Nhờ vào khả năng bảo mật tăng cường, giao dịch minh bạch và mô hình kinh doanh phi tập trung, công nghệ Blockchain đang tạo ra những cơ hội mới trong thế giới kinh doanh tương tự như cloud computing đã làm trong thập kỷ qua.

Đối với doanh nghiệp, việc chuyển sang Blockchain thành công dựa trên một số yếu tố quan trọng: giao diện người dùng dễ sử dụng, công nghệ có khả năng mở rộng và tương tác để phục vụ sự phát triển; và quan trọng nhất, một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, linh hoạt phù hợp với nhu cầu kinh doanh cụ thể của họ.

Vừa qua, Aurora cho ra mắt Aurora Cloud đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp với một bộ công cụ trực quan giúp đơn giản hóa quản lý cơ sở hạ tầng blockchain, đảm bảo một quá trình chuyển mượt mà, giúp hợp tích hợp ưu điểm của blockchain các hoạt động kinh doanh hiện tại.

Blockchain có tiềm năng cách mạng cách thức quản lý doanh nghiệp

Blockchain có tiềm năng cách mạng cách thức quản lý doanh nghiệp
Blockchain có tiềm năng cách mạng cách thức quản lý doanh nghiệp

Một “blockchain doanh nghiệp” là một loại blockchain để tối ưu hóa quy trình kinh doanh ở quy mô lớn, chẳng hạn như theo dõi hàng hóa trong chuỗi cung ứng hoặc thanh toán toàn cầu.

Hầu hết các blockchain doanh nghiệp là “blockchain chủ quản,” có nghĩa là các công ty có kiểm soát trực tiếp trên chúng. Ví dụ, họ có thể chặn các giao dịch không tuân thủ theo quy tắc của họ hoặc khi lực lượng chức năng yêu cầu.

Điều này là một trong những khác biệt lớn nhất giữa những sổ cái tập trung và những sổ cái công cộng như Bitcoin. Blockchain công cộng tồn tại độc lập với bất kỳ công ty hay chính phủ nào và miễn nhiễm mọi sự kiểm duyệt.

Các blockchain doanh nghiệp thông thường là có quyền, được chia thành hai loại:

3 loại blockchain
Các doanh nghiệp sử dụng 2 trong số 3 loại blockchain cơ bản
  1. Private (riêng tư): Một bên trung tâm xác định các quy tắc của mạng lưới và có thể thay đổi chúng theo ý muốn. Bên trung tâm này quyết định ai có thể đóng góp vào mạng bằng cách, ví dụ, xác nhận các giao dịch mới. Đồng jpmcoin của JPMorgan nằm trong loại này.
  2. Consortium (liên minh): Một nhóm hai hoặc nhiều bên cùng xác định các quy tắc mạng và mỗi thực thể có thể đóng góp vào mạng. Đồng tiền libra (hiện đổi tên thành diem) được Facebook ủng hộ nằm trong loại này.

Lợi ích của doanh nghiệp khi ứng dụng blockchain

Các lợi ích khác của blockchain đối với các doanh nghiệp bao gồm:

  1. Token hóa (Tokenization): Việc tạo ra các token cho tài sản giúp mở ra khả năng giao dịch trực tuyến cho nhiều loại tài sản khác nhau, từ nghệ thuật số đến tín chỉ carbon đến máy móc công nghiệp.
  2. Đổi mới (Innovation): Các đặc tính độc đáo của blockchain có thể được áp dụng để giải quyết các vấn đề cũ, chẳng hạn như xác minh thông tin về bằng cấp học thuật.
  3. Phân cấp (Decentralization): Việc quản lý phi tập trung hữu ích khi các doanh nghiệp phải tương tác như những đối tác ngang hàng mà không ai muốn chịu trách nhiệm duy trì hệ thống, như trong chuỗi cung ứng và cộng đồng nghiên cứu.

