Ref Finance là một sàn DEX đa chức năng với định vị là nơi bắt đầu cho những trải nghiệm DeFi trên NEAR Protocol. Là một trong những dApp tiên phong trong hệ sinh thái của NEAR, sau quá trình phát triển, hiện nay Ref Finance đã có những thay đổi đáng kể về các sản phẩm của mình. Dưới đây là một vài điểm cập nhật nổi bật của Ref Finance trong thời gian qua.

Tổng quan

Xuất phát điểm là 1 sản phẩm native AMM trên NEAR với các tác vụ đơn giản như cho phép người dùng hoán đổi tài sản (swap) trên chuỗi, rút/nạp thanh khoản (add/withdraw liquidity) để hưởng phí và các phần thưởng khác liên quan đến hoạt động giao thức. Cho đến hiện nay, Ref Finance đã chứng tỏ được vị thế của mình trong việc trở thành 1 trong những nơi tập trung thanh khoản lớn nhất trong hệ sinh thái DeFi của NEAR. Tại thời điểm thực hiện bài viết, TVL của Ref Finance đứng top #4 trong hệ sinh thái DeFi và top #1 đối với các DEX trên NEAR.

tvl

Hiện Ref Finance cũng đang hỗ trợ hơn 4200 pool thanh khoản trên dApp của mình cho hơn 400 token thuộc hệ sinh thái NEAR Protocol, trong đó hơn 7000 liquidity provider đã chọn Ref Finance là nơi “gửi gắm” tài sản và hưởng phí giao dịch.

pool

Bên cạnh đó, Ref Finance cũng đã có những nâng cấp, cải tiến mới trong hệ sinh thái của mình. Trong năm 2023 vừa qua, Ref Finance đã hợp tác với Orderly Network, trong đó sử dụng hạ tầng của Orderly Network để xây dựng Orderbook Exchange.

orderly network

Bên cạnh đó, Ref Finance cũng đã có thông tin công bố về việc xác nhập hoạt động của Burrow Finance, giao thức Lending trên NEAR, vào hệ sinh thái của mình.

burrow

Ngày nay, user trên NEAR có thể sử dụng Ref Finance cho đa dạng các hoạt động DeFi của từ Swap cơ bản, tới đặt Limit Order trên chuỗi, tham gia các giao dịch phái sinh và hoạt động cho vay/mượn tài sản.

Kết quả hoạt động

Như đã đề cập, ra mắt sản phẩm từ năm 2021, Ref Finance đã xử lý hơn 13 triệu giao dịch trên NEAR Protocol với tổng khối lượng giao dịch hơn 300K NEAR. Mặc dù con số là “khiêm tốn” khi so sánh với các AMM DEX khác như Uniswap hay Pancakeswap, tuy nhiên, đây số lượng giao dịch đáng kể trên NEAR Protocol. Có thể nói, Ref Finance là top #1 DEX về hoạt động DeFi ở thời điểm hiện tại.

cummulative volume

Trong năm 2023 vừa qua, Ref Finance có số lượng người dùng active hằng ngày dao động từ 200 – 400. Số lượng user có xu hướng “active” trở lại từ tháng 9/2023 đến nay. Vì vậy, số lượng contract call vào giao thức cũng tăng trở lại dao động trong mức từ 10K – 20K call mỗi ngày.

dau

Tổng kết

Từ 1 AMM DEX đơn giản, với những thay đổi đáng kể về hệ sinh thái hiện tại của mình, Ref Finance đang từng bước xây dựng, chuyển mình thành mô hình One-Stop DeFi Hub của hệ sinh thái NEAR với đa dạng các sản phẩm. Mặc dù với số lượng người dùng cũng như hoạt động còn ít. Tuy nhiên, với tương lai phát triển của NEAR Protocol nói riêng, blockchain nói chung, đây có thể sẽ là 1 điểm sáng trong các giải pháp về DeFi cho NEAR cũng như có thể mở rộng cho các blockchain khác thông qua hạ tầng của Orderly Network.