Tổng quan

Fantom (FTM) một dự án rất hứa hẹn nhằm giúp Ethreum được cải thiện với công nghệ DAG tiên tiến cung cấp khả năng mở rộng và chi phí thấp, khắc phục được nhược điểm của Ethereum. Liệu Fantom (FTM) có thể hỗ trợ nền tảng Ethereum không?

Vì vậy, trong bài nghiên cứu dưới đây của GFS Blockchain sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về Hệ sinh thái Fantom (FTM) và các mảnh ghép trong Fantom nhé!

*** Xem thêm về dự án Fantom (FTM) → Tại đây

*** Bài này viết thuộc chuỗi Series Fantom Universe của GFS Blockchain nhằm theo dõi từng bước phát triển của Hệ sinh thái này. Tổng hợp các bài viết của Fantom Universe -> Xem tại đây

Fantom (FTM) là gì?

Fantom FTM
Fantom

Fantom (FTM) là một nền tảng layer 1 có thể mở rộng và an toàn được xây dựng trên giao thức đồng thuận aBFT với tính năng permissionless, phi tập trung và mã nguồn mở.

Nhờ “Lachesis”, cơ chế đồng thuận aBFT cho phép Fantom nhanh hơn và phí thấp hơn nhiều so với các công nghệ trước đó, nhưng vẫn cực kỳ an toàn. Tầm nhìn của FANTOM là cung cấp khả năng tương thích giữa tất cả các cơ quan giao dịch trên toàn thế giới bằng cách sử dụng công nghệ DAG nhanh chóng có thể được triển khai trên quy mô trong thế giới thực và để tạo ra cơ sở hạ tầng mới với độ tin cậy cao cho phép giao dịch thời gian thực và chia sẻ dữ liệu.

Thông tin về tiền mã hóa Fantom (FTM)

Thông tin chính

 • Ticker: FTM
 • Token type: ERC20
 • Tổng nguồn cung: 3,175,000,000 FTM
 • Cung lưu thông: 2.541.152.731 FTM
 • Role of Token: UTILITY

FTM Use case

FTM là token chính trên mạng Fantom. FTM được sử dụng cho

 • Bảo mật mạng thông qua staking
 • Quản trị
 • Thanh toán và phí network.

Mua FTM ở đâu?

Fantom (FTM) đang được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng đầu như: Binance, Kucoin,  … → Xem thêm trên Coinmarketcap Tại đây

Roadmap

Fantom FTM
Roadmap

Công nghệ nổi bật

Fantom FTM
Nguồn Fantom

Fantom là mô-đun

Lachesis đại diện cho một lớp, sự đồng thuận, của ngăn xếp công nghệ blockchain và có thể được “cắm” vào bất kỳ sổ cái phân tán nào.

Lachesis hỗ trợ triển khai mạng chính Opera của Fantom , sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) và nó tương thích với Ethereum.

Mô-đun làm cho Fantom đặc biệt linh hoạt. Các nhà phát triển có thể chuyển các dApps dựa trên Ethereum hiện có của họ trên mạng chính Fantom Opera chỉ trong vài phút, nâng cấp đáng kể hiệu suất và giảm chi phí.

Fantom có ​​thể mở rộng

Mỗi mạng được xây dựng trên Fantom là độc lập với nhau. Hiệu suất và sự ổn định của chúng không bị ảnh hưởng bởi giao thông hoặc tắc nghẽn.

Thế hệ nền tảng blockchain đầu tiên (Ethereum và các nền tảng khác) đã mở ra cánh cửa cho các hợp đồng thông minh, các hướng dẫn logic có điều kiện cho phép thực thi các ứng dụng trên blockchain.

→ Fantom là một mạng lưới các mạng lưới.

Fantom an toàn và thân thiện với môi trường

Fantom được bảo đảm bằng Proof-of-Stake . Không giống như Proof-of-Work, được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum, Proof-of-Stake ngăn chặn sự tập trung và tiết kiệm điện.