Khả năng token hóa tài sản và theo dõi chúng qua quá trình hoạt động trên một chuỗi không thể thay đổi giải quyết được bài toán niềm tin cho các doanh nghiệp.

Aurora Cloud là gì?

Aurora Cloud với tiềm năng ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực
Aurora Cloud với tiềm năng ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực

Aurora Cloud là một nền tảng được Aurora thiết kế để hỗ trợ doanh nghiệp trong các sáng kiến web3 của họ. Aurora Cloud cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giúp doanh nghiệp triển khai, quản lý và giám sát cơ sở hạ tầng blockchain của mình mà không tốn chi phí xây dựng hay duy trì hệ thống.

Aurora Cloud cũng cung cấp dịch vụ quản lý gas để mang đến trải nghiệm mượt mà cho người dùng của họ cũng như một loạt các add-on để hoàn thiện bất kỳ cài đặt chuỗi nào, chẳng hạn như tích hợp KYC, AMM, onramp, multisig và nhiều hơn nữa.

Bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng và công cụ cần thiết cho việc tùy chỉnh chain, Aurora Cloud đang thiết lập một tiêu chuẩn mới cho việc áp dụng Blockchain trong doanh nghiệp.

Các thành phần trong Aurora Cloud

Các thành phần chính trong Aurora
Các thành phần chính trong Aurora

Aurora Chains: Môi trường Blockchain Tùy chỉnh

Cốt lõi của Aurora Cloud chính là Aurora Chains phục vụ cho nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng. Những blockchain chuyên biệt này được xây dựng trên nền tảng Aurora, thừa hưởng khả năng tương tác với Ethereum.

Công nghệ này kết hợp với cải tiến về hiệu suất từ giao thức NEAR giúp đảm bảo Aurora Chains cung cấp cho doanh nghiệp khả năng tùy chỉnh để thiết kế hệ thống token riêng, quản lý phí giao dịch và cấu trúc mạng blockchain của họ để phù hợp với mô hình kinh doanh.

Các dịch vụ trong Aurora Cloud
Các dịch vụ trong Aurora Cloud

Blockchain được tạo bởi Aurora Cloud đem lại những lợi ích sau:

  • Tùy chỉnh quyền người dùng: Với Aurora Cloud, doanh nghiệp có quyền để thêm quyền truy cập vào chuỗi của mình. Điều này cho phép họ xác định ai có thể tương tác với chuỗi và ai có thể triển khai hợp đồng trên chuỗi.
  • Kết nối đa chuỗi: Với một mạng lưới liên kết của các blockchain, Aurora Cloud đảm bảo rằng các doanh nghiệp tham gia vào một mạng lưới toàn cầu, chia sẻ tài nguyên và chức năng qua một hệ sinh thái thống nhất.
  • Thị trường add-ons: Để tiếp tục tạo thuận lợi cho quá trình tích hợp, Aurora cung cấp một thị trường các add-ons, từ công cụ chuẩn KYC đến các cổng thông tin tiền tệ fiat, giúp tối ưu hóa việc triển khai và duy trì các ứng dụng blockchain.
  • Phân tích thời gian thực: Khách hàng có quyền truy cập vào phân tích chi tiết trong Cloud Console, để được cung cấp dữ liệu thời gian thực về giao dịch, hoạt động ví và tình trạng của blockchain của họ.
  • Đa dạng ngành công nghiệp: Khả năng ứng dụng của Aurora Cloud trong nhiều ngành công nghiệp, cho phép việc token hóa trong lĩnh vực bất động sản, các nền tảng game và thay đổi cách tiếp cận dịch vụ tài chính, và còn nhiều lĩnh vực khác. Bằng cách nhắm vào những thách thức phổ quát về bảo mật, tuân thủ quy định và khả năng mở rộng, Aurora Cloud không chỉ đơn giản hóa việc áp dụng công nghệ blockchain – nó còn trao quyền cho các doanh nghiệp để khai thác tiềm năng toàn diện của công nghệ này.

