Tổng quan 

Qua bài viếttrải nghiệm ưu việt với account abstraction, phần nào bạn đã phần nào cảm nhận được những tính năng tuyệt vời đến từ AA. Xây dựng smart contract trên nền tảng account abstraction (ERC-4337) chắc chắn sẽ lối đi mới của nhiều dự án nhằm giúp cho web3 càng ngày càng trở nên an toàn, thân thiện tiếp cận được với nhiều người dùng hơn 

Trải nghiệm liền mạch với các chức năng nâng caodễ sử dụng cầu nối quan trọng để đưa một tỷ người dùng đầu tiên đến với Web3” – Chainlink

Để thúc đẩy sự phát triển của account abstraction, sau khi công bố chính thứcsự kiện ETH Denver, Ethereum Foundation đã lập ra quỹ $300,000 để phát triển hệ sinh thái AA. khía cạnh khác, hàng loạt KOL, developer, báo chí cũng đang bắt đầu đẩy từ khóa này lên nhằm thu hút sự chú ý từ cộng đồng. 

Account abstraction là một từ khóa hot gần đây
Account abstraction là một từ khóa hot gần đây. Nguồn: Keyword Everywhere

Đặc biệt, sau đợt airdrop gần đây của Arbitrum, một dòng tiền lớn đã chảy sang Starknet ZkSync 2.0, hai nền tảng tương thích hoàn toàn với account abstraction. Liệu đây phải bước tiếp cận người dùng đầu tiên đội ngũ Ethereum đã tính toán từ trước? Dẫu vậy, qua những dấu hiệu trên, ta thể thấy rằng một sự chuyển dịch lớn đang âm thầm diễn ra. 

Chính vì thế, để đón đầu xu hướng và gặt hái được thành quả trong tương lai, trong bài viết này, mình sẽ điểm qua 10 dự án tiềm năng nhất (chưa có token và đã có token) có thể được hưởng lợi từ làn sóng phát triển của AA. Những dự án đó là gì và tại sao chúng lại tiềm năng? Cùng mình tìm hiểu nhé! 

Key takeaways:  

 • 5 dự án ví smart contract wallet (account abstraction) tiên phong trên thị trường; 
 • 3 dự án có nền tảng hỗ trợ account abstraction; 
 • 2 dự án ví EOA có tiềm năng chuyển đổi theo xu hướng. 
Tổng quan các dự án đang phát triển account abstraction
Tổng quan các dự án đang phát triển account abstraction

Các dự án tích hợp account abstraction 

Argent X (chưa token) 

Ví Argent X là ví nổi bật nhất trên Starknet và ZkSync
Ví Argent X là ví nổi bật nhất trên Starknet và ZkSync

Argent X một trong những dự án tiên phong phát triển AA trên 2 nền tảng Starknet ZkSync 2.0 (đã tích hợp sâu AA vào hạ tầng), đồng thời đứa con thứ 2 của Argent – ứng dụng đã hàng triệu người dùng trên Ethereum Zksync V1. Ngoài ra đội ngũ Argent còn gọi vốn được tới 52 triệu đô từ những tên tuổi nổi tiếng như Amonica Brand, Paradigm, Jump Trading,… 

Điểm nổi bật của Argent tính năng Social recovery, Multisig, Session key, Trusted address/ app (chỉ giao dịch với các địa chỉ , smart contract được cài đặt trước đó), Lock wallet (khóa từ xa trong trường hợp bị mất laptop/ điện thoại),… Ngoài ra phí giao dịch khi sử dụng Argent cũng rất rẻ (chỉ $1 trên mạng Ethereum). 

—–> Xem thêm về tính năng của Argent tại đây. 

—–> Xem thêm: hướng dẫn sử dụng Argent X 

Braavos (chưa token)  

Tương tự như Argent X, Bravoos một dự án trên Starknet ZkSync 2.0. Mới được thành lập từ năm 2022, Bravoos đã gọi vốn được 10 triệu đô từ các quỹ đầu như Pantera Capital, Crypto.com, Maxiport Starkware. 

Bravoos một tính năng nổi bật giải thích giao dịch”, giúp các giao dịch trở nên dễ hiểu thân thiện hơn với người dùng.

Giải thích giao dịch trên ví Braavos
Giải thích giao dịch trên ví Braavos

—–> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết airdrop Zksync. 

Safe (chưa token) 

Ví Safe (Gnosis Safe) là một trong những dự án ví AA đời đầu, hiện đã có mặt trên nhiều hệ sinh thái lớn, cả mainnet (Ethereum, BNB, Polygon, Gnosis, Aurora, Optimism, Arbitrum, Avalanche) lẫn testnet (Goerli, Base testnet). Dự án cũng gọi vốn được 100 triệu đô ở vòng strategic với sự góp mặt của Tiger Global, Parafi, Blockchain Capital,… 

Ví Safe đã tích hợp được khá nhiều tính năng của AA như multisig, Safe app permission, spending limit, batch transaction (hiện tại mới chỉ có ví Safe là có tính năng này),… Với hơn 1.5 triệu người dùng và 39 tỷ đô tài sản được lưu ký, ví Safe là một trong những “kho bạc” đáng tin cậy nhất hiện tại. 

