Crypto đã thay đổi bối cảnh tài chính toàn cầu bằng cách giới thiệu những cải tiến mới, bao gồm sự ổn định về giá trị thông qua stablecoin. Một trong những stablecoin mới nhất thu hút sự chú ý là Lista USD (LISUSD). Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận sâu về Lista USD (LISUSD) là gì, sản phẩm và các tính năng chính của nó, chức năng của mã thông báo LISUSD, tokenomics, phân tích cơ bản, so sánh với các đối thủ cạnh tranh và kết luận về tiềm năng và tương lai của nó.

Mô hình kinh doanh

Lista DAO là gì?

Page cover image

Lista DAO hoạt động như một giao thức thanh khoản mã nguồn mở để kiếm lợi nhuận từ các tài sản tiền mã hóa được thế chấp (BNB, ETH, Stablecoin và các loại tiền điện tử khác) và vay stablecoin phi tập trung, lisUSD, còn được gọi là “Destablecoin”.

Giao thức sử dụng và mở rộng mô hình MakerDAO đã được chứng minh cho một destablecoin phi tập trung, không thiên vị, được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp. Giao thức bao gồm một mô hình token kép (lisUSD và LISTA) và một bộ cơ chế hỗ trợ swap tức thì, thế chấp tài sản, vay, yield farming, v.v. Lista DAO hiện hoạt động trong hệ sinh thái BNB Chain và có kế hoạch mở rộng ra nhiều chuỗi trong tương lai gần.

Sản phẩm

Lista DAO đã triển khai 2 sản phẩm chính đó là nền tảng one-stop Defi truyền thống và destablecoin LisUSD:

LisUSD

Tại trung tâm của ListaDAO là stablecoin độc đáo lisUSD. Không giống như các stablecoin truyền thống, thường được gắn với các loại tiền tệ fiat như Đô la Mỹ, lisUSD là một “destablecoin”. Điều này có nghĩa là nó được phân cấp và không nhằm mục đích ổn định giá tuyệt đối. Thay vào đó, lisUSD cho phép một số biến động giá, phản ánh sự thay đổi tự nhiên được thấy trong các loại tiền tệ fiat truyền thống

lisUSD được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp, có nghĩa là người dùng phải gửi các tài sản tiền mã hóa khác vào kho tài sản thế chấp của Lista, được gọi là CeVault, để tạo lisUSD. Quá trình thế chấp này đảm bảo rằng lisUSD luôn được hỗ trợ bởi các tài sản có giá trị, duy trì uy tín và sự ổn định của nó.

Để vay lisUSD, người dùng cần gửi tài sản tiền điện tử của họ vào CeVault. Hành động này tạo ra một khoản vay đối với tài sản thế chấp của họ, cho phép họ tiếp cận thanh khoản dưới dạng lisUSD.

Nền tảng Defi trên Binance Chain

Lista DAO là giao thức Defi tren BNB Chain
Lista DAO là giao thức Defi tren BNB Chain

Lista DAO cũng cung cấp những tiện ích Defi như các giao thức khác:

 • Stake: Người dùng stake lisUSD vào pool và nhận APR lên đến 12%.
 • Bể thanh khoản: Lista DAO hợp tác với các giao thức Magpie, Wombat, và Thena cho phép người dùng có thể deposit lisUSD, slisBNB vào bể thanh khoản và nhận về LP token.
 • Farming: Thông qua DEX Pancake Swap V3 hỗ trợ người dùng  farm tài sản lisUSD, slisBNB
 • Vay: Thông quan giao thức Venus, Kinza Finance người dùng có thể vay lisUSD bằng USDT hoặc USDD hoặc cung cấp lisUSD làm tài sản thế chấp để vay USDT hoặc USDD hoặc cung cấp lisUSD làm tài sản thế chấp để vay các đồng tiền ổn định khác.
 • Thế chấp LST: Các LST được phát hành theo tỷ lệ 1: 1 cho tài sản staking. Các LST sau làm tài sản thế chấp: slisBNB (Lista), BNBx (Stader), stkBNB (Pstake), wBETH (Binance), ankrBNB (Ankr).