Lachesis có thể cung cấp bảo mật cấp tổ chức cho các mạng phân tán. Fantom cung cấp tính cuối cùng tuyệt đối, có nghĩa là các giao dịch không bao giờ có thể được hoàn nguyên như trong các mạng có tính cuối cùng theo xác suất.

*** Xem thêm về dự án Fantom (FTM) → Tại đây

Mảnh ghép hệ sinh thái Fantom

Mảnh ghép hệ sinh thái Fantom
Mảnh ghép hệ sinh thái Fantom

Nền tảng cơ sở hạ tầng

ORION

Fantom ftm
ORION

Fantom đã trở thành đối tác thí điểm cho Orion Wallet Swap SDK, cho phép người dùng truy cập vào tính thanh khoản chuỗi chéo vô tận trực tiếp từ ví Fantom của họ.

Orion sẽ tích hợp chuỗi khối Fantom vào giao thức cho các giao dịch gần như tức thì và phí cực kỳ thấp.

Được xây dựng trên công cụ tổng hợp thanh khoản tiên tiến nhất từng được phát triển, Orion Protocol đang xây dựng cổng không giám sát cho toàn bộ thị trường tài sản kỹ thuật số – tổng hợp thanh khoản trên các DEX, CEX và các nhóm hoán đổi trong một nền tảng phi tập trung. 

COTI

Fantom FTM
COTI

Một dự án đang nghiên cứu xây dựng một sổ cái phân tán dựa trên DAG mới tập trung vào cơ sở hạ tầng thanh toán. Fantom đang hợp tác với COTI để nghiên cứu và phát triển aBFT.

Cốt lõi của cơ sở hạ tầng của COTI là Trustchain, một thuật toán đồng thuận độc quyền dựa trên học máy. Trustchain nằm trên cấu trúc dữ liệu đa DAG (đồ thị theo chiều có hướng), hoạt động song song để tăng khả năng mở rộng, xử lý hơn 100.000 giao dịch mỗi giây (TPS). DAG là cơ sở hạ tầng phù hợp nhất cho việc thanh toán do khả năng mở rộng và chi phí giao dịch thấp.

Fusion

Fantom FTM
Fusion

Fantom Foundation đã chọn giải pháp tương tác tiên tiến của Fusion để mở rộng khả năng tiếp cận và phạm vi tiếp cận của Đồ thị vòng tròn trực tiếp của Fantom Sổ cái phân tán dựa trên (DAG).

Tích hợp giải pháp tương tác Quản lý quyền kiểm soát phân tán (DCRM) của Fusion với mạng tốc độ cao của Fantom. Mạng Fantom sẽ trở nên tương thích với các hệ thống blockchain và hệ thống kế thừa khác, giúp tăng đáng kể khả năng truy cập mạng trong khi áp dụng theo dõi nhanh chóng.

The Graph

Fantom FTM
The Graph

The Graph (GRT)  cho phép  truy vấn dữ liệu trên một số blockchain mà các nhà phát triển Fantom hiện có thể truy cập và xây dựng, cũng như hoán đổi chéo giữa Ethereum. 

Khi các nhà phát triển chuyển từ Web2 sang Web3, khả năng tương tác của chuỗi khối tiếp tục là một điểm khó khăn đối với các nhà phát triển và khi các ứng dụng dựa trên DeFi và NFT tăng lên, chúng phải tương tác với nhiều giao thức và chuỗi. The Graph giải quyết những tắc nghẽn này, bởi vì các nhà phát triển chỉ cần học cách sử dụng các đồ thị con thay vì hiểu các ngôn ngữ hợp đồng thông minh duy nhất của các chuỗi khác.

*** Xem thêm về The Graph (GRT) → Tại đây 

Covalent

Fantom ftm
Covalent

Covalent mang đến giải pháp lập chỉ mục và API cho các nhà phát triển trên Fantom.

Với API hợp nhất của Covalent, các nhà phát triển có thể truy cập dữ liệu chuỗi khối Fantom, chi tiết và lịch sử, bao gồm các giao dịch lịch sử trên mỗi địa chỉ, sự kiện nhật ký được giải mã, v.v. Dữ liệu này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân tích chuỗi và giúp các nhà xây dựng dễ dàng sử dụng lại công nghệ của họ từ Ethereum sang hệ sinh thái Fantom.