Ví Safe là ví AA có quy mô lớn nhất hiện tại
Safe là ví AA có quy mô lớn nhất hiện tại

Safe hiện cũng đang hợp tác tích cựu hợp tác với nhiều dự án khác để phát triển account abstraction của mình, điển hình như:  

 • Kết hợp với layer 2 mới nổi BASE để thúc đẩy ví AA trên nền tảng này.  
 • Hợp tác cùng Gelato (backend), Stripe, và Web3Auth cho ra mắt Safe{Core} – một AA stack module. 
 • Hackathon $50,000 cho developer trong tháng 3. 

Theo 1 đề xuất trước đó, dự án sẽ airdrop 50 triệu token $SAFE cho 21 nghìn ví. Hiện đợt airdrop này vẫn chưa diễn ra và token chưa được lưu thông, tuy vậy nó cũng rất đáng để theo dõi sát sao. 

NEAR Wallet ($NEAR)

Với cơ sở hạ tầng đã tích hợp AA từ ngay giai đoạn ban đầu, Near Wallet xây dựng trên Near dường như có thể tận dụng mọi tính năng của AA như khả năng nâng cấp, phí gas linh hoạt, địa chỉ ví dễ nhớ (thay vì rất nhiều kí tự, ta có thể cho địa chỉ ví một cái tên),… Near wallet là một dự án con của Layer 1 Near Protocol (đã gọi vốn được hơn 500 triệu đô). Khả năng thay đổi seed phase, và khả năng trao quyền cho bên thứ 3 trả phí là tính năng nổi trội chỉ có trên Near Wallet. 

Ví Near được tích hợp AA hoàn chỉnh nhất
Ví Near được tích hợp AA hoàn chỉnh nhất

Ambire wallet ($WALLET $ADX) 

Ambire wallet một smart contract mới ra đời đầu năm 2022 sản phẩm thứ hai của đội ngũ Ambire (sản phẩm đầu tiên AdEx, một nền tảng quảng cáo phi tập trung). Ambire Wallet hỗ trợ rất nhiều mạng lưới lớn nhỏ như Ethereum, BNB, Avalanche, Arbitrum, Optimism, Gnosis, Andromeda,…Mặc chỉ gọi vốn được 2.5 triệu đô từ những tổ chức ít tên tuổi bao gồm Ascensive Assets, MetaCartel Ventures, LAUNCHub Ventures,… nhưng sản phẩm của Ambire khá chỉn chu.  

Ví Ambire đã xây dựng được một số tính năng xoay xung quanh account abstraction như: 

 • Thanh toán phí bằng stablecoin; 
 • Multisig; 
 • Batch transaction; 

…. 

Các tính năng của ví Ambire
Các tính năng của ví Ambire

Ngoài ra, theo cảm nhận của mình, giao diện ví của Ambire khá thân thiện và dễ sử dụng khi có nhiều tính năng phụ trợ được tích hợp như quản lý tài sản đa chuỗi, swap, nạp tiền bằng thẻ Visa,… 

Một số ví AA khác đang được xây dựng trong làn sóng chuyển đổi này bạn có thể tham khảo thêm như: Soul Wallet, 0xpass, Squads, Pillar wallet, Panda Wallet, Blocto Wallet v.v. 

—–> Xem thêm: Lý do giúp ZkSync 2.0 trở thành ngôi sao sáng trong các giải pháp Layer 2.

Các dự án có nền tảng hỗ trợ account abstraction 

Biconomy ($BICO) 

Biconomy cung cấp nhiều giải pháp hạ tầng AA
Biconomy cung cấp nhiều giải pháp hạ tầng AA

Là giải pháp thứ 3 ở giữa hỗ trợ các EVM chain (Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, xDai Chain, Avalanche, Moonriver) để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (trả phí gas bằng token bất kỳ, recovery…) qua các tính năng của AA. Biconomy gọi vốn được 10.5 triệu đô từ các quỹ đầu tư nổi tiếng như Binance Labs, Coinbase Ventures, Mechanism Capital,…  

Đã từng nổi lên vào năm 2021 dần đi vào quên lãng, hiện tại, Bico đang dần được quan tâm trở lại thông qua việc kết hợp với Polygon để triển khai AA trên Polygon ZkEVM cũng như tích cực quảng bá SDK AA của mình. 

