Như đã đề cập đến trong nội dung bài viết Ref Finance – “Cũ” mà “Mới” về những thay đổi trong sản phẩm của dự án. Bài này mình sẽ hướng dẫn chi tiết về các tính năng mới cũng như cách để khai thác nền tảng AMM hàng đầu trên NEAR Protocol.

On-ramp payment

Đầu tiên, khi truy cập vào website của dự án, người dùng có thể mua trực tiếp $NEAR để tham gia các hoạt động trên Ref Finance thông qua tính năng on-ramp payment được hỗ trợ bởi Transak.

onramp1

Quy trình mua NEAR thông qua Transak có thể mô tả qua 4 bước dưới đây:

onramp2

Bridge

Ngoài việc mua trực tiếp thông qua hệ thống on-ramp/off-ramp được đề cập ở trên. Ref Finance cũng hỗ trợ việc mang tài sản trực tiếp từ Ethereum qua hệ sinh thái NEAR Protocol thông qua Rainbow Bridge. Các bước thực hiện cũng khá đơn giản bao gồm kết nối tài khoản 2 bên chain, chọn tài sản và số lượng cần chuyển, cuối cùng là xác nhận! Dưới đây là ví dụ cho quy trình ba bước kể trên.

bridge

Cơ chế mua bán giao dịch (Swap/ Limit order/ Orderbook)

Ref Finance những ngày đầu tiên là 1 giao thức thuần về AMM DEX, sử dụng cơ chế thanh khoản của Uniswap V2, hoán đổi trực tiếp (Direct swap) chính là tính năng cơ bản của giao thức. Ví dụ: Trong trường hợp bạn cần giao dịch từ NEAR sang USDC, bạn cần thực hiện 3 bước:

instant swap

  • Bước 1: Chọn cặp token giao dịch gồm NEAR và USDC.
  • Bước 2: Nhập số lượng token cần hoán đổi, ở đây là 1 NEAR. Giao thức sẽ trả ra giá trị hoán đổi tương ứng là $1.87. Lưu ý, giá trị thực nhận có thể có trượt giá nếu giao dịch volume lớn.
  • Bước 3: Click “Swap” để xác nhận giao dịch và trả phí, sau cùng giao thức sẽ trả về 1 popup xác nhận giao dịch thành công bên gốc phải màn hình.

Ngoài việc sử dụng Direct Swap như các AMM Dex khác, Ref Finance nay cũng đã hỗ trợ các lệnh Limit Order trên nền tảng. Để sử dụng Limit Order, bạn cần thực hiện qua 1 số bước như sau:

limit swap

Bên cạnh đó, hiện Ref Finance cũng đã hỗ trợ các tính năng liên quan đến phái sinh. Giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận thông qua các hoạt động trading của mình. Để tham gia giao dịch phái sinh, bạn cần thực hiện 1 số bước như sau:

  • Đầu tiên, bạn nhấn vào nút “Trade” ở trên và chọn “Perpetual” trong mục “Orderbook”

perp1

  • Sau khi xác nhận, Ref Finance sẽ chuyển bạn đến giao diện dành cho các sản phẩm Perps của nền tảng. Perp trading trên nền tảng hiện được hỗ trợ phát triển bởi Orderly, vì vậy để giao dịch, bạn cần đăng ký trên Orderly và trả 1 ít phí.

perp2

  • Sau khi đăng ký hoàn tất, tài khoản trên Orderly của bạn đã được kích hoạt. Ở đây, bạn có thể kiểm tra được các thông số chung của tài khoản phái sinh như tỉ lệ đòn bẩy hiện tại (Current Leverage), tổng tài sản thế chấp (Total Collateral) hay cả tổng lợi nhuận chưa chốt (Total PnL),…

perp5

  • Bước tiếp theo, bạn cần chuyển tài sản của bạn từ Ref Finance vào Orderly bằng cách chuyển qua tab “Balances” bên cạnh. Chọn “Deposit” và số lượng bạn muốn nạp vào. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể giao dịch ngay lập tức với mức đòn bẩy lên đến 10x! Điều quan trọng là tất cả tài sản và giao dịch của bạn đều thực hiện trên chuỗi (on-chain) và không cần KYC, điều mà bất kỳ sàn giao dịch tập trung nào cũng yêu cầu.

perp3

Tuy nhiên, một điểm lưu ý là để giao dịch được PERP token trên Orderly, bạn cần sử dụng USDC.e thay vì $NEAR hay các token khác. Hiện Ref Finance cũng đang hỗ trợ giới hạn 1 số token phái sinh như $NEAR, $BTC, $ETH và $WOO.

 

perp4

Earning-as-a-service

Đối với các hoạt động tìm kiếm thu nhập (earning) trên Ref Finance cũng không quá khác biệt so với thời gian trước gồm 3 hoạt động chính:

  • Liquidity pool: Người dùng thêm tài sản vào các pool thanh khoản trên Ref Finance và hưởng phí giao dịch. Hiện ngoài classic pool (các pool hoạt động theo cơ chế Uniswap V2), stable pools với các pool cho các cặp stablecoins, Ref Finance đã hỗ trợ thêm DCL pool là các pool theo cơ chế tập trung thanh khoản của Uniswap V3 tối ưu hóa thanh khoản cũng như các nhà cung cấp cũng hưởng lợi nhiều hơn về phí thu được

dcl pool 2

Nhìn chung 3 loại pool trên sẽ có 1 số tính chất như sau:

DCL Pools Classic Pools Stable Pools
Rủi ro Impermanent Loss (IL) Có nhưng hạn chế so với Classic Pool Không
Phí thu được Cao Trung bình Thấp
Cần cập nhật/duy trì? Có khi giá biến động ngoài vùng giá ban đầu Không Không

 

  • Farming: Sau khi cung cấp thanh khoản, người dùng có thể tối ưu hóa lợi nhuận bằng việc thêm các LP token vào các farming pool tương ứng để nhận thêm reward từ giao thức của team Ref Finance

farming

  • Staking (xREF): Staking $REF và nhận lại $xREF, hiện xREF đang có APR khoảng 5.47%.

staking 1

Tổng kết

Với nhiều tính năng mới, Ref Finance hứa hẹn là điểm đến của người dùng DeFi trên hệ sinh thái NEAR. Thông qua đó, tạo dựng giá trị cho cộng đồng DeFi, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái NEAR Protocol.