AMM DEX

Spookyswap (BOO)

Fantom ftm
spookyswap

SpookySwap là một sàn giao dịch phi tập trung tạo thị trường tự động (AMM) (DEX) cho mạng Fantom Opera. Khác với các DEX khác, họ đầu tư vào việc xây dựng một nền tảng vững chắc với token BOO như một token quản trị , farming đa dạng, tích hợp cầu nối, được xây dựng trong các đơn đặt hàng giới hạn và dịch vụ lấy người dùng làm trung tâm .

Kể từ khi ra mắt vào tháng 4 năm 2021, Spooky 

 • Giành được ủng hộ và hỗ trợ từ Fantom Foundation
 • Đã thông qua 7 đề xuất với cộng đồng với BOOlà token quản trị
 • Sự kiện airdrop được tổ chức với Alchemix , Alpha Fianane Labs
 • Đã thêm trang trại chính thức do WOOFY tài trợ
 • Hợp tác thành lập với Popsicle
 • Duy trì mức phí hoán đổi thấp nhất là 0,2% (0,22% đối với lệnh giới hạn) và hầu hết farming trên mạng Fantom
 • Được kiểm toán đầy đủ bởi Certik
 • Tạo cầu nối cho Fantom băng qua và đi từ Ethereum, BSC, Polygon, Avalanche và Arbitrum
 • Được niêm yết trên CEX, Hotbit
 • Hỗ trợ Coinbase Wallet
 • Trở thành nơi có TVL hàng đầu cho các giao thức Fantom gốc

*** Theo Defillama- TVL của BOO hiện tại gần 600 triệu đô la, là sàn DEX AMM có TVL lớn nhất trong HST Fantom

SpiritSwap (SPIRIT)

Fantom Ftm
SpiritSwap (SPIRIT)

SpiritSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên Fantom Opera Chain. Thiết kế của SpiritSwap dựa trên công cụ tạo thị trường tự động sản phẩm không đổi Uniswap (AMM). Trong AMM, các nhà cung cấp thanh khoản chỉ cần stake một cặp token và một thuật toán AMM cho cặp token đó. Các nhà giao dịch có thể dễ dàng hoán đổi giữa các token trong AMM và nhận được mức giá đảm bảo cho các giao dịch hoán đổi (swap). Mỗi giao dịch hoán đổi trên SpiritSwap phải chịu một khoản phí, khoản phí này sẽ được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản như khoản thanh toán.

Fantom FTM
theo Defillama

*** Theo Defillama – TVL của SPIRIT hiện tại là hơn 315 triệu đô la 

AnySwap

Fantom FTM
AnySwap

Anyswap là một giao thức hoán đổi chuỗi chéo hoàn toàn phi tập trung, dựa trên công nghệ Fusion DCRM, với hệ thống thanh khoản và định giá tự động. Anyswap là một ứng dụng phi tập trung chạy trên chuỗi khối Fusion , Binance Smart Chain , Ethereum và Fantom . Ứng dụng đầu tiên từ Anyswap là một DEX (Sàn giao dịch phi tập trung), anyswap.exchange.

***Theo Defillama – TVL của Anyswap là hơn 4 tỉ đô la 

Sushiswap

Một trong những sàn giao dịch phi tập trung tạo thị trường tự động (AMM) lớn nhất (DEX). Người dùng có thể giao dịch theo cách hoàn toàn phi tập trung bằng cách sử dụng các nhóm thanh khoản.

IDO Platform

FantomPad

Fantom Launch Pad là nền tảng IDO phi tập trung đầu tiên cho

Mạng Fantom Opera.

FantomPad sẽ trao quyền cho các dự án tiền mã hóa với khả năng phân phối

token và tăng tính thanh khoản.

