hay việc cho phép chủ sở hữu stablecoin đầu tư vào Kho bạc Hoa Kỳ, thì Ondo vẫn có những rủi ro tiềm ẩn dưới sau:

 1. Việc kết nối tài sản trong thế giới thực với blockchain đòi hỏi phải giải quyết vô số vấn đề pháp lý và quy định. Ngành công nghiệp tiền mã hoá vẫn còn ở giai đoạn sơ khai cho đến giai đoạn tăng trưởng ban đầu và vẫn chưa có sự rõ ràng về mặt pháp lý toàn diện về việc định giá và quy định về tiền mã hoá. Sự mơ hồ này đặt ra áp lực pháp lý đáng kể và có thể dẫn đến những thách thức pháp lý không thể giải quyết được khi mã hóa tài sản trong thế giới thực. Ngoài ra còn có nguy cơ xảy ra các hoạt động tài chính bất hợp pháp như rửa tiền.
 2. Trước khi được ghi lại trên chuỗi on-chain, dữ liệu ngoài chuỗi off-chain có thể bị thao túng. Có rủi ro về việc người khởi tạo tài sản hối lộ kiểm toán viên, làm giả các thủ tục Nhận biết khách hàng (KYC) thông qua bên thứ ba và các hoạt động gian lận khác. Ngay cả khi dữ liệu cuối cùng được đưa vào blockchain thì khả năng xảy ra các hành vi không trung thực ở cấp độ ngoài chuỗi (off-chain) vẫn rất cao. Ngoài ra, hiện tại không có khuôn khổ pháp lý hoặc cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận các quy trình kiểm toán việc định giá và tiến hành KYC đối với việc mã hóa tài sản.
 3. Ngành thiếu một tiêu chuẩn thống nhất về thanh lý và kiểm toán tài sản. Trong các trường hợp xuyên biên giới, các vấn đề như uy tín tín dụng của người đi vay và sự hiện diện của các cơ quan thanh lý địa phương là những mối quan ngại đáng kể. Càng cho vay nhiều vốn, rủi ro giao thức sẽ phải đối mặt với các tài sản không hoạt động hoặc không thể thanh lý càng lớn.

Đội ngũ dự án

Dự án được thành lập vào năm 2021 bởi Pinku Surana, trước đây là Phó chủ tịch nhóm công nghệ tại Goldman Sachs và lãnh đạo nhóm phát triển blockchain của họ.Các thành viên trong nhóm có kiến ​​thức nền tảng phong phú từ nhiều tổ chức và giao thức khác nhau như Goldman Sachs, Fortress, Bridgewater và MakerDAO.

Founder-CEO: Nathan Allman từng là Quản lý thị trường tài sản kỹ thuật số tại Goldman Sachs và quản lý danh mục đầu tư của quỹ đầu tư Prospect Capital.

President & COO: Justin Schmidt là người có nhiều năm kinh nghiệm quản lý cấp cao trong các công ty lớn như Goldman Sachs, Merrill Lynch, WorldQuant LLC, LMR Partners…

Ondo Team
Đội ngũ phát triển Ondo

Định hướng phát triển

Trước đây, Ondo đã ra mắt giao thức DeFi trên Ethereum cung cấp dịch vụ thanh khoản giữa các giao thức, còn được gọi là LaaS (Liquidity as a Service). Sau khi Compound giới thiệu hoạt động khai thác thanh khoản vào tháng 10 năm 2020, thị trường bước vào Mùa hè DeFi, nơi nhiều giao thức sử dụng hoạt động khai thác thanh khoản để khởi động các dự án của họ bằng cách đưa ra phần thưởng khai thác cao nhằm thu hút người dùng. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều giao thức giới thiệu tính năng khai thác thanh khoản, các ưu đãi APY thấp không còn đủ để thu hút vốn và người dùng cung cấp tính thanh khoản cho các giao thức. Để cạnh tranh giành người dùng, các giao thức đã chọn cách chịu chi phí cao để thu hút người dùng đến với dự án của họ ngay từ đầu bằng cách cung cấp APY cực cao. Tuy nhiên, APY cao như vậy không bền vững. Để giải quyết vấn đề này, kể từ tháng 9 năm 2021, các giao thức, như Ondo Finance, cung cấp dịch vụ thanh khoản bền vững cho các giao thức khác đã dần xuất hiện trên thị trường. Ondo Finance ban đầu tập trung vào việc cung cấp thanh khoản ngắn hạn với chi phí thấp cho các dự án.

Tuy nhiên, với thị trường Bear kéo dài trong không gian tiền mã hoá, TVL (Total Value Locked) trong không gian DeFi đã bị thu hẹp đáng kể. Sự chú ý của thị trường đã chuyển sang thế giới rộng lớn của tài sản trong thế giới thực, nhằm mục đích chuyển tài sản off-chain sang on-chain và mở ra câu chuyện về RWA (Real World Asset). Các giao thức blue-chip DeFi như MakerDAO đã giới thiệu các hoạt động kinh doanh liên quan đến RWA. Ondo Finance cũng đã chuyển trọng tâm kinh doanh sang v2 và hiện chuyên về thị trường trái phiếu đại chúng (public bond market).

Thực tế đạt được

Ondo được phát triển với nguồn vốn đầu tư từ sự kết hợp đa dạng giữa các VC truyền thống, các VC chuyên đầu tư tiền mã hóa và các nhà đầu tư chiến lược có thể sử dụng giao thức này. Dẫn đầu bởi Founders Fund, công ty đầu tư mạo hiểm do Peter Thiel đồng sáng lập và Pantera Capital đồng dẫn đầu vòng gọi vốn mới nhất cho Ondo cùng với nhiều quỹ đầu tư lớn khác như Coinbase, Genesis,… với tổng cộng vốn đầu tư sau cả hai vòng là 24 triệu USD.

Cụ thể hơn vào tháng 8/2021, Ondo Finance đã gọi vốn 4 triệu USD trong vòng seed round dẫn đầu bởi Pantera Capital cùng với một số nhà đầu tư khác. Và mới đây Ondo Finance cũng đã gọi vốn thành công 20 triệu USD tại vòng Series A dẫn đầu bởi Pantera Capital và Founders Fund của Peter Thiel cùng với sự góp mặt của Coinbase Ventures, Tiger Global,….

Ondo Backers
Các nhà đầu tư của Ondo

Tokenomic

ONDO là token quản trị cho Ondo DAO và Flux Finance.

Nguồn cung cấp token ban đầu của ONDO là 10 tỷ và không có lạm phát theo lịch trình hoặc theo kế hoạch.

Phân bổ token ONDO

 • Community access sale: 2%
 • Ecosystem growth: 52,1%
 • Protocol development: 33%
 • Private sales: 12,9%
Ondo Token allocation
Phân bổ token Ondo
Ondo Unlocked Schedule
Lịch unlock token của Ondo

Kết luận

Ondo Finance hiện đang tập trung vào việc mã hóa Tài sản Thế giới Thực (RWA), tung ra các sản phẩm quỹ hỗ trợ nhiều tài sản cơ bản khác nhau như trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ và quỹ thị trường tiền tệ. Kho bạc Hoa Kỳ có khả năng đóng vai trò là điểm khởi đầu cho việc áp dụng rộng rãi các dịch vụ token hoá tài sản. Ondo Finance đã chuyển hướng từ các sản phẩm trước đây của mình sang tiên phong trong lĩnh vực RWA này, được hưởng lợi từ lợi thế của người đi đầu. Cho đến nay, sự phát triển kinh doanh đang tiến triển khả quan. Với đội ngũ có nền tảng vững chắc, công ty có kế hoạch liên tục cải tiến các sản phẩm kết nối thị trường mã hoá với nền kinh tế thế giới thực.

Đừng quên theo dõi thông tin về io.net tại nhóm GFI Blockchain để cập nhật các thông tin mới nhất.