Đội ngũ phát triển

Đang cập nhật…

Định hướng phát triển

Quý 2 năm 2024

 • Xây dựng một giao thức an toàn và bảo mật với tính thanh khoản vững chắc và trường hợp tiện ích mạnh mẽ cho lisUSD trên BNBchain. Điều này sẽ bao gồm việc hình thành và tăng cường quan hệ đối tác và tích hợp giữa các Giao thức DeFi khác nhau trên BNBchain.
 • Tập trung vào việc tích hợp ETH, LST, LRT và các token LP tương ứng như một lựa chọn tài sản thế chấp cho lisUSD, đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng như cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn tài sản thế chấp hơn.
 • Nâng cấp các hợp đồng thông minh của mình để có khả năng mở rộng hơn, bao gồm các tính năng sau; mô-đun bổ sung tài sản thế chấp, mô-đun thanh lý và nâng cấp module AMO.
 • Chiến lược đa chuỗi, giao thức sẽ khám phá các cơ hội chuỗi chéo, bắt đầu với Ethereum.
 • Chuyển đổi cơ sở lập trình từ Maker DAO sang Liquity.

Quý 3 năm 2024

 • Giới thiệu cơ chế và token restaking BNB.

Đối thủ cạnh tranh

Hiện Lista DAO là giao thức restaking và stablecoin duy nhất trên BNB Chain nhưng với định hướng mở rộng đa chuỗi của mình, ListaDAO sẽ phải đối mặt với những đối thủ đáng gờm khác như Ether.fi hay Eigenlayer.

Ether.fi

Ether.Fi có TVL bậc nhất các giao thức restaking
Ether.Fi có TVL bậc nhất các giao thức restaking

Ether.Fi định vị mình là một giao thức staking phi tập trung không ký quỹ với mục tiêu là làm cho việc staking Ethereum không chỉ dễ tiếp cận, mà còn hiệu quả và tập trung vào người dùng.

Thông qua thiết kế mới mẻ, Ether.Fi cho phép staker giữ quyền kiểm soát chìa khóa của mình, một khía cạnh quan trọng làm nổi bật dự án này giữa không gian DeFi. Hơn nữa, việc giới thiệu Liquid staking token (LST), cụ thể là eETH, cho thấy quyết tâm của Ether.Fi đối với tính thanh khoản và tính linh hoạt cho người dùng. Giống như ListaDAO, Ether.fi

Ether.Fi là giao thức staking restaking lớn nhất theo TVL, với hơn 2,51 tỷ đô la, theo DefiLlama.

Eigenlayer

Eigenlayer - giao thức restaking trên Ethereum
Eigenlayer – giao thức restaking trên Ethereum

EigenLayer là một giao thức được xây dựng trên Ethereum nhằm giới thiệu tính năng restaking, một phương pháp cơ bản mới trong bảo mật kinh tế crypto. Nó cho phép tái giả định $ETH trên lớp đồng thuận. Người dùng stake $ETH có thể chọn tham gia hợp đồng thông minh EigenLayer để restake $ETH (ETH thứ cấp) của họ và mở rộng bảo mật kinh tế crypto cho các ứng dụng bổ sung trên mạng.

Hiểu đơn giản, EigenLayer tạo lớp trung gian để người dùng restaking tức lặp lại việc staking. Người dùng stake ETH vào Ethereum Beacon Chain hay các LSD (Liquid Staking Derivative) sẽ nhận được LST (Liquid Staking Token) Sau đó tiếp tục stake LST vào smart contract của EigenLayer.

Lợi thế cạnh tranh của ListaDAO

Nhiều giao thức stablecoin đã trở nên quá phụ thuộc vào một mô hình (hoàn toàn được thế chấp) hoặc đi đến một thái cực khác (hoàn toàn là thuật toán mà không có sự hỗ trợ. Các stablecoin được thế chấp có thể mang rủi ro lưu ký hoặc yêu cầu thế chấp quá mức trên chuỗi. Các mô hình này cung cấp một chốt khá chặt chẽ với độ tin cậy cao hơn so với các thiết kế thuật toán thuần túy.

Các thiết kế thuật toán thuần túy như Basis, Empty Set Dollar và Seigniorage Shares cung cấp một mô hình không đáng tin cậy và có khả năng mở rộng, nắm bắt được tầm nhìn ban đầu của Bitcoin về tiền phi tập trung nhưng thiếu tính ổn định.