FantomPad đã tìm ra một giải pháp để khuyến khích và thưởng cho tất cả

chủ sở hữu token theo cách bao quát và rào cản tham gia thấp.

Tại thời điểm viết bài, FantomPad chưa công bố lộ trình cụ thể, GFS Blockchain sẽ cập nhật thêm về dự án này khi có các thông tin cụ thể. 

Stablecoin – Lending & Borrowing

Stablecoin

Ngoài những stablecoin thông dụng: USDC, USDT, thì trong HST Fantom có 

 • fUSD fMint là cổng vào Fantom DeFi.

Mint fUSD, stablecoin trên Fantom tỷ giá 1: 1 với giá USD, sử dụng FTM lock

 • Stakesteak
  fantom ftm
  stakesteak

  –> Là stablecoin đầu tiên trên Fantom

Lending & Borrowing

Popsicle Finance

Fantom FTM
Popsicle Finance

Popsicle Finance là một nền tảng nâng cao năng suất chuỗi chéo tập trung vào các Nhà cung cấp Thanh khoản Tạo thị trường Tự động (AMM) (LP).

Beefy.finance

Fantom ftm
Beefy.finance

Beefy Finance là một nền tảng Tối ưu hóa lợi nhuận đa chuỗi, phi tập trung cho phép người dùng kiếm được lãi kép trên các khoản nắm giữ tiền mã hóa của họ.

CREAM

Fantom Ftm
CREAM

CREAM là một hệ sinh thái DeFi tập trung vào việc cung cấp cho vay và mượn tài sản kỹ thuật số.

Curve

AMM xuyên chuỗi lớn nhất. Người dùng có thể gửi tiền vào các nhóm, nơi số tiền trong các nhóm được cho vay một cách hiệu quả qua các giao thức khác nhau.

Ester

Fantom ftm
Ester

Ester là trình tối ưu hóa năng suất nông nghiệp đầu tiên trên mạng Fantom.

NFTs

SuperFarm

fantom ftm
SuperFarm

SuperFarm sẽ tung ra các đợt giảm giá và trang trại NFT độc quyền trên Fantom, khuyến khích các dự án dựa trên Fantom và thu hút cộng đồng của họ trong khi mở rộng các trường hợp sử dụng token gốc của họ.

Hiệu suất cao của Fantom, với phí thấp chỉ bằng một phần trăm và các giao dịch được xác nhận gần như ngay lập tức, làm cho nó trở thành nền tảng lý tưởng cho NFT. 

BitGem

NFTGem là một giao thức cho phép stake nhiều token khác nhau để đúc đá quý kỹ thuật số, những NFT khó đúc hơn theo thời gian.

Fantums

Nghệ thuật được tạo ra một cách tự nhiên, mỗi tác phẩm dựa trên một hàm băm Keccak-256 hoàn toàn độc đáo. Các băm này cũng được khai thác trong quá trình Finding Fantum.

FTM Punks

NFT Punk mang tính biểu tượng, hiện đã có mặt trên Fantom.

World of Umans NFT

Vẽ tay ngẫu nhiên.

DAO – Tổ chức tự trị phi tập trung trên Fantom

Đang cập nhật

*** Xem thêm về DAO là gì -> Tại đây

Oracles

Chainlink

Fantom làm việc cùng với Chainlink để xây dựng các sản phẩm DeFi an toàn và có thể mở rộng như stablecoin phi tập trung, giao thức cho vay và tài sản tổng hợp.

Tất cả các nhà phát triển xây dựng trên Fantom đều có thể truy cập vào cơ sở hạ tầng của Chainlink. Việc tích hợp cho phép toàn bộ hệ sinh thái Fantom kết hợp dữ liệu thời gian thực chống giả mạo cho các nội dung trong chuỗi và ngoài chuỗi từ các nguồn đáng tin cậy.

*** Xem thêm Chainlink (LINK) → Tại đây

 

Band Protocol

Fantom ftm
Band Protocol

Một oracle xuyên chuỗi được sử dụng bởi các ứng dụng phi tập trung để lấy dữ liệu từ các API dựa trên web (giao diện lập trình ứng dụng). Họ đã triển khai và lưu trữ Oracles cho mạng Fantom, với 19 nguồn cấp dữ liệu giá cho đến nay và nhiều hơn nữa trong tương lai.

