Tổng quan 

Airdrop từ lâu đã là một ngách kiếm tiền đặc biệt trong thị trường crypto, tuy nhiên cơn sốt này chỉ thật sự nổi lên trong khoảng 2 năm trở lại đây với đại đa số người dùng. Tiêu biểu có thể nói đến các dự án lớn như Optimism, Aptos, Arbitrum,… tiến hành airdrop một lượng token có giá trị hàng nghìn USD cho mỗi ví. Vậy trong thời gian tiếp theo, các dự án nào sẽ có tiềm năng airdrop khủng cho người dùng? Sau đây GFI sẽ tổng hợp và gửi đến bạn bài viết “Top 8 dự án tiềm năng Airdrop khủng sắp tới”. 

zkSync 

zkSync là giải pháp mở rộng Layer-2 cho Ethereum bằng cách sử dụng công nghệ ZK Rollups giúp cải thiện tốc độ giao dịch, giảm chi phí nhưng đồng thời vẫn thừa hưởng tính bảo mật của Ethereum. Ngày 25/03/2023, zkSync chính thức ra mắt Full Launch Mainnet của mình là zkSync Era, đồng nghĩa việc dự án đã trở thành giải pháp zkEVM hoàn thiện đầu tiên tiến hành lên mainnet trên thị trường. 

Dự án được xây dựng bởi đội ngũ Matter Labs và đã gọi vốn thành công 200 triệu USD ở vòng Series C gần nhất, nâng tổng gọi vốn lên 458 triệu USD từ các đơn vị hàng đầu như Andreessen Horowitz, Dragonfly, Blockchain Capital, ConsenSys, BitDAO,… 

Tiềm năng Airdrop của zkSync là rất lớn khi các đối thủ sử dụng công nghệ Optimistic Rollups là Arbitrum và Optimism đã làm rất tốt điều này. Theo CEO Matter Labs, token của zkSync sẽ ra mắt sau khoảng 1 năm nữa khi dự án bước vào giai đoạn phân quyền đến toàn người dùng. 

Bạn có thể xem đầy đủ các nhiệm vụ cần làm để săn Airdrop zkSync tại đây. 

Starknet 

Starknet là một giải pháp Layer 2 dành cho Ethereum sử dụng ZK Rollups với công nghệ bằng chứng STARK. Được xây dựng bởi đội ngũ StarkWare, vào cuối tháng 05/2022, công ty đã gọi vốn thành công 100 triệu USD ở vòng Series D, nâng tổng gọi vốn lên 273 triệu USD với định giá 8 tỷ USD. Lượng vốn này giúp Starkware tập trung xây dựng Starknet, bên cạnh đó công ty còn có một sản phẩm khác là StarkEx.  

Starknet từ lâu đã được xem là đối trọng của zkSync trong cuộc chiến giữa các Layer 2, đặc biệt là ZK Rollups khi Vitalik vẫn luôn cho rằng về dài hạn ZK Rollups sẽ cho thấy sự hiệu quả hơn Optimistic Rollups. 

Tiềm năng Airdrop của Starknet cũng là rất lớn giống như lý do của zkSync ở trên. Token của Starknet là $STRK đã được xác nhận, tuy nhiên theo chia sẻ từ đội ngũ phát triển thì họ cũng sẽ ra mắt token trong 1 năm tới, khoảng Q1-Q2/2024. 

Bạn có thể xem đầy đủ các nhiệm vụ cần làm để săn Airdrop Starknet tại đây. 

Linea 

Linea (Ban đầu là Consensys zkEVM) là một giải pháp ZK Rollups với zkEVM được xây dựng bởi đội ngũ cực kỳ tiếng tăm của Consensys, công ty mẹ của Metamask, Infura, Truffle và Besu. Công ty này tính đến nay đã gọi vốn thành công hơn 720 triệu USD bởi các ông lớn như Mastercard, HSBC, Dragonfly Capital, Electitrc Capital,…  

Không khó để bạn thấy mọi người bàn tán việc Linea có thể sẽ không ra mắt token tương tự với việc Consensys làm với Metamask. Tuy nhiên, theo mình đây là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau:

  • Metamask: Token ví hiện tại chưa cho thấy quá nhiều usecases, cùng với đó vị thế và mô hình kinh doanh của Metamask cũng không nhất thiết phải ra mắt token ở hiện tại. Còn trong thời gian tới thì đây vẫn là một giả thuyết được bỏ ngỏ.
  • Linea: Consensys đã chọn cách build một giải pháp Layer 2 và hơn nữa là một HST xung quanh nó thì việc áp lực ra mắt token như các đối thủ khác là rất lớn.

Hiện tại Linea đang Public Testnet, bạn có thể xem đầy đủ các nhiệm vụ cần làm để săn Airdrop Linea tại đây. 

Scroll 

Một giải pháp zkEVM lớn trên thị trường với mức độ tương thích sâu nhất ở mức độ Opcode, cùng với Polygon zkEVM. Dự án này đã gọi vốn thành công 50 triệu USD ở vòng gần nhất, nâng tổng cộng lên 80 triệu USD, tương đương với định giá 1,8 tỷ đô. Vòng gọi vốn này có sự tham gia của  Polychain Capital, Sequoia, IOSG Ventures,… 

Scroll gọi vốn 50 triệu USD. Nguồn: Crypto Fundraising
Scroll gọi vốn 50 triệu USD. Nguồn: Crypto Fundraising

Bạn có thể xem đầy đủ các nhiệm vụ cần làm để săn Airdrop Scroll tại đây. 

Mantle 

Mantle là một giải pháp Layer 2 cho Ethereum với mô hình modular blockchain được xây dựng bởi BitDAO, một trong những DAO lớn nhất thế giới được chống lưng nhờ các tên tuổi lớn như Dragonfly Capital, Pantera, Spartan, tỷ phú Peter Thiel cùng nhiều tổ chức lớn khác. Hiện tại, BitDAO đang quản lý khối lượng tài sản trong Treasury hơn 2,5 tỷ USD. Vào đầu tháng 05/2023, BitDAO đã đưa ra đề xuất hợp nhất tất cả vào Mantle, đổi tên BitDAO thành MantleDAO cùng các kế hoạch chuyển đổi token. 

Với tiềm lực tài chính dồi dào, Mantle là một dự án tiềm năng hứa hẹn Airdrop khủng. Bạn có thể xem đầy đủ các nhiệm vụ cần làm để săn Airdrop Mantle tại đây. 

Eigen Layer 

Là một dự án hướng tới các giải pháp cần thiết cho Ethereum  hiện nay với hai sản phẩm chính là EigenDA (Lớp Data Availability) và Eigen  Layer (Giải pháp restaking cho Ethereum sau Shanghai). Dự án đã gọi vốn  thành công 50 triệu đô tại vòng Series A với sự góp mặt của Coinbase Ventures,  Blockchain Capital, Polychain Capital,…

EigenLayer gọi vốn 50 triệu USD. Nguồn: Crypto Fundraising
EigenLayer gọi vốn 50 triệu USD. Nguồn: Crypto Fundraising

Bạn có thể xem đầy đủ các nhiệm vụ cần làm để săn Airdrop Eigen Layer tại đây. 

LayerZero 

LayzerZero là một nền tảng cơ sở hạ tầng cross-chain, tuy nhiên họ phát triển với mô hình mới là Omnichain dApps (OdApps). Nền tảng có khả năng tương tác Omnichain, đồng thời cho phép các dApps xây dựng trên các blockchain khác nhau có thể tương tác hợp nhất với nhau một cách hiệu quả và nhanh chóng.  

Ở vòng gần nhất, LayerZero đã gọi vốn thành công 120 triệu USD ở vòng Series B, nâng tổng gọi vốn lên gần 300 triệu USD, nâng định giá lên 3 tỷ USD.

LayerZero gọi vốn 120 triệu USD. Nguồn: Crypto Fundraising
LayerZero gọi vốn 120 triệu USD. Nguồn: Crypto Fundraising

Bạn có thể xem đầy đủ các nhiệm vụ cần làm để săn Airdrop LayerZero tại đây. 

Lens Protocol 

Lens Protocol là một nền tảng social graph (biểu đồ thể hiện mối quan hệ xã hội) phi tập trung và có khả năng tương thích cao với các dApp xung quanh nó. Với người dùng, Lens Protocol là một hệ sinh thái xã hội online nơi người dùng sở hữu social graph, nội dung và dữ liệu của mình. Nhiệm vụ của nhà phát triển dApp là tạo ra một không gian sinh hoạt trong hệ sinh thái xã hội đó. 

Lens Protocol được tạo ra bởi Stani Kulechov, founder nền tảng Lending số một trên thị trường AAVE. Ngoài ra, vào tháng 02/2023, cộng đồng đã thay nhau truyền tin hình ảnh chart giá của token $LENS trên sàn giao dịch Coinbase. Việc này làm cho người dùng gợi nhớ tới sự kiện tương tự của Optimism khi được Coinbase lộ thông tin. Vì thế giá NFT Lens trên nền tảng NFT Marketplace OpenSea tăng đột biến từ mốc 50$ đến 200$ vì sự fomo săn Airdrop từ người dùng.

Coinbase tiết lộ về token $LENS
Coinbase tiết lộ về token $LENS

Bạn có thể xem đầy đủ các nhiệm vụ cần làm để săn Airdrop Lens Protocol tại đây. 

Kết luận 

Trong 8 dự án này, chúng ta có thể thấy có tới 5 dự án xây dựng giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ ZK Rollups cho Ethereum, Eigen Layer cũng được ra mắt để đưa ra mô hình restaking cho Ethereum. Truyền thống các dự án Airdrop lớn đều xuất phát từ Ethereum như dYdX, Uniswap, Arbitrum, Optimism,… giúp cũng cố niềm tin của người dùng vào các dự án trên. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc về nguồn vốn trước khi tham gia săn Airdrop các dự án này vì phí gas cao và chi phí cho các hoạt động on-chain sẽ là một rào cản lớn.

Ngoài ra, còn rất nhiều airdop đang chờ đợi tại GFI Airdrop Channel.