Mục đích đằng sau Lista DAO là đề xuất một giải pháp cho vấn đề hiệu quả vốn của trải nghiệm stablecoin được thế chấp quá mức bằng cách cho phép người dùng tận dụng tiền của họ với vị thế nợ thế chấp (CDP). Thông qua sự kết hợp của Liquid Staking, chức năng của mô hình MakerDAO và tính thanh khoản bổ sung từ LP trên DEX, Lista sẽ tránh được các vấn đề như quỹ bị đóng băng (fiat-backed) hoặc giá trị nắm giữ bị mất (thuật toán) vì sự bất ổn về giá.

Thực trạng dự án

Gọi vốn

Ngày 11/4/2023 Binance Labs đã đầu tư $10 triệu đô cho ListaDAO trong vòng đầu tư không công bố. Đây rõ ràng là một nỗ lực phát triển hệ sinh thái Defi trên BNB Chain vốn đang khá ảm đạm.

ListaDAO gọi được $10 triệu đô từ Binance Labs
ListaDAO gọi được $10 triệu đô từ Binance Labs

Đối tác

Lista DAO đã hợp tác được với một số giao thức Defi để bổ sung cho dịch vụ đa dạng của mình.

 • Pancake Swap: Sàn giao dịch phi tập trung; Hỗ trợ thanh khoản và giao dịch onchain của lisUSD và slisBNB.

 • wBETH : LST; Tích hợp làm tài sản đảm bảo để vay lisUSD.

 • Saturn: cho vay và vay; người dùng có thể gửi lisUSD hoặc slisBNB làm tài sản thế chấp để vay các tài sản niêm yết khác.

 • APX: Sàn giao dịch vĩnh viễn phi tập trung; người dùng có thể nạp lisUSD làm ký quỹ để thực hiện giao dịch vĩnh viễn.

 • Magpie: Nền tảng dịch vụ thúc đẩy năng suất & veTokenomics; Cải thiện hơn nữa năng suất của pool lisUSD và slisBNB trên Pancake và Lista.

Tokenomics

LISTA là token quản trị của Lista DAO và được sử dụng trong các chức năng sau:

  • Quản trị: Chủ sở hữu mã thông báo LISTA có thể bỏ phiếu về các quyết định quản trị của giao thức.

  • Khuyến khích giao thức: Người dùng có thể kiếm được token LISTA làm phần thưởng khi họ vay lisUSD bằng tài sản thế chấp hoặc thực hiện canh tác thanh khoản trong các nhóm lisUSD và slisBNB.

  • Thước đo biểu quyết: người dùng có thể khóa token LISTA của họ dưới dạng veLISTA và bỏ phiếu cho các tài sản thế chấp mà họ muốn sử dụng để đúc lisUSD và các nhóm thanh khoản mà họ muốn cung cấp LP với lượng lạm phát cao hơn.

  • Chia sẻ phí: Người dùng khóa LISTA của họ để nhận veLISTA cũng sẽ đủ điều kiện để chia sẻ phí.

Các chỉ số chính (tính đến ngày 23/5/2024)

Tên token

LISTA

Loại token

BEP-20

Nguồn cung Circ. ban đầu khi niêm yết trên Binance

230,000,000 (23% tổng cung)

Tổng nguồn cung token và tối đa

1,000,000,000

Phân bổ Binance Megadrop

100,000,000 (10% tổng cung)

Ngày bắt đầu Binance Megadrop

TBA

Phân phối token

Tên token

LISTA

Binance Megadrop

10,00% tổng nguồn cung token

Airdrop 

10,00% tổng nguồn cung token

Nhà đầu tư &; Cố vấn

19,00% tổng nguồn cung token

Đội

3,50% tổng nguồn cung token

Cộng đồng

40,00% tổng nguồn cung token

Kho bạc DAO

8,00% tổng nguồn cung token

Hệ sinh thái

9,50% tổng nguồn cung token

Lịch phát hành token

e1341d82a88308c468b25bcddb388f89

Kết luận

Lista DAO nhằm mục đích giúp thúc đẩy các công nghệ blockchain vào việc áp dụng chính thống bằng cách khuyến khích người vay và người đặt cọc trở thành một phần của nền kinh tế quy mô phi tập trung mới. Tuy cơ chế destablecoin từ LisUSD khá mới mẻ và tân tiến, nhưng nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro do khả năng depeg cao hơn stablecoin bình thường. Anh em hãy nghiên cữu và trải nghiệm Lista DAO trước khi quyết định đầu tư. Theo dõi GFI để cập nhật thông tin mới nhất về dự án nhé!