Fantom sẽ ra mắt tài sản tổng hợp và lưu trữ tài sản được bảo đảm bằng BAND trên Mainnet.

Vận hành một node BandChain, Fantom Foundation đang tích cực tham gia vào quy trình truy vấn dữ liệu phi tập trung – điều này giúp các nhóm Fantom điều chỉnh lợi nhuận hơn nữa để tăng mức độ bảo mật và tăng trưởng của cả hai nền tảng.

API3

fantom ftm
API3

Mạng Fantom sẽ tích hợp API phi tập trung của API3 và API hỗ trợ Airnode vào nền tảng của nó. Điều này sẽ cung cấp cho các nhà phát triển xây dựng trên mạng Fantom quyền truy cập vào tất cả dữ liệu mà API3 cung cấp thông qua các giải pháp này.

*** Xem thêm về API3 → Tại đây

Bridge

Multichain.xyz

fantom ftm
Multichain.xyz

Một cầu nối xuyên chuỗi dựa trên công nghệ của Fusion được tích hợp với Opera và các chuỗi khác.

REN

fantom ftm
REN

Sử dụng RenBridge, người dùng hiện có thể chuyển tài sản sang Fantom, nơi họ có thể tham gia vào mảng cung cấp DeFi của Fantom và sử dụng Fantom dApps, tất cả các giao dịch chỉ trong một giây của Fantom.

Lấy Bitcoin làm ví dụ, người dùng có thể gửi BTC đến RenBridge và nhận renBTC trên Fantom. Tương tự, họ có thể gửi renBTC từ Fantom đến RenBridge và nhận BTC

Fantom fWallet

Ví Fantom chính thức hỗ trợ stake thanh khoản , quản trị trên chuỗi.

Fantom Safe 

Fantom Safe là một ví multisig nhắm đến các nhóm và DAO có cùng sở hữu các quỹ tiền mã hóa.

MathWallet

fantom ftm
MathWallet

MathWallet là một ví tiền mã hóa phổ biến với chức năng linh hoạt. Ngoài FTM, nó hỗ trợ hơn 50 blockchain và hơn 3000 token trên một ứng dụng đa nền tảng.

MathWallet bổ sung hỗ trợ FTM nguyên bản và mở rộng quyền truy cập vào hệ sinh thái Fantom.

Bảo hiểm

Đang cập nhật

Bảo mật

Suterusu

Fantom ftm
Suterusu

Suterusu mang lại quyền riêng tư cấp ZCash cho bất kỳ nền tảng hoặc ứng dụng blockchain nào. Suterusu cung cấp tính năng bảo vệ quyền riêng tư cho một số blockchain lớn, như Fantom và dApps.

Suterusu cho phép người dùng thực hiện các giao dịch về quyền riêng tư trên Lớp-2. Thay vì hỗ trợ các giao dịch quyền riêng tư trực tiếp thông qua lớp lõi Fantom, người dùng sẽ có thể sử dụng công nghệ của Suterusu khi nó hoạt động. Giải pháp này sẽ giữ cho Fantom tuân thủ các quy định, đồng thời hỗ trợ các giao dịch về quyền riêng tư cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Việc tích hợp sẽ nhanh chóng và dễ dàng, vì Suterusu đã triển khai công nghệ của họ trên Ethereum và Opera tương thích với EVM.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin trên giúp các bạn có thêm nhiều thông tin tổng quan về Hệ sinh thái Fantom (FTM)

Hãy cùng theo dõi sự phát triển của Fantom (FTM) qua các bài viết cập nhật sau này cùng GFS Blockchain thông qua chuyên đề Hệ sinh thái Fantom (Fantom) -> Tại đây

Tham gia vào cộng đồng của GFS Blockchain cùng các thành viên khác thảo luận thêm về Fantom nhé:

5 1 đánh giá
Article Rating