Aurora Pass

Giống như một ví điện tử, Aurora Pass là cánh cổng thân thiện với người dùng dành cho thế giới blockchain, giúp thuận lợi cho việc kết nối người dùng mới với cách xác thực giao dịch qua các phương pháp sinh trắc.

Với xác thực giao dịch qua các phương pháp sinh trắc học quen thuộc như Touch ID và Face ID, Aurora Pass mang đến trải nghiệm an toàn và quen thuộc, giúp dễ dàng chuyển đổi người dùng từ các công ty tập trung sang công nghệ blockchain.

Aurora Pass Pro còn đi xa hơn nữa bằng cách cung cấp cho khách hàng một giải pháp ví trắng được tùy chỉnh đặc biệt cho người dùng của riêng họ, đảm bảo sự liên tục của thương hiệu và sự tương tác của khách hàng.

Trung tâm điều chỉnh phí gas

Hệ thống Gas Control cung cấp cho các doanh nghiệp hoàn toàn quyền kiểm soát việc phân bổ giao dịch miễn phí, cho phép tạo ra các phân khúc khách hàng và gán các hành vi khác nhau cho họ. Ví dụ, một doanh nghiệp có thể chỉ định người dùng cao cấp, được hưởng 50 giao dịch miễn phí mỗi người dùng và mỗi tháng, trong khi các thành viên mới nhận được 10 giao dịch miễn phí mà không có ngày gia hạn.

Khả năng này giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trong khi cho phép doanh nghiệp triển khai các chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả hơn. Hơn nữa, hệ thống này cũng loại bỏ một rào cản đáng kể cho khách hàng, không cần phải mua các token khác chỉ để đổi chúng sang một token tương thích trên chuỗi.

Lợi thế cạnh tranh của Aurora

Khác với các layer 2 thông thường, toàn bộ hệ sinh thái của Aurora là một hợp đồng thông minh được triển khai trên Near Protocol. Điều này có nghĩa là mỗi Aurora Chain là một bản sao của hợp đồng thông minh Aurora, cũng được triển khai trên Near Protocol. Điều này mang lại hai lợi thế lớn:

Các Aurora Chain không yêu cầu bất kỳ validator bổ sung nào để hoạt động. Khi triển khai, chúng tự động được hưởng lợi từ hàng trăm validator Near đã tồn tại. Điều này giúp rút ngắn thời gian ra thị trường, đồng thời đảm bảo tính phân tán và độ bền hơn.
Bởi vì mỗi Aurora Chain là một hợp đồng thông minh, chúng có khả năng giao tiếp một cách liền mạch với nhau. Khả năng tương tác này cho phép các hợp đồng trên các chuỗi khác nhau tương tác với nhau, tạo điều kiện cho các trường hợp sử dụng mà không thể thực hiện được trên các ứng dụng chuỗi khác.

Khả năng tương tác qua Aurora Cloud Console với giao diện thân thiện người dùng
Khả năng tương tác qua Aurora Cloud Console với giao diện thân thiện người dùng

Tương tác là một trong những nền tảng của Aurora Cloud, hệ sinh thái này tạo điều kiện cho việc giao tiếp và chia sẻ tài nguyên – chẳng hạn như thanh khoản – trên chain của Aurora. Aurora Cloud đã chính thức ra mắt, và với việc sắp phát hành Cloud Console, Aurora sẽ mang đến một trải nghiệm tối ưu hóa và tinh gọn cho các doanh nghiệp, đồng thời tận dụng hiệu suất và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Lời kết

Aurora Cloud đã chính thức ra mắt, và với việc sắp phát hành Cloud Console, Aurora sẽ mang đến một trải nghiệm tối ưu hóa và tinh gọn cho các doanh nghiệp, đồng thời tận dụng hiệu suất và nâng cao trải nghiệm người dùng. Từ ngày 29 tháng 11, người dùng có thể trải nghiệm bộ công cụ để tạo blockchain riêng cho doanh nghiệp của mình.

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam