Tổng quan

DVT là từ viết tắt của Distributed Validator Technology (Công nghệ Trình xác thực Phân tán).

DVT tạo ra một loại trình xác thực (validator) mới, một loại chạy đồng thời trên nhiều máy nhưng hoạt động giống như một validator duy nhất. Điều này cho phép trình xác thực validator của bạn luôn trực tuyến ngay cả khi một nhóm máy bị lỗiHãy nghĩ về nó giống như các động cơ trên máy bay, tất cả chúng đều hoạt động cùng nhau để điều khiển máy bay, nhưng nếu một động cơ bị hỏng, máy bay vẫn sẽ có thể tiếp tục hoạt động.

DVT là một công nghệ cho phép một trình xác thực Ethereum được chia thành nhiều node hoàn thành nhiệm vụ như một cụm. Điều này xây dựng một mức độ chịu lỗi, miễn là một tỷ lệ phần trăm node nhất định đang hoạt động, thì toàn bộ cụm sẽ hoạt động. Điều này cải thiện tình trạng hiện tại của Ethereum bằng cách:

  • Tăng khả năng phục hồi của trình xác thực bằng cách giảm thời gian ngừng hoạt động của trình xác thực (validator) và bảo vệ chống lại sự xâm phạm chính và hành vi byzantine
  • Giảm rủi ro cắt giảm của trình xác thực (validator) trung thực, đặc biệt là những trình xác nhận hiện đang chạy thiết lập chủ động-thụ động
  • Cho phép các nhà khai thác xác thực là một cộng đồng (so với một thực thể duy nhất), tạo dự phòng tích cực-hoạt động trên các khu vực địa lý khác nhau
  • Cải thiện tính phi tập trung trong Ethereum bằng cách giảm thiểu rủi ro tập trung cổ phần

Công nghệ này là một thành phần quan trọng trong lộ trình phi tập trung Ethereum của người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin.

Tìm hiểu chi tiết về công nghệ DTV tại đây.

Các dự án về DVT nổi bật

SSV Network (SSV)

SSV.Network là là lớp cơ sở hạ tầng được thiết kế để thúc đẩy phân cấp, đa dạng, khả năng chịu lỗi trong không gian stake ETH, tập trung vào các hoạt động phân tán của validator Ethereum. Với sự tham gia của Obol, một network xác minh bí mật được chia sẽ cho Ethereum và Blox.

SSV cho phép một phương pháp an toàn và mạnh mẽ để phân tách khóa xác minh giữa các node hoặc người vận hành (operator) không cần tin cậy theo cách an toàn trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát phân tán và hoạt động của trình xác minh Ethernet cho ETH staking. SSV Network hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Phiên bản Shifu V2 được phát hành gần đây của SSV.Network sẽ cho phép các node được nâng cấp tham gia chính thức vào tất cả các trách nhiệm được sử dụng trong sự đồng thuận của Ethereum.

*** Tìm hiểu thêm về SSV Network -> Xem tại đây

SSV Network
SSV Network

Obol Network

Obol Network là một giao thức để thúc đẩy việc staking trên Ethereum thông qua nhiều nhà điều hành validator, cho phép truy cập vào lợi nhuận staking Ethereum với độ tin cậy thấp, có thể được sử dụng làm khối xây dựng cốt lõi trong nhiều sản phẩm Web3.

Nhiệm vụ của Obol là cho phép và trao quyền cho mọi người chia sẻ trách nhiệm vận hành mạng. Nếu bạn là một phần của cụm trình xác thực phân tán và máy của bạn die sau một đêm, thì những người vận hành khác trong cụm của bạn sẽ hỗ trợ bạn. Bạn sẽ hỗ trợ họ vào lúc khác khi họ đi nghỉ trong một tuần và node của họ không đồng bộ. Nếu chúng ta có thể chia sẻ trách nhiệm chạy các node, chúng ta có thể mở ra một biên giới mới về phân quyền.

Obol Network được hỗ trợ bởi nhiều quỹ có tiếng trong thị trường như: Delphi Digital, Coinbase Venture… Vào ngày 17/01/2023 Obol Network đã huy động được 12,5 triệu USD vòng Series A.

Obol Network
Obol Network

Diva

Diva là một giao thức Liquid Staking trên ETH, sử dụng công nghệ DVT. Đây là một giao thức tích hợp theo chiều dọc kết nối giữa người staking (staker) và người vận hành (Operator):

  • Staker nhận được token phái sinh Liquid Staking (divETH), tích lũy giá trị bằng phần thưởng staking của Ethereum một cách tự động mà không cần chạy bất kỳ cơ sở hạ tầng nào.
  • Người vận hành (Operator) có thể chạy ứng dụng xác thực phân tán (Distributed Validation – Diva) để hoàn thành nhiệm vụ staking và kiếm thêm phần thưởng.

Phần thưởng staking của Ethereum được phân phối giữa những người tham gia giao thức diva để cân bằng lợi ích của mạng.

Trong khi các giải pháp khác có các tính năng như Liquid Staking hoặc DVT làm công cụ, Diva là giải pháp đầu cuối (end-to-end) đầu tiên giải quyết đầy đủ các thách thức về kinh tế và kỹ thuật hiện tại mà cơ chế staking của Ethereum đặt ra.

Diva
Cơ chế hoạt động Diva

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về Distributed Validator Technology (DVT) và các dự án thuộc lĩnh vực này. GFI Blockchain sẽ liên tục cập nhật thông tin mới về thị trường, mọi người hãy theo dõi thường xuyên chuyên mục thông tin dự án tại website và đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của GFI để thảo luận nhé.