Gelato ($GEL) 

Gelato cũng là dự án hạ tầng được quan tâm
Gelato cũng là dự án hạ tầng được quan tâm

Khá giống Biconomy, Gelato là giải pháp phát triển smart contract và xây dựng hạ tầng trên các nền tảng EVM. Dự án gọi vốn 2 lần với tổng số tiền khoảng 22 triệu đô đến từ IOSG Ventures, Galaxy Digital, Dragonfly Capital, Parafi,… Ngoài ra, Gelato còn được AAVE hỗ trợ với mục đích làm hạ tầng thanh lý tài sản cho mình. 

Gelato hiện cung cấp 2 dịch vụ: 

 • Automate: Tự động hóa thực thi smart contract trong một môi trường đáng tin cậy, có thể phát triển và phi tập trung, trong khi vẫn kết hợp sử dụng dữ liệu off-chain; 
 • Relay: Giúp người dùng kết nối vào hệ thống giao dịch không-tốn-phí mạnh mẽ và đáng tin cậy. 

Uniswap ($UNI) 

Tại sự kiện ETH denver, Uniswap cũng giới thiệu ví của mình. Tuy vậy, ví này của Uniswap đang nhận phản hồi không mấy tích cực.  

Nhưng với vai trò là sàn DEX hàng đầu trong hệ sinh thái crypto cả về công nghệ lẫn khối lượng giao dịch, việc đẩy sóng ví AA thông qua volume trên DEX là trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra. Ví dụ giao dịch trên Uniswap bằng ví Ambire để nhận được airdrop $WALLET/ $ADX.  

Một sàn DEX đáng chú ý khác là 1inch khi đã có token cũng như ví riêng của mình. 

—–> Xem thêm các dự án đang hỗ trợ account abstraction và ERC-4337 tại đây.   

Các dự án ví EOA có tiềm năng chuyển đổi 

Bên cạnh các ví AA, chúng ta cũng có thể để ý thêm các ví EOA đã có token, bởi lẽ để không đánh mất thị phần vào tay những ví smart contract mới nổi, những dự án này sẽ tìm cách khai thác thị trường AA thông qua việc cập nhật chuẩn ERC-4337. 

Trust Wallet ($TWT) 

Trust Wallet là một dự án ví chỉ đứng sau Metamask về độ phổ biến sau khi được Binance mua lại vào năm 2018 (số tiền không được tiết lộ). Gần đây, Trust Wallet cũng được CZ đề cập rất nhiều về vấn đề tự quản lý tài sản sau khi sàn FTX phá sản.  

Ngoài ra, CZ và Vitalik có một mối quan hệ keo sơn, họ đã và đang định hướng thị trường tiền mã hóa suốt bao năm qua. Khi Ethereum triển khai account abstraction, Trust Wallet trong tay CZ cũng rất có tiềm năng làm nên chuyện. Với vốn hóa top 1 trong mảng ví, Trust Wallet có thể là đầu tàu dẫn dắt xu hướng này, cả ví AA lẫn EOA.  

Trust Wallet là ví DeFi của Binance
Trust Wallet là ví DeFi của Binance

SafePal ($SFP) 

Mặc dù bắt đầu với số vốn khá khiêm tốn, 8.5 triệu đô, Safepal đã vươn lên trở thành ví EOA có vốn hóa lớn thứ 2 trong thị trường. SafePal luôn đề cao tính bảo mật và thậm chí đã có ví cứng của riêng mình. 

Trong xu hướng AA, SafePal chưa có nhiều chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên với những giá trị cốt lõi về tính an toàn, bảo mật và thân thiện của mình, SafePal chắc chắn sẽ thay đổi để tận dụng những ưu thế tuyệt vời từ AA. 

Ví cứng của SafePal
SafePal được biết đến rộng rãi với sản phẩm ví lạnh

Ngoài ra chúng ra cũng thể để ý đến các EOA vốn hóa nhỏ hơn nhưng vẫn luôn tích cực trong việc đổi mới như Mathwallet ($MATH), Metamask, Zerion 

Tổng kết 

Như vậy qua bài viết trên mình đã tổng hợp 10 dự án có tiềm năng nhất có thể phát triển theo “trend dài hạn” account abstraction. Mỗi dự án đều có ưu nhược điểm riêng cũng như phụ thuộc vào khả năng của đội ngũ phát triển. Là một nhà đầu tư, chúng ta cần thực sự trải nghiệm sản phẩm để có những quyết định của riêng mình (đây cũng là một cơ hội tốt để “cày” airdrop từ các ví chưa có token nữa nhé!). 

Dưới đây mình xin liệt kê lại những dự án đã có token và các thông tin xung quanh chúng để hỗ trợ bạn có được lựa chọn sáng suốt nhất. Chúc bạn đầu tư thành công! 

Các dự án tiềm năng trong xu hướng account abstraction
Các dự án tiềm năng trong xu hướng account abstraction

Các bài viết khác liên quan đến chủ đề này:  

 1. Account abstraction là gì? Giấc mơ A+ của các nhà phát triển Ethereum.
 2. Trải nghiệm ưu việt với ví account abstraction.