Tổng quan  

Starknet là một trong những Layer 2 đang được quan tâm nhất hiện nay. Chỉ trong vòng chưa tới 3 tháng, lượng TVL trên hệ sinh thái này đã tăng đến 7 lần (từ 8 triệu đô lên 56 triệu đô), và lượng hoạt động tăng đến 10 lần (0,2 TPS lên 2 TPS).  

Luong TVL va hoat dong tren Starknet tang manh
Lượng TVL vằ hoạt động trên Starknet tăng mạnh

Nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng đột biến này thể đến từ hội airdrop cùng lớn Starknet thể đem lại, khi dự án đã xác nhận sẽ ra mắt token $STRK, 20% trong số chúng sẽ được phân bổ cho cộng đồng. Sự hào hứng đó thậm chí khiến cả đội ngũ Starknet nhiều lần phải lên tiếng cảnh báo về sự ra đi ca các token gi mo 

Trong làn sóng ấy, một số dự án nổi bật trên hệ sinh thái Starknet cũng dần lộ diện, đa số trong số chúng là những giao thức từng nhận được sự hậu thuẫn từ Starkware (công ty mẹ của Starknet). Nhiều người tin rằng, bằng cách trải nghiệm sớm các dự án này, cơ hội nhận được airdrop từ Starknet cũng như từ chính dự án sẽ được nâng cao, đồng thời có được vị thế giá tốt (vd tham gia IDO) mà không phải ai cũng có được.  

Vậy những dự án đó là gì? Tiềm năng của chúng ra sao? Hãy cùng GFI tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Hướng dẫn tạo ví trên Starknet  

Để tham gia một hệ sinh thái, việc đầu tiên chúng ta luôn cần làm đó chính là tạo ví. Tuy nhiên, khác với nhiều blockchain EVM khác, chỉ cần sử dụng Metamask để kết nối với mạng lưới, Starknet đòi hỏi người dùng phải tạo một tài khoản ví mới có tích hợp công nghệ account abstraction (AA). Hiện nay, 2 loại ví được sử dụng rộng rãi nhất trên Starknet là BraavosArgentX. 

—–> Xem thêm: Top 10 dự án Account Abstraction (AA) tiềm năng  

Ngoài ra trước khi thể bắt đầu thực hiện các giao dịch, người dùng phải trả 1 lượng ETH giá trị khoảng $1 để kích hoạt tài khoản 

Setup account tren Starknet
Thiết lập ví trên Starknet

Hướng dẫn tạo ví trên Starknet 

B1: Tải ví Braavos hoặc ArgentX  

Link tải ví Braavos 

Link tải ArgentX  

B2: Bridge một lượng ETH từ mạng lưới khác sang để làm phí kích hoạt , cũng như để trải nghiệm hệ sinh thái. Người dùng thể bridge từ các Layer 2 khác như (Arbitrum, Optimism…), từ chính Ethereum, hoặc thậm chí từ sàn CEX.  

 • Bridge từ Ethereum: sử dụng cầu chính của đội ngũ Starknet, Starkgate. Link 
 • Bridge từ Layer 2: sử dụng cầu Orbiter. Link 
 • Bridge từ sàn CEX: sử dụng cầu Layerswap. Link 

B3: Kích hoạt như hình trên bắt đầu sử dụng các giao thức (swap, lending, mint NFT…) 

8 dự án tiềm năng airdrop trên hệ sinh thái Starknet 

Wallet 

ArgentX 

 • Tình trạng: Mainnet 
 • Fundrasing: $52m 
 • Twitter follower: 377k 
vi ArgentX
Ví ArgentX

ArgentX là một trong những dự án tiên phong phát triển ví AA trên 2 nền tảng Starknet và Zksync Era, đồng thời là đứa con thứ 2 của Argent, ứng dụng ví đã có hàng triệu người dùng trên Ethereum và Zksync Lite. Thậm chí, đội ngũ Argent còn gọi vốn được tới 52 triệu đô từ những tên tuổi nổi tiếng như Amonica, Paradigm, Jump Trading, Starkware,… 

ArgentX hiện đang có những đóng góp rất lớn cho hệ sinh thái Starknet. Theo thông tin từ trang chủ dự án, 80% người dùng trên Starknet sử dụng ví ArgentX. Ngoài ra, ArgentX còn đang triển khai chiến dịch Xplorer, giúp người dùng vừa có thể trải nghiệm các giao thức khác trên mạng lưới, vừa nhận được NFT độc quyền từ dự án.

Link chiến dịch.  

ArgentX là vi dang duoc danh gia cao nhat tren he sinh thai Starknet
ArgentX là ví đang được đánh giá cao nhất trên hệ sinh thái Starknet

—–> Xem thêm: Tổng quan Argent X 

Braavos 

 • Tình trạng: Mainnet 
 • Fundrasing: $10m 
 • Twitter follower: 101k 

Tương tự như ArgentX, Braavos là một dự án ví trên Starknet và ZkSync Era. Được thành lập từ năm 2022, ví Braavos đã gọi vốn được 10 triệu đô từ các quỹ đầu tư như Pantera Capital, Crypto.com, Maxiport và Starkware.  

Hiện Braavos đang triển chiến dịch Starknet Journey Map để giúp người dùng trải nghiệm hệ sinh thái. Ngoài ra, bạn có thể check các nhiệm vụ khác ở mục “Pro Score” trên giao diện của ví.   

Check task tại muc Pro Score
Thực hiện các nhiệm vụ tại mục Pro Score trên ví Braavos

—–> Xem thêm: Tổng quan Braavos 

DEX 

Trong quá trình trải nghiệm một hệ sinh thái, người dùng chắc chắn phải thông qua DEX, đây là cửa ngõ phổ biến để nhất ghi nhận các giao dịch, cũng như trade những đồng token mới trên mạng lưới. Không chỉ vậy, tiềm năng airdrop (hoặc được whitelist mua IDO) của các giao thức DEX cũng khá cao. 

Jediswap  

 • Tình trạng: Mainnet 
 • Fundrasing: 150k $STRK (Starknet)+ $200k (Gitcoin) 
 • Twitter follower: 72k 

JediSwap là một trong những giao thức DEX/AMM đầu tiên và cũng là thành công nhất trên Starknet tính tới thời điểm hiện tại. Mục tiêu của JediSwap là xây dựng một cộng đồng contributor (được gọi là Mesh Community), nhằm duy trì sự hoạt động đều đặn trên giao thức mà không có một đội ngũ quản lý cụ thể nào.  

Những đóng góp của thành viên đều bình đẳng, minh bạch và chính xác được ghi nhận bằng “điểm hoạt động” thông qua các nhiệm vụ on-chain lẫn off-chain như thêm thanh khoản cho pool, marketing, quản lý cộng đồng,… Sau đó, chúng có thể được quy đổi thành NFT hoặc là token mà Mesh Community ra mắt.  

Tham gia dong gop de nhan duoc phan thuong tu JediSwap
Tham gia đóng góp để nhận được phần thưởng từ JediSwap
 • Bạn thể xem chi tiết các nhiệm vụ cho contributor trong kênh Discord của dự án tại đây
 • Nhận role trên guild tại đây.
 • Tham gia các nhiệm vụ trên Galxe tại đây.

Hiện tại, Jediswap chưa token cũng như tokenomics, tuy vậy dự án đã nhận được grant 150.000 $STRK từ đội ngũ Starknet. Rất thể lượng token này sẽ được airdrop cho contributors trong tương lai. 

StarkDeFi 

 • Tình trạng: Testnet 
 • Fundrasing: Strategic investment (Gate.io) + Grant (Starknet) 
 • Twitter follower: 36k 

StarkDeFi một giao thức DeFi all-in-one khá hoàn chỉnh ( thể hoàn chỉnh nhất trong hệ sinh thái Starknetthời điểm hiện tại) khi cung cấp nhiều giải pháp như AMM, Farms, Staking, Lauchpad (cho cả token lẫn NFT), lottery, … Không chỉ vậy dự án còn được một trong những sàn CEX lớn nhất thế giới, Gate.io, để mặt tới thực hiện một vòng đầu chiến lược cách đây không lâu

Trên website của mình, StarkDeFi đã công bố tokenomics $SDC, trong đó 35% sẽ airdrop cho cộng đồng. Ngoài ra dự án còn nhận được grant từ Starknet (không công bố con số chính thức), đồng nghĩa với việc người dùng sớm cũng thể nhận được airdrop từ gói hỗ trợ này. 

StarkDeFi Tokenomics Chart
Tokenomic của dự án StarkDeFi
 • Hiện dự án chỉ đanggiai đoạn testnet bạn thểcày” role contributor tại đây 
 • Làm nhiệm vụ trên Galxe tại đây. 

10KSwap 

 • Tình trạng: Mainnet 
 • Fundrasing: Grant (Starknet) 
 • Twitter follower: 23k 

Tương tự như Jediswap, 10KSwap cũng đang rất thành công nền tảng DEX/ AMM lớn thứ 2 (xét về TVL) trên hệ sinh thái Starknet. Không chỉ vậy, 10KSwap còn phát triển thêm một sản phẩm khác 10KWallet, một Account Abstraction đang được rất nhiều người ưa thích các tính năng độc đáo của . Đây thể mộtphễungười dùng đầy tiềm năng cho 10KSwap trong tương lai 

10KSwap co muc tang truong TVL kha tot
10KSwap có mức tăng trưởng TVL khá tốt

Mặc dù dự án chưa công bố tokenomics, thông báo về Starknet grant cũng như các chương trình cho cộng đồng, 10KSwap vẫn là một trong những dự án cực kì đáng chú ý trên Starknet.  

Bạn có thể nhận role trên guild tại đây.  

zklink 

 • Tình trạng: Testnet  
 • Fundrasing: $18,5M 
 • Twitter follower: 190k 

zkLink là một dự án cơ sở hạ tầng tạo điều kiện và thúc đẩy cho việc xây dựng các Dapp giao dịch đa chuỗi (cross-chain swap) thế hệ mới. Bằng cách sử dụng dịch vụ API của zkLink, giao thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như DEX orderbook, AMM, lauchpad, NFT marketplace… có thể tăng trải nghiệm người dùng thông qua khả năng giao dịch liền mạch giữa nhiều blockchain, bảo mật cao bằng zk-SNARKs, khôi phục tài sản khi mạng lưới gặp sự cố với recovery node,v.v. 

Ở thời điểm hiện tại mặc dù còn đang trong giai đoạn testnet và chỉ có một sản phẩm “mẫu” duy nhất là ZKEX, zkLink đã thể hiện tiềm năng phát triển vô cùng lớn khi gọi vốn được đến 18,5 triệu đô từ nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như Coinbase Ventures, Polygon Ventures, Ascensive Assets, Big Brain Holdings, …

—–> Xem thêm: Tổng quan dự án zkLink.

zkLink duoc nhieu quy dau tu lon rot von
zkLink được nhiều quỹ đầu tư lớn rót vốn

Đối với việc airdrop, cả zkLink lẫn ZKEX đều chưa công bố tokenomics cũng như những thông báo về grant, incentives… Tuy vậy, các hoạt động cho người dùng trải nghiệm và tìm hiểu dự án vẫn còn rất sôi nổi, khiến cho chúng được cộng động hết sức quan tâm.  

 • Làm nhiệm vụ trên Galxe: 
 • Làm nhiệm vụ nhận role trên Zealy:

Lending  

Sau DEX, Lending lĩnh vực tiếp theo chúng ta thể để mắt tới, bởi lẽ đa số các dự án trong lĩnh vực này đều thể kiếm được lợi nhuận thông qua chênh lệch lãi suất vay-cho vay. Việc ra mắt token, tạo thanh khoản chia sẻ doanh thu cho token holder cũng xu thế gần đây nhiều đội ngũ luôn hướng đến 

zkLend 

 • Tình trạng: Mainnet  
 • Fundrasing: $5M + Grant (Starknet)  
 • Twitter follower: 45k 

zkLend là một nền tảng cho vay phi tập trung trên Starknet, hướng tới tệp khách hàng nhỏ lẻ lẫn tổ chức khi xây dựng 2 giao thức riêng biệt là Artemis (đã triển khai) và Apollo (chưa triển khai). Nhờ vào việc mainnet sớm, zkLend hiện là giao thức lending có lượng TVL lớn nhất trên mạng lưới. Không chỉ vậy, trước đó, dự án còn nhận được grant hỗ trợ từ Starknet cũng như gọi vốn thành công 5 triệu đô từ Delphi Digital, Starkware và 3AC.  

zkLend đã có tokenomics với khoảng 33% là dành cho ecosystem, có thể được sử dụng với nhiều mục đích như: airdrop, marketing, phát triển sản phẩm, DAO….

zkLend tokenomics chart
zkLend tokenomics

Hiện tại bạn thể tham gia kiếm role trên Zealy tại đây. 

Hashstack 

 • Tình trạng: Alpha Mainnet (chỉ dành cho whitelist)  
 • Fundrasing: $1M + Grant (Starknet)  
 • Twitter follower: 46k 

Hashstack là một giao thức lending thế chấp dưới chuẩn với đòn bẩy gấp 3 lần số vốn. Tức là với $100 đô thế chấp, bạn có thể vay đến $300 để sử dụng, cao hơn bất kì nền tảng lending nào khác hiện nay và đem lại lợi thế cạnh tranh khác biệt Hashstack.

Để có thể thực hiện điều này, Hashstack đã chia khoản vay thành 2 phần (sử dụng ví dụ $300 đô ở trên), bao gồm:  

 • $70 (70% khoản tiền thế chấp) hoàn toàn do người dùng toàn quyền nắm giữ và sử dụng. Số tiền này họ có thể giao dịch trên bất kì nền tảng nào mà họ muốn  
 • $230 đô còn lại do giao thức nắm giữ (để có thể thanh lý bất kì lúc nào khi tài sản mất giá) và người dùng chỉ có quyền sử dụng. Ngoài ra, họ cũng chỉ được phép giao dịch trên 1 số nền tảng đã tích hợp với Hashstack (vd Jediswap).  

Với sự mới lạ của mình, dự án đã gọi vốn được 1 triệu đô từ GHAF Capital, Moonrock Capital, Market Across… cũng như grant hỗ trợ phát triển sản phẩm từ đội ngũ Starknet. Trong thời gian sắp tới, Hashstack sẽ ra mắt tokenomics, hứa hẹn đem lại cơ hội airdrop cho người dùng sớm.  

Hashstack duoc dau tu va audit boi cac ben uy tin
Hashstack được đầu tư và audit bởi các bên uy tín

Tổng kết  

Như vậy qua bài viết trên, mình đã tổng hợp 8 dự án nổi bật và có cơ hội airdrop cao nhất trên Starknet. Nếu như làm đầy đủ các nhiệm vụ ở những đường link mình đã gắn kèm, mình tin chắc rằng bạn sẽ không thể bỏ lỡ những kèo airdrop vô cùng chất lượng của hệ sinh thái này trong tương lai. Ngoài ra, để đảm bảo sự đa dạng cho các giao dịch và nâng cao khả năng nhận được nhiều token airdorp hơn, mình sẽ soạn tiếp các dự án tiềm năng airdrop trên Starknet (P2) với 4 lĩnh vực khác là Bridge, NFT, Domain và Derivatives. Bạn hãy đón xem nhé!

Nếu bạn thích bài viết này hay còn những thắc mắc nào khác về hệ sinh thái Starknet, hãy comment xuống dưới cho chúng mình